Mẫu hình cốc tay cầm là gì? Đặc điểm & cách giao dịch?

Mẫu hình cốc tay cầm (Cup and Handle) là mẫu hình giá có thời kì tạo nên lâu nhất, kích tấc mập nhất, mà lại giúp trader kiếm được nhiều lợi nhuận nhất. Thành ra, mô hình này luôn được các trader theo môn phái price action ưa chuộng và bình chọn cao. Trong bài viết này, Soria For Congress sẽ giúp bạn thông suốt về mẫu hình chiếc cốc tay cầm, từ đặc điểm nhận dạng cho tới cách giao dịch. Mời các bạn cùng theo dõi!

Mẫu hình cốc tay cầm là gì?

Mẫu hình cái cốc và tay cầm có tên tiếng Anh là Cup and Handle, đây là mẫu hình giá được phát hiện bởi William J.O’Neil – huyển thoại giao dịch chứng khoán người Mỹ. Mẫu hình này được ông giới thiệu trong cuốn sách “How mập make Money in Stocks” vào 5 1988. Ban sơ, nó chỉ được vận dụng trong thị phần chứng khoán, mà tới thời khắc hiện nay đã được sử dụng phổ biến trong cả thị phần Forex và tiền điện tử.

mo hinh coc tay cam

Mẫu hình Cup and Handle có dạng hình giống chiếc cốc hình chữ U và tay cầm hơi lệch nhẹ. Mẫu hình này thường hiện ra trong 1 xu thế tăng/giảm rõ ràng, hỗ trợ dấu hiệu tiếp tục xu thế.

Sự hiện ra của mẫu hình chiếc cốc tay cầm được xem như 1 công đoạn củng cố, sau lúc giá bứt phá khỏi mẫu hình sẽ tiếp diễn xu thế ban sơ mạnh bạo. Dựa vào dấu hiệu nhưng mà mẫu hình này hỗ trợ, trader hoàn toàn có thể vào lệnh Buy/Sell thuận xu thế.

Các thành phần của mẫu hình Cup and Handle

Mô hình cốc tay cầm có 2 thành phần chính là: phần cốc và phần tay cầm. 2 thành phần này sẽ có thời kì tạo nên và xu thế không giống nhau. Chi tiết như sau:

Phần cốc

 • Đối với mẫu hình thuận: Phần thân cốc có hình vòng cung hoặc chữ U, thỉnh thoảng có thể là chữ V bên cạnh đó dấu hiệu sẽ ko chuẩn xác bằng chữ U. Trước lúc tạo nên phần cốc bên trái phải có 1 đợt tăng giá chí ít là 30%, thậm chí 50%, 100% thì càng tốt.
 • Đối với mẫu hình ngược: Mồm cốc sẽ hướng xuống dưới, còn đáy cốc ở trên. Trước lúc tạo nên thân cốc giá có thể tăng hoặc giảm.
 • 2 mồm cốc ko nhất quyết phải bằng nhau mà cũng ko được nghiêng quá. Độ sâu của cốc khoảng 12% – 33% và tối đa là 50%.
 • Thời kì lý tưởng để tạo nên phần cốc là từ 3 – 6 tháng.

dac diem cua mau hinh coc tay cam

Phần tay cầm

 • Phần tay cầm hơi lệch xuống dưới đối với mô hình chiếc cốc tay cầm thuận và hơi lệch lên trên đối với cốc tay cầm ngược.
 • Phần tay cầm ko được lùi quá sâu, cuốn hút nhất là bằng ⅓ so với thân cốc.
 • Thời kì tạo nên phần tay cầm từ 1 – 4 tuần.

Đặc điểm của mô hình cốc tay cầm

Mô hình cốc tay cầm được phân thành 2 loại là: mẫu hình cốc tay cầm thuận và mẫu hình cốc tay cầm ngược. Để phân biệt 2 mô hình này trader có thể căn cứ vào các đặc điểm như sau:

Mẫu hình cốc tay cầm thuận

Mô hình chiếc cốc tay cầm thuận thường hiện ra trong xu thế tăng, dạng hình giống chữ U, phần đáy cốc ở dưới, mồm cốc ở trên, phần tay cầm hơi chếch xuống dưới. Giá sau lúc breakout khỏi phần tay cầm sẽ tăng cường mẽ.

mo hinh chiec coc tay cam thuan

Mẫu hình cốc tay cầm ngược

Mẫu hình chiếc cốc tay cầm ngược có thể hiện ra trong xu thế giảm hoặc tăng, dạng hình trái lại so với mẫu hình thuận: đáy cốc ở trên, mồm cốc ở dưới, phần tay cầm hơi hám lên trên. Giá sau lúc breakout khỏi phần tay cầm sẽ giảm mạnh bạo.

mo hinh coc tay cam nguoc

Cách giao dịch với mẫu hình chiếc cốc tay cầm

Sau lúc, mẫu hình chiếc cốc và tay cầm hoàn thiện, giá bứt phá khỏi phần tay cầm có thể tăng/giảm hàng trăm pip. Do đấy, lúc hiện ra mô hình này trader phải nắm bắt thời cơ ngay để kiếm tìm lợi nhuận. Đối với mẫu hình thuận, trader sẽ vào lệnh Buy để đón đầu xu thế tăng, còn với mẫu hình ngược, trader sẽ kiếm tìm lệnh Sell.

Có 3 cách giao dịch với mẫu hình cốc và tay cầm được nhiều trader vận dụng như sau:

 • Cách 1: Vào lệnh lúc giá break out khỏi phần tay cầm

Đây là cách giao dịch bình thường nhất, những vẫn có xác suất xui xẻo. Bên cạnh đó, nếu giá đi đúng dự báo trader sẽ thu được hưởng nhuận chẳng hề bé. Điểm vào lệnh tại tầm giá đóng cửa của cây nến breakout khỏi tay cầm hoặc tại cây nến công nhận dấu hiệu phía sau.

 • Cách 2: Vào lệnh lúc giá quay lại retest phần tay cầm

Chiến lược giao dịch này an toàn hơn, mà nếu giá ko quay lại retest vùng phá vỡ trader sẽ bỏ dở thời cơ vào lệnh đẹp. Cách giao dịch này, trader sẽ vào lệnh tại điểm giá quay lại và chạm vào đường cung cấp đã phá vỡ trước đấy.

 • Cách 3: Vào lệnh tại phần đáy của tay cầm

Đây là chiến lược giao dịch khá xui xẻo, mà lại giúp trader kiếm được hưởng nhuận cao nhất. Với cách này trader sẽ vào lệnh ngay tại phần đáy của tay cầm nhưng mà ko cần kì vọng break out khỏi mẫu hình. 

Cả 3 cách giao dịch trên đều có thể đặt cắt lỗ, chốt lời như sau:

 • Cắt lỗ (stop loss): Bên dưới phần đáy cốc 1 vài pip hoặc đặt stop loss gần hơn tại đáy của phần tay cầm.
 • Chốt lời: Cách điểm vào lệnh bằng chiều cao của từ mồm cốc tới đáy cốc.

Thí dụ: Mẫu hình cốc, tay cầm thuận

cach giao dich voi mo hinh coc tay cam thuan

Thí dụ: Mẫu hình cốc, tay cầm ngược

mo hinh chiec coc tay cam nguoc

Xem xét lúc sử dụng mẫu hình cái cốc và tay cầm

Mẫu hình cup and handle hỗ trợ dấu hiệu khá mạnh bạo, bên cạnh đó chẳng hề khi nào cũng chuẩn xác 100%. Bởi thế, lúc giao dịch với mẫu hình này trader cần xem xét những điều sau:

 • Ko nên giao dịch chỉ dựa vào 1 mình dấu hiệu từ mẫu hình mẫu hình cái cốc và tay cầm nhưng mà nên liên kết với dấu hiệu từ các chỉ báo khác hoặc các mẫu hình nến tiếp tục.
 • Ko bao giờ được quên cắt lỗ, chốt lời và luôn phải tuân thủ luật lệ điều hành vốn của bản thân.
 • Chẳng phải khi nào dạng hình của cái cốc cũng đúng tiêu chuẩn và đẹp. Bởi thế, trader cần cởi mở công nhận trên biểu đồ.
 • Trader cần phải nắm rõ tri thức căn bản, sau đấy thực hành, cọ sát thật nhiều với acc demo trước lúc mở màn với giao dịch thật. Hãy nhớ 1 lúc còn vốn thì bạn vẫn luôn có dịp giao dịch, kiếm lợi nhuận.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cụ thể về mẫu hình cốc tay cầm, hi vọng có thể giúp trader nhận biết chuẩn xác mẫu hình trên biểu đồ và vận dụng thành công vào chiến lược giao dịch của bản thân. Cùng lúc hãy ghi nhớ xem xét nhưng mà chúng tôi san sớt ở trên để luôn thành công trong thị phần phì nhiêu mà cũng đầy hà khắc này nhé! 

Mô hình vai đầu vai là gì? Đặc điểm & cách giao dịch

Mẫu hình vai đầu vai là gì? Đặc điểm & cách giao dịch

Mô hình 2 đỉnh là gì? Cách giao dịch với mô hình hai đỉnh

Mẫu hình 2 đỉnh là gì? Cách giao dịch với mẫu hình 2 đỉnh

Mô hình 2 đáy là gì? Cách giao dịch với mô hình hai đáy

Mẫu hình 2 đáy là gì? Cách giao dịch với mẫu hình 2 đáy

Mạng Đầu tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *