Mẫu hình 3 đáy là gì? Cách giao dịch với mẫu hình 3 đáy

mo hinh 3 day

Mẫu hình 3 đáy (Triple Bottom) tuy ko hiện ra thường xuyên như các mẫu hình giá trong forex khác, mà dấu hiệu đảo chiều lại cực kỳ mạnh bạo. Thành ra, trader cần nhận mặt sớm để ko bỏ dở thời cơ giao dịch. Đặc điểm nhận dạng và cách giao dịch với mẫu hình 3 đáy sẽ được Soria For Congress san sẻ cụ thể trong bài viết này.

Mẫu hình 3 đáy là gì?

Mẫu hình 3 đáy có tên tiếng Anh là Triple Bottom, đây là 1 trong những mẫu hình giá đảo chiều thường hiện ra ở cuối xu thế giảm, báo hiệu xu thế giảm sắp hoàn thành và giá sẵn sàng đảo chiều sang tăng.

mo hinh 3 day la gi

Mẫu hình Triple Bottom được tạo thành từ 3 đáy có chiều cao tương đương nhau, 2 đỉnh ở giữa và 1 đường viền cổ (Neckline) đi qua 2 đỉnh vào vai trò như 1 đường chống cự mạnh. Dạng hình giống như 3 chữ V ghép lại với nhau (VVV).

Mô hình giá này chỉ được xem là xong xuôi lúc giá breakout khỏi đường viền cổ. Sau lúc breakout khỏi đường Neckline, giá có xu thế đẩy mạnh mẽ. Dựa vào dấu hiệu này, các trader có thể vào lệnh Buy để đón đầu xu thế tăng mới.

Đặc điểm của mô hình 3 đáy 

Mẫu hình 3 đáy được coi là sự nối tiếp của mẫu hình 2 đáy, giá sau lúc tạo nên đáy 2 ko đảo chiều ngay nhưng quay đầu đi xuống tạo thành đáy thứ 3, sau đấy mới đẩy mạnh mẽ. Lúc quan sát trên biểu đồ, sẽ có hình trạng trái lại so với mẫu hình 3 đỉnh. Để ko lầm lẫn mẫu hình 3 đỉnh với các mẫu hình khác, trader cần nắm rõ các đặc điểm sau:

dac diem cua mo hinh ba day

 • Xu thế trước lúc tạo nên mô hình 3 đáy phải là xu thế giảm rõ ràng. Đặc điểm này khá quan trọng nên trader cần phải nhớ kỹ.
 • Cấu tạo gồm: 3 đáy, 2 đỉnh và 1 đường Neckline. Trong đấy:
  • 3 đáy có hình chữ V với chiều cao tương đương nhau và bị giới hạn bởi 1 đường phân phối mạnh nằm ngang.
  • 2 đỉnh hình chữ A có chiều cao tương đương nhau.
  • Neckline: Là đường thẳng đi qua 2 đỉnh của mẫu hình, vào vai trò như 1 đường chống cự mạnh.
 • Mẫu hình 3 đáy chỉ hoàn thiện lúc giá break-out khỏi đường viền cổ, sau đấy đẩy mạnh hoặc quay lại retest đường viền cổ rồi mới khởi đầu đẩy mạnh.
 • Khối lượng trao đổi sẽ giảm dần trong quá trình tạo nên mô hình 3 đỉnh. Chi sau lúc mẫu hình xong xuôi, giá mới khởi đầu nâng cao.

Ý nghĩa của mẫu hình 3 đáy

Mẫu hình 3 đỉnh hiện ra ở cuối xu thế giảm cho thấy phe bán đã khởi đầu giảm sút, phe sắm tham dự thị phần và đẩy giá lên tạo thành đỉnh thứ nhất. Sau đấy, bên bán lại nỗ lực kéo giá xuống, mà chẳng thể vượt qua đường phân phối khiến giá bị giật ngược quay về tạo thành đáy thứ nhất. 

mo hinh 3 day

Sự giằng co này tiếp diễn diễn ra cho tới lúc tạo nên đáy thứ 3. Bên cạnh đó, khi này lực sắm đã mạnh hơn, lúc giá bứt phá khỏi đường chống cự chứng tỏ phe sắm đã giành được quyền kiểm soát thị phần và giá khởi đầu đẩy mạnh mẽ. 

Cách giao dịch với mẫu hình 3 đáy 

Cũng như các mẫu hình giá đảo chiều khác, lúc breakout khỏi đường viền cổ giá có thể vận động mạnh bạo theo hướng phá vỡ hoặc quay lại retest vùng phá vỡ rồi mới khởi đầu xu thế mới. Do đó, trong phần tiếp theo chúng tôi sẽ san sẻ 2 cách giao dịch với mẫu hình 3 đáy đấy là: vào lệnh ngay lúc break-out hoặc đợi giá retest lại đường viền cổ. 

Tùy từng chiến lược và cá tính giao dịch, trader có thể chọn lọc cách thức giao dịch thích hợp với bản thân. Cụ thể từng bước giao dịch như sau:

Bước 1: Xác định xu thế

Mẫu hình 3 đáy có thể hiện ra bất kỳ khi nào trên biểu đồ, mà nó chỉ phân phối dấu hiệu đảo chiều lúc hiện ra ở cuối xu thế giảm. Để xác định xu thế đang diễn ra, trader có thể sử dụng đường trendline, kênh giá hoặc phân tách biểu đồ trên những khung thời kì phệ hơn.

Bước 2: Nhận mặt mẫu hình 3 đáy 

Mô hình 3 đáy chỉ được công nhận lúc có đầy đủ các đặc điểm nhưng chúng tôi giới thiệu ở trên, đấy là: có 3 đáy tương đương nhau và 2 đỉnh ở giữa cũng có chiều cao gần bằng nhau. Để an toàn, trader có thể liên kết dấu hiệu từ các chỉ báo, mẫu hình nến đảo chiều… để công nhận đảo chiều từ giảm sang tăng.

Bước 3: Tìm điểm vào lệnh

Sau lúc mẫu hình giá này xong xuôi, trader sẽ thực hiện vào lệnh Buy đảo chiều theo 2 cách sau:

 • Cách 1: Giao dịch ngay lúc giá break-out khỏi đường viền cổ. Điểm vào lệnh tại giá tiền đóng cửa của cây nến phá vỡ đường viền cổ.
 • Cách 2: Giao dịch sau lúc giá quay lại retest đường Neckline. Điểm vào lệnh là tại giá tiền hồi lại và chạm vào đường viền cổ.

cach giao dich voi mo hinh 3 day

Trong 2 cách trên thì cách 2 an toàn hơn, mà nếu giá ko retest vùng phá vỡ thì trader sẽ bỏ dở thời cơ vào lệnh tốt. Nếu theo cách 1 thì điểm vào lệnh sẽ tối ưu hơn mà xác suất dấu hiệu sai cũng sẽ cao hơn.

Bước 4: Cắt lỗ, chốt lời

 • Điểm cắt lỗ (stop loss): Bên dưới vùng đáy 3 1 vài pip.
 • Điểm chốt lời (Take Profit) theo tỉ lệ R:R là 1:2 hoặc cách điểm vào lệnh 1 đoạn bằng đúng chiều cao từ đỉnh tới đáy của mẫu hình.

Xem xét lúc sử dụng mẫu hình 3 đáy

Mẫu hình Triple Bottom được bình chọn cao trong việc phân phối dấu hiệu đảo chiều tăng. Bên cạnh đó, nó chẳng phải là “chén thánh” và vẫn có dấu hiệu sai, trong nhiều trường hợp giá sau lúc phá vỡ đường viền cổ ko đảo chiều tăng nhưng vẫn tiếp diễn giảm. Do đấy, lúc giao dịch với mẫu hình 3 đáy, trader cần ghi nhớ những điều sau:

 • Luôn phải để ý tới khối lượng trao đổi tại mỗi đáy. Mẫu hình này sẽ xuất sắc nếu volume giảm dần từ đáy 1 tới đáy 3. Tuyệt đối ko giao dịch lúc khối lượng bằng nhau hoặc đang tăng dần nhé.
 • Trước lúc tạo nên mẫu hình phải là 1 xu thế giảm rõ ràng và xu thế này đã có tín hiệu suy yếu.
 • Ko nên giao dịch chỉ dựa vào dấu hiệu từ mẫu hình 3 đáy, bỏi giao dịch đảo chiều tiềm tàng khá nhiều không may. Trader nến liên kết với các chỉ báo, nến đảo chiều khác để công nhận lại dấu hiệu đảo chiều.
 • Mẫu hình càng đẹp thì độ xác thực càng cao. Bên cạnh đó, trong thực tiễn chẳng phải khi nào mẫu hình này cũng có các đỉnh/ đáy có chiều cao đồng nhất nhau. Trader cần cởi mở hơn lúc công nhận dấu hiệu.
 • Ko bao giờ được bỏ dở việc đặt cắt lỗ, chốt lời. Bởi bạn sẽ khó lường trước được những bất định lúc thị phần ra tin. Cắt lỗ chốt lời sẽ bảo vệ bạn khỏi những không may này.
 • Luôn có chiến lược điều hành vốn và làm theo tới cùng. Nguyên lý này sẽ giúp trader tránh Fomo, gồng lỗ, gồng lời dẫn tới cháy acc.

Kết luận 

Trên đây là 1 số thông tin về mẫu hình 3 đáy từ đặc điểm nhận dạng cho tới cách giao dịch. Mong rằng những san sẻ này có thể giúp ích trong công đoạn giao dịch của trader. Bên cạnh đó, chúng tôi vẫn đưa ra lời khuyên là trader cần phải luyện tập Demo thật nhiều trước lúc khởi đầu giao dịch bằng tiền thật. Hãy tự đưa ra cho mình 1 chiến lược riêng, điều này sẽ tốt hơn nhiều là bị lệ thuộc nhiều vào người khác. Hãy coi tri thức học được là nền móng để mình nâng cao hơn nữa.

Mô hình 2 đỉnh là gì? Cách giao dịch với mô hình hai đỉnh

Mẫu hình 2 đỉnh là gì? Cách giao dịch với mẫu hình 2 đỉnh

Mô hình 2 đáy là gì? Cách giao dịch với mô hình hai đáy

Mẫu hình 2 đáy là gì? Cách giao dịch với mẫu hình 2 đáy

Mô hình 3 đỉnh là gì? Cách giao dịch với mô hình ba đỉnh

Mẫu hình 3 đỉnh là gì? Cách giao dịch với mẫu hình 3 đỉnh

Mạng Đầu tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *