Mẫu hình 2 đáy là gì? Cách giao dịch với mẫu hình 2 đáy

Mẫu hình 2 đáy (Double Bottom) là 1 trong những mô hình giá hỗ trợ dấu hiệu đảo chiều tăng nhanh mẽ. Mẫu hình này thường hiện ra trên biểu đồ, tạo thời cơ cho trader kiếm tìm các lệnh Buy đảo chiều tiềm năng. Trong bài viết này, Soria For Congress sẽ giúp độc giả thông suốt về mẫu hình 2 đáy, từ đặc điểm nhận dạng cho tới cách giao dịch lúc gặp mẫu hình giá này.

Mẫu hình 2 đáy là gì?

Mẫu hình 2 đáy (Double Bottom) là mẫu hình giá đảo chiều tăng thường hiện ra ở cuối xu thế giảm và được sử dụng thường xuyên trong phân tách kỹ thuật. Mẫu hình này gồm có 2 đáy, 1 đỉnh trung tâm nằm giữa và 1 đường viền cổ (Neckline) đi qua đỉnh này. Lúc quan sát trên biểu đồ, mẫu hình 2 đáy có hình trạng tương tự chữ “W”.

mo hinh 2 day

Mẫu hình 2 đỉnh hiện ra ở cuối xu thế giảm cho thấy sự suy yếu của phe bán và phe sắm đang củng cố để sẵn sàng bứt phá. Lúc giá breakout khỏi đường viền cổ sẽ tăng nhanh mẽ. Dựa vào dấu hiệu này, trader có thể vào lệnh Buy để đón đầu xu thế tăng mới.

Đặc điểm của mô hình 2 đáy

Lúc nắm được đặc điểm của các mẫu hình giá sẽ giúp trader nhận mặt xác thực mẫu hình trên biểu đồ, từ ấy đưa ra chiến lược giao dịch thích hợp. Đặc trưng, mẫu hình 2 đáy là mẫu hình hỗ trợ dấu hiệu đảo chiều mạnh bạo nên việc nhận mặt mẫu hình này rất quan trọng. 

Ngay sau đây chúng ta cũng điểm qua những đặc điểm quan trọng của mẫu hình này nhé.

 • Xu thế trước lúc tạo nên mẫu hình phải là xu thế giảm rõ ràng. Nếu là xu thế tăng hoặc đi ngang thì dấu hiệu sẽ ko xác thực.
 • Mẫu hình Double Bottom có hình trạng giống chữ W, gồm 2 đáy có chiều cao tương đương nhau hoặc chênh lệch bé, 1 đỉnh nằm ở giữa 2 đáy và 1 đường viền cổ (Neckline) đi qua đỉnh trung tâm của mẫu hình. Đường Neckline vào vai trò như 1 đường phản kháng mạnh.
 • Mẫu hình 2 đáy chỉ được coi là hoàn thảnh lúc giá breakout khỏi đường viền cổ. Thời kì tạo nên mẫu hình thường kéo dài từ 3 – 4 tuần.
 • Lúc giá breakout khỏi đường viền cổ sẽ có xu thế tăng nhanh hoặc quay lại retest vùng phá vỡ rồi mới khởi đầu tăng nhanh mẽ.

dac diem cua mo hinh hai day

Mẫu hình 2 đáy cho thấy ban sơ phe bán đang áp đảo thị phần nhưng mà chẳng thể kéo giá xuống thấp hơn được nữa, vì phe sắm đã tham dự thị phần và thành công đẩy giá đi lên => tạo thành đáy 1. Mà lực sắm chưa đủ mạnh nên sau ấy phe bán đã kéo giá xuống quay về, tạo thành đỉnh trung tâm.

Bên cạnh đó, lực sắm cũng ko đủ sức để đó giá xuống thấp hơn, lúc đáy thứ 2 hiện ra chứng tỏ phe sắm đã mạnh hơn. Nếu giá phá vỡ được đường Neckline thì phe sắm đã thành công, xu thế sẵn sàng đảo chiều từ giảm sang tăng.

Cách giao dịch với mẫu hình 2 đáy

Như đã giới thiệu ở trên, mẫu hình 2 đáy hỗ trợ dấu hiệu đảo chiều rất mạnh và lúc giá breakout khỏi đường viền cổ sẽ tăng hàng chục pip. Vì vậy, lúc bắt gặp mẫu hình này trên biểu đồ trader phải nắm bắt thời cơ để vào lệnh ngay.

Để giao dịch với mẫu hình 2 đáy, trader có thể tham khảo 3 chiến lược giao dịch sau:

Cách 1: Vào lệnh ngay lúc giá phá vỡ đường Neckline

Đây là chiến lược giao dịch được nhiều trader vận dụng vì ko bỏ dở thời cơ vào lệnh tiềm năng. Bên cạnh đó, không may từ cách giao dịch khá cao, nên trader cần liên kết với các dấu hiệu khác. Đặc trưng, cần xác định xu thế trước ấy là xu thế giảm và đã có tín hiệu suy yếu (ko thành công tạo đáy sau thấp hơn đáy trước).

Lúc mô hình 2 đáy chấm dứt, giá breakout khỏi đường viền cổ trader sẽ vào lệnh Buy như sau:

 • Điểm vào lệnh tại giá tiền đóng cửa của cây nến breakout khỏi đường viền cổ.
 • Cắt lỗ (stop loss) bên dưới đáy 2 1 vài pip.
 • Chốt lời (Take Profit): cách điểm vào lệnh bằng đúng chiều cao của mẫu hình hoặc chốt lời theo R:R là 1:2 hoặc 1:3

cach giao dich voi mo hinh 2 day

Cách 2: Vào lệnh lúc giá quay lại retest đường Neckline

Cách vào lệnh này luôn được các nhà đầu cơ nhiều năm kinh nghiệm khuyến khích vì chừng độ an toàn cao hơn. Bên cạnh đó, trong trường hợp giá ko quay lại retest vùng phá vỡ nhưng mà giảm luôn thì trader sẽ bỏ dở điểm vào lệnh đẹp.

Với cách giao dịch này, trader sẽ nhẫn nại hy vọng giá breakout khỏi đường viền cổ, sau ấy quay lại retest đường viền cổ 1 lần nữa thì mới vào lệnh.

 • Điểm vào lệnh tại điểm giá quay lại retest đường viền cổ.
 • Cắt lỗ (SL): Cách điểm retest 1 vài pip.
 • Chốt lời (TP): Gần giống như cách 1

Cách 3: Vào lệnh ngay sau lúc đáy 2 tạo nên

Chiến lược giao dịch này cũng giống như mẫu hình 2 đỉnh nhưng mà chúng tôi đã chỉ dẫn ở bài trước. Nghĩa là trader sẽ sử dụng 1 đường trendline đi qua đỉnh trung tâm của mẫu hình và đỉnh của các đoạn điều chỉnh tăng trước ấy. Cách tiến hành như sau:

 • Điểm vào lệnh: lúc giá đi từ đáy thứ 2 lên và chạm vào đường trendline.
 • Đặt cắt lỗ, chốt lời gần giống như cách 1.

Cách giao dịch này có không may cao hơn, nhưng mà nếu giá đi đúng dự báo trader sẽ thu được hưởng nhuận cao nhất trong 3 cách. Do vậy, cách giao dịch này chỉ thích hợp với trader có kinh nghiệm và ưa chuộng sự mạo hiểm.

Xem xét lúc sử dụng mẫu hình Double Bottom

Cũng như mọi dụng cụ phân tách kỹ thuật khác thì mô hình 2 đáy cũng chẳng hề là “chén thánh”. Do vậy lúc giao dịch với mẫu hình này trader cần ghi nhớ những xem xét dưới đây:

 • Tuyệt đối ko giao dịch lúc mới chỉ có 1 dấu hiệu độc nhất vô nhị từ mẫu hình 2 đáy. Tốt nhất nên liên kết với các chỉ báo khác như MACD, RSI, PSAR hoặc mẫu hình nến đảo chiều để công nhận có sự đảo chiều xảy ra.
 • Dấu hiệu từ mẫu hình 2 đáy chỉ xác thực lúc trước ấy phải là xu thế giảm rõ ràng và đã có tín hiệu suy yếu.
 • Chiều cao của 2 đáy phải đồng nhất nhau hoặc lệch nhau ko quá 3 – 5%.
 • Cắt lỗ, chốt lời sẽ bảo vệ bạn trước những bất định của thị phần nên ko bao giờ được quên đặt 2 lệnh quan trọng này.
 • Dấu hiệu từ mẫu hình Double Bottom cần đi kèm với khối lượng mua bán. Mẫu hình 2 đỉnh chỉ xác thực nếu volume của đáy 2 bé hơn đáy 1.
 • Có chiến thuật điều hành vốn thật tốt. Ko được nhồi lệnh liên tiếp nhưng mà cần phải chia vốn và vào lệnh theo đúng chiến thuật ban sơ.

Kết luận

Mẫu hình 2 đáy hiện ra khá thường xuyên và là thời cơ tốt để trader kiếm lợi nhuận. Chúng tôi mong rằng với những san sớt trên có thể giúp trader nhận mặt xác thực mẫu hình 2 đáy và biết cách giao dịch lúc gặp mẫu hình này. Bên cạnh đó, mỗi nhà đầu cơ sẽ có cách nhận mặt và giao dịch riêng. Vì vậy, hãy thực hành demo thật nhiều rồi tự rút ra cách giao dịch thích hợp với bản thân nhé.

Mô hình 2 đỉnh là gì? Cách giao dịch với mô hình hai đỉnh

Mẫu hình 2 đỉnh là gì? Cách giao dịch với mẫu hình 2 đỉnh

Mô hình 3 đỉnh là gì? Cách giao dịch với mô hình ba đỉnh

Mẫu hình 3 đỉnh là gì? Cách giao dịch với mẫu hình 3 đỉnh

Mô hình 3 đáy là gì? Cách giao dịch với mô hình ba đáy

Mẫu hình 3 đáy là gì? Cách giao dịch với mẫu hình 3 đáy

Mạng Đầu tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *