MBS khuyến nghị 3 cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp là “điểm sáng” 5 2023

MBS khuyến nghị 3 cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp là "điểm sáng" năm 2023

4 nhân tố cung ứng bất động sản khu công nghiệp Việt Nam

Thứ nhất, ích lợi từ các hiệp nghị FTA Việt Nam đã ký kết cũng như làn sóng chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc vẫn còn ấy.

15 hiệp nghị FTA giúp Việt Nam tăng mạnh mối quan hệ thương nghiệp giữa Việt Nam và đối tác, tháo dỡ bỏ hàng rào quan thuế để tham dự sâu hơn vào chuỗi sản xuất và phân phối thế giới, qua ấy tạo điều kiện thuận tiện hơn cho Việt Nam hấp dẫn FDI từ các bên.

Hiệp nghị EVFTA mở cửa rộng hơn cho đầu cơ từ EU vào Việt Nam với 1 số ngành dịch vụ, sản xuất (nhà băng, bảo hiểm, chuyên chở biển, thực phẩm, phân bón,…), xoá bỏ đến 99% quan thuế hàng hoá từ EU sang Việt Nam.

Hiệp nghị RCEP là hiệp nghị giữa 10 nước ASEAN và 5 đối tác to (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia và New Zealand) có hiệu lực từ đầu 5 2022, sẽ xoá bỏ đến 90% quan thuế trong 20 5 giữa các thành viên.

Thứ 2, chi tiêu lao động ở Việt Nam hiện nay chỉ ở mức thấp so với tất cả quốc gia ASEAN khác và chỉ bằng khoảng 1 phần 3 Trung Quốc, điều ấy khuyến khích nhà đầu cơ nước ngoài chọn lọc Việt Nam để đầu cơ. Kế bên ấy, năng suất lao động Việt Nam đang càng ngày càng được cải thiện

Thứ 3, Nghị định 35/2022/NĐ-CP ban hành ngày 28/05 đã dễ ợt hoá các thủ tục hành chính, tiết kiệm thời kì, chi tiêu cho nhà đầu cơ. Kế bên ấy, Nghị định 35 đề xuất dành tối thiểu 2% diện tích khu công nghiệp cho nhà ở xã hội, nhà ở người lao động trong khu công nghiệp. Đây là thời cơ cho các công ty tăng trưởng khu công nghiệp tạo ra nguồn thu mới từ bất động sản nhà ở.

Thứ tư, đầu cơ cơ sở cơ sở vật chất giao thông là 1 cú hích quan trọng. Trong 5 2022, có 21 dự án giao thông quan trọng ở cả 3 con đường bộ, đường sắt và hàng ko đã được chấm dứt như dự án Cao tốc Bắc – Nam đoạn Cam Lộ – La Sơn; upgrade cơ sở vật chất của 2 phi trường quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất; cải tạo, upgrade 17 dự án đường quốc lộ trải dài trên các tỉnh.

Trong quá trình 2022 – 2025, nhiều dự án đầu cơ cơ sở vật chất giao thông huyết mạch, nối tiếp các tỉnh, thành và vùng kinh tế đã được phê chuẩn và sẽ mau chóng khởi công, tạo động lực phát triển kinh tế mạnh bạo.

Việc này sẽ kết nối vùng kinh tế trọng tâm tới khu vực phụ cận, tương tự dòng vốn sẽ dần hướng tới các khu công nghiệp ở thị phần loại 2 – nơi nguồn cung đất còn nhiều, chi tiêu thuê thấp hơn như Thái Nguyên, Tây Ninh, Nghệ An đã hấp dẫn được dự án có quy mô to.

Bên cạnh đó, MBS chỉ ra vẫn còn nhiều thử thách to phía trước lúc dòng vốn FDI vào Việt Nam có tín hiệu chững lại, khi mà sự cạnh tranh giữa các nước trong khu vực nâng cao. Kế bên ấy, Việt Nam chưa có chế độ đối phó với thuế tối thiểu thế giới có thể tác động tới tâm lý của các nhà đầu cơ.

1 số dự án FDI to đầu cơ vào Việt Nam.

3 cổ phiếu tiềm năng 5 2023

Về nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp, MBS hy vọng các công ty ở miền Bắc sẽ hưởng lợi nhiều từ tài chính FDI tăng cường và dịch chuyển của nhà xưởng nhờ địa điểm chiến lược (gần Trung Quốc), cơ sở cơ sở vật chất tốt, chi tiêu thuê thấp hơn và nguồn đất sạch to hơn so với khu vực miền Nam. Đối với các tỉnh phía Nam, MBS hy vọng vào tỉnh Bình Dương do địa điểm đắc địa, cơ sở cơ sở vật chất tăng trưởng và lượng đất có sẵn mới.

5 2023, kết quả kinh doanh của nhóm ngành bất động sản khu công nghiệp có thể giảm sút bởi nhiều nhân tố, bao gồm cả chi tiêu lãi vay tăng. Do đặc biệt tăng trưởng nhiều dự án đồng thời nên chỉ mất khoảng qua nhiều nhà tăng trưởng cơ sở cơ sở vật chất khu công nghiệp đã huy động vốn to. Chi tiêu vay tăng trong bối cảnh lãi suất vay cao như ngày nay sẽ khiến phát triển lợi nhuận giảm sút.

Cho nên, triển vọng đầu cơ cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp trong 5 nay sẽ tập hợp vào công ty có quỹ đất sạch bảo đảm cho thuê trong dài hạn, địa điểm thuận tiện, được đầu cơ cơ sở cơ sở vật chất giao thông. Cùng lúc, công ty phải có tình hình vốn đầu tư lành mạnh, vay nợ thấp.

Trên cơ sở ấy, MBS khuyến nghị 3 cổ phiếu gồm: KBC, NTCSIP.

Với KBC, trong quý I, doanh thu KBC đạt 2.223 tỷ đồng, tăng 221% so với cùng kỳ, trong ấy doanh thu mảng cho thuê khu công nghiệp đạt 2.078 tỷ đồng (tăng 555%). Lợi nhuận sau thuế đạt 1.056 tỷ đồng, tăng 102% Với kết quả này, KBC đã chấm dứt 25% kế hoạch doanh thu và 26% kế hoạch lợi nhuận 5 2023.

5 2023, KBC sẽ bàn giao diện tích 45ha đất thuê cho Foxconn – đối tác sản xuất iPhone cho Apple – có trị giá hiệp đồng là 62,5 triệu đô la. MBS hy vọng KBC sẽ ghi nhận doanh thu cho diện tích thuê còn lại trong 5 2024. Tuy nhiên, KBC đang tăng trưởng 1 số dự án mới tại Long An, Hải Phòng, Hưng Yên, sẽ là dự án gối đầu cho doanh nghiệp chỉ mất khoảng đến.

5 2023, KBC dự định chia cổ tức bằng tiền tỉ lệ 20%. MBS dự phóng 5 2023, KBC ghi nhận doanh thu đạt 6.701 tỷ đồng, tăng 605% và lợi nhuận ròng đạt 1.902 tỷ đồng, tăng 25%.

Với NTC, tỉnh Bình Dương đã cho phép NTC thuê đất đối với dự án Nam Tân Uyên mở mang quá trình 2 có diện tích 345 ha. Chuyên gia cho rằng đây là động lực phát triển cho Doanh nghiệp trong dài hạn. Dự định dự án mở màn cho thuê đất vào đầu 5 2024.

NTC cũng dự định chia cổ tức bằng tiền tỉ lệ 80% và dự định chuyển sàn sang HOSE. Điều này giúp tăng tính sáng tỏ và cải thiện thanh khoản cổ phiếu.

Với SIP, MBS bình chọn SIP có tiềm năng phát triển trong dài hạn nhờ sở hữu quỹ đất thương phẩm to nhất khu vực TP.HCM và Tây Ninh. SIP đang tăng trưởng khu công nghiệp Phước Đông 3 có diện tích 650 ha sẽ giúp Doanh nghiệp tăng trưởng trong 10 5 đến.

Kế bên ấy, SIP sở hữu quỹ đất bất động sản nhà ở gần các khu công nghiệp của Doanh nghiệp chưa khai thác. SIP sẽ bổ ích nhuận đột biến 5 nay nhờ doanh nghiệp con VRG đã hoàn thành việc thoái vốn tại CTCP Xây dựng và Tăng trưởng Lứa tuổi mới. 5 2023, SIP dự định tăng vốn điều lệ lên gấp đôi phê chuẩn chia cổ phiếu và chuyển sàn niêm yết lên HOSE.

Bên cạnh đó, không may của ngành có thể tới từ suy thoái kinh tế khiến nhu cầu thuê đất công nghiệp suy giảm. Xui xẻo giải phóng mặt bằng khiến dự án bị chậm triển khai; chi tiêu giải phóng mặt bằng cao và không may chế độ vĩ mô của Việt Nam, rào cản thương nghiệp, hiệp nghị khu vực, thế giới nhưng Việt Nam tham dự.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *