Không dễ xuyên thủng 1.080 điểm!

Cổ phiếu bất động sản thu hút dòng tiền

Chỉ số VN-Index đóng cửa tuần qua với mức giảm 2% so với tuần trước nữa. Đây là tuần ghi nhận mức giảm mạnh nhất của chỉ số kể từ cuối tháng 10/2023 đến nay, phủ định hoàn toàn nỗ lực hồi phục của tuần trước đó. Nhìn chung, sự thất vọng đang bao trùm toàn thị trường, nhưng chúng ta đừng quên rằng, VN-Index vẫn đang giữ được mốc hỗ trợ quan trọng 1.080 – 1.100 điểm.

Thị trường chứng khoán thế giới có một tuần tăng trên diện rộng, việc Ngân hàng Trung ương Mỹ (Fed) phát tín hiệu sẽ bắt đầu chu kỳ nới lỏng chính sách tiền tệ trong dài hạn khiến các nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao hơn. Cụ thể, các thành viên của Ủy ban Thị trường mở (FOMC) đồng thuận sẽ đưa mức lãi suất hiện tại 5,25 – 5,5%/năm về mức 4,5 – 4,75%/năm. Dự kiến, Fed sẽ có 3 lần giảm lãi suất trong năm 2024. Dù đây không phải là thông tin bất ngờ nhưng cũng đủ giúp thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục đà tăng mạnh và sự tích cực này lan sang cả thị trường châu Á. Ngay cả chỉ số được xem là khá yếu ớt như HangSeng cũng đã bật hồi gần 3% trong tuần qua.

VN-Index xuất hiện mẫu hình “3 con quạ đen” rất đáng báo động trong 3 phiên cuối tuần, đây là mẫu hình rất xấu trong ngắn hạn. Về tổng thể, thị trường vẫn đang vận động trong vùng tích lũy và trên một mặt bằng giá được xem là thấp khi chỉ hồi phục được 1/3 nhịp giảm trước đó. Tuy vậy, độ rộng thị trường hiện tại là không hề thấp như cảm giác chúng ta nhìn về chỉ số chung, khi có tới 54% cổ phiếu nằm trên đường trung bình 200 ngày (MA200).

Khối ngoại tiếp tục có tuần bán ròng rất mạnh với giá trị bán ròng khớp lệnh trên HOSE là hơn 3.300 tỷ đồng. Lực bán quyết liệt của nhà đầu tư nước ngoài là lực cản rất lớn cho khả năng tăng điểm của thị trường trong bối cảnh nhà đầu tư cá nhân thận trọng, nhà đầu tư tổ chức trong nước chưa hình thành quan điểm rõ ràng.

Thông thường, nhịp giảm lưng chừng khoảng 15 – 25% so với đỉnh thì nỗ lực hồi phục sau đó của thị trường sẽ rất vất vả. Kịch bản tích cực nhất là VN-Index tích lũy bên trên vùng đáy như cách vận động hiện tại, còn kịch bản tiêu cực là quay về kiểm tra lại đáy cũ để hình thành đáy thứ 2.

Nhìn chung, trạng thái thị trường vẫn đang là tích lũy ngắn hạn, tâm lý nhà đầu tư đang khá thất vọng, nhưng để VN-Index xuyên thủng hỗ trợ 1.080 – 1.100 điểm là không hề dễ, nhất là trong bối cảnh thị trường chứng khoán thế giới đang rất khởi sắc. Chúng tôi cho rằng, thị trường tuần này sẽ tiếp tục vận động theo xu hướng tích lũy, có chăng sẽ có các nhịp rung lắc ngắn hạn bên dưới 1.100 điểm nhưng khó tạo thành sự hoảng loạn.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *