Khôi phục niềm tin của nhà đầu cơ với thị phần trái phiếu

Khôi phục niềm tin của nhà đầu tư với thị trường trái phiếu

TS. Nguyễn Hữu Huân, giảng sư Trường đại học Kinh tế TP.HCM

Trong bối cảnh tín dụng khó tăng ngày nay, vốn từ thị phần trái phiếu công ty có hy vọng bình phục ko, thưa ông?

Cứng cáp là khó và chưa thể hy vọng vào huy động vốn từ thị phần trái phiếu công ty, vì những vấn đề nội tại của thị phần chưa được khắc phục. Vì thế, trước tiên, chúng ta phải khắc phục rốt ráo những vấn đề nội tại, cùng lúc có những cơ chế khuyến khích nhà đầu cơ tham dự thị phần, khôi phục niềm tin của họ.

Thực tiễn cho thấy, chừng độ xui xẻo của thị phần trái phiếu công ty còn cao hơn cổ phiếu, nhà đầu cơ có nguy cơ mất tất cả. So sánh về lợi nhuận, thì trái phiếu cũng ko quyến rũ bằng cổ phiếu. Vì thế, phải cân nhắc và đề ra những biện pháp để lấy lại niềm tin của nhà đầu cơ đối với thị phần trái phiếu. Chả hạn, phải cho các doanh nghiệp bảo hiểm tham dự thị phần để bán bảo hiểm vốn trái phiếu theo như thông lệ quốc tế.

Trên toàn cầu, sắm trái phiếu là sắm 1 của nả có tính thanh khoản và chừng độ an toàn cao, nhưng mà tại Việt Nam thì trái lại, nên cần khái niệm lại thị phần này. Đây là thị phần vốn rất quan trọng cho nền kinh tế, giúp huy động vốn trung, dài hạn cho công ty. Còn nhà băng lãnh đạo động tài chính ngắn hạn, nếu tăng nhanh cho vay trung, dài hạn, sẽ dẫn tới xui xẻo thanh khoản rất bự.

Thông tư 03/2023/TT-NHNN vừa ban hành có được hy vọng tạo ra thanh khoản thực cho thị phần trái phiếu công ty chỉ cần khoảng đến?

Thông tư 03/2023/TT-NHNN ngưng hiệu lực khoản 11, Điều 4, Thông tư số 16/2021/TT-NHNN, cho phép tổ chức tài chính được sắm lại trái phiếu công ty chưa niêm yết nhưng tổ chức tài chính đã bán và/hoặc trái phiếu công ty chưa niêm yết được phát hành cùng lô/cùng đợt phát hành với trái phiếu công ty chưa niêm yết nhưng tổ chức tài chính đã bán.

Thông tư 03/2023/TT-NHNN tạm bợ gỡ nút thắt thanh khoản trên thị phần lúc cho phép các tổ chức tài chính sắm lại trái phiếu công ty nhưng ko cần chờ sau 1 5; giúp bình ổn tâm lý từ tổ chức phát hành và nhà đầu cơ lúc dòng vốn tạm bợ được bảo đảm trước sức ép đáo hạn bự sắp đến. Thông tư cũng góp phần giảm tỷ trọng nắm giữ trái phiếu công ty của nhà đầu cơ tư nhân, đưa thị phần về hiện trạng thăng bằng và bình ổn hơn lúc của nả được nắm giữ bởi nhà đầu cơ tổ chức.

Ngoài ra, Thông tư 03/2023/TT-NHNN cũng giới hạn công ty có trái phiếu được sắm lại phải ở mức xếp hạng tín dụng nội bộ cao nhất của tổ chức tài chính. Khi mà đấy, phần bự các tổ chức phát hành có sức khỏe tín dụng hoặc xếp hạng tín nhiệm ở mức thấp, ko đạt được các chỉ tiêu xếp hạng tín nhiệm cao, nên khó phục vụ chỉ tiêu đưa ra.

Tôi cho rằng, Thông tư 03/2023/TT-NHNN ko ảnh hưởng nhiều tới thị phần trái phiếu công ty, nhưng chỉ góp phần làm tăng thanh khoản cho thị phần. Quan trọng là niềm tin của nhà đầu cơ đối với thị phần trái phiếu hiện ko còn, thì nhà băng có làm gì cũng vậy thôi.

Lãi suất giảm mạnh thôi thúc dòng tiền chuyển hướng từ tiết kiệm sang chứng khoán. Liệu xu thế này còn diễn ra mạnh bạo vào cuối 5 2023?

Từ nay tới cuối 5 2023, mặt bằng lãi suất huy động giữ mức như ngày nay và giảm thêm sẽ ảnh hưởng hăng hái lên thị phần chứng khoán. Ngoài ra, cũng phải xem động thái của các nhà đầu cơ nước ngoài, vì dòng tiền đầu tư chứng khoán mang thuộc tính ngắn hạn, nên bản lĩnh thị phần sẽ trồi sụt, chứ chẳng thể hoàn toàn phát triển vững bền.

Không những thế, định giá của thị phần chứng khoán Việt Nam được cho là thấp hơn khu vực, nhưng mà thực ra vẫn cao, do đấy ko quyến rũ nhà đầu cơ ngoại. Tôi nhìn thấy điều này lúc xúc tiếp với 1 số nhà đầu cơ nước ngoài đang ân cần thị phần Việt Nam.

Thị phần bất động sản, theo ông, có triển vọng tăng quay về nửa cuối 5?

Trước nhất, phải xử lý xong thị phần trái phiếu công ty mới có thể hy vọng ở thị phần bất động sản, bởi công ty bất động sản đang bị chôn vốn ở thị phần trái phiếu công ty; trái phiếu tới hạn, công ty ko đảo nợ được. Khái quát, để khơi thông thị phần bất động sản, trước tiên phải đáp ứng được vấn đề vốn cho thị phần này.

Ngoài ra, Thông tư 06/2023/TT-NHNN vừa được đưa ra lại có bất lợi cho thị phần bất động sản. Theo đấy, nhà băng ko được cho vay với những giao kèo cộng tác kinh doanh và đầu cơ. Khi mà đấy, phần đông các dự án bất động sản sử dụng giao kèo này, ko có dự án nào đợi ra xong sổ đỏ mới bán cho nhà đầu cơ. Tương tự, xem như công ty bất động sản hết đường tiếp cận vốn tín dụng.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *