Khi nào nên “bắt dao rơi”?

Khi nào nên "bắt dao rơi"?

Bắt đáy chứng khoán là gì?

Bắt đáy chứng khoán (Bottom Fishing) là một chiến thuật đầu tư trong đó nhà đầu tư tìm kiếm các cổ phiếu hoặc tài sản tài chính khác có giá ở mức thấp nhất hoặc ở vùng đáy của chu kỳ suy giảm. Theo đó, họ sẽ mua vào với hy vọng thu được lợi nhuận khi giá tăng trở lại.

Chiến thuật này thường được sử dụng khi nhà đầu tư tin rằng giá đã đi xuống đến mức thấp nhất và sẽ không giảm sâu hơn nữa.

Bắt đáy chứng khoán có phải con dao hai lưỡi?

Với mỗi phương pháp, mỗi chiến thuật đầu tư đều sẽ có những ưu – nhược điểm nhất định, nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định lựa chọn phương pháp, chiến thuật phù hợp với chiến lược đầu tư của bản thân.

Với việc bắt đáy chứng khoán, ưu điểm dễ nhận thấy nhất đó chính là nhà đầu tư có thể mua vào cổ phiếu ở mức giá rẻ hơn so với giá trị tiềm năng của nó. Và nhờ vào việc mua được cổ phiếu tiềm năng ở mức giá thấp nhất, nếu đúng như kỳ vọng tăng giá trở lại, nhà đầu tư có thể hưởng lợi nhuận lớn từ chênh lệch giá.

Tuy nhiên, trong trường hợp ngược lại, giá cổ phiếu không tăng, nhà đầu tư sẽ gặp rủi ro không nhỏ. Khi mua vào cổ phiếu ở mức giá thấp, thị trường có thể tiếp tục giảm và giá cổ phiếu không tăng trở lại như dự đoán, việc này sẽ gây thiệt hại cho nhà đầu tư.

Ngoài ra, việc xác định điểm đáy của cổ phiếu không đơn giản, đặc biệt với nhà đầu tư mới. Thị trường có thể trải qua nhiều biến động và không có phương thức chắc chắn để nhận biết liệu giá đã đạt mức thấp nhất hay chưa. Sai lầm trong việc xác định đáy có thể gây lỗ lớn hoặc bỏ lỡ cơ hội đầu tư khác.

Nhà đầu tư có thể nghiên cứu sử dụng chiến thuật này vào thời điểm thị trường đi vào xu hướng giảm mạnh, nhiều cổ phiếu giảm từ 1/2-2/3 mức giá kể từ đỉnh. Bên cạnh đó, nhà đầu tư nhận thấy giá cổ phiếu đang giao dịch thấp hơn mức định giá hoặc khi nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt lớn và nắm giữ ít cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể bắt đáy dựa theo các chỉ báo động lượng như RSI (chỉ số sức mạnh tương đối), ADX (chỉ số định hướng trung bình) hoặc theo chu kỳ cổ phiếu, khối lượng giao dịch…

Những lưu ý quan trọng khi “bắt dao rơi”

Khi thực hiện “bắt dao rơi”, nhà đầu tư có thể tham khảo một số khuyến nghị từ chuyên gia Chứng khoán VPS như sau:

Thứ nhất, nhà đầu tư nên tập trung vào các cổ phiếu được giao dịch dưới giá trị thật, hoặc doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng.

Thứ hai, nhà đầu tư tránh bắt đáy với cổ phiếu đầu cơ: Loại tài sản này có nguy cơ giảm mạnh và gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư.

Thứ ba, nhà đầu tư nên hạn chế sử dụng margin khi bắt đáy: Việc sử dụng margin trong việc mua cổ phiếu khi bắt đáy có thể tăng rủi ro và gây áp lực tài chính. Khi bắt đáy thành công và có lãi, nhà đầu tư hãy sử dụng margin trong giai đoạn giá tăng để mua thêm cổ phiếu.

Thứ tư, chia nhiều lần giải ngân nhỏ: Nhà đầu tư hãy chia nhỏ vốn và mua cổ phiếu theo từng đợt nhỏ để đảm bảo an toàn. Điều này giúp giảm rủi ro khi cổ phiếu tiếp tục giảm và đảm bảo quản lý rủi ro tốt hơn. Có thể nhà đầu tư không mua được đúng đáy nhưng cũng sẽ mua được tại vùng giá thấp.

Cuối cùng, kỹ thuật mua test và cắt lỗ kịp thời: Nhà đầu tư có thể mua test một phần để thăm dò. Nếu không thành công, nhà đầu tư hãy cắt lỗ ngay lập tức để giữ vững quản lý rủi ro.

Để có thể nắm bắt kịp thời các thông tin trên thị trường cũng như những khuyến nghị đầu tư từ những chuyên gia hàng đầu VPS, nhà đầu tư có thể theo dõi các chương trình Livestream diễn ra hàng ngày trên Fanpage và Youtube chính thức của VPS chính thức của Công ty cổ phần Chứng khoán VPS. Bên cạnh đó, nhà đầu tư đừng quên sử dụng công cụ khuyến nghị FIT trên siêu ứng dụng VPS SmartOne, để luôn được cập nhật những thông tin, tin tức thị trường nhanh chóng và tham khảo khuyến nghị để ra quyết định đầu tư.

Để gia nhập cộng đồng nhà đầu tư thịnh vượng VPS, nhà đầu tư chỉ cần đăng ký mở tài khoản online và định danh e-KYC tại đây hoặc tải ứng dụng VPS SmartOne theo đường link:

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *