Phản kháng phân phối là gì? Các xác định vùng chống cự phân phối

Phản kháng phân phối là những vùng mâu thuẫn giá quan trọng, giúp trader xác định điểm vào lệnh, cắt lỗ, chốt lời tiềm năng. Không những thế, nhiều trader lại gặp trắc trở trong việc xác định các vùng chống cự phân phối quan trọng hoặc ko hiểu hết về tầm quan trọng của dụng cụ này. Do ấy, trong bài viết này sẽ Soria For Congress sẽ giúp độc giả thông suốt về phân phối chống cự là gì? Cách xác định và giao dịch với chống cự và phân phối? Mời các bạn cùng theo dõi!

Phản kháng phân phối là gì?

Phản kháng và phân phối hay còn gọi là các vùng mâu thuẫn giá của phe sắm và phe bán. Tại ấy thường xảy ra phản ứng giá trước lúc đảo chiều và hành vi này có bản lĩnh sẽ lặp lại trong mai sau. Cung ứng và chống cự được tạo nên lúc giá đổi hướng để đáp ứng các đỉnh hoặc đáy tiếp theo.

Dựa vào những vùng chống cự, phân phối quan trọng, trader có thân xác định diễn biến tâm lý thị phần và lực cung cầu, từ ấy đưa ra dự báo hành động giá tiếp theo. Thành ra, đầu tiên chúng ta cần phải thông suốt chống cự là gì và phân phối là gì.

Phản kháng là gì?

Phản kháng (Resistance) là vùng giá cao nhất đạt được lúc thị phần tăng sau ấy điều chỉnh giảm quay về. Tại vùng giá này, lực bán đang mạnh hơn so với lực sắm, nhiều nhà đầu cơ có tâm lý khiếp sợ, họ sẽ bán ra để chốt lời sớm vì sợ giá sẽ giảm quay về. Điều này dẫn tới giá sẽ đảo chiều từ tăng sang giảm. 

khang cu va ho tro

Cung ứng là gì?

Cung ứng (Support) là vùng giá thấp nhất được tạo ra lúc giá đang giảm sau ấy tăng quay về. Tại vùng giá này, phe sắm đang chiếm thế mạnh hơn phe bán. Lúc giá đang giảm, nhiều nhà đầu cơ có ào ạt sắm vào vì họ hy vọng giá sẽ tăng quay về. Điều này dẫn tới giá bị đảo chiều từ giảm sang tăng.

Về thực chất, chống cự và phân phối là vùng mâu thuẫn ích lợi giữa phe sắm (cầu) và phe bán (cung) trên thị phần, phe nào mạnh hơn thì phe ấy thắng. Thị phần càng bất định mạnh thì càng có nhiều vùng chống cự, phân phối được tạo ra. Và chống cự có thể biến thành phân phối bất kỳ khi nào và trái lại.

Ý nghĩa của phân phối và chống cự

Phản kháng/phân phối là dụng cụ quan trọng trong phân tách kỹ thuật forex nhưng mà bất kỳ trader nào theo môn phái này cũng phải nắm rõ.  Muốn biết vì sao thì ngay sau đây chúng ta cùng mày mò ý nghĩa của phân phối và chống cự:

 • Các mốc ghi lại tâm lý giao dịch

Các nhân tố tạo nên ngưỡng chống cự và phân phối chính là tâm lý thị phần và lề thói khiếp sợ, tham lam hoặc nuối tiếc dĩ vãng của các nhà giao dịch. Do đó, phân phối chống cự chẳng hề tình cờ nhưng mà nó đề đạt tâm lý của các nhà giao dịch tham dự thị phần.

Tại vùng chống cự, nhiều nhà đầu cơ lúc đã sắm được ở vùng giá tốt, nhưng mà lúc thị phần vừa đi lên được 1 đoạn thì họ lại lo sợ giá sẽ giảm quay về nên quyết định bán ra để chốt lời sớm. Còn tại vùng phân phối, nhiều nhà đầu cơ có tâm lý tham lam vì trước ấy ko sắm nhiều lot hơn hoặc lề thói nuối tiếc dĩ vãng vì trước ấy ko sắm được ở vùng giá tốt, nên lúc giá vừa quay đầu giảm họ sẽ ào ạt sắm vào.

y nghia cua khang cu va ho tro

 • Điểm tựa để vào lệnh

Phản kháng phân phối là những vùng giá quan trọng nhưng mà lúc giá chạm vào ấy sẽ quay đầu quay về. Trong trường hợp giá phá vỡ các vùng chống cự, phân phối quan trọng sẽ có xu thế chuyển di mạnh bạo theo hướng phá vỡ. Dựa vào ấy, trader có thể có thể đưa ra quyết định vào lệnh hoặc thoát lệnh mau chóng.

 • Điều hành không may, cắt lỗ, chốt lời

Ko chỉ cung ứng điểm tựa vào lệnh, chống cự/phân phối còn giúp trader thiết lập các điểm ngừng lỗ và chốt lời thích hợp, dựa vào khoảng cách từ đường chống cự tới đường phân phối.

Cách xác định vùng phân phối và chống cự quan trọng

Việc xác định xác thực những vùng phân phối, chống cự quan trọng sẽ quyết định rất phệ tới thành công của trader lúc giao dịch. Thành ra, đây chính là mối ân cần bậc nhất của các giao dịch lúc giao dịch dựa vào những vùng mâu thuẫn giá này.

Sau đây, Soria For Congress sẽ san sớt 1 số cách xác định vùng phân phối/chống cự hiệu quả được các trader nhiều năm kinh nghiệm vận dụng thường xuyên nhưng mà các bạn có thể tham khảo:

1. Sử dụng dụng cụ Fibonacci 

Đây là cách xác định các vùng chống cự, phân phối tiềm năng khá dễ dàng và được nhiều trader vận dụng. Trên biểu đồ có rất nhiều đỉnh (vùng chống cự) và đáy (vùng phân phối) hiện ra. Việc lọc bớt những vùng đỉnh/đáy ko nhu yếu sẽ giúp trader xác định được những vùng giá quan trọng. Fibonacci tháo lui chính là dụng cụ hiệu quả trong trường hợp này.

Các mức Fibonacci quan trọng nhưng mà trader cần ghi nhớ trong trường hợp này là: 38,2%, 50%, 61,8%,… Trong đợt khuyến mãi, những vùng đỉnh trùng với Fibonacci Retracement quan trọng chính là vùng chống cự mạnh nhưng mà trader cần để mắt tới. Trái lại, trong đợt tăng giá, những vùng đáy trùng với các mức Fibonacci Retracement trên chính là vùng phân phối quan trọng.

Tỉ dụ: Cặp tiền EUR/đô la trên khung H4

cach xac dinh khang cu ho tro dua vao fibonacci

Trong 1 đợt khuyến mãi, sử dụng dụng cụ Fibonacci Retracement, trader sẽ xác định được những vùng quan trọng 50%, 61.8%, 78,6% tuần tự trùng với các vùng đỉnh 1,13030; 1,13455; 1,1499.

Tiếp theo soi các mốc này trên những khung thời kì bé hơn như H1, M15. Việc này sẽ giúp trader kiếm tìm được những vùng giá chi tiết nhưng mà tại ấy giá sẽ phản ứng và kiếm tìm thời cơ vào lệnh Sell thuận theo đoạn xu thế downtrend. 

2. Dựa vào đường trendline 

Đường xu thế sẽ biến thành đường chống cự hoặc phân phối lúc có chí ít 2 đỉnh hoặc 2 đáy chạm vào đường này và đảo chiều.  Thành ra, chúng ta có thân xác định các đường phân phối, chống cự dựa vào đường Trendline.

Tỉ dụ: Cặp tiền EUR/đô la

xac dinh khang cu ho tro dua vao duong trendline

Nhìn vào trên biểu đồ ta thấy có 3 lần giá giảm chạm vào đường trendline sau ấy tăng quay về (1,17; 1,197; 1,204). Đường trendline lúc ấy sẽ biến thành đường phân phối nhưng mà tại ấy giả sẽ phản ứng trước lúc đảo chiều tăng quay về. Dựa vào dấu hiệu này, trader có thể kiếm tìm các lệnh Buy tiềm năng.

3. Sử dụng kênh giá 

Cách xác định này cũng gần giống như dụng cụ trendline. Không những thế điểm dị biệt là trendline chỉ tìm ra vùng phân phối trong đoạn giá Uptrend và chống cự trong đoạn giá Downtrend, còn kênh giá sẽ giúp trader tìm ra cả chống cự và phân phối.

xac dinh khang cu ho tro dua vao kenh gia

Bằng cách sử dụng kênh giá, trader sẽ có dịp giao dịch 2 đầu. Không những thế, theo chúng tôi những giao dịch thuận xu thế sẽ an toàn và xác suất thành công cao hơn giao dịch ngược xu thế. 

4. Xác định dựa trên đường MA

Các đường MA vào vai trò là các đường chống cự/phân phối động. Những vùng đáy hoặc đỉnh chạm vào đường MA đều là các vùng chống cự/ phân phối tiềm năng. Do ấy, trader có thân xác định chống cự/phân phối dựa vào đường MA.

su dung duong MA de xac dinh

Cách giao dịch với phân phối chống cự

Tùy thuộc vào phản ứng của giá tại những vùng chống cự, phân phối quan trọng nhưng mà chúng ta sẽ có kế hoạch giao dịch thích hợp. Dưới đây là 3 chiến lược giao dịch tiêu biểu nhưng mà trader có thể tham khảo:

1. Giao dịch lúc giá chạm phân phối chống cự

Tại những vùng phân phối/chống cự quan trọng, hành động giá của cặp tiền tệ có chiều hướng tôn trọng những vùng giá này. Thành ra, lúc giá chạm vùng này sẽ bật ngược quay về. Tùy thuộc vào tình thế, trader sẽ kiếm tìm các lệnh giao dịch Buy/Sell đảo chiều.

Bước 1: Xác định xu thế đang diễn ra

Trader sẽ xác định xu thế dựa vào dụng cụ đường trendline, kênh giá hoặc phân tách trên những khung thời kì phệ hơn như H4, D1…

Bước 2: Xác định vùng phân phối và chống cự mạnh

Việc xác định xác thực những vùng chống cự, phân phối quan trọng sẽ quyết định phần phệ thắng phụ của  lệnh giao dịch. Trader có thân xác định chống cự phân phối dựa vào các bí quyết nhưng mà chúng tôi san sớt ở trên.

Bước 3: Vào lệnh

Lúc giá chạm vào đường chống cự quan trọng, cùng lúc hiện ra cây nên khước từ tăng giá, trader sẽ vào lệnh SELL. Trái lại, lúc giá chạm vào vùng phân phối quan trọng, trader sẽ kiếm tìm các lệnh BUY đảo chiều. 

 • Điểm vào lệnh: tại vùng chống cự/phân phối theo nến dấu hiệu.
 • Điểm cắt lỗ: Bên trên vùng chống cự (đối với lệnh Sell) hoặc bên dưới vùng phân phối (với lệnh Buy) vài pips.
 • Điểm chốt lời: Dựa trên hy vọng của trader và dựa vào những mốc Fibonacci quan trọng.

Chiến lược giao dịch sẽ có xác suất thành công cao nếu ấy thật sự là vùng chống cự/phân phối quan trọng nhưng mà giá chẳng thể phá vỡ. Không những thế, nếu giá có nguy cơ phá vỡ phân phối/chống cự sẽ chuyển dịch theo hướng cũ hoặc đảo chiều.

Tỉ dụ: Cặp tiền EUR/đô la trên khung thời kì H4

cach giao dich voi khang cu ho tro

Xu thế chính đang diễn ra là Downtrend. Trader sẽ kiếm tìm lệnh Sell thuận xu thế chính lúc giá phản ứng tại vùng chống cự. Vùng giá 1,190 -1,193 đô la, giá đã chạm 2 lần chính là 1 vùng chống cự quan trọng. Thành ra, trader có thể đặt lệnh Sell Limit với điểm vào lệnh như sau:

 • Điểm vào lệnh: Tại tầm giá 1,19013 đô la
 • Điểm cắt lỗ: Bên trên vùng chống cự tại tầm giá 1,19410 (hơn 30 pips)
 • Điểm chốt lời: Tại vùng Fibonacci mở mang 100% 1,1593 đô la, bảo đảm tỉ lệ R:R>1:3.

2. Giao dịch lúc giá breakout khỏi phân phối – chống cự

Đây là chiến lược giao dịch trái ngược với cách giao dịch trên. Thông thường lúc giá breakout khỏi vùng chống cự hoặc phân phối mạnh sẽ chuyển di mạnh bạo theo hướng phá vỡ. Cách giao dịch này thường được vận dụng cho các giao dịch thuận xu thế nên được bình chọn là an toàn và xác suất thành công cao hơn.

 • Bước 1: Xác định xu thế chính đang diễn ra
 • Bước 2: Xác định vùng chống cự/phân phối quan trọng dựa vào 1 trong các bí quyết trên.
 • Bước 3: Chờ giá break-out khỏi vùng chống cự/phân phối ấy rồi mới vào lệnh.

Trader có thể thiết đặt lệnh chờ hoặc vào lệnh trực tiếp như sau:

 • Điểm vào lệnh: tại tầm giá đóng cửa của cây nến phá vỡ vùng chống cự (Lệnh Buy) hoặc phân phối (Lệnh Sell).
 • Điểm cắt lỗ: Bên dưới vùng chống cự (đối với lệnh Buy) hoặc bên trên vùng phân phối (đối với lệnh Sell) từ 20 -30pips 
 • Điểm chốt lời: Theo tỉ lệ R:R hy vọng của trader 

Xem xét: Cách vào lệnh này chỉ có hiệu quả trong trường hợp giá phá vỡ các vùng phân phối/chống cự 1 cách mạnh bạo và ko tạo ra 1 cú hồi rõ ràng nào. 

Tỉ dụ: EUR/CHF trên H1

chien luoc giao dich voi khang cu ho tro

Trong xu thế Downtrend của EUR/CHF trên khung thời kì H1 có 1 vùng đáy phân phối khá quan trọng là 1,06364 đô la. Khi mà ấy xu thế Downtrend trên khung thời kì cao hơn cho thấy phe bán vẫn chiếm thế mạnh. Thành ra trader có thể tiến hành lệnh SELL thuận theo xu thế ngay tại vùng phân phối này lúc xảy ra dấu hiệu breakout. Chi tiết lệnh Sell limit như sau:

 • Điểm vào lệnh: Tại tầm giá 1,06364 đô la
 • Điểm cắt lỗ: Bên trên vùng đỉnh trên tại tầm giá 1,06679 (34,5pips)
 • Điểm chốt lời: Tại vùng Fibonacci mở mang 100% – 168%, bảo đảm tỉ lệ R:R hy vọng của trader

3. Giao dịch lúc giá test lại vùng breakout 

Chiến lược giao dịch này gần giống như cách giao dịch breakout trên. Điểm dị biệt độc nhất là thay vì vào lệnh ngay lúc giá vừa phá vỡ vùng chống cự hoặc phân phối thì trader sẽ chờ giá quay lại retest vùng phá vỡ ấy thì mời vào lệnh. Chiến lược này trader sẽ an toàn hơn nhưng mà trader sẽ bỏ dở thời cơ vào lệnh đẹp nếu giá ko quay lại retest.

Để giao dịch với bí quyết này, trader cần tĩnh tâm và nhẫn nại chờ giá phá vỡ và hồi về vùng break-out rồi mới tiến hành giao dịch. Điểm vào lệnh, Stop Loss và Take Profit gần giống như chiến lược giao dịch breakout tại vùng chống cự/phân phối.

Tỉ dụ: Cặp tiền GBP/đô la trên khung thời kì H1

giao dich voi ho tro va khang cu

Rà soát xu thế chính trên các timeframe H4, D1 đều công nhận là uptrend. Phản kháng quan trọng là tại tầm giá 1,34214 (giá 3 lần giá tiếp cận vùng giá này và đều khước từ giảm xuống). Lúc này trader cần chờ giá phá vỡ vùng đỉnh chống cự quan trọng này và hồi lại để test lại vùng phá vỡ, rồi mới tiến hành lệnh Buy thuận xu thế. Theo ấy, ta sẽ vào lệnh như sau:

 • Điểm vào lệnh: Tại tầm giá 1,34214 theo nến dấu hiệu màu xanh, sau lúc quá quay lại test. 
 • Điểm cắt lỗ: Bên dưới râu nến vừa breakout, tại tầm giá 1,3399 
 • Điểm chốt lời: tại tầm giá 1,35, bảo đảm tỉ lệ R:R hy vọng của trader. 

Những xem xét về chống cự phân phối

Bất cứ hệ thống giao dịch nào cũng luôn còn đó cả ưu và nhược điểm, sử dụng phân phối/chống cự trong giao dịch cũng vậy. Dưới đây chính là 1 số xem xét trong công đoạn sử dụng chống cự, phân phối để việc giao dịch đạt hiệu quả. 

 • Phản kháng/phân phối là 1 vùng và chỉ mang tính kha khá

Nhiều trường hợp trader cẩn thận xác định các mức chống cự/phân phối trên biểu đồ, nhưng mà chung cuộc lại bị săn stop loss. Điều này hoàn toàn phổ biến, vì có bản lĩnh trader xác định chưa xác thực vùng phân phối/chống cự và bản thân những vùng giá này cũng chỉ mang thuộc tính kha khá, chẳng thể xác thực 100%. Thành ra, việc giao dịch cần thiết 1 chiến lược rõ ràng.

 • Phản kháng/phân phối càng ở gần thì độ tin tưởng càng cao hơn

Có những vùng chống cự, phân phối nhưng mà giá thường xuyên phản ứng tại ấy thì ấy đúng là những vùng quan trọng nhưng mà trader cần xem xét. Không những thế, nếu những vùng giá ấy xảy ra ở dĩ vãng hoặc cách quá xa điểm giao dịch hiện nay thì chừng độ tin tưởng sẽ giảm đi. Do ấy, lúc phân tách và tiến hành giao dịch, trader nên dành đầu tiên chọn lựa những vùng phân phối/chống cự gần nhất.

 • Cung ứng/chống cự trên khung thời kì phệ sẽ xác thực hơn

Ấy là điều hiển nhiên, bởi hành động giá ở khung thời kì bé thường có nhiều dấu hiệu nhiễu và mập mờ như lúc phân tách trên khung thời kì cao. Dưới đây là gợi ý timeframe xác định phân phối chống cự thích hợp với khung thời kì vào lệnh. 

– Chọn H1 để tìm phân phối/chống cự nếu tìm điểm vào lệnh ở M15. 

– Chọn H4 để tìm phân phối/chống cự nếu tìm điểm vào lệnh ở H1. 

– Chọn D1 để tìm phân phối/chống cự nếu tìm điểm vào lệnh ở H4. 

 • Giao dịch theo phân phối, chống cự nên liên kết dụng cụ khác

Việc sử dụng độc lập phân phối chống cự để tiến hành giao dịch, khiến trader có cái nhìn phiến diện và ko xác thực. Thành ra trader nên sử dụng thêm 1 số chỉ báo, mẫu hình giá, mẫu hình nến, liên kết với hành động giá để kiếm tìm những giao dịch có xác suất xác thực hơn. 

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã san sớt cụ thể về chống cự phân phối từ cách xác định cho tới chiến lược giao dịch chi tiết. Kì vọng phê duyệt bài viết này, trader sẽ có thêm tri thức và phần mềm thành công vào chiến lược giao dịch của bản thân. Hãy ghi nhớ những xem xét nhưng mà chúng tôi san sớt ở trên và cùng lúc tuân thủ luật lệ điều hành vốn trong công đoạn giao dịch. Chúc các bạn thành công!

Trendline là gì? Cách xác định & vẽ đường xu hướng trendline

Trendline là gì? Cách xác định & vẽ đường xu thế trendline

Đường EMA là gì? Cách cài đặt & sử dụng đường EMA hiệu quả

Đường EMA là gì? Cách thiết đặt & sử dụng đường EMA hiệu quả

Đường SMA là gì? Cách cài đặt & sử dụng đường SMA hiệu quả

Đường SMA là gì? Cách thiết đặt & sử dụng đường SMA hiệu quả

Mạng Đầu tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *