IPO là gì? Sắm cổ phiếu IPO như thế nào, xem xét những gì?

Nếu là 1 nhà đầu cơ chứng khoán mới khởi đầu tham dự vào thị phần cổ phiếu, thì sẽ mơ hồ với định nghĩa IPO là gì hay cổ phiếu IPO là gì? Khi mà đây được xem là 1 trong những sự kiện được mong đợi của các doanh nghiệp mới khởi đầu niêm yết cổ phiếu của mình trên các sàn phân phối chứng khoán. Để độc giả có thể hiểu hơn về IPO bài viết dưới đây của mạng đầu cơ sẽ giới thiệu cho các bạn thông tin liên can, các bạn đừng bỏ qua nhé!

IPO tức là gì?

IPO là cụm từ viết tắt của Initial Public Offering, dịch ra tiếng việt có tức là “Lần trước nhất phát hành ra sức chúng”. Đây là hoạt động của các công ty lần trước nhất mở bán công khai cổ phiếu, hay còn gọi là huy động vốn từ công chúng 1 cách tầm thường, phổ quát, bằng việc niêm yết cổ phiếu lần trước nhất trên sàn chứng khoán.

Tim hieu IPO

Sau lúc hoàn thành IPO, công ty ấy sẽ chính thức biến thành 1 doanh nghiệp cổ phần với vốn góp từ đại chúng.

Có rất nhiều cách để công ty tiến hành IPO. Có thể kể tới 1 số IPO thường được công ty tiến hành như:

 • Cổ phiếu
 • Chứng quyền

Mục tiêu của hoạt động IPO

Hoạt động IPO đem lại rất nhiều thuận tiện, điểm cộng cho công ty. 1 số mục tiêu lúc công ty tiến hành hoạt động IPO có thể kể tới như:

 • Tăng thêm tài chính, mở mang đầu cơ kinh doanh, sản xuất.
 • Tăng thêm nhãn hàng và uy tín của công ty.
 • Các viên chức của công ty có bản lĩnh sở hữu cổ phiếu của công ty ấy.
 •  Có thể giúp cho các công ty to sáp nhập các công ty bé, lẻ

Điều kiện để IPO trên sàn chứng khoán Việt Nam

– Ngày nay, các hoạt động giao dịch chứng khoán được điều hành bởi 2 Sở giao dịch to. Đấy là Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh trực tiếp điều hành sàn HOSE và Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội trực tiếp điều hành sàn HNX.

– Để các công ty có thể tiến hành IPO trên sàn chứng khoán Việt Nam, theo luật chứng khoán 5 2019 có quy định rõ:

“Cổ phiếu của các công ty trong lần trước nhất được phát hành ra sức chúng phải được tiến hành phê chuẩn các dụng cụ truyền thông, dụng cụ thông tin đại chúng, bao gồm cả Internet.”

– Kế bên ấy, điều kiện để IPO đề xuất các công ty cần phục vụ đủ các điều kiện sau:

Dieu kien de IPO tren san chung khoan Viet Nam

 • Vốn điều lệ: Tính theo trị giá trên sổ kế toán, tại thời khắc đăng ký IPO, công ty phải có mức vốn điều lệ trên 30 tỷ đồng.
 • Kết quả hoạt động kinh doanh: Trong 2 5 liên tiếp trước thời khắc đăng ký IPO, công ty hoạt động phải hữu dụng nhuận và ko có lỗ lũy kế.
 •  Có phương án hoạt động chi tiết: Công ty cần phải phân phối được phương án phát hành và sử dụng tài chính nhận được sau lúc chào bán lượng cổ phiếu được các cổ đông phê chuẩn.
 • Tỉ lệ số cổ phiếu có quyền biểu quyết: Theo quy định, tỉ lệ số cổ phiếu được quyền biểu quyết, được phát hành cần bán được cho hơn 100 nhà đầu cơ chẳng phải là những cổ đông to trong công ty, là trên 15%. Trong trường hợp, vốn điều lệ của công ty trên 1000 tỷ đồng thì tỉ lệ này buộc phải phải đạt mức trên 10%.
 • Cam kết của cổ đông to nhất: Trong khoảng 1 5 từ khi thời khắc xong xuôi chào bán của hoạt động IPO, các cổ đông to nhất của công ty phải cam kết luôn nắm giữ tối thiểu 20% vốn điều lệ của công ty.
 • Đề nghị về thuộc tính của công ty: Công ty lần trước nhất tiến hành IPO phải bảo đảm đang hoạt động phổ biến, bất biến; ko bị truy cứu bổn phận hình sự, ko bị kết án liên can tới việc xâm phạm thứ tự điều hành kinh tế.
 • Chọn lọc doanh nghiệp chứng khoán tham mưu: Công ty phải có doanh nghiệp chứng khoán tham mưu trong việc đăng ký phát hành chào bán cổ phiếu. Đề nghị này ko vận dụng đối với công ty là doanh nghiệp chứng khoán tiến hành IPO.
 • Đề nghị về nick: Công ty cần mở 1 nick phong tỏa nhận tiền sắm cổ phiếu của đợt chào bán chứng khoán lần trước nhất.
 •  Cam kết: Công ty cần cam kết sẽ niêm yết hoặc đăng ký giao dịch cổ phiếu trên hệ thống sàn phân phối sau lúc xong xuôi IPO.

Lúc công ty về căn bản có thể giải quyết được các điều kiện trên, sẽ khởi đầu thực hiện giai đoạn đăng ký IPO, giấy tờ bao gồm:

 • Giấy đăng ký về việc IPO
 • Bản cáo bạch
 • Điều lệ công ty
 • Quyết định của Đại hội đồng cổ đông trong việc coi xét phương án sử dụng tài chính nhận được sau lúc IPO
 • Văn bản cam kết niêm yết hoặc đăng ký giao dịch cổ phiếu trên hệ thống sàn phân phối sau lúc chấm dứt đợt IPO.
 • Văn bản cam kết của các cổ đông to về việc duy trì nắm giữ tối thiểu 20% cổ phần của công ty trong ít ra 1 5 từ khi thời khắc xong xuôi IPO.
 • Hiệp đồng giữa công ty và doanh nghiệp chứng khoán với vai trò tham mưu.
 • Văn bản của nhà băng về việc mở nick phong tỏa nhận tiền sắm cổ phiếu của đợt chào bán chứng khoán lần trước nhất
 • Cam kết bảo lãnh phát hành.

Các phương thức chào bán IPO

Có rất nhiều các phương thức chào bán IPO nhưng mà công ty có thể tự do chọn lọc. Những phương thức này đều đã được phê chuẩn luật chứng khoán của Việt Nam nên hoàn toàn hợp lí. 

 • Chào bán phê chuẩn truyền thông: Internet, tivi, tin báo,… hoặc tại các sàn phân phối uy tín trên toàn cầu như IC Markets, Forex4you, Exness, XM,…
 • Bảo lãnh cam kết
 • Đấu giá theo kiểu Hà Lan
 • Dịch vụ với bổn phận cao nhất
 • Sắm số lượng to và chào bán lại
 • Công ty tự phát hành

Đây là 6 phương thức được các công ty sử dụng tầm thường nhất trong hoạt động IPO. Công ty có thể tùy vào tình hình thực tiễn để chọn lọc các bề ngoài phát hành cổ phiếu lần trước nhất hiệu quả nhất. Ngoài ra, việc nhờ tới sự phân phối của 1 số các cơ quan, tổ chức liên can là điều nhưng mà các công ty nên dành đầu tiên sử dụng cho dù vận dụng phương thức nào

Sắm cổ phiếu IPO như thế nào? 

Ngày nay, 1 số các doanh nghiệp có tiến hành IPO phê chuẩn các dụng cụ thông tin đại chúng, điển hình là trên website chính thức của doanh nghiệp hoặc các trang web phân phối kết hợp.

Để sắm cổ phiếu IPO, các nhà đầu cơ có thể sắm theo bề ngoài đăng ký online phê chuẩn việc điền vào form mẫu như thí dụ dưới đây:

Mua co phieu IPO

Mua co phieu IPO 2

Mua co phieu IPO 3

Mua co phieu IPO 4

Bằng việc điền vào form mẫu đề xuất các thông tin như trên, là các bạn đã có thể biến thành 1 trong số những người tham dự sắm cổ phiếu thuộc IPO của 1 doanh nghiệp rồi.

Những xem xét lúc sắm IPO

Mặc dầu tham dự IPO, các nhà đầu cơ có thể đơn giản kiếm tìm lợi nhuận. Ngoài ra, lúc mới khởi đầu vào việc sắm IPO, các trader vẫn phải xem xét 1 số điểm sau:

 • Mày mò rõ bản cáo bạch của công ty tiến hành IPO

Bản cáo bạch là nơi công ty trình bày các thông tin liên can tới của nả, hiệu quả kinh doanh, tình hình vốn đầu tư,…  Chính vì vậy, để có thân xác định chuẩn xác chừng độ hoạt động hiệu quả của công ty thì việc nghiên cứu bản cáo bạch là 1 trong những điều kiện tiên quyết cho việc quyết định có nên đầu cơ hay ko.

Mặc dầu, bản cáo bạch là do chính công ty xây dựng nên, nên khó có thể tránh khỏi việc có 1 số thông tin ko chuẩn xác hoàn toàn. Do vậy, các bạn nên tỉnh ngủ chọn lọc và cân nhắc kỹ càng trước lúc quyết định.

 • Nghiên cứu ngành nghề hoạt động của doanh nghiệp tiến hành IPO 1 cách khách quan

Như đã nói ở trên, bản cáo bạch chẳng thể nào trình bày chuẩn xác 100% chừng độ hoạt động hiệu quả của công ty. Nên ngay khi này, các bạn cần có cho mình 1 cái nhìn khách quan, bao quát hơn về tổng quan ngành nghề hoạt động của doanh nghiệp ấy đối với tình hình kinh tế hiện nay. Cùng lúc, nghiên cứu thêm về các kẻ thù cạnh tranh cũng như những thông tin của công ty đã được ban bố phổ quát trên các dụng cụ thông tin đại chúng trong ít ra 5 5 cách đây không lâu nhất.

 • Dành đầu tiên chọn lọc các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ tham mưu có tiếng tăm, chất lượng trong ngành

Việc chọn lọc các doanh nghiệp chứng khoán để tham mưu trong giai đoạn tiến hành IPO là điều kiện buộc phải. Chính thành ra, nếu các nhà đầu cơ dành đầu tiên chọn lọc các doanh nghiệp sử dụng dịch vụ tham mưu có tiếng tăm, chất lượng trong ngành thì sẽ hạn chế xui xẻo nhiều hơn cho số vốn góp của mình. Bởi vì, các doanh nghiệp chứng khoán có uy tín sẽ hoạt động 1 cách sáng tỏ hơn so với nhiều loại hình doanh nghiệp chứng khoán mới thành lập hoặc chưa có nhãn hàng. 

 • Luôn chủ động trong việc tiếp cận thông tin và nhẫn nại hy vọng

Ko chỉ riêng hoạt động sắm IPO nhưng mà trong bất kỳ 1 bề ngoài đầu cơ nào, các trader cũng nên chủ động về các tri thức, các thông tin trên thị phần để ko bị thao túng bởi những bất định ảo. Kế bên ấy, việc nhẫn nại hy vọng sẽ tạo điều kiện cho các nhà đầu cơ thu về được khoản lợi nhuận cao hơn so với dự trù thuở đầu nếu có những bất định hăng hái của thị phần.

 • 1 số xem xét khác lúc sắm IPO

Kế bên những xem xét đặc trưng đã được nêu chi tiết ở trên thì những khách hàng IPO, đặc trưng là những người lần trước nhất tham dự vào thị phần này cũng cần phải xem xét thêm 1 số các điểm sau:

– Hoàn thành giai đoạn đăng ký sắm IPO trước lúc xong xuôi thời kì phát hành để có thể đơn giản biên tập những thông tin cần phải có.

– Cổ phiếu được phát hành IPO có thể chuyển nhượng với số lượng nhât định

– Nên giảm thiểu hoặc cân nhắc kỹ càng trước lúc quyết định sắm IPO của các công ty mới thành lập, chưa bất biến được mẫu hình kinh doanh.

– Nhờ sự tham mưu của các chuyên gia, tham mưu viên tại các doanh nghiệp chứng khoán để thông suốt hơn về thứ tự, các thông tin liên can tới IPO.

Kết luận

Chẳng thể phủ nhận sức hút của hoạt động IPO đối với các nhà đầu cơ, đặc trưng là 1 số thương vụ IPO nổi danh ở Việt Nam và toàn cầu chỉ cần khoảng qua: Doanh nghiệp Vinamilk (2006), Alibaba (2014), Facebook (2012),… Những thương vụ IPO này là minh chứng rõ nét cho việc các nhà đầu cơ đã có nguồn lợi nhuận khủng thế nào lúc tham dự sắm IPO. Đây cũng là những thí dụ để củng cố niềm tin cho mỗi nhà đầu cơ lúc sắm IPO của bất cứ 1 công ty nào. 

Thời cơ luôn đi kèm với thử thách, chính thành ra, việc hiểu IPO là gì, cách sắm cổ phiếu IPO như thế nào hay các thông tin liên can tới việc IPO trên sàn chứng khoán của các công ty là điều rất cần phải có.

Chúc các bạn luôn thành công lúc giao dịch!

Mạng Đầu tư

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *