Hối phiếu là gì? Những điều cần biết về Bill of Exchange

Định nghĩa vay nợ hối phiếu là gì đươc rất nhiều người ân cần, đặc thù là những người đang thiếu vốn, muốn vay tiền tại nhà băng và các tổ chức tài chính uy tín. Nếu bạn cũng ân cần tới bề ngoài vay nợ này và chưa thông suốt về ý nghĩa và đặc điểm của hối phiếu thì hãy theo dõi ngay những san sớt trong bài viết dưới đây của chúng tôi. Tất cả sẽ được san sớt rất cụ thể dưới đây!

Hối phiếu là gì?

Hối phiếu trong tiếng Anh là “Bill of Exchange”. Đây là 1 loại giấy chứng thực vay nợ ngắn hạn. Nhưng theo đấy, người đi vay (người phát hành hối phiếu) có nghĩa vụ phải trả tiền khoản nợ cho người cho vay lúc tới hạn hoặc ngay lúc thu được hối phiếu đòi nợ.

Hoi phieu la gi?

– Hối phiếu có thể được bán với giá chiết khấu (giá bán thấp hơn mệnh giá trên hối phiếu) với mức lãi suất ngắn hạn trên thị phần với điều kiện hối phiếu được bằng lòng và ký hậu. Người bằng lòng này có thể là nhà băng.

– Thời hạn của hối phiếu được quy định là ko quá 6 tháng. Hối phiếu thường được sử dụng trong các hoạt động kinh doanh trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, ngày nay, việc phát hành các hối phiếu nội địa thường ít hơn bởi bề ngoài vay vốn trực tiếp từ nhà băng đem đến nhiều thuận tiện hơn cho người mua. Hối phiếu nước ngoài vẫn được sử dụng bình thường trong các hoạt động giao dịch ngoại thương (thí dụ: vận chuyển hàng hóa).

– 1 loại hối phiếu đặc thù chính là tín phiếu ngân khố. Hối phiếu này được phát hành bởi Chính phủ, mục tiêu cho việc trả nợ ngắn hạn.

Đặc điểm của hối phiếu

Để xác định 1 chứng thực vay nợ ngắn hạn có phải là hối phiếu hay ko, chúng ta cần xác định phê chuẩn các đặc điểm nhấn sau của hối phiếu:

 • Tính buộc phải

Người phát hành hối phiếu có bổn phận buộc phải phải trả tiền khoản nợ cho người hưởng hối phiếu ngay lúc tới hạn hoặc thu được hối phiếu đòi nợ. Đây là đặc điểm quan trọng nhất của hối phiếu. Theo quy định, người phát hành hối phiếu ko được khước từ trả tiền nợ với bất cứ lý do nào.

 • Tính trừu tượng

Các thông tin được biểu đạt trên tờ hối phiếu chỉ trình bày khoản tiền vay và nội dung liên can tới việc trả tiền khoản nợ (kỳ hạn trả nợ, người thanh toán hối phiếu, người ký phát hối phiếu,…). Bên cạnh đó, hối phiếu ko ghi rõ mục tiêu của việc vay vốn, sinh ra tờ hối phiếu này.

 • Tính lưu thông

Thực chất của hối phiếu là 1 loại giấy đòi nợ. Chính vì thế, so với nhiều loại giấy chứng thực vay nợ, hối phiếu có thể được chuyển nhượng từ người này sang người khác trong suốt thời hạn có trị giá của hối phiếu.

Các đối tác tham dự hối phiếu

Để phát hành hối phiếu trong 1 hoạt động kinh doanh, thương nghiệp, đặc thù là thương nghiệp quốc tế, cần có rất nhiều các đối tác cùng tham dự, chi tiết:

 • Drawer – người ký phát hối phiếu: Người nhận tiền. Đây có thể là người xuất khẩu, các đối tác hỗ trợ dịch vụ, người bán,…
 • Drawee – người bị ký phát: Người thanh toán. Là người du nhập hàng hóa.
 • Beneficiary – người hưởng lợi: Là người được nhận khoản tiền trả tiền.
 • Acceptor – người bằng lòng: lúc drawee bằng lòng thì acceptor có nghĩa vụ trả tiền hối phiếu đấy lúc đến hạn.
 • Endorser – người chuyển nhượng: người có bản lĩnh chuyển quyền hưởng lợi từ hối phiếu sang cho người khác bằng thủ tục ký hậu hoặc trao tay
 • Holder or Bearer – người cầm phiếu: người có quyền nhận hối phiếu lúc hối phiếu được trả tiền.

Các loại hối phiếu

Có rất nhiều cách để phân hối phiếu thành nhiều loại không giống nhau. Chúng ta cùng mày mò kỹ hơn về các loại hối phiếu ngay sau đây:

1. Theo thời hạn thanh toán

Trên mỗi hối phiếu đều có thông tin về thời hạn thanh toán, thí dụ “At sight” hoặc “At 6 days”.Dựa vào thông tin này, mọi người sẽ hiểu hối phiếu này thuộc dạng thanh toán ngay hay trả chậm.

 • Hối phiếu thanh toán ngay

+ Trình bày bằng dòng chữ “At sight…..”

+ Hối phiếu trả ngay được sử dụng lúc người hưởng hối phiếu muốn người mua thanh toán ngay đối với bề ngoài trả tiền nhờ thu trả ngay (D/P) hoặc nhà băng mở thanh toán ngay (L/C sight).

 • Hối phiếu trả chậm

+ Trình bày bằng dòng chữ “At x days after….” (số ngày được ghi chi tiết trên hối phiếu)

+ Hối phiếu trả chậm được sử dụng lúc người hưởng muốn người mua xong xuôi bổn phận trả tiền sau X ngày trong trả tiền nhờ thu trả chậm (D/A) hoặc nhà băng mở thanh toán châm (L/C trả chậm).

2. Theo thuộc tính chuyển nhượng

Việc chuyển nhượng hối phiếu có được phép hay ko còn lệ thuộc vào thuộc tính của loại hối phiếu đấy. Chúng ta sẽ có 1 số loại hối phiếu được phân loại theo thuộc tính chuyển nhượng như sau:

 • Hối phiếu chính danh

Loại hối phiếu này chỉ dành riêng cho tên tư nhân, tổ chức được ghi trên Hối phiếu mới được thụ hưởng khoản tiền trên đấy. Hối phiếu này chẳng thể chuyển nhượng cho bất cứ người nào bằng cách ký hậu hay trao tay.

Trên hối phiếu chính danh sẽ được trình bày thông tin người hưởng bằng cách ghi rõ “Pay phệ…” hoặc “Beneficiary…” cùng tên người thụ hưởng.

 • Hối phiếu theo lệnh

Hối phiếu này được trả tiền theo đề nghị của người thụ hưởng và có thể chuyển nhượng bằng cách ký vào mặt sau của hối phiếu.

Trên hối phiếu theo lệnh sẽ trình bày thông tin bằng cách ghi rõ “Pay phệ order of….” cùng tên người thụ hưởng.

 • Hối phiếu vô danh

Trên nội dung của hối phiếu ko ghi thông tin xác thực của người thụ hưởng khoản tiền được ghi trên hối phiếu. Bất kỳ người nào sở hữu hối phiếu này đều có thể là người tận hưởng. Hối phiếu vô danh có thể được tự do chuyển nhượng bằng cách ký hậu hoặc trao tay.

3. Theo chứng từ đi kèm

Tùy thuộc vào thỏa thuận của người phát hành và người hưởng hối phiếu sẽ có 2 loại hối phiếu được phân biệt dựa vào chứng từ đi kèm.

 • Hối phiếu trơn – Clean Bill of Exchange

Hối phiếu trơn được người xuất khẩu sử dụng để đòi tiền lúc toàn thể các chứng từ liên can tới lô hàng đã được gửi trực tiếp cho người du nhập.

Có 2 cách để đòi tiền phê chuẩn hối phiếu trơn:

+ Trường hợp trả tiền nhờ thu trơn – Clean Collection: Hối phiếu trơn sẽ được gửi cho nhà băng của nhà xuất khẩu tới bên du nhập.

+ Trường hợp trả tiền tín dụng trơn – Clean Credit: Hối phiếu trơn sẽ được gửi cho nhà băng của nhà xuất khẩu tới nhà băng của bên du nhập (nhà băng mở).

 • Hối phiếu kèm chứng từ – Documentary Bill of Exchange

Trái lại với bề ngoài Clean Bill of Exchange, người xuất khẩu sẽ gửi hối phiếu kèm bộ chứng từ liên can tới lô hàng xuất trình cho nhà băng phê chuẩn 1 trong 2 bề ngoài trả tiền: tín dụng chứng từ hoặc nhờ thu chứng từ.

4. 1 số cách phân loại khác

Ngoài 3 cách phân loại hối phiếu bình thường ở trên, thì cũng có 1 số loại hối phiếu được phân biệt vào các nhóm không giống nhau như:

– Phân loại theo bề ngoài trả tiền: Hối phiếu cho việc trả tiền theo bề ngoài nhờ thu; Hối phiếu cho việc trả tiền theo bề ngoài tín dụng chứng từ.

– Phân loại theo pháp nhân phát hành: Hối phiếu công ty và hối phiếu nhà băng.

– Phân loại theo nghiệp vụ bằng lòng: Hối phiếu đã được ký bằng lòng; hối phiếu chưa được ký bằng lòng.

– Phân loại theo loại tiền tệ: Hối phiếu nội tệ và Hối phiếu ngoại tệ

Chỉ dẫn cách lập hối phiếu

Dưới đây là 1 số xem xét trước lúc chúng ta khởi đầu mày mò cách lập hối phiếu:

 • Để có thể lập 1 hối phiếu, các bạn cần phải bảo đảm được cung ứng đầy đủ các nội dung buộc phải.
 • Hối phiếu phải được trình bày bằng văn bản chứ không hề bằng mồm hoặc qua 1 bề ngoài nào khác.
 • Số lượng bản của Hối phiếu tùy thuộc giữa thỏa thuận của 2 bên, có thể là 1 hoặc nhiều hơn. Bên cạnh đó, tất cả đều phải là bản gốc.

Chỉ dẫn lập hối phiếu

Noi dung hoi phieu

Đây là hình ảnh của 1 form mẫu chung, thường được sử dụng để lập các hối phiếu – Bill of Exchange. Chúng ta sẽ cùng đi mày mò từng nội dung của hối phiếu:

1. Mục 1: Tiêu đề và số hiệu hối phiếu

Theo luật ULB 1930 “Convention Providing a Uniform Law For Bills of Exchange and Promissory” và Luật Việt Nam, tiêu đề của hối phiếu phải được ghi rõ “Bill of Exchange” hoặc “Draft”. Nếu ko ghi rõ, hối phiếu bình thản vô hiệu.

Tất cả các hối phiếu đều phải có số hiệu để dễ dãi tham chiếu. Dù rằng ko có quy định buộc phải về cách quy định hối phiếu, ngoài ra, trong trả tiền L/C thường sẽ có những cách để diễn tả số hiệu theo quy chuẩn riêng.

2. Mục 2: Số tiền xác định trên hối phiếu buộc phải phải trả tiền

Hối phiếu là 1 chứng thực ghi nợ có thuộc tính buộc phải, không hề loại chứng chỉ đề nghị trả tiền nợ. Lúc thu được hối phiếu từ người hưởng, người phát hành hối phiếu buộc phải phải trả tiền khoản nợ, ko được khước từ với bất cứ lý do nào.

Số tiền ghi trên hối phiếu có những đề nghị như sau:

 • Viết cả bằng số và chữ cùng đơn vị tiền tệ. 
 • Nếu có sự dị biệt về số tiền bằng số và số tiền bằng chữ thì hối phiếu coi như vô hiệu (Theo luật CCCN Trung Quốc và ISBP)
 • Nếu có sự dị biệt về số tiền bằng số và số tiền bằng chữ thì sẽ trả tiền theo số tiền bằng chữ (theo luật ULB 1930, Luật Anh, Mỹ, luật CCCN Việt Nam)

3. Mục 3 và 5: Tên và địa chỉ người bị ký phát

Thông tin của người bị ký phát (người phải trả tiền khoản nợ) buộc phải phải cung ứng đầy đủ thông tin.

Trong hối phiếu, tên và địa chỉ người bị ký phát có thể là: nhà băng phát hành L/C (lúc trả tiền bằng L/C) hoặc là người du nhập.

4. Mục 4: Thời hạn trả tiền

Tại mục thời hạn trả tiền, tùy vào thỏa thuận giữa người ký phát và người bị ký phát lúc phát hành hối phiếu, có thể là hối phiếu trả tiền ngay hoặc trả tiền trả chậm.

1 số nội dung thể bây giờ hạn trả tiền trên hối phiếu:

 • Payable at sight: Trả tiền ngay
 • Payable on presentation: trả tiền lúc xuất trình hối phiếu
 • Payable on demand: trả tiền lúc có đề nghị
 • At X days after sight of this…: trả tiền sau X ngày bắt đầu từ thời khắc ký phát hối phiếu
 • At X days after acceptance: trả tiền sau X ngày bắt đầu từ thời khắc bằng lòng hối phiếu
 • At X days after BL date of this…: trả tiền sau X ngày bắt đầu từ thời khắc ký vận đơn
 • At X days after shipment date of this…: trả tiền sau X ngày bắt đầu từ thời khắc giao hàng

5. Mục 6: Tên người thụ hưởng

Người thụ hưởng ở đây có thể chính là người ký phát hối phiếu hoặc ai khác nắm giữ hối phiếu, được chuyển nhượng bằng cách ký phát hoặc trao tay

6. Mục 7: Vị trí và thời kì ký phát

Có 1 số xem xét lúc điền thông tin về vị trí và thời kì ký phát như sau:

 • Vị trí phải được ghi trùng với nơi lập hối phiếu. Vị trí này đặc thù quan trọng trong các hối phiếu quốc tế. Bởi đây là căn cứ để quy chiếu luật điều chỉnh.
 • Ngày lập hối phiếu phải nằm chỉ cần khoảng có hiệu lực của L/C, sau ngày lập hóa đơn và sau ngày mở L/C

7. Mục 8: Thông tin người ký phát

Thông tin người ký phát sẽ bao gồm:

 • Tên và địa chỉ người ký phát: Đây là người rốt cục có nghĩa vụ trả tiền cho người hưởng hối phiếu. Trong 1 số trường hợp, người bị ký phát khước từ trả tiền, không thừa nhận trả tiền thì người ký phát buộc phải phải trả tiền cho người thụ hưởng lúc hối phiếu đã chuyển nhượng phê chuẩn hình  thức ký hậu hoặc trao tay.
 • Chữ ký người ký phát: chữ ký của người có nghĩa vụ, có quyền hạn và năng lực pháp lý đối với hoạt động của công ty. Chữ ký phải được ký bằng tay, ký sống mới được bằng lòng là có hiệu lực.

Kết luận

Với những thông tin liên can tới hối phiếu được mạng đầu cơ cung ứng  trên, vững chắc các bạn đã có thể thông suốt hối phiếu là gì và cách lập hối phiếu. Nếu là người mua công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh xuất du nhập, vững chắc bề ngoài vay nợ này sẽ rất có ích cho công ty của bạn đó

Mạng Đầu tư

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *