Góc nhìn chuyên gia chứng khoán tuần mới: Điểm tên nhóm cổ phiếu sẽ đón sóng mới?

Góc nhìn chuyên gia chứng khoán tuần mới: Điểm tên nhóm cổ phiếu sẽ đón sóng mới?

Thị phần tiếp diễn có phiên tăng thứ 6 liên tục dù đà tăng chững lại, dòng tiền lan tỏa rộng từ nhóm Bluechips sang các cổ phiếu vừa và bé, đặc trưng thanh khoản thị phần vẫn duy trì khá nhộn nhịp với tổng trị giá trên sàn HOSE đạt trung bình hơn 16.000 tỷ đồng trên mỗi phiên. Đâu là góc nhìn của ông bà về xu thế giao dịch tuần đến?

Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị phần, CTCK MBS

Theo tôi, thị phần vẫn còn quán tính tăng tiếp sau lúc đảo chiều thành công ở phiên cuối tuần trước. Dù vậy, cũng cần xem xét là tuần vừa mới đây thanh khoản toàn thị phần đã lên mức cao nhất từ khi đầu 5, bình quân đạt 21.789 tỷ đồng, mức cao nhất từ khi tuần cuối tháng 4/2022.

Kế bên ấy, thời khắc hiện nay đang là cao điểm của mùa báo cáo tích lũy quý 2, hiện tượng phân hóa ở cổ phiếu sẽ diễn ra rõ nét hơn nữa. Chỉ số Vn-Index sẽ có dịp thách thức ngưỡng cản kỹ thuật ở: 1.176 điểm, 1.182 điểm cho tới ngưỡng cản tâm lý 1.200 điểm.

Ông Dương Hoàng Linh, Giám đốc Phân tách và Đầu cơ – CTCK Sacombank

Về căn bản, xu hướng tăng điểm vẫn đang được duy trì khá tốt và vững bền bởi việc luân chuyển xen kẽ giữa các nhóm ngành đã khiến thị phần tăng điểm ko quá hot. VN-Index đang hướng đến vùng chống cự 1.170-1.180 điểm lúc dòng tiền vẫn đang đổ vào nhóm vốn hóa bự.

Tình trạng giằng co, bất định xen kẽ nhiều bản lĩnh tiếp diễn diễn ra và có sự phân hóa giữa các nhóm ngành. Xu hướng tăng vẫn chiếm điểm cộng, không những thế tôi vẫn xem xét về bản lĩnh hiện ra các nhịp điều chỉnh của chỉ số chung hoặc của từng cổ phiếu hay nhóm ngành, có thể diễn ra bất thần.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tách, Doanh nghiệp Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Tuần vừa mới đây thị phần đã có mạch tăng liên tiếp rất tích cực gần 40 điểm. Có vài phiên thị phần đã có dấu hiệu điều chỉnh nhưng mà sau ấy vẫn giữ xanh và tiếp diễn tăng điểm nhờ sự tham dự của từng nhóm cổ phiếu bluechip.

Chỉ số rõ ràng là đang thiếu dần động lực tăng tiếp vì thế các tín hiệu đảo chiều có thể hiện ra rõ nét hơn trong tuần sau. Thị phần vẫn đang đón nhận kết quả kinh doanh quý II với nhiều hy vọng khả quan hơn quý I vì thế thị phần có thể chỉ rung lắc trong vài phiên sau ấy sẽ lấy lại động lực.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tham mưu đầu cơ CTCK Maybank Investment Bank

Thị phần nhiều bản lĩnh vẫn tiếp diễn đà tăng và hướng đến tiêu chí 1.200 do dòng tiền khá mạnh, thanh khoản tốt, số lượng mở acc liên tiếp được cải thiện, trước lúc có sự điều chỉnh đáng kể sau công đoạn tăng liên tiếp hầu như ko điều chỉnh khiến nhiều nhà đầu cơ cầm tiền khá nóng ruột. Do ấy đà tăng vẫn có thể duy trì tiếp diễn trong ngắn hạn.

Ông Phan Dũng Khánh

Trái với những lo ngại của giới đầu cơ và dự đoán ko mấy sáng sủa của các nhà phân tách, thị phần chứng khoán vẫn vững vàng đi lên và liên tục phá đỉnh mới của 5 2023 trong nửa đầu tháng 7. Chỉ trong 2 tuần giao dịch, chỉ số VN-Index đã tăng hơn 4%, gần bằng mức tăng 4,19% của cả tháng 6. Ông/bà dự đoán như thế nào về bản lĩnh tạo đỉnh mới của chỉ số VN-Index trong tháng 7 này?

Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị phần, CTCK MBS

Về giác độ kỹ thuật, thị phần đang ở tháng tăng thứ 3 liên tục, chỉ số Vn-Index đã tăng hơn 16% từ khi đầu 5 và 33,72% từ đáy tháng 11/2022. Vùng cản kỹ thuật của nhịp tăng này có thể đạt ở khu vực 1.228 điểm, dù thế vùng cản tâm lý ở khu vực 1.200 – 1.212 điểm sẽ được nhà đầu cơ để mắt tới nhiều hơn ở thời khắc này.

Ông Dương Hoàng Linh, Giám đốc Phân tách và Đầu cơ – CTCK Sacombank

Như đã nói, xu hướng tăng điểm hiện nay là khá vững bền, vì thế VN-Index hoàn toàn có thể tiếp diễn đoạt được các cột mốc mới ngay trong tháng 7 này. Chống cự gần nhất là 1.170-1.180đ và sức ép bán sẽ sớm ngày càng tăng trong tuần đến, không những thế nếu vượt qua sức ép này, việc vượt qua ngưỡng tâm lý 1.200 điểm là hoàn toàn khả thi.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tách, Doanh nghiệp Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Tháng 7 là thường là công đoạn giao dịch khá nhộn nhịp trong 5 nhờ vào mùa báo cáo kết quả kinh doanh bán niên. Thị phần đã có động lực phát triển kéo dài từ tháng 5 cho đến nay vì thế hoàn toàn có bản lĩnh tiếp diễn tạo các mốc cao mới trong tháng này.

1 số nhóm ngành chủ lực dự đoán kết quả kinh doanh sáng sủa vì thế có thể hy vọng thị phần duy trì đà phát triển ngắn hạn vượt qua mốc hiện nay. Không những thế, do đợt tăng mới rồi của VN-Index khá dốc khi mà động lực tăng đang yếu dần vì thế thị phần sẽ có vài nhịp rung lắc lúc có tín hiệu giao dịch tăng cao. Các nhà đầu cơ ngắn hạn cần xem xét các đoạn điều chỉnh này chỉ cần khoảng đến để cơ cấu lại danh mục đầu cơ.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tham mưu đầu cơ CTCK Maybank Investment Bank

Bản lĩnh rất cao lúc giá liên tiếp vượt các ngưỡng chống cự với dòng tiền cải thiện, thanh khoản tăng, các thông tin hăng hái như hạ lãi suất ảnh hưởng tốt khi mà các thông tin bị động ko tác động mấy như số liệu PMI. Tương tự, với dòng tiền vẫn còn duy trì thì việc lập các đỉnh mới sẽ đơn giản hơn.

Khi mà ấy tư nhân trong nước và tự doanh là bên sắm ròng bự góp phần phân phối thị phần tăng điểm thì nhóm nhà đầu cơ nước ngoài lại tiếp diễn đà bán ròng trong tuần với tổng trị giá bán ròng tới gần 700 tỷ đồng. Có thể nhìn nhận giao dịch trái phiếu này như thế nào, theo các ông/bà?

Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị phần, CTCK MBS

Góc nhìn chuyên gia chứng khoán tuần mới: Điểm tên nhóm cổ phiếu sẽ đón sóng mới? ảnh 2

Ông Ngô Quốc Hưng

Thị phần đi lên trong cả quý 2 vừa mới đây và nửa đầu tháng 7 chủ quản tới từ dòng tiền nội khi mà khối ngoại bán ròng nguyên cả quý 2 và đà bán ròng vẫn tiếp diễn ở nửa đầu tháng 7 cũng như sang tháng thứ 4 liên tục.

Ko chỉ thị phần Việt Nam nhưng các thị phần trong khu vực Đông Nam Á cũng bị bán ròng lúc các thị phần này ko có các doanh nghiệp công nghệ bự khi mà giới đầu cơ trên toàn cầu ở nhóm cổ phiếu công nghệ. Các cường quốc công nghệ ở châu Á như: Nhật bản, Hàn Quốc, Đài loan (Trung Quốc)… vẫn thu được dòng tiền quốc đổ vào.

Cổ phiếu ở các thị phần như Việt Nam hay khu vực Đông Nam Á mang tính chu kỳ và mẫn cảm với lãi suất, chỉ lúc nào lãi suất của Fed đạt đỉnh và đi xuống, dòng tiền quốc tế mới quay lại với các thị phần này.

Ông Dương Hoàng Linh, Giám đốc Phân tách và Đầu cơ – CTCK Sacombank

Dòng tiền tài nhà đầu cơ tư nhân đổ vào thị phần thời kì là rất rõ ràng lúc mặt bằng lãi suất liên tiếp hạ, đây là nguồn tiền đủ sức mạnh lấn lướt được đà rút ròng của khối ngoại.

Việc khối ngoại tiếp diễn tăng mạnh đà bán ròng, sẽ có những tác động nhất mực đến thị phần, bởi những cổ phiếu thuộc VN30 sẽ chịu sức ép bự để duy trì đà tăng điểm. Không những thế tôi theo dõi nhiều tháng quay về đây, mỗi nhịp nhà đầu cơ nước ngoài bán ròng mạnh thì diễn biến thị phần thường hăng hái, và trái lại lúc nhà đầu cơ nước ngoài sắm ròng quay về thì thị phần thường diễn biến bị động. Vậy nên nhân tố này cũng chỉ mang tính tham khảo.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tách, Doanh nghiệp Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Khối ngoại có ngày càng tăng bán ròng trong vòng 2 tuần mới đây nhưng mà chừng độ bán ròng là ko quá quắt ngại. Có những công đoạn khối ngoại liên tiếp bán ròng suốt 3,4 tháng hàng nghìn tỷ đồng nhưng mà thị phần vẫn bất định ko quá bị động.

Sẽ có vài công đoạn các quỹ cơ cấu danh mục nhưng mà cũng ko kết luận là dòng tiền khối ngoại rút ra hay bơm vào thị phần. Lượng mua bán của khối ngoại hiện nay trên thị phần cũng chỉ chiếm khoảng 10% nên chừng độ tác động sẽ ko đáng kể.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tham mưu đầu cơ CTCK Maybank Investment Bank

Chừng độ tác động ko nhiều như 5 2020-2021 nhà đầu cơ nước ngoài bán ròng liên tiếp thị phần vẫn lên do tỷ trọng giao dịch thường xuyên trên thị phần tới từ các nhà đầu cơ tư nhân chiếm tỷ trọng bự. Do ấy 1 lúc nhóm nhà đầu cơ tư nhân, tổ chức trong nước còn áp đảo thì giao dịch khối ngoại ảnh hưởng rất ít, chủ quản ở mức tâm lý.

Về đi lại dòng tiền, nhóm dịch vụ nguồn vốn và Bất động sản trong các nhóm ngành phát triển trong tuần đón chờ sự để mắt tới bự của dòng tiền lúc khối lượng trao đổi tăng vọt so với tuần giao dịch trước ấy song nhóm bán lẻ, dịch vụ nguồn vốn và hàng hóa công nghiệp mới là nhóm có mức tăng tốt nhất. Vậy đâu là nhóm cổ phiếu dự đoán hút dòng tiền trong tuần đến, theo các ông/bà?

Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị phần, CTCK MBS

Hiện thị phần đang ở công đoạn cao điểm của mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2, sự phân hóa ở mặt bằng cổ phiếu càng ngày càng rõ nét, dù rằng những con số ban bố có thể ko gây bất thần lúc giá cổ phiếu đang ở nhịp tăng khá tốt nhưng mà đây vẫn là luồng thông tin hăng hái ở thời khắc này.

Với việc thanh khoản thị phần đang quay quay về những phiên tỷ đô la, nhóm cổ phiếu chứng khoán đang được bình chọn cao nhất ở mùa báo cáo này. Kế bên ấy, có thể là 1 số nhóm cổ phiếu ở các cấp cấp thiết như: dược phẩm, sản xuất điện, đường…

Ông Dương Hoàng Linh, Giám đốc Phân tách và Đầu cơ – CTCK Sacombank

Góc nhìn chuyên gia chứng khoán tuần mới: Điểm tên nhóm cổ phiếu sẽ đón sóng mới? ảnh 3

Ông Dương Hoàng Linh

Thị phần đang ở trong công đoạn ban bố báo cáo nguồn vốn quý 2, kết quả kinh doanh bán niên thường là cơ hữu quan trọng để nhà đầu cơ nhìn nhận triển vọng của công ty trong nửa còn lại của 5 và tìm ra các cổ phiếu tiềm năng. Chính vì vậy điểm tới của dòng tiền chỉ cần khoảng đến đây sẽ chảy vào các dòng cổ phiếu căn bản có tiềm năng phát triển tốt.

Còn tôi ko thường đoán trước nhóm nào sẽ sắp nổi sóng. Nhà đầu cơ nên chọn lọc các nhóm ngành căn bản, đang thu thập hoặc điều chỉnh để đón đầu, bởi sự luân phiên xen kẽ vẫn đang diễn ra.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tách, Doanh nghiệp Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Các nhóm ngành bự mang tính đầu tư cao như bất động sản, chứng khoán vẫn sẽ hút dòng tiền mạnh chỉ cần khoảng đến nhờ thanh khoản thị phần liên tiếp ngày càng tăng và đây cũng là những nhóm ngành hy vọng phục hồi từ vùng đáy thấp.

1 số nhóm ngành khác cũng đang trong giai đoạn tạo đáy đi lên như nhóm bán lẻ, thép, dầu khí, phân bón, dệt may hay thủy sản dù chừng độ ân cần của dòng tiền sẽ ít hơn. Dòng tiền sẽ chuyển di liên tiếp nhưng mà vẫn sẽ vào các nhóm ngành này, đặc trưng là các nhóm liên can bất động sản, xây dựng sẽ có nhiều thời cơ phát triển hơn.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tham mưu đầu cơ CTCK Maybank Investment Bank

Những cổ phiếu thu được sự ân cần tốt trong ngắn hạn và mới tăng mới đây thì tuần đến cũng là ngắn hạn cũng chưa thể có sự chỉnh sửa nhanh được do ấy các cổ phiếu này vẫn được ân cần. Không những thế, 1 số cổ phiếu penny, nhóm vốn hóa vừa và bé đang dần được ân cần quay về có thể ngày càng tăng sự quyến rũ tiếp diễn.

Trong tuần trước, các chuyên gia có chỉ ra thời cơ đối với 1 số ngành dự đoán đạt được hiệu quả kinh khả quan trong quý II/2023. Ông/bà nhìn nhận như thế nào về đi lại giá cổ phiếu tới từ việc hy vọng tới lúc các DNNY chính thức ban bố kết quả kinh doanh?

Ông Ngô Quốc Hưng, Chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị phần, CTCK MBS

Như đã phân tách ở trên, 1 số nhóm cổ phiếu có thể đạt được kết quả kinh doanh khả quan trong quý II/2023 như: chứng khoán, dược phẩm, sản xuất và hỗ trợ điện, đường…, không những thế giá cổ phiếu của ko chỉ các nhóm này nhưng hầu như ở các nhóm khác cũng đã có nhịp tăng khá tốt trong quý II cũng như nửa đầu tháng 7, bởi vậy những bản lĩnh tăng tiếp của cổ phiếu chỉ xảy ra lúc công ty ban bố mức lợi nhuận vượt hy vọng của nhà đầu cơ và trái lại.

Ông Dương Hoàng Linh, Giám đốc Phân tách và Đầu cơ – CTCK Sacombank

Tôi ko đặt hy vọng nhiều từ kết quả kinh doanh quý II, bởi dự đoán phần lớn có kết quả ko đích thực hăng hái trong khi nền kinh tế vẫn đang gặp nhiều gian khổ. Thực tiễn thị phần cũng cho thấy, nhân tố kết quả kinh doanh quý II ko ảnh hưởng nhiều đến diễn biến thị phần. Di chuyển giá cổ phiếu cũng sẽ ko quá dựa dẫm vào nhân tố này.

Tuy thế, để dự đoán và đón đầu, các cấp nhưng tôi hy vọng tốt có Hàng ko – Du hý, các công ty liên can tới đầu cơ công, Nhà băng và Dầu khí.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tách, Doanh nghiệp Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Góc nhìn chuyên gia chứng khoán tuần mới: Điểm tên nhóm cổ phiếu sẽ đón sóng mới? ảnh 4

Ông Nguyễn Hồng Khanh

Thị phần thường hy vọng và giá sẽ đi trước lúc có kết quả kinh doanh vì thế sau lúc ban bố thì nhìn chung thị phần sẽ định giá lại cổ phiếu và lúc ấy sẽ có các nhịp rung lắc xảy ra. Với những nhóm ngành có sự hy vọng dài hạn thì các diễn biến giá sẽ ko quá bự và xu thế tăng vẫn sẽ được duy trì.

Các nhà đầu cơ ngắn hạn vẫn nên thận trọng với quy luật chung hàng 5 của thị phần là “tin ra là bán” có thể tác động trong vài phiên. 5 nay, sẽ ko có quá nhiều ngành có kết quả kinh doanh nổi bật vì thế chừng độ phân hóa dòng tiền sẽ tiếp diễn rõ rệt sau mùa ban bố kết quả kinh doanh.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tham mưu đầu cơ CTCK Maybank Investment Bank

Những thông tin về kết quả kinh doanh thường được dự đoán từ trước ấy, ngay cả lúc thông tin bị động cũng đã được đề đạt. Trong bối cảnh cơ chế tiền tệ dần được nới lỏng quay về, cơ chế tài khóa mở mang thì nhà đầu cơ vẫn nhìn về mai sau, triển vọng của công ty. Do ấy, trừ lúc công ty có những kết quả xấu hơn dự đoán quá nhiều thì cổ phiếu mới bị tác động mạnh còn ko thì xu thế giá cổ phiếu nhìn chung vẫn sẽ hăng hái.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *