Góc nhìn chuyên gia chứng khoán tuần mới: Đánh giá lại nhóm cổ phiếu dầu khí

Góc nhìn chuyên gia chứng khoán tuần mới: Đánh giá lại nhóm cổ phiếu dầu khí

Một tuần biến động mạnh của thị trường kết thúc bằng pha điều chỉnh đảo chiều ở phiên cuối tuần. Chỉ số VN-Index ghi nhận giảm 4,05% trong tuần qua, đóng cửa tại 1108,03 điểm. Đâu là góc nhìn của ông/bà về xu hướng giao dịch trong tuần tới?

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc điều hành Khối Môi giới trong nước, CTCK VietCap

Dự báo VN-Index sẽ tiếp tục quán tính hồi phục để kiểm định lại kháng cự quan trọng MA200 tại vùng 1.114 điểm. Nếu lực mua được cải thiện, đủ mạnh để giúp VN-Index đóng cửa trên mốc này, xác suất tạo đáy ngắn hạn của thị trường sẽ gia tăng.

Ngược lại, nếu lực mua một lần nữa yếu đi ở các vùng giá trên tham chiếu và VN-Index vẫn đóng cửa dưới đường MA200 ngày sau một vài nhịp kiểm định, chỉ số có thể sẽ giảm trở lại để tiếp tục xu hướng giảm điểm ngắn và trung hạn hiện tại.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, CTCK Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng thị trường có thể sẽ hồi phục trong tuần giao dịch tới và chỉ số VN-Index có thể sẽ thử thách vùng kháng cự 1.130 – 1.135 điểm.

Hiện nay, chỉ số VN-Index vẫn giữ được mức 1.100 điểm và thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi kỹ thuật sau chuỗi 4 phiên giảm liên tiếp. Tuy nhiên, nếu chỉ số VN-Index không thể vượt được vùng kháng cự 1.130 – 1.135 điểm thì đà giảm có thể quay trở lại.

Ông Lâm Gia Khang, Phụ trách chiến lược thị trường Chứng khoán VietinBank (CTS)

Trong thời gian gần đây, tình hình vĩ mô quốc tế xuất hiện biến số mới khó lường từ căng thẳng tại khu vực Trung Đông, tác động trực tiếp đến diễn biến giá dầu thế giới, khiến cuộc chiến chống lạm phát của các ngân hàng trung ương tiếp tục kéo dài.

Trong nước, động thái phát hành tín phiếu của NHNN để hạn chế tình trạng đầu cơ USD vẫn chưa phát huy hiệu quả khi tỷ giá USD/VND áp sát mốc 25.000 tính đến ngày 17/10 – mức cao nhất tính từ đầu năm 2023.

Các yếu tố trên đã làm gia tăng mạnh nhu cầu bán cổ phiếu của giới đầu tư. Trong khi đó, nhìn lại diễn biến thị trường từ đầu tháng 10, đà hồi phục của thị trường không được sự ủng hộ của dòng tiền, khiến thanh khoản và giá trị giao dịch giảm mạnh khoảng 30% so với giai đoạn trước đó.

Lực bán gia tăng mạnh trong khi lực cầu đối ứng suy yếu là một trong những nguyên nhân chính khiến thị trường giảm mạnh gần 20 điểm trong phiên ATC ngày 17/10.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Phiên đảo chiều vào cuối tuần mang tính kỹ thuật khi chỉ số VN-Index rơi về vùng hỗ trợ mạnh quanh 1.080. Đây cũng là điểm dự báo đảo chiều sau khi chỉ số đã có 3 phiên liên tiếp giảm mạnh.

Trạng thái thị trường đã có tín hiệu lạc quan hơn và và ít nhất thị trường sẽ có vài phiên hồi trong tuần tới. Đây vẫn là nhịp sóng hồi chứ chưa khẳng định xu hướng đảo chiều vì vậy các đợt sóng tăng ngắn là cơ hội để nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục.

Ông Nguyễn Hồng Khanh

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank Investment Bank

Sau 2 tuần liên tiếp trong tháng 10 biến động mạnh, 1 tuần tăng nhưng tuần qua giảm mạnh. Quan sát cho thấy vùng 1.150 là kháng cự mạnh khi giá đều điều chỉnh khi chạm vào và tuần qua giảm sâu.

Dự báo tuần mới thị trường phần nào “bình ổn” hơn, tăng giảm xen kẽ chứ không diễn biến 1 chiều (lên 2 tuần trước và giảm mạnh tuần qua). Đặc biệt vùng 1.080-1.100 cũng là hỗ trợ mạnh không kém. Dự báo dù tăng giảm nhưng thị trường chủ yếu biến động trong vùng 1.100-1.120.

Thanh khoản thị trường tuần này vẫn đang ở mức rất thấp cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa thực sự tin vào một vùng đáy của VN-Index khi trung bình giá trị giao dịch của mỗi phiên chỉ vào khoảng 15.000 tỷ đồng. Ông/bà nhìn nhận như thế nào về vùng đáy ngắn hạn của thị trường?

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc điều hành Khối Môi giới trong nước, CTCK VietCap

Dấu hiệu thị trường tạo đáy cần có một vai phiên tăng mạnh trên các ngưỡng kháng cự quan trọng và dòng tiền lan tỏa trên các nhóm ngành dẫn dắt. Hiện nay, việc tăng mới diễn ra 1 phiên cũng như mới xuất hiện ở nhóm ngành chứng khoán và 1 vài mã cổ phiếu đơn lẻ ở một số ngành.

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh ảnh 2

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, CTCK Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng thanh khoản thường thấp tại các vùng đáy ngắn hạn, nhưng nếu đà hồi phục mà khối lượng giao dịch tăng dần thì nhịp hồi phục đó có thể nhanh chóng kết thúc. Vì vậy, khối lượng giao dịch cũng cần cải thiện trong những phiên tăng sắp tới.

Điểm tích cực là rủi ro ngắn hạn cũng có dấu hiệu giảm khi chỉ số VN-Index đang giao dịch quanh mức hỗ trợ 1.100 điểm và các chỉ báo xung lượng có dấu hiệu đảo chiều ngắn hạn. Tuy nhiên, nếu chỉ số VN-Inex vượt được vùng kháng cự 1.130 – 1.135 thì xu hướng tăng mới được xác nhận.

Ông Lâm Gia Khang, Phụ trách chiến lược thị trường Chứng khoán VietinBank (CTS)

Việc thị trường giảm sâu kèm thanh khoản thấp cho thấy tâm lý thận trọng của giới đầu tư. Bất chấp lãi suất huy động tại các ngân hàng đang xuống mức thấp nhất, tốc độ tăng trưởng lãi suất huy động của các ngân hàng vẫn ghi nhận tăng 5,8% tính đến cuối quý III, theo số liệu của Tổng Cục Thống kê.

Bên cạnh đó, thanh khoản sụt giảm diễn ra sau khi thị trường trái phiếu doanh nghiệp vừa trải qua đợt đáo hạn trị giá khoảng 32.500 tỷ đồng trong tháng 9 – một trong hai tháng có giá trị trái phiếu đáo hạn cao nhất trong năm 2023. Do vậy, có thể hình dung một lượng tiền khá lớn đã rời khỏi thị trường thông qua hoạt động này và chưa có nhiều dấu hiệu sẽ quay lại trong ngắn hạn.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Thanh khoản thị trường giảm xuống thấp do một phần lớn nhà đầu tư bị kẹt hàng giai đoạn trước và chưa sẵn sàng cơ cấu lại danh mục. Khi thị trường trong xu hướng giảm thì thanh khoản thường sẽ xuống thấp và chỉ tăng trở lại nếu tình hình cổ phiếu có sự chuyển biến tích cực hơn.

Thị trường vẫn chưa có dấu hiệu đã qua giai đoạn khó khăn đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế và chính trị thế giới vẫn còn nhiều bất ổn. Tôi cho rằng thị trường sẽ còn giằng co thêm thời gian nhưng có thể khẳng định vùng đáy thị trường không cách quá xa vị thế hiện tại vì vậy đây là giai đoạn nhà đầu tư có thể quay lại thị trường.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank Investment Bank

Vùng đáy ngắn hạn có thể chưa bền vững, khả năng thị trường vẫn có thể giảm xuyên qua mốc này khi dòng tiền yếu. Tuy nhiên, mức độ có thể sẽ không quá sâu khi mà các nhóm NĐTNN, tổ chức đã bắt đầu quay lại mua ròng và các thông tin vĩ mô nhìn chung là tích cực như tỷ giá ổn định, tín phiếu đáo hạn cùng với lãi suất về mức thấp nhiều năm, đặc biệt các đơn hàng cho doanh nghiệp càng về cuối năm càng tăng cũng là yếu tố thúc đẩy kinh tế và hỗ trợ thị trường.

Ông Phan Dũng Khánh ảnh 3

Ông Phan Dũng Khánh

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã chia sẻ thông điệp rằng Fed có thể sẽ duy trì lãi suất ở mức cao trong một thời gian vì lạm phát vẫn đang lan rộng do giá cả. Trong khi đó, tỷ giá USD/VND đang neo ở mức trên 24.000. Ông nhìn nhận như thế nào về áp lực tỷ giá cũng như lạm phát, điều này tác động như thế nào đến TTCK?

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc điều hành Khối Môi giới trong nước, CTCK VietCap

Áp lực tăng của tỷ giá USD/VNĐ vẫn chưa dừng lại, dù NHNN đã liên tục phát hành tín phiếu, hút bớt thanh khoản nhằm thu hẹp chênh lệch giữa lãi suất tiền đồng và đô la Mỹ nhưng vẫn làm cho nhà đầu tư lo ngại về việc NHNN sẽ có biện pháp mạnh hơn.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, CTCK Yuanta Việt Nam

Giá dầu Brent vẫn tiếp tục là yếu tố gây lo ngại tình hình lạm phát gia tăng trở lại, chỉ số USD đã phản ứng tích cực khi đà tăng kéo dài trong 3 tháng qua và gây ra áp lực lên tỷ giá. Tôi cho rằng điều này có thể vẫn còn ảnh hưởng tiêu cực đến xu hướng của TTCK trong ngắn và trung hạn.

Ông Lâm Gia Khang, Phụ trách chiến lược thị trường Chứng khoán VietinBank (CTS)

Dựa trên các tín hiệu kỹ thuật, vùng 1.100 – 1.110 điểm là vùng hỗ trợ quan trọng cho quá trình tạo đáy và hồi phục của thị trường. Bên cạnh đó, tại ngày 18/10, thị trường đang giao dịch tại mức P/E khoảng 13,5 lần và P/B khoảng 1,7 lần (thấp hơn mức trung bình trong 5 năm gần nhất), có thể thấy thị trường đã được điều chỉnh về vùng tương đối hấp dẫn sau giai đoạn giảm mạnh vừa qua.

Bên cạnh đó, với việc NHNN vẫn duy trì chính sách tiền tệ linh hoạt hỗ trợ cho đà hồi phục của các doanh nghiệp niêm yết và căn bệnh “thừa tiền” của ngành ngân hàng đã bắt đầu tìm ra lời giải, có thể kỳ vọng nền kinh tế đã bước qua giai đoạn khó khăn nhất và bắt đầu xu hướng hồi phục từ quý IV/2023.

Với việc thị trường chứng khoán thường phản ánh trước diễn biến thực tế trong khoảng 6 tháng, thị trường được dự báo sẽ bước vào giai đoạn tích lũy trong khoảng cuối tháng 10 và bắt đầu tăng mạnh sau đó, với giá trị chỉ số VN-Index dự kiến đạt trong vùng 1.200 – 1.250 điểm vào cuối năm 2023, đầu năm 2024.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Tình hình tỷ giá đã có phần dịu lại trong thời gian vừa qua trong khi vấn đề lạm phát vẫn còn tiềm ẩn từ nay đến cuối năm và có thể tiếp tục đến năm sau. Khi tỷ giá và lạm phát biến động mạnh, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến lòng tin nhà đầu tư trên thị trường và tác động đến hoạt động chứng khoán đặc biệt là với khối nhà đầu tư nước ngoài. Việc giữ tỷ giá vẫn là công tác quan trọng trong ổn định vĩ mô và cả hoạt động của thị trường chứng khoán về mặt dài hạn.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank Investment Bank

Áp lực tỷ giá gia tăng thời gian qua nhưng đã dần ổn định trở lại khi cơ quan quản lý điều hành linh hoạt. Tuy vậy, không thể chủ quan với lạm phát vì dù lạm phát có hạ trên thế giới nhưng vẫn còn cao hơn mức mục tiêu 2% như tại Mỹ và châu Âu.

Hiện một số khu vực trên thế giới lạm phát có dấu hiệu tăng trở lại. Do vậy, bóng đen lạm phát vẫn đè nặng toàn cầu nhất là khi chính sách tiền tệ của Mỹ, châu Âu là thắt chặt ngược với một số nước châu Á nới lỏng hơn như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật…

Tuy vậy, hiện chúng ta vẫn đang kiểm soát tốt, các chính sách nhịp nhàng hỗ trợ cho nền kinh tế và doanh nghiệp. Do đó, ít nhất trong giai đoạn hiện tại điều này nếu được duy trì thì lạm phát vẫn được kiểm soát tốt và ít có ảnh hưởng xấu đến TTCK.

Trái với sự thận trọng của nhà đầu tư trong nước, nhóm nhà đầu tư nước ngoài quay lại mua ròng liên tục từ ngày 17/10 đến 20/10 với giá trị mua ròng gần 1.500 tỷ đồng và trải rộng trên nhiều mã vốn hóa lớn và vừa, dẫn đầu là STB, DGC, PVD, PDR, FRT… Động thái này nói lên điều gì?

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc điều hành Khối Môi giới trong nước, CTCK VietCap

Đây cũng là yếu tố tích cực trong bức tranh ảm đạm của thị trường, tuy nhiên do hiện nay khối ngoại chiếm một tỷ lệ nhỏ trong thanh khoản thị trường nên cũng chưa có thể giúp nâng đỡ mạnh thị trường, cần có thêm sự hợp lực của khối tự doanh, khối nhà đầu tư cá nhân nữa.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, CTCK Yuanta Việt Nam

Ông Nguyễn Thế Minh ảnh 4

Ông Nguyễn Thế Minh

Trong hai năm vừa qua, nhà đầu tư nước ngoài thường có diễn biến nghịch với nhà đầu tư cá nhân trong nước và thường hay mua ròng vào các thời điểm thị trường giảm mạnh, không ít lần họ đã có các quyết định mua khá chính xác tại các vùng đáy ngắn hạn, tận dụng những đợt bị giải chấp mạnh bởi các nhà đầu tư cá nhân.

Do đó, VN-Index đã có đợt sụt giảm hơn 12% và mức P/E của chỉ số VN-Index cũng đang dưới mức trung bình 5 năm cho thấy mức định giá đang hấp dẫn hơn, đây cũng là yếu tố kích thích các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Thông thường sau một chuỗi bán ròng dài thì khối ngoại sẽ có vài đợt cơ cấu lại tài sản và tích lũy cổ phiếu trở lại. Dù động thái mua ròng của khối ngoại không tác động nhiều đến giao dịch chung của thị trường nhưng cũng là tín hiệu tích cực trong ngắn hạn trong bối cảnh thị trường đang khó khăn như hiện tại.

Nhờ dòng tiền mua vào của khối ngoại sẽ kích thích dòng tiền khối nội có xu hướng cơ cấu lại danh mục và tích lũy cổ phiếu nhiều hơn thay vì ở trạng thái nằm chờ như hiện tại.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank Investment Bank

Sau giai đoạn bán ròng liên tục và giá cũng đã giảm sâu nên dễ kích hoạt dòng tiền bắt đáy cũng như lòng tham trên thị trường cũng trỗi dậy có thể giúp dòng tiền dần cải thiện hơn.

Không chỉ riêng việc quay trở lại của các nhà đầu tư nước ngoài mà các nhà đầu tư tổ chức cũng đang tăng cường tham gia. Vì thế, thị trường có nhiều cơ hội hơn trong thời gian tới hoặc ít nhất cũng giảm bớt đà giảm điểm hiện tại.

Trong thời gian gần đây, thị trường thế giới chứng kiến sự bật tăng mạnh mẽ của giá dầu, trong bối cảnh OPEC+ đang có nhiều nỗ lực để thắt chặt sản lượng nhằm hạ nguồn cung dầu trên thị trường. Ngành dầu khí Việt Nam đang được hưởng lợi tương đối khi các doanh nghiệp thượng nguồn và trung nguồn trong ngành đều đang hoạt động ở mức có lãi. Ông/bà đánh giá như thế nào về cơ hội đối với nhóm cổ phiếu ngành dầu khí ở thời điểm hiện tại?

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, CTCK Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng nhóm ngành dầu khí sẽ có mức tăng trưởng mạnh trong quý III và quý IV/2023 khi cùng kỳ ở mức thấp. Đồng thời, việc giá dầu Brent được dự báo sẽ tiếp tục neo ở mức cao trên 90 USD có thể sẽ còn tác động tích cực lên nhóm dầu khí trong ngắn và trung hạn. Ngoài ra, việc triển khai dự án Block B Ô Môn được xem là yếu tố đột biến cho nhóm dầu khí trong dài hạn.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Khi giá dầu giữ giá ổn định thì hoạt động chung của ngành dầu khí trong nước cũng sôi động hơn và tạo nhiều việc làm cho nhiều doanh nghiệp tham gia trong chuỗi của ngành. Giá cổ phiếu dầu khí theo xu hướng chung cũng sẽ hưởng lợi với sự kỳ vọng tương lai.

Cổ phiếu dầu khí trong thời gian qua dù không có sự tăng trưởng mạnh như nhiều nhóm ngành khác nhưng xu hướng tăng ổn định tốt và không bị ảnh hưởng quá nhiều ở các nhịp sóng co giật của thị trường. Với tín hiệu giá dầu đang tăng trở lại cũng sẽ góp phần tạo hiệu ứng tốt với cổ phiếu trong ngắn hạn.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank Investment Bank

Tôi không đánh giá cao nhóm này vì một số lý do sau:

Thứ nhất, cổ phiếu nhóm này tăng mạnh thuộc Top đầu từ đầu năm, giai đoạn giảm 2 tháng qua thì nhóm này vẫn có độ trụ vững tốt. Vì thế, vùng giá không thật sự hấp dẫn trong trung hạn.

Thứ hai, hiện nay xu hướng trên thế giới chuyển sang sử dụng năng lượng xanh, năng lượng sạch hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch như xăng dầu. Bên cạnh đó, mỗi khi giá dầu tăng thì nhu cầu sử dụng nhiên liệu thay thế tăng cao nên nhìn chung về dài hạn nhóm dầu khí bị ảnh hưởng mạnh. Vì thế, nhóm này có cơ hội trong ngắn hạn và trung hạn nhiều hơn.

Chiến lược mua gom dần cổ phiếu trong những nhịp điều chỉnh giảm do thị trường đã về vùng định giá khá hấp dẫn liệu có an toàn ở thời điểm hiện tại, theo các ông/bà

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc điều hành Khối Môi giới trong nước, CTCK VietCap

Tuỳ thuộc vào nhà đầu tư đầu tư ngắn hạn hay dài hạn và phụ thuộc vào danh mục mua những cổ phiếu gì thì mới có thể nói là định giá hấp dẫn hay an toàn hay không? Vì mua những cổ phiếu không tốt hoặc mức giảm chưa đủ hấp dẫn thì thị trường có tăng cũng vẫn không có an toàn.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, CTCK Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng thị trường cũng đang ở vùng giá hấp dẫn. Trong ngắn hạn, nếu chỉ số VN-Index tiếp tục hồi phục kèm đà tăng của khối lượng giao dịch thì nhiều khả năng kịch bản hình thành đáy ngắn hạn tại vùng 1.100 điểm được đánh giá cao và các nhà đầu tư có thể quay trở lại mua thăm dò với tỷ trọng thấp.

Tuy nhiên, trên quan điểm thận trọng, tôi cho rằng các nhà đầu tư có thể chờ đợi chỉ số VN-Index vượt được mức 1.135 điểm thì có thể xem xét mua vào với tỷ trọng cao.

Ông Lâm Gia Khang, Phụ trách chiến lược thị trường Chứng khoán VietinBank (CTS)

Ông Lâm Gia Khang ảnh 5

Ông Lâm Gia Khang

Nhà đầu tư ngắn hạn được khuyến nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt ở mức 50/50 nhằm sẵn sàng cho các biến động mạnh của thị trường. Việc giải ngân được khuyến nghị nên thực hiện trong các giai đoạn giảm điểm của thị trường và tại các vùng hỗ trợ mạnh, với ngưỡng hỗ trợ gần nhất nằm tại mốc 1.110 điểm.

Nhà đầu tư dài hạn được khuyến nghị áp dụng chiến lược tích sản cổ phiếu thuộc các ngành có triển vọng tăng trưởng trong các phiên điều chỉnh của thị trường, với kỳ vọng các chính sách hỗ trợ phục hồi kinh tế của NHNN tiếp tục được duy trì, tỷ giá trong nước được kiểm soát ổn định và tốc độ tăng trưởng tín dụng được cải thiện đáng kể trong quý IV/2023.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS)

Như tôi đã nhận định thị trường sẽ còn vài nhịp co giật và khả năng vẫn còn điều chỉnh xuống các đáy thấp hơn, tuy nhiên vùng giá hiện tại đã chấp nhận được và có thể không quá xa vùng đáy của thị trường. Chiến lược giao dịch an toàn vẫn là mua vào tích lũy ở những phiên giảm mạnh sẽ an toàn và có nhiều cơ hội thu lợi nhuận tốt hơn là chờ thị trường hồi phục rồi đua lệnh theo mua giá cao.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank Investment Bank

Không thể có công thức làm giàu chung cho tất cả mọi người. Vì thế, không thể có lời khuyên chung cho tất cả nhà đầu tư được trừ khi đó là lừa đảo. Do mỗi nhà đầu tư có vị thế, độ chịu đựng rủi ro, nhu cầu hay vốn đều rất khác nhau.

Do đó, với nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền cao, không margin có ý định đầu tư trung hạn trở lên có thể tích lũy những cổ phiếu nền tảng và hạn chế đầu tư những cổ phiếu có yếu tố đầu cơ.

Với nhà đầu tư thích lướt sóng ngắn hạn, còn tiền và không margin có thể ưu tiên hàng có sẵn để lướt sóng với tỷ trọng vừa phải nhưng phải có khả năng kiểm soát rủi ro tốt.

Còn những nhà đầu tư full margin, full hàng thì nên tranh thủ tái cơ cấu mỗi khi thị trường tăng điểm.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *