Ebitda là gì? Cách tính, Phần mềm và 4 xem xét lúc sử dụng

Ebitda là chỉ số vốn đầu tư đề đạt lợi nhuận của doanh nghiệp, công ty trước lúc trừ đi chi tiêu lãi vay, khấu hao và thuế thu nhập công ty. Và để bạn có được cái nhìn tổng quan nhất về chỉ số này, bài viết dưới đây mạng đầu cơ sẽ cung ứng những tri thức căn bản về định nghĩa Ebitda là gì, cách tính, ý nghĩa, các trường hợp sử dụng Ebitda. Tuy nhiên, phê chuẩn bài viết bạn cũng biết được 1 số giảm thiểu, xem xét lúc sử dụng Ebitda cũng như so sánh được Ebitda và Ebit. Hãy cùng chúng tôi mày mò bài viết ngay nhé. 

Ebitda là gì?

Ebitda là từ viết tắt của cụm từ Earning before interest, taxes, depreciation and amortization trong tiếng Anh, có tức là lợi nhuận trước thuế, khấu hao và lãi vay. Hay Ebitda còn được xem là lợi nhuận hoạt động của doanh nghiệp, công ty.

Ebitda là thước đo quan trọng nhất để xác định hiệu quả vốn đầu tư của doanh nghiệp. Mục tiêu này được sử dụng thay thế cho thu nhập hoặc thu nhập ròng trong 1 số trường hợp và hiện tại được sử dụng rất tầm thường.

Cách tính Ebitda

cach tinh ebitda

Công thức tính Ebitda

Chỉ số Ebitda có thể được tính theo 3 công thức sau:

EBITDA = Lợi nhuận sau thuế + Thuế + Lãi vay + Khấu hao

EBITDA = Lợi nhuận trước thuế + Lãi Vay + Khấu hao

Hoặc EBITDA = EBIT + Khấu hao

Trong ấy các số liệu về lợi nhuận trước thuế, lợi nhuận sau thuế, thuế, khấu hao, lãi vay bạn có thể xem trong báo cáo vốn đầu tư hoặc báo cáo chuyển lưu tiền tệ của công ty. Ebit được lấy từ bảng hoạt động kinh doanh.

Và để bạn có thể thông suốt hơn về cách tính Ebitda, chúng tôi đưa ra 1 tỉ dụ chi tiết sau đây:

Thí dụ: 1 doanh nghiệp hữu ích nhuận sau thuế là 100 triệu đồng, thuế thu nhập công ty phải nộp là 20 triệu đồng, chi tiêu khấu hao 10 triệu đồng và chi tiêu lãi vay 10 triệu đồng. Tương tự, Ebitda của công ty được tính như sau:

Ebitda =  Lợi nhuận sau thuế + Thuế + Lãi vay + Khấu hao = 100 + 20 +10 + 10 = 140 triệu đồng. 

Ý nghĩa của chỉ số Ebitda

Nghe tới Ebitda bạn đang thắc mắc vì sao lại dùng chỉ số này nhưng ko sử dụng các chỉ số vốn đầu tư khác như lợi nhuận trước thuế, lợi nhuận sau thuế, tỉ lệ sinh lời… đúng ko? Câu giải đáp là chỉ số này có ý nghĩa quan trọng đối với công ty và các nhà đầu cơ.

y nghia chi so ebitda

Chỉ số Ebitda có ý nghĩa quan trọng đối với công ty và các nhà đầu cơ

Sau đây là 1 số ý nghĩa căn bản của chỉ số này:

 • Giúp cho nhà điều hành cũng như nhà đầu cơ có thể bình chọn hiệu quả kinh doanh của công ty được chuẩn xác hơn, từ ấy suy đoán đúng về tiềm năng tăng trưởng trong ngày mai.
 • Kế bên ấy, việc sử dụng Ebitda còn tạo điều kiện cho các nhà đầu cơ loại bỏ được các nhân tố kế toán tạo ra bức tranh vốn đầu tư xuất sắc nhất cho các doanh nghiệp, công ty. 
 • Mặt khác, đối với những công ty đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, công nghệ thông tin hoặc những ngành nhưng có chi tiêu khấu hao to dẫn tới việc lợi nhuận ròng quá thấp thì việc sử dụng Ebitda sẽ giúp làm đẹp cho báo cáo vốn đầu tư, tạo được lòng tin cho các nhà đầu cơ.
 • Đặc trưng, trong trường hợp bạn đang phân tách, so sánh những công ty có sự chênh lệch về thuế thu nhập công ty to thì chỉ số Ebitda sẽ giúp bạn bình chọn đúng về tiềm năng của mỗi doanh nghiệp, từ ấy đưa ra chọn lựa đầu cơ đúng mực nhất. 

Những trường hợp sử dụng Ebitda

Ebitda là 1 trong những chỉ số vốn đầu tư được nhiều doanh nghiệp, công ty cũng như các nhà đầu cơ sử dụng để bình chọn đúng tình hình sản xuất kinh doanh và suy đoán tiềm năng ngày mai của doanh nghiệp. Không những thế, không hề trong trường hợp nào sử dụng Ebitda cũng trình bày đúng ý nghĩa của nó. 

ung dung cua ebitda

Ebitda có tính phần mềm cao trong nhiều trường hợp

Thông thường, chỉ số Ebitda được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Ebitda được sử dụng tầm thường ở những ngành sản xuất có trị giá của nả, tỷ trọng và quy mô to khiến cho chi tiêu khấu hao cao. Việc sử dụng Ebitda trong trường hợp này giúp làm đẹp báo cáo vốn đầu tư cho công ty, tạo lòng tin cho các nhà đầu cơ.
 • Lúc cần phải so sánh chỉ số Ebitda trong 1 khoảng thời kì dài hơn so với mức trung bình của các doanh nghiệp, công ty cùng ngành. Điều này tạo điều kiện cho các nhà đầu cơ có được cái nhìn tổng quan và chuẩn xác hơn về công ty nhưng mình ân cần.
 • Chỉ số Ebitda được vận dụng để tính toán trong mẫu hình định giá EV/Ebitda hoặc các mẫu hình dòng tiền định giá. Ở 1 số trường hợp, các nhà đầu cơ còn sử dụng Ebitda để thay thế cho các dòng tiền trong công đoạn hoạt động của công ty. 
 • Ebitda được sử dụng để so sánh trong 1 số mẫu hình định giá như: Ebitda Margin, Ebitda/Chi tiêu lãi vay, Ebitda/Chi tiêu khấu hao, Nợ/Ebitda…

1 số giảm thiểu của Ebitda và xem xét lúc sử dụng

Chỉ số Ebitda đem lại nhiều ý nghĩa cho các nhà đầu cơ và công ty bởi nó làm đẹp thêm cho báo cáo vốn đầu tư. Không những thế, đối với 1 số công ty thì việc sử dụng Ebitda cũng khiến cho các số liệu kinh doanh ảo và thổi phồng hơn so với thực tiễn. Chính thành ra, nhiều nhà đầu cơ nếu chỉ nhìn vào chỉ số Ebitda để bình chọn công ty thì có thể dẫn tới những quyết định sai trái. 

cac mat han che cua ebitda

Các mặt giảm thiểu của Ebitda

Sau đây là 1 số hạn xem xét lúc sử dụng Ebitda:

 • Chỉ số Ebitda ko thay thế cho dòng tiền

Chỉ số Ebitda loại trừ chi tiêu lãi vay và thuế thu nhập công ty. Không những thế, trên thực tiễn, ko có công ty nào hoạt động nhưng ko sử dụng chi tiêu lãi vay và nộp thuế cho nhà nước. Chính thành ra nhưng việc chỉ coi xét chỉ số Ebitda nhưng ko ân cần tới dòng tiền tài công ty là điều cực kỳ vô lý.

 • Chỉ số Ebitda có thể làm lệch lạc chi tiêu lãi vay

Để làm rõ hơn về điều này chúng tôi đưa ra 1 tỉ dụ chi tiết như sau: 1 công ty tạo ra mức lợi nhuận sau thuế là 100 triệu đồng, chi tiêu lãi vay phải trả là 110 triệu đồng, chi tiêu khấu hao là 50 triệu đồng. Tương tự, nếu chỉ coi xét tới 3 nhân tố này, chúng ta có thể thấy rằng, Ebitda của công ty là 260 triệu đồng và doanh nghiệp có đủ tiền để trả chi tiêu lãi vay.

Không những thế, trên thực tiễn, các máy móc, trang thiết bị của doanh nghiệp trong công đoạn sử dụng sẽ bị hao mòn, cần phải tu sửa và tăng cấp. Vì thế nhưng công ty đang làm ăn ko thực thụ hiệu quả, khó trả tiền các khoản chi tiêu lãi vay.

 • Ko nên bỏ lỡ chất lượng của lợi nhuận ròng

Trong công đoạn tính toán, chỉ số Ebitda có thể chịu ảnh hưởng của các mánh khóe trong kế toán với mục tiêu tạo ra số liệu Ebitda cao, tạo được lòng tin cho các nhà đầu cơ. Chính thành ra nhưng chỉ số Ebitda ko thực thụ đáng tin tưởng, bạn ko nên chỉ dựa vào chỉ số này nhưng bỏ lỡ chất lượng của lợi nhuận ròng công ty đâu nhé.

 • Chỉ số Ebitda khiến doanh nghiệp rẻ hơn

1 điểm giảm thiểu nữa của chỉ số Ebitda ấy là nó có thể làm cho công ty bạn rẻ hơn so với trị giá thực tiễn. Điều này xảy ra trong khi các nhà đầu cơ chỉ ân cần tới bội số của chỉ số Ebitda nhưng bỏ lỡ số liệu về thu nhập thuần của công ty.

So sánh giữa Ebitda và Ebit

Lúc nghe đề cập chỉ số Ebitda, nhiều người thường có sự lầm lẫn giữa chỉ số này với Ebit. Mà trong thực tiễn đây lại là 2 chỉ số hoàn toàn khác biết. Để biết dị biệt như thế nào chúng ta hãy cùng nhau mày mò trong phần dưới đây:

Ebit Ebitda
Ebit là lợi nhuận trước lãi vay và thuế Ebitda là chỉ số lợi nhuận trước lãi vay, thuế và khấu hao
Ebit bao gồm doanh thu trừ đi chi tiêu, không kể chi tiêu lãi vay và thuế thu nhập công ty. Chính thành ra, nó là thước đo cho lợi nhuận doanh nghiệp.  Ebitda bao gồm doanh thu trừ đi chi tiêu, không kể chi tiêu khấu hao, lãi vay và thuế thu nhập tư nhân. Chính thành ra, nó là thước đo về hiệu suất của doanh nghiệp. 
Công thức tính Ebit:

Ebit = lợi nhuận trước thuế + chi tiêu lãi vay

Công thức tính Ebitda:

Ebitda = Lợi nhuận sau thuế + Thuế  + Lãi vay + Khấu hao

           = Lợi nhuận trước thuế + Lãi Vay + Khấu hao

           = Ebit + Khấu hao

>> Xem thêm: Chỉ số Ebit là gì?

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã san sớt những tri thức căn bản về Ebitda là gì, cách tính, ý nghĩa, các trường hợp sử dụng, 1 số giảm thiểu, Ebit và Ebitda không giống nhau như thế nào. Chờ đợi rằng, phê chuẩn bài viết, bạn đã biết thêm về 1 chỉ số nữa giúp bình chọn hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Không những thế, Ebitda vẫn còn những giảm thiểu, thành ra bạn đừng quên liên kết thêm các chỉ số vốn đầu tư khác để có cái nhìn chuẩn xác nhất về tiềm năng của công ty nhé. 

Mạng Đầu tư

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *