Dù thiết lập mặt bằng giá mới, mà nhiều nhóm ngành vẫn còn dư địa tăng

Dù thiết lập mặt bằng giá mới, nhưng nhiều nhóm ngành vẫn còn dư địa tăng

Dòng tiền luân chuyển tìm thời cơ

Sóng tăng kéo dài 3 tháng qua của VN-Index được giữ nhịp bởi dòng tiền phân bố khá đồng đều giữa các nhóm ngành, mà có sự luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu xét theo trị giá vốn hóa.

Mới đây, 1 số cổ phiếu vốn hóa béo trình bày vai trò hăng hái trong việc dẫn dắt chỉ số như HPG, VNM, FPT, GVR, MSN, VPB, MWG… Đây là diễn biến hăng hái, bởi lúc nhóm vốn hóa bé đã tăng giá nhiều, dòng tiền thường có xu thế tập hợp ở nhóm vốn hóa béo, vốn có tính an toàn và thanh khoản cao hơn, giúp giảm nỗi lo về nguy cơ thị phần điều chỉnh sâu.

Đặc trưng, các cổ phiếu vốn hóa béo có nhịp tăng tốt cách đây không lâu đều khởi hành từ nền thu thập chặt chẽ trong nhiều tháng trước. Thành ra, giai đoạn đi lên của thị phần với sự luân chuyển của dòng tiền hiện tại có thể coi là 1 cuộc đua chạy tiếp sức.

Theo đấy, những cổ phiếu tăng giá trên 50% trong 3 tháng qua coi như đã chấm dứt “sứ mạng”, giá sẽ chững lại để xây nền giá mới. Còn các cổ phiếu có nền móng kinh doanh tốt, đang đi lên từ vùng thu thập sẽ lôi cuốn nhà đầu cơ hơn.

“Trong tháng 8/2023, các dòng cổ phiếu nhiều bản lĩnh sẽ dẫn dắt thị phần là dịch vụ vốn đầu tư, chứng khoán, bất động sản thương nghiệp, bất động sản công nghiệp, lương thực, thực phẩm, nông phẩm, hóa chất, phân bón, dầu khí, thép, bán lẻ. Trong mỗi nhóm ngành, nhà đầu cơ nên chọn 1 đại diện điển hình nhất”, ông Nguyễn Viết Công, Giám đốc Tham vấn đầu cơ, Doanh nghiệp Chứng khoán VPS san sẻ.

Ở giác độ phân tách dòng tiền, ông Nguyễn Hoàng Linh, Giám đốc Phân tách, Doanh nghiệp Điều hành quỹ Vietcombank dẫn chiếu số liệu từ Viện Vốn đầu tư Quốc tế cho biết, trong 6 tháng đầu 5 2023, tất cả quốc gia thuộc thị phần mới nổi ghi nhận dòng vốn vào ròng 99 tỷ đô la, khi mà nửa cuối 5 2022 bị rút ròng 43 tỷ đô la.

Việc thị phần mới nổi hấp dẫn dòng tiền quay về từ các quỹ đầu cơ là nhờ gần như các nước đã sớm kiểm soát thành công lạm phát, giúp cho nhà băng trung ương khởi đầu nới lỏng chế độ tiền tệ để phân phối nền kinh tế.

Ngoài ra, vừa qua, dòng tiền vào thị phần mới nổi có tín hiệu suy yếu vì nhà băng trung ương Mỹ và châu Âu tiếp diễn nâng lãi suất để ứng phó với lạm phát. Môi trường lãi suất cao chỉ mất khoảng dài đã làm suy yếu sức sắm.

Nhu cầu tại 2 thị phần tiêu thụ chính sụt giảm, hoạt động xuất khẩu của tất cả quốc gia thuộc thị phần mới nổi bị tác động, khiến kinh tế hồi phục chậm hơn so với hy vọng. Kế bên đấy, với chế độ tiền tệ ngược chiều nhau, chênh lệch lãi suất giữa tất cả quốc gia tăng trưởng và thị phần mới nổi càng ngày càng nới rộng, gây sức ép mất giá lên đồng nội tệ của thị phần mới nổi.

Dù rằng vậy, thị phần chứng khoán Việt Nam chủ công lệ thuộc vào dòng tiền trong nước và có các nhân tố để hy vọng hấp dẫn thêm dòng tiền. Thị phần đang mong đợi lãi suất quản lý sẽ có đợt giảm lần thứ 5, tín dụng được xúc tiến, mặt bằng lãi suất cho vay giảm…, giúp dòng tiền dồi dào hơn và tiếp diễn chuyển dịch sang kênh đầu cơ chứng khoán.

Thị phần có thể kéo dài xu thế tăng, mà do đã hấp thu tốt làn sóng thông tạp chí cáo vốn đầu tư quý II/2023 nên trong tháng 8 này, sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu theo ngành có bản lĩnh diễn ra mạnh bạo hơn.

Tuyển lựa cổ phiếu theo nhóm ngành

Trong ngắn hạn, ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc điều hành Doanh nghiệp cổ phần Kim Group cho rằng, khó có thể hy vọng giá cổ phiếu sẽ tiếp diễn tăng cường như quá trình cách đây không lâu, mà dư địa tăng vẫn còn. Dòng tiền thường chạy trước hy vọng, nên giá cổ phiếu sẽ chạy trước diễn biến thực tế của công ty.

Nhìn về thời cơ chi tiết, nhóm bất động sản công nghiệp là điểm sáng trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu cũng như Việt Nam gặp ko ít thử thách. Trong 6 tháng đầu 5 2023, vốn đầu cơ FDI cấp mới đạt gần 6,5 tỷ đô la (chiếm 48,3% tổng vốn đăng ký), tăng 31,3% so với cùng kỳ 5 2022; vốn FDI trong nửa cuối 5 nay được dự đoán sẽ tiếp diễn có diễn biến hăng hái. Theo đấy, các công ty có quỹ đất chuẩn bị cho thuê béo sẽ thừa hưởng lợi. 1 số cổ phiếu tiêu biểu trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp là KBC, SZC, IDC.

Các dòng cổ phiếu nhiều bản lĩnh sẽ dẫn dắt thị phần là dịch vụ vốn đầu tư, chứng khoán, bất động sản thương nghiệp, bất động sản công nghiệp, lương thực, thực phẩm, nông phẩm, hóa chất, phân bón, dầu khí, thép, bán lẻ.

Nhóm nguyên liệu xây dựng sẽ hưởng lợi từ động thái tăng cường giải ngân vốn đầu cơ công trong 2 quý cuối 5 2023. Dòng tiền vốn chạy trước tìm thời cơ, nên dư địa tăng vẫn còn cho các cổ phiếu ngành này như KSB, DHA, VLB.

Với nhóm dầu khí, dù đã có 1 nhịp tăng khá ấn tượng, mà các công ty đầu ngành như PVS, PVD được hy vọng sẽ có chuyển biến hăng hái lúc nhu cầu về giàn khoan trên thế giới tăng thêm.

“Đối với nhóm nhà băng, mặc dầu kết quả kinh doanh quý II/2023 ở 1 số nhà băng có sự giảm sút so với cùng kỳ, mà tôi vẫn hy vọng vào 6 tháng cuối 5 nay và cả 5 2024 lúc tín dụng được khơi thông sẽ giúp các nhà băng phát triển mạnh bạo quay về”, ông Trung nói.

Tuần qua, thị phần hiện ra 1 số phiên điều chỉnh và có diễn biến giằng co. Theo đấy, động thái chốt lời là thích hợp nếu giá cổ phiếu đạt ngưỡng biên trên và có thể sắm lại lúc giá điều chỉnh về biên dưới. Ngoài ra, trong bối cảnh thị phần chung vẫn có xu thế tăng, chiến lược sắm và nắm giữ cổ phiếu tốt sẽ đem lại hiệu quả đầu cơ cao hơn, đặc trưng với những nhà đầu cơ ko thuần thục lướt sóng T+.

Để tối ưu hoá lợi nhuận, nhà đầu cơ nên hoán đổi danh mục, bán những cổ phiếu có mức tăng yếu hơn thị phần và triển vọng kinh doanh cuối 5 kém khả quan để tập hợp vào những mã có dòng tiền mạnh, kết quả kinh doanh tốt mà chưa tăng nhiều, cùng lúc giữ lại những mã duy trì được đà tăng giá.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch Finpeace nhìn nhận, nhóm cổ phiếu chứng khoán có kết quả kinh doanh tương quan béo nhất với bất định của thị phần chứng khoán. Lúc thị phần hăng hái, kết quả kinh doanh của nhóm này thường phát triển tốt và trái lại. Vận động của thị phần ngày nay đang ủng hộ cho nhóm ngành này. Kinh tế gian nan, phần béo các cấp, lĩnh vực có kết quả kinh doanh giảm sút, mà nhóm chứng khoán được dự đoán ghi nhận lợi nhuận khả quan.

Lợi nhuận trên vốn chủ nhân của nhóm cổ phiếu chứng khoán đang cho thấy sự lôi cuốn trong định giá so với mặt bằng các công ty trên thị phần. Kế bên đấy, hệ thống giao dịch KRX của HOSE sắp đưa vào vận hành sẽ có ảnh hưởng hăng hái tới kết quả kinh doanh của nhóm doanh nghiệp chứng khoán. 1 số mã cổ phiếu đáng ân cần là SSI, VCI, FTS, BSI.

Xem xét, trong nhóm chứng khoán, nhà đầu cơ nên cẩn trọng với cổ phiếu của các doanh nghiệp đang nắm giữ nhiều trái phiếu công ty, vì đây là câu chuyện vẫn còn dấu hỏi liên can tới bản lĩnh trả tiền của công ty trong bối cảnh kinh tế phát triển chậm lại.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *