Dòng tiền tự tin

Dòng tiền tự tin

“Chợ” lại đông vui

Thị phần chứng khoán trong 3 tháng qua có diễn biến giao dịch nhộn nhịp, ngày nay vẫn đang ghi nhận sự chủ động của dòng tiền, giúp VN-Index phục hồi từ vùng 1.040 điểm lên ngưỡng 1.200 điểm.

Bà Nguyễn Ngọc Linh, Giám đốc tự doanh, Doanh nghiệp Chứng khoán DNSE nhận xét, các nhà đầu cơ đang trong quá trình hưng phấn lúc đón chờ những thông tin hăng hái về nền kinh tế, trong đấy tiêu điểm là Chính phủ lãnh đạo về việc giảm mặt bằng lãi suất cho vay từ 1,5 – 2%/5, cùng lúc giữ nguyên tiêu chí phát triển tín dụng 13 – 15% trong 5 nay theo Nghị quyết 97/NQ-CP ngày 8/7/2023.

Theo bà Linh, lãi suất huy động của các nhà băng liên tiếp giảm từ cuối quý I/2023 cho tới hiện tại, khiến gửi tiết kiệm dần biến thành 1 kênh đầu cơ kém quyến rũ hơn so với 1 số kênh đầu cơ khác như chứng khoán hay bất động sản. Thị phần bất động sản yêu cầu vốn đầu cơ phệ và mới manh nha phục hồi, vẫn còn ko ít gian nan, nên kênh đầu cơ chứng khoán là chọn lọc thích hợp hơn, quyến rũ được nhiều dòng tiền rảnh rỗi.

Tính riêng tháng 6/2023, thanh khoản bình quân trên thị phần chứng khoán đạt 19.829 tỷ đồng/phiên, tăng 27,2% so với tháng 5 và tăng 64,8% so với tháng 1. Sang tháng 7, thanh khoản duy trì ở mức cao và VN-Index tiếp diễn tăng điểm, ko điều chỉnh như 1 số quan điểm lo ngại trước đấy.

Ông Đình Chương, Giám đốc DC Stock nhìn nhận, lãi suất tiết kiệm giảm giúp dòng tiền chảy vào thị phần chứng khoán. Việc thị phần khởi sắc quay về giúp nhà đầu cơ tin cậy, an tâm hơn, từ đấy bỏ tiền nhiều hơn vào kênh đầu cơ chứng khoán.

“Qua xúc tiếp tôi nhận thấy niềm tin đã quay về với các nhà đầu cơ, họ bớt bi lụy, chuẩn bị tham dự và đang kiếm tìm thời cơ từ thị phần. Tiền rẻ cũng là động lực khiến dòng tiền tìm về chứng khoán nhiều hơn”, ông Chương nói và cho biết, thị phần ngày nay có nhiều nét giống quá trình 2020 – 2021, trong đấy đón chờ thêm nhiều nhà đầu cơ mới. Các nhà đầu cơ tham dự thị phần từ trước cũng nạp thêm tiền vào account và tiến hành giải ngân.

Tiền sẽ tiếp diễn chảy vào kênh chứng khoán

Theo Doanh nghiệp Chứng khoán AIS, các quyết định giảm lãi suất quản lý cũng như giảm mức trần lãi suất huy động tiền gửi của Nhà băng Nhà nước đã đem lại dấu hiệu hăng hái cho thị phần, khiến 1 lượng tiền phệ chuyển dịch từ nhà băng sang thị phần chứng khoán.

Thêm vào đấy, động thái xúc tiến giải ngân vốn đầu cơ công của Chính phủ tạo hiệu ứng tâm lý hăng hái lan tỏa trên thị phần. Dữ liệu của Ngân khố Nhà nước cho thấy, trị giá giải ngân vốn đầu tư đầu cơ công trong 6 tháng đầu 5 2023 tăng hơn 60.000 tỷ đồng so với cùng kỳ 5 ngoái.

VN-Index liên tiếp vượt các ngưỡng chống cự, giúp quyến rũ cả dòng tiền đầu tư ngắn hạn cũng như dòng tiền đầu cơ, thu thập dài hạn.

Bình luận về diễn biến thị phần chứng khoán, ông Phùng Trung Kiên, Giám đốc Trung tâm Phân tách, Doanh nghiệp Chứng khoán AIS cho rằng, thị phần đang di chuyển theo chiều hướng hăng hái và VN-Index liên tiếp vượt các ngưỡng chống cự, giúp quyến rũ cả dòng tiền đầu tư ngắn hạn cũng như dòng tiền đầu cơ, thu thập dài hạn.

Không những thế, dòng tiền từ đầu 5 2023 cho tới hiện tại duy trì tình trạng phân hóa và liên tiếp luân chuyển giữa các nhóm ngành. Trong đấy, tính từ lúc tháng 6, lực cầu hướng tới nhóm cổ phiếu blue-chip, vốn hóa phệ, tập hợp vào 1 số mã có bản lĩnh ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan trong quý II cũng như nửa cuối 5 như HPG, VCB, STB, BID, VNM.

Bên cạnh đó, dòng tiền đầu tư vẫn được tăng nhanh ở 1 số nhóm cổ phiếu có độ nhạy giá cao và có thông tin cung ứng như chứng khoán, hóa chất, bán lẻ, dầu khí.

“Chúng tôi cho rằng, dòng tiền sẽ tiếp diễn hướng đến nhóm vốn hóa phệ trong quý III lúc nhiều cổ phiếu đang cho hy vọng phát triển lợi nhuận hăng hái. Các quỹ ETF có xu thế tăng nhanh sắm ròng quay về sẽ giúp nhóm này giao dịch nhộn nhịp hơn”, ông Kiên nhấn mạnh.

Về câu chuyện account mở mới, ông Kiên cho biết, trong tháng 6/2023, toàn thị phần có thêm gần 146.000 account chứng khoán tư nhân trong nước, tăng khoảng 45% so với tháng 5 và là mức cao nhất trong khoảng 10 tháng qua. Đây là tháng thứ 2 liên tục, lượng account mở mới của nhà đầu cơ nội tăng nhanh sau nhiều tháng sụt giảm, cho thấy tâm lý của nhà đầu cơ được cải thiện hăng hái, nhất là lúc Nhà băng Nhà nước nới lỏng cơ chế tiền tệ với 4 lần hạ lãi suất quản lý tính từ lúc giữa tháng 3/2023.

Ở 1 góc nhìn khác lúc quan sát diễn biến thị phần, ông Đỗ Nam Khoa, Doanh nghiệp Chứng khoán DSC cho rằng, dòng tiền tư nhân vừa qua chảy mạnh vào thị phần chứng khoán ko chỉ bởi ảnh hưởng của lãi suất giảm, nhưng còn tới từ tâm lý sợ bỏ qua thời cơ (FOMO) của nhiều nhà đầu cơ.

Theo ông Khoa, thị phần chứng khoán có đặc điểm là lúc giá vốn thấp thì ít nhà đầu cơ ân cần. Khi thị phần nhộn nhịp quay về, tiền sẽ chảy mạnh vào, nhưng mà hầu hết là do tâm lý sợ bị “nhỡ tàu”. Nói cách khác, nhiều nhà đầu cơ bị cuốn theo đám đông, tranh sắm lúc giá cao và hờ hững lúc giá thấp.

Ông Khoa dự đoán, vĩ mô chưa thể tốt ngay được, nền kinh tế có thể cần vài 5 để bước vào 1 chu kỳ phát triển mới. Điều này sẽ ảnh hưởng tới thị phần chứng khoán. Nhưng mà với các nhà đầu cơ dài hạn, ngày nay vẫn có nhiều cổ phiếu quyến rũ để giải ngân, nhất là các cổ phiếu bluechip.

Còn theo bà Linh, việc kiếm tìm thời cơ đầu cơ khi này cần có sự tinh tế, đặc thù trong quá trình thị phần bước vào mùa ban bố báo cáo kết quả kinh doanh quý II, các nhân tố nội tại của công ty về bản lĩnh phát triển, hấp thu vốn, bình phục… sẽ được phản ảnh, dẫn tới trạng thái phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu rõ nét hơn. Điểm hăng hái đối với thị phần chứng khoán đấy là tín dụng còn nhiều dư địa phát triển và các công ty lúc tận dụng được điều này sẽ là bước đệm quan trọng để nền kinh tế khởi sắc hơn trong nửa cuối 5 2023, củng cố nền móng cho thị phần chứng khoán.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *