Động lực tăng được duy trì

Giao dịch chứng khoán sáng 19/7: Cổ phiếu CEO bất ngờ được săn đón

Bùng nổ theo đà

Trong 2 tuần giao dịch từ ngày 6 – 21/7/2023, thị phần chứng khoán có chuỗi tăng điểm ấn tượng, VN-Index xuyên thủng vùng phản kháng quan trọng tại 1.120 điểm và 1.160 điểm, đưa các vùng giá này biến thành ngưỡng cung ứng mới nhất. Các phiên giao dịch từ ngày 12 – 14/7 tại vùng giá 1.160 điểm đáng chú tâm lúc diễn biến giá tạo ra vùng khoảng trống giá (Gap) và phiên kiểm nghiệm lại Gap cho thấy xu thế tăng ngắn hạn khá vững vàng.

Thêm vào đấy, phiên 21/7 là phiên bùng nổ theo đà của thị phần lúc chỉ số tăng trên 13 điểm, cùng 1 loạt nhóm ngành tăng giá hăng hái, mở ra bản lĩnh động lực tăng sẽ được duy trì chỉ mất khoảng đến.

Ngưỡng phản kháng 1.120 điểm và 1.160 điểm của VN-Index đã biến thành ngưỡng cung ứng.

Thanh khoản của VN-Index là nhân tố củng cố cho xu thế lúc duy trì ở mức cao, trên 800 triệu cổ phiếu/phiên, tương ứng với khối lượng trao đổi trung bình 20 ngày. Đặc trưng, phiên cuối tuần qua, chỉ số có biên độ dao động mập và thanh khoản bùng nổ lên tới 948 triệu cổ phiếu, với nhiều nhóm ngành tăng điểm vượt bậc.

Trong tuần qua, dòng tiền vào cổ phiếu bất động sản, nhà băng và dịch vụ vốn đầu tư, giúp nhóm ngành bán lẻ, viễn thông và dịch vụ vốn đầu tư có mức tăng điểm mập nhất.

Về phía phân loại nhà đầu cơ, nhóm nhà đầu cơ nước ngoài có sự xoay chiều lúc sắm ròng trên 1.100 tỷ đồng, đây là tuần sắm ròng trước tiên sau 4 tuần liên tục bán ròng. Trái lại, nhà đầu cơ tư nhân là bên bán ròng với trị giá mập.

Thị phần có diễn biến hăng hái, mà đáng xem xét là chỉ báo RSI (14) đang chuyển động trong vùng quá sắm, cảnh báo cho bản lĩnh VN-Index sẽ rung lắc lúc sức ép chốt lời dần hiện ra tại vùng giá cao. Do đấy, nhà đầu cơ nên thận trọng trước sức ép chốt lời tại vùng phản kháng ngắn hạn 1.210 – 1.220 điểm có thể đạt tới trong tuần giao dịch mới. Kiểm soát xui xẻo và duy trì lợi nhuận là dành đầu tiên của quá trình thị phần ngày nay.

Ngành gạo đáng ân cần

Cách đây không lâu, Chính phủ Ấn Độ đã đưa ra lệnh cấm xuất khẩu đối với đông đảo nhóm mặt hàng gạo (trừ loại gạo basmati, 1 loại gạo hạt dài được trồng nhiều ở Ấn Độ và Pakistan), sau đây gọi tắt là gạo non-basmati, nhằm bình ổn giá gạo trong nước trong bối cảnh giá lương thực tại nước này đang có chiều hướng tăng nhanh.

Việc giá gạo ngày càng tăng chỉ mất khoảng vừa qua được cho là do các nước xuất khẩu gạo mập sắp phải hứng chịu ảnh hưởng từ El Nino, từ đấy tác động tới sản lượng gạo trong vụ mùa sắp đến. Ngày nay, ước lượng giá lương thực tại Ấn Độ tăng trung bình từ 8 – 15% so với đầu 5 2023, buộc chính phủ nước này phải có 1 số giải pháp rắn rỏi để bình ổn tình hình an ninh lương thực.

Ấn Độ là tổ quốc xuất khẩu lúa gạo bậc nhất toàn cầu, với 40% lượng gạo giao dịch được xuất đi từ nước này. Ước lượng, lệnh cấm xuất khẩu gạo non-basmati có thể tác động tới 10% lượng gạo giao dịch trên thị phần quốc tế. Với việc thị phần lương thực toàn cầu đang phải chịu tác động từ sự thiếu hụt tiểu mạch, gây ra bởi trận đánh Nga – Ukraine, thì lệnh cấm xuất khẩu gạo non-basmati của Ấn Độ có thể đẩy giá lương thực bình quân lên cao hơn chỉ mất khoảng đến.

Tất cả các nước xuất khẩu gạo mập khác ngoài Ấn Độ, chi tiết là Việt Nam và Thái Lan có thể thừa hưởng lợi 1 phần từ việc các đơn hàng gạo sẽ tìm tới các nguồn cung bổ sung. Hiện nay, với việc đồng Baht của Thái Lan đang tăng giá quay về sau lúc nước này mở cửa ngành du hý, gạo Việt Nam có thể có thêm lợi thế về giá trên thị phần quốc tế, dù giá gạo xuất khẩu của Việt Nam cũng đã tăng khoảng 15% từ khi đầu 5 nay.

Kafi cho rằng, các công ty xuất khẩu gạo có thể tiếp diễn hưởng lợi trong quá trình nửa cuối 5 2023. Kèm theo đấy, các công ty logistic cũng thừa hưởng lợi từ xuất khẩu gạo ngày càng tăng và bù đắp phần nào sự sụt giảm từ các nhóm hàng xuất khẩu khác trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu vẫn còn đang suy yếu.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *