Đón “sóng” cổ phiếu nhà băng

Đón “sóng” cổ phiếu ngân hàng

Thời cơ với cổ phiếu “vua”

Chế độ tiền tệ nới lỏng đang dần “ngấm” vào thị phần, lãi suất huy động giảm mạnh. “Tiền rẻ” thực thụ trình bày trên liên nhà băng lúc lãi suất qua đêm nằm sâu dưới 0,5%/5. Thị phần chứng khoán có diễn biến khả quan, ko chỉ điểm số tăng nhưng trị giá giao dịch được cải thiện mạnh bạo. Trong ấy, nhóm cổ phiếu nhà băng được nhiều nhà đầu cơ ân cần.

Mức tăng 4,1% của VN-Index trong tháng 6/2023 đã giúp thị phần chứng khoán Việt Nam biến thành 1 trong những thị phần phát triển mạnh nhất khu vực châu Á. Kết quả này đề đạt tâm lý sáng sủa của nhà đầu cơ, đặc trưng là nhóm nhà đầu cơ tư nhân sau lúc Nhà băng Nhà nước cắt giảm lãi suất lần thứ 4 liên tục từ khi tháng 3/2023. Tính tới giữa tháng 7/2023, VN-Index đã vượt qua ngưỡng 1.150 điểm, P/E bình quân trên 15 lần, dẫn tới tương quan định giá nhóm cổ phiếu nhà băng phát triển thành quyến rũ hơn lúc P/E chủ quản từ 5 – 7 lần.

Với việc tâm lý thị phần được cải thiện, giả thiết của Doanh nghiệp Điều hành quỹ Dragon Capital Việt Nam trong báo cáo tháng trước rằng, các nhà đầu cơ tư nhân có thể biến đổi từ các khoản tiền gửi lãi suất cao đáo hạn (nếu tái gửi sẽ có lãi suất thấp) sang kiếm tìm thời cơ ở thị phần chứng khoán phần nào được hiện thực hóa. Theo thống kê, trị giá sắm ròng của nhà đầu cơ tư nhân trong tháng 6/2023 đạt hơn 100 triệu đô la Mỹ.

Kế bên ấy, các chuyên gia của Dragon Capital Việt Nam bình chọn cao triển vọng của nhóm cổ phiếu nhà băng. Thực tiễn, cổ phiếu ngành nhà băng phát triển tốt trong tháng 6/2023, trong ấy, nhóm nhà băng thương nghiệp cổ phần là nhóm dẫn dắt với mức tăng 5,9%. Đây là những nhà băng có danh mục cho vay được lợi lợi từ việc lãi suất giảm và những dấu hiệu ấm dần từ thị phần bất động sản. Tuy nhiên, thu nhập từ đầu cơ giấy má có giá cũng được hy vọng đem lại kết quả tốt trong quý II/2023.

Dragon Capital Việt Nam dự đoán, cổ phiếu ngành nhà băng sẽ tiếp diễn dẫn dắt thị phần trong nửa cuối 5 2023 nhờ triển vọng phát triển tín dụng cao hơn nửa đầu 5 và tỉ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) được cải thiện.

Theo TS. Lê Anh Tuấn, Phó giám đốc điều hành Đầu cơ kiêm Trưởng phòng Nghiên cứu, Dragon Capital Việt Nam, triển vọng đối với ngành nhà băng, hiện chiếm tỷ trọng béo nhất trong VN-Index, vẫn hăng hái với mức dự phóng phát triển lợi nhuận trên mỗi cổ phần (EPS) khoảng 10% cho 5 2023.

“Khó có công đoạn nào có thể sắm cổ phiếu nhà băng, nhất là nhà băng cá nhân, với định giá thấp như khi này. Cổ phiếu TCB, MBB, ACB đang giao dịch bao quanh trị giá sổ sách, cổ phiếu VPB thì giao dịch thấp hơn 40% so với giá tiền cổ phần cho đối tác chiến lược. Hiện có nhiều tuyển lựa đầu cơ quyến rũ đối với cổ phiếu nhà băng”, ông Tuấn nói và cho biết, nhóm cổ phiếu nhà băng niêm yết đang có mức định giá P/B khoảng 1,5 lần, đây là mức thấp trong nhiều 5, chỉ cao hơn mức đáy thời khắc đại dịch Covid-19 bùng phát 5 2020 và công đoạn căng thẳng cuối 5 2022.

Thực tiễn, nhiều nhà đầu cơ từng có góc nhìn cẩn trọng về nhóm cổ phiếu nhà băng trước những gieo neo liên can tới thị phần trái phiếu công ty, thị phần bất động sản và xui xẻo nợ xấu. Nhưng mà lúc các vấn đề này dần được tháo gỡ bằng những quyết sách của Nhà băng Nhà nước như Thông tư 02/2022/TT-NHNN và Thông tư 03/2022/TT-NHNN về tái cơ cấu nợ xấu, khơi dòng chảy cho thị phần trái phiếu công ty, niềm tin dần quay về và cổ phiếu nhà băng phát triển thành quyến rũ với mức định giá thấp. Phân tách từ Doanh nghiệp Chứng khoán TP.HCM (HSC) và nhiều doanh nghiệp chứng khoán khác vừa mới đây cho thấy, định giá cổ phiếu nhà băng đang ở vùng thấp nhất trong 5 5 qua. Khi mà ấy, sức khỏe nội tại các nhà băng đã được cải thiện hơn nhiều so với trước và ngành này được lợi lợi nhiều nhất từ triển vọng phát triển kinh tế trong dài hạn.

Bà Phạm Liên Hà, Giám đốc Nghiên cứu ngành dịch vụ nguồn vốn, HSC cho rằng, thời cơ béo nhất đối với ngành nhà băng nửa cuối 5 nay là lãi suất. Lãi suất huy động giảm sẽ giúp giảm chi tiêu vốn của nhà băng. Cùng lúc, xu thế giảm lãi suất tiếp tục sẽ góp phần xúc tiến phát triển tín dụng, xúc tiến tăng trưởng kinh tế trong nửa cuối 5 2023 cũng như 5 2024.

Bản lĩnh phân hóa và vượt qua thử thách

Khó có công đoạn nào có thể sắm cổ phiếu nhà băng, nhất là nhà băng cá nhân, với định giá thấp như khi này.

TS. Lê Anh Tuấn, Phó giám đốc điều hành Đầu cơ kiêm Trưởng phòng Nghiên cứu, Dragon Capital Việt Nam

Trong 14 nhà băng nhưng HSC theo dõi, NIM bình quân 5 2023 dự định giảm 2 – 3%, nhưng mà lợi nhuận 6 tháng cuối 5 có thể phát triển trên 20% so với mức tăng 12 – 15% trong nửa đầu 5.

Nhóm nhà băng quốc doanh như Vietcombank, VietinBank, BIDV khá dè dặt lúc lên kế hoạch kinh doanh 5 nay, với tiêu chí phát triển tín dụng 10 – 13%. Trái lại, 1 số nhà băng thương nghiệp cổ phần tự tin đề ra tiêu chí phát triển tín dụng cao như VPBank (33%), VIB (25%), HDBank (24%). VPBank và HDBank nằm trong Top 3 nhà băng có mức phát triển tín dụng cao nhất quý I/2023, theo thống kê của Doanh nghiệp Chứng khoán VNDirect.

VNDirect dự đoán, HDBank và Vietcombank có thể ghi nhận mức phát triển lợi nhuận ròng 5 2023 cao nhất nhóm, tuần tự đạt 17,7% và 16,1%. Sang 5 2024, HDBank có tiềm năng phát triển lợi nhuận mạnh nhất, trên 20%.

Theo kết quả dò xét tình hình kinh doanh của hệ thống nhà băng trong quý II/2023 của Vụ Dự đoán Thống kê, Nhà băng Nhà nước, lợi nhuận trước thuế quý II/2023 phát triển với các yếu tố nội tại (cơ chế lãi suất, tín dụng, tỷ giá của đơn vị) và khách quan (cơ chế tín dụng, lãi suất và tỷ giá của Nhà băng Nhà nước) có sự cải thiện so với quý liền trước, dù rằng NIM sút giảm.

Doanh nghiệp Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng, NIM bình quân ngành nhà băng tiếp diễn thu hẹp trong quý II/2023 lúc tài chính huy động giá cao trước ấy chưa được hấp thu hết, cùng lúc tài chính giá rẻ CASA (tiền gửi ko kỳ hạn) giảm mạnh. Trong nửa cuối 5 2023, NIM có bản lĩnh tăng thêm nhờ lãi suất huy động giảm. Nhà băng Nhà nước đã có 4 lần hạ lãi suất quản lý từ giữa tháng 3/2023 đến giờ và được hy vọng sẽ giảm thêm chỉ mất khoảng đến.

Về nợ xấu, bản lĩnh phân hóa chỉ mất khoảng đến, nhất là 5 2024 được thẩm định sẽ rõ nét hơn. Chi tiết, nhóm nhà băng có chất lượng của cải tốt sẽ ghi nhận nợ xấu và nợ tái cơ cấu ở mức vừa phải; nhóm nhà băng có tỷ trọng cho vay bất động sản và trái phiếu công ty cao, cùng lúc có tỉ lệ bao phủ nợ xấu thấp có thể đương đầu với xui xẻo nợ xấu và sức ép trích lập đề phòng cao.

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia nguồn vốn – nhà băng bình chọn, việc nới lỏng cơ chế tiền tệ và các quyết sách của Nhà băng Nhà nước được công ty, người dân và tổ chức tài chính hy vọng giúp giảm nguy cơ tăng thêm nợ xấu nội bảng của các tổ chức tài chính và tăng bản lĩnh tiếp cận vốn của công ty, cùng lúc cung cấp thanh khoản cho thị phần trái phiếu công ty. Qua ấy, góp phần tháo gỡ gieo neo về dòng tiền, dòng vốn cho công ty, người dân; duy trì hoạt động sản xuất – kinh doanh, đầu cơ, tiêu dùng, tạo dòng tiền mới để trả nợ tới hạn, mở mang sản xuất – kinh doanh sau này và ngành nhà băng sẽ được lợi lợi.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *