“Dò” điểm sáng lợi nhuận quý cuối năm

“Dò” điểm sáng lợi nhuận quý cuối năm

Kỳ vọng chứng khoán và thép bứt tốc

Nhóm công ty chứng khoán được dự báo sẽ ghi nhận lợi nhuận khả quan trong quý IV/2023. Mặc dù thị trường biến động mạnh trong tháng 11, nhưng quý cuối năm nay, nhóm này có thể đạt kết quả kinh doanh tương đương quý liền trước và tăng trưởng cao so với mức nền thấp của cùng kỳ năm ngoái. Bởi lẽ, đây là nhóm doanh nghiệp được hưởng lợi trực tiếp từ xu hướng hạ lãi suất, qua đó kích thích dòng tiền quay trở lại thị trường chứng khoán.

Ông Bạch Quốc Vinh, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán DSC cho biết, Công ty ước đạt 160 tỷ đồng lợi nhuận trong năm 2023, vượt khoảng 70% kế hoạch. Doanh thu các mảng kinh doanh cốt lõi ước tính tăng trưởng mạnh, từ tự doanh cho đến nghiệp vụ môi giới, cho vay ký quỹ… Công ty còn có doanh thu mới ở mảng tư vấn, sau khi thực hiện thành công một số thương vụ trong thời gian qua.

Nhóm ngành thép cũng được đánh giá cao, kỳ vọng sẽ “bứt tốc” trong quý IV/2023, khi đầu tư công được đẩy mạnh và nguồn cung căn hộ phục hồi sẽ tác động tích cực đến nhu cầu tiêu thụ thép xây dựng nội địa. Bên cạnh đó, thị trường xuất khẩu có dấu hiệu khả quan hơn, với triển vọng từ các gói kích cầu vào thị trường bất động sản Trung Quốc.

Thực tế, giá thép gần đây có diễn biến tăng giá trở lại. Lợi nhuận của các doanh nghiệp đầu ngành liên tục được cải thiện theo quý. Một số doanh nghiệp như Hòa Phát (HPG), Hoa Sen (HSG), Thép Nam Kim (NKG) đang có sự hồi phục mạnh khi đơn hàng xuất khẩu và nhu cầu thép trong nước gia tăng. Quý IV năm ngoái, kết quả kinh doanh của nhóm ngành thép rất tệ, nên quý IV năm nay sẽ vượt trội so với cùng kỳ.

SSI Research dự báo, sang năm 2024, tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết có thể đạt 17% và mức tăng trưởng sẽ đến từ nhiều nhóm ngành hơn, bao gồm bán lẻ, thép, phân bón, thủy sản…

Dòng tiền chạy theo kỳ vọng

Không ít nhóm ngành như chứng khoán, thép, dầu khí, bất động sản công nghiệp… được kỳ vọng sẽ ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong quý IV/2023.

Nhóm cổ phiếu thép đã ghi nhận một nhịp tăng tốt kể từ cuối tháng 10/2023 và giữ được mức giá ổn định trong những phiên thị trường chung biến động mạnh trong tháng 11.

Ông Nguyễn Viết Công, Giám đốc Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán VPS cho rằng, lợi nhuận doanh nghiệp tăng trưởng là động lực lớn giúp giá cổ phiếu đi lên. Tuy nhiên, cổ phiếu có thể tăng giá do nhiều kỳ vọng khác. Khi đầu tư trung hạn, nhà đầu tư nên lựa chọn các nhóm ngành có lợi nhuận khả quan và triển vọng tiếp tục tăng. Còn đầu tư ngắn hạn, nhà đầu tư có thể tham gia vào các dòng cổ phiếu có “câu chuyện” khác. Chẳng hạn, với nhóm cổ phiếu chứng khoán, bên cạnh nhìn vào triển vọng lợi nhuận, thị trường đang trông chờ vào kế hoạch vận hành hệ thống giao dịch KRX trong tháng 12 này, qua đó sớm rút ngắn thời gian thanh toán và tiến tới có thêm các sản phẩm mới, giúp thu hút dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước, thúc đẩy thanh khoản.

Theo ông Công, nhóm cổ phiếu bất động sản cũng có chuyển động tích cực trong giai đoạn vừa qua, mặc dù khó có thể kỳ vọng ghi nhận lợi nhuận cao trong quý IV/2023. Phần lớn thị trường đặt kỳ vọng vào nhóm bất động sản với hai yếu tố là các chính sách tháo gỡ khó khăn và lãi suất cho vay giảm. Kỳ vọng, sang năm 2024, các phân khúc bất động sản sẽ có thanh khoản tốt và thị trường hấp thụ được lượng sản phẩm bất động sản mới.

Trong bối cảnh thị trường chung vẫn khó khăn do thiếu thông tin hỗ trợ, dòng tiền tỏ ra thận trọng, kỳ vọng về điểm sáng kết quả kinh doanh quý IV là yếu tố quan trọng trong các quyết định giải ngân của nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Thành Trung, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Kim Group nhận định, về cơ bản, dòng tiền vẫn sẽ tìm đến các nhóm ngành được dự báo có kết quả kinh doanh tích cực trong quý IV.

Chẳng hạn, nhóm bất động sản công nghiệp có khả năng ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ, do nhu cầu thuê đất của các nhà đầu tư nước ngoài gia tăng. Một trong những mã cổ phiếu đáng quan tâm là SZL.

Với nhóm ngành thép, kỳ vọng lợi nhuận của NKG sẽ tiếp tục phục hồi khi kết quả kinh doanh quý sau cao hơn quý trước. HPG cũng đáng quan tâm, dù doanh nghiệp có thể không hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2023, bởi triển vọng từ năm 2024 là tích cực.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc Kinh doanh, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Một số nhóm ngành đang có triển vọng ghi nhận lợi nhuận tốt trong quý IV/2023 như bất động sản công nghiệp, nhóm này có động lực đến từ dòng vốn FDI chảy vào Việt Nam.

Sau khi tăng trưởng nhẹ trong 3 quý đầu năm, kết quả kinh doanh của nhóm bất động sản công nghiệp có khả năng tăng mạnh hơn trong quý cuối năm, hưởng lợi từ sự dịch chuyển dòng vốn FDI vào Việt Nam. Thực tế cho thấy, mặt bằng giá cho thuê khu công nghiệp tiếp tục tăng, trong bối cảnh tỷ lệ hấp thụ cao hơn nhiều so với năm ngoái. Ngoài ra, Chính phủ đang đẩy mạnh đầu tư công với các dự án lớn như Cao tốc Bắc Nam, Vành đai 4, Sân bay Long Thành…, tạo điều kiện vận chuyển hàng hóa thuận lợi, giúp tăng thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp.

Các doanh nghiệp liên quan đến xuất khẩu, bao gồm thủy sản, cũng có triển vọng tích cực, khi sản lượng xuất khẩu dần hồi phục. Doanh thu nhóm thủy sản có khả năng tăng trưởng cao trong quý cuối năm, nhờ nhu cầu dịp lễ, tết gia tăng và hưởng lợi từ việc thủy sản Nhật Bản bị cấm xuất khẩu vào Trung Quốc.

Theo tôi, dòng tiền trên thị trường chứng khoán sẽ có xu hướng tập trung vào doanh nghiệp thuộc các ngành có khả năng đạt kết quả kinh doanh khả quan trong quý IV. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên lựa chọn các doanh nghiệp tốt nhất trong ngành và lựa chọn thời điểm tham gia thích hợp, nhằm đem lại lợi nhuận cao hơn thị trường chung.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *