Điểm tới của dòng tiền

Điểm đến của dòng tiền

Phiên cuối tuần qua, chỉ số VN-Index có màn “quay xe” ngoạn mục, tăng 2,98 điểm so với mốc mở cửa sau lúc đã nhuốm đỏ thời kì dài trước ấy. Khép lại tuần giao dịch tấp nập, VN-Index ghi nhận mức tăng 30,33 điểm. Giới phân tách đánh giá, nhịp chỉnh vào buổi sáng ngày 14/7 là thiết yếu để đà tăng của chỉ số bình ổn, vững bền hơn. VN-Index đã cán ngưỡng tâm lý 1.162 điểm và hướng đến mốc 1.170 điểm.

Bà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Trung tâm Phân tách và tham mưu đầu cơ, SSI Research đánh giá, dòng tiền vào vai trò rất quan trọng trong việc định hình thị phần quá trình này, do lãi suất đã giảm mạnh. Mặt bằng lãi suất huy động của các nhà băng thương nghiệp đã giảm khoảng 3%/5 so với đỉnh tháng 1 5 nay. Thanh khoản hiện nay rất thấp so với cùng kỳ 2 5 trước, cho nên, chỉ cần có thêm dòng tiền vào là có thể ảnh hưởng tới thị phần.

Ko khó để nhận thấy, dòng tiền trên thị phần chứng khoán có sự xoay chiều giữa các nhóm ngành, từ nhóm ngành mẫn cảm với sự sụt giảm lãi suất như chứng khoán, bất động sản cho tới nhóm ngành có bản lĩnh bình phục lợi nhuận từ quý III, hoặc quý IV 5 nay như thép, thậm chí cả nhóm ngành chưa có dấu hiệu bình phục rõ ràng về lợi nhuận như bán lẻ, thuỷ sản. Các đơn vị quản lý hy vọng có kết quả kinh doanh quý II tốt lôi cuốn được sự để mắt tới.

Theo bà Phương, dòng tiền trên thị phần chứng khoán đang đi trước diễn biến thực của nền kinh tế, hy vọng của các nhà đầu cơ về triển vọng hồi phục của nền kinh tế từ nay tới cuối 5 đã đề đạt vào giá các cổ phiếu. Ví như đà hồi phục của nền kinh tế ko như dự định, nhà đầu cơ cần phải cẩn trọng, còn trong cảnh huống trái lại thì rất tích cực, tạo đà phát triển ko chỉ cho thị phần chứng khoán quá trình cuối 5 2023 nhưng mà cả 5 2024.

Bình chọn tình hình các công ty trong mùa báo cáo kết quả quý II/2023, bà Phạm Huyền Trang, Giám đốc Phân tách cổ phiếu của SSI Research đánh giá, lợi nhuận của các công ty trên sàn HOSE sụt giảm mạnh ở quý IV/2022, với mức giảm khoảng 30% so với cùng kỳ 5 trước ấy và tiếp diễn giảm 18% trong quý đầu 5. Nếu loại bỏ VHM và nhóm nhà băng – nhóm báo lãi rất tích cực trong quý I/2023, đóng góp khoảng 50% vào tổng lợi nhuận của các công ty trên HOSE – thì lợi nhuận của các công ty khác còn sụt giảm mạnh hơn.

Sang quý III, lợi nhuận của gần như các đơn vị quản lý có thể tạo xong đáy.

Bà Phạm Huyền Trang, Giám đốc Phân tách cổ phiếu của SSI Research

Quý II, bà Trang dự đoán lợi nhuận của các công ty trên HOSE vẫn giảm mạnh, do lợi nhuận của nhóm nhà băng yếu đi. Trong ấy, nhóm thép dù dự đoán có kết quả kinh doanh tốt hơn quý trước nhưng mà vẫn giảm mạnh so với cùng kỳ và chỉ tốt dần lên trong các quý đến (do so sánh trên nền thấp của quý IV/2022.

Sang quý III, bà Trang cho rằng, lợi nhuận của gần như các đơn vị quản lý có thể tạo xong đáy. Chả hạn, các công ty xuất khẩu cá tra sẽ sụt giảm lợi nhuận mạnh nhất (do lợi nhuận thiết lập đỉnh trong quý II/2022), nhưng mà hy vọng sang quý III đà giảm có thể nhẹ hơn và phát triển dương quay về trong quý IV. Hiện thị phần xuất khẩu béo nhất của các công ty cá tra là Mỹ thì chỉ số trình bày tồn kho các công ty Mỹ vẫn đang cao – nhân tố quyết định nhu nhà tiêu thụ cá tra ở các thị phần xuất khẩu, nên có vẻ chưa có nhiều hăng hái về tiêu thụ. Mà biên lợi nhuận các công ty ngành này có thể cải thiện do giá thức ăn chăn nuôi và vật liệu (chiếm 20% chi tiêu giá vốn) giảm.

Trong tháng 7, SSI Research khuyến nghị nhà đầu cơ sắm vào các cổ phiếu VRE, GMD, PVD, MBS, QNS, VNM. Luận điểm đầu cơ với VRE tới từ xu thế lợi nhuận của công ty này sẽ duy trì đà phát triển trong các quý đến do ko còn phải cung ứng khách thuê, tỉ lệ lấp đầy và giá thuê đều tăng thêm, cùng lúc cũng ghi nhận doanh thu, lợi nhuận từ các căn shophouse bàn giao. Dự đoán, VRE sẽ phát triển lợi nhuận 30 – 40% cho 5 nay

Với GMD, SSI dự đoán, trong quý II/2023, Doanh nghiệp có thể ghi nhận lợi nhuận thất thường từ việc bán 85% vốn tại Cảng Nam Hải Đình Vũ. Giao dịch này đã ban bố từ cuối tháng 5 và hy vọng đem đến khoản lợi nhuận hơn 2.000 tỷ đồng, là xúc tác ngắn hạn cho GMD. Hoạt động kinh doanh mấu chốt của GMD có tiến triển so với quý I, dù so với cùng kỳ giảm.

Với QNS, lợi nhuận sẽ hưởng lợi từ giá đường tăng và có thể hy vọng mức phát triển lợi nhuận 60% của công ty này trong 6 tháng đầu 5 (so với cùng kỳ). Quý II/2023 dự định ghi nhận lợi nhuận kỷ lục cho QNS. Hay với cổ phiếu MBS, cơ sở cho hy vọng lợi nhuận tốt là trị giá giao dịch trên thị phần chứng khoán cải thiện.

Còn với VNM, luận điểm đầu cơ của SSI là, trong bức tranh chung của ngành tiêu dùng cần phải có 5 nay dự đoán gian truân và sụt giảm lợi nhuận (đặc thù bán lẻ) thì 1 công ty có thể phát triển dương là điểm hăng hái cho cổ phiếu trong ngắn hạn.

SSI dự đoán, trong quý II, VNM có thể đạt mức phát triển 2 con số (10%) sau 9 quý liên tục ko phát triển về lợi nhuận. Bà Trang san sẻ, nhân tố phát triển tới chủ đạo từ biên lợi nhuận gộp cải thiện do giá sữa vật liệu giảm từ đỉnh 5 ngoái, doanh thu cũng có tín hiệu khởi sắc từ tháng 5.

Với kế hoạch của VNM thì sau quý I lợi nhuận giảm 18% thì 3 quý tiếp theo phải tăng 7%/quý thì mới đạt kế hoạch. Mà SSI Research sáng sủa hơn lúc cho rằng, có thể hy vọng quý II tới quý IV, lợi nhuận của VNM phát triển 2 con số. Trong dĩ vãng, điểm thu hút của VNM trong mắt các nhà đầu cơ là Doanh nghiệp liên tục đạt phát triển mạnh về doanh thu, từ ấy kéo theo mức phát triển về lợi nhuận. Chính vì thế, mức phát triển về doanh thu của VNM là vấn đề phải theo dõi chỉ cần khoảng đến.

Bà Nguyễn Thị Phương Lam, Giám đốc Phân tách Doanh nghiệp Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) hy vọng nhà đầu cơ có thể tái cơ cấu danh mục thành công, với việc giảm tỷ trọng nhóm cổ phiếu có hệ số beta cao và đã liên tiếp tăng giá từ đầu 5 nhưng mà kết quả kinh doanh ngắn hạn dự định chưa có nhiều khởi sắc. VDSC tin rằng, nhà đầu cơ sẽ có dịp thu thập quay về những nhóm cổ phiếu này với tầm giá tốt hơn trong các nhịp bất định sắp đến của thị phần.

Trong tháng 6, VDSC khuyến nghị thu thập các cổ phiếu đầu ngành thuộc nhóm VN30 và VNMID cho tiêu chí đầu cơ trung – dài hạn và đề nghị 1 số ý nghĩ đầu cơ ngắn hạn nhằm đón đầu kết quả kinh doanh quý II hăng hái, bao gồm điện (HND, QTP), nhà băng (ACB, MBB), dệt may (STK), dầu khí (PVD) và hàng ko (ACV). Theo bà Lam, VDSC tiếp diễn bảo lưu ý kiến này. Câu chuyện kết quả kinh doanh quý II/2023 sẽ tiếp diễn tấp nập trong tháng 7 lúc các thông tin ước lượng và chính thức tuần tự được ban bố. Trong tháng 7, VDSC bổ sung 2 ý nghĩ đầu cơ mới, thuộc nhóm ngành hàng tiêu dùng và nhà băng, là VNM và OCB.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *