“Đãi” thời cơ tháng 7

“Đãi” cơ hội tháng 7

Chuyển di của dòng tiền

Dòng tiền có tín hiệu quay về thị phần chứng khoán, lúc thanh khoản cải thiện. Tháng 6, thị phần chứng khoán ghi nhận 145.864 nick mở mới, trong đấy nhà đầu cơ tư nhân mở mới 145.856 nick, đạt đỉnh trong 10 tháng quay về đây, nâng tổng số nick chứng khoán lên con số 7,3 triệu vào thời khắc cuối tháng 6/2023.

Nhìn vào diễn biến thị phần từ đầu tháng 6 đến nay, đặc điểm nhận thấy rõ là các chỉ số bự liên tiếp mở gap, dù mặt bằng tâm lý nhà đầu cơ ko quá hưng phấn. Đây có thể coi là tín hiệu cho thấy dòng tiền đang chảy dần về thị phần chứng khoán.

Từ góc nhìn của ông Trần Xuân Bách, đảm trách phân tách thị phần, Doanh nghiệp Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), giới đầu cơ đang đặt hy vọng vào bức tranh sáng màu hơn của nền kinh tế trong nửa cuối 5 2023 cộng với nhân tố cực kỳ quan trọng xúc tiến dòng tiền trên thị phần chứng khoán là lãi suất. Tính từ lúc tháng 10/2022, mặt bằng lãi suất đẩy mạnh đã lôi cuốn 1 lượng bự tiền từ khu vực dân cư vào kênh tiết kiệm. Tới thời khắc này, mặt bằng lãi suất huy động giảm nhanh và sâu so với đỉnh hồi đầu 5 sẽ khiến 1 phần dòng tiền cân nhắc phân bổ 1 phần tiền sang các kênh xui xẻo và có bản lĩnh sinh lời bự hơn. Kênh cổ phiếu sẽ lôi cuốn được 1 phần dòng tiền này.

“5 2024, lúc các nhà băng trung ương trên toàn cầu hoàn thành giai đoạn tăng lãi suất sẽ là dấu hiệu khởi đầu cho chu kỳ hồi phục – phát triển mới cho kinh tế thế giới. Với xui xẻo cắt bớt, khi mà các động lực phát triển trở thành rõ ràng hơn, tôi nhận thấy đây là thời khắc phù hợp để dòng tiền ân cần quay về thị phần cổ phiếu và tuyển lựa dần các cổ phiếu có nhiều tiềm năng cho tầm nhìn nửa cuối 5 nay và 5 sau”, ông Bách nêu ý kiến.

“Đãi” thời cơ

Trong công đoạn nửa đầu 5 2023, dòng tiền ghi nhận luân chuyển giữa các nhóm ngành rất linh động và có sự chọn lựa theo từng chủ đề rõ ràng, đặc thù là các cổ phiếu có câu chuyện phân phối.

Nhìn về tháng 7 và xa hơn là 6 tháng cuối 5, ông Bùi Nguyên Khoa, Gánh vác chiến lược thị phần, Doanh nghiệp Chứng khoán BIDV (BSC) xem xét 1 số nhóm cổ phiếu có thể được dòng tiền hướng tới:

Thứ nhất là nhóm blue-chip, do công đoạn gần đây, dòng tiền chủ công vào nhóm cổ phiếu có vốn hóa trung bình và bé nên nhóm này chưa tăng nhiều. Kế bên đấy, triển vọng kết quả kinh doanh hăng hái sẽ là nhân tố để nhà đầu cơ ra quyết định đối với nhóm cổ phiếu này.

Thứ 2, nhóm cổ phiếu có triển vọng kết quả kinh doanh quý II/2023 khả quan như vốn đầu tư; công nghiệp, hóa chất, phân bón, nhiệt điện; lương thực, thực phẩm.

Nhóm cổ phiếu ngành vốn đầu tư dự đoán sẽ thu được sự ân cần của nhà đầu cơ trong môi trường lãi suất hạ, thị phần chứng khoán về căn bản sẽ trở thành thu hút hơn. Dòng tiền sáng dạ sẽ tìm tới nơi có dịp sinh lời tốt hơn lúc so sánh với việc gửi tiết kiệm – có thể thấy thanh khoản trên thị phần chứng khoán tăng rất hăng hái chỉ cần khoảng gần đây, đã hiện ra 1 số phiên có trị giá giao dịch hơn 1 tỷ đô la trên cả 3 sàn.

Đối với nhóm công nghiệp, hóa chất, phân bón, nhiệt điện, kết quả kinh doanh của 1 số công ty hóa chất (đặc thù là DGC…), theo bình chọn của BSC, đã tạo đáy và mở màn hồi phục diễn ra từ quý II/2023 lúc nhu cầu mở màn hồi phục kế bên nguồn cung có tín hiệu giảm sút. Nhóm cổ phiếu nhiệt điện dự đoán sẽ có kết quả kinh doanh tốt trong bối cảnh hiện tại, lúc cổ phiếu điều chỉnh có thể sẽ là thời cơ để tăng thêm tỷ trọng (QTP…).

Đối với nhóm lương thực, thực phẩm, công đoạn 6 tháng cuối 5 2023 và đầu 5 2024 được dự đoán là cực điểm của hiện tượng El Niño. Hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, mưa bự thất thường ở nhiều nơi trên toàn cầu cũng như trong nước sẽ tác động tới nguồn cung lương thực, thực phẩm, khi mà nhu cầu ở 1 số thị phần chủ lực được hy vọng khởi sắc vào công đoạn cuối 5 sẽ là câu chuyện dòng tiền có thể hướng tới. Trong đấy, các cổ phiếu được chuyên gia BSC ân cần là VHC, BAF…

Sau công đoạn dòng tiền bắt nhịp nhanh từ đáy, nhiều cổ phiếu đã ghi nhận mức tăng từ 15 – 20%, có nhiều cổ phiếu tăng cao hơn. Đương nhiên, cũng có những cổ phiếu “giậm chân tại chỗ”, mà nhiều nhóm cổ phiếu hiện đã thiết lập mặt bằng giá mới. Điều này khiến nhà đầu cơ cẩn trọng hơn trong việc tuyển lựa các thời cơ đầu cơ.

Cổ phiếu của các công ty có quy mô vốn hóa bự, có chất lượng của nả tốt và triển vọng lợi nhuận trong 5 2024 sẽ lôi cuốn dòng tiền.

Ông Trần Xuân Bách, Gánh vác phân tách thị phần, BVSC

Theo ông Trần Xuân Bách, với triển vọng kinh tế dự đoán sẽ sáng hơn về cuối 5, mặt bằng lãi suất thấp hơn và phát triển lợi nhuận của các công ty (theo dự phóng của BVSC) lên đến 16% trong 5 2024, sẽ có nhiều nhóm cổ phiếu có bản lĩnh phát triển tốt. Trước tiên là cổ phiếu của các công ty có quy mô vốn hóa bự, có chất lượng của nả và triển vọng lợi nhuận trong 5 2024 tốt sẽ lôi cuốn dòng tiền.

Đối với nhóm nhà băng, định giá vẫn đang ở mức thu hút và triển vọng tín dụng hăng hái hơn khiến nhóm ngành này biến thành tuyển lựa đầu cơ tốt. Nhóm bất động sản, trong bối cảnh mặt bằng lãi suất giảm và các vấn đề pháp lý được tháo gỡ, các công ty có quỹ đất bự và còn dư địa tăng trưởng sẽ tiếp diễn là yếu tố lôi cuốn dòng tiền.

Nhóm cổ phiếu mang tính chu kỳ cũng đáng lưu tâm. Ảnh hưởng của các đợt tăng lãi suất liên tiếp đang khiến tồn kho nhiều mặt hàng tại các thị phần bự như Mỹ và châu Âu giảm nhanh. Tới 5 2024, lúc lãi suất đảo chiều, tiêu dùng tăng quay về sẽ là thời khắc cho các nhóm ngành mang tính chu kỳ đi lên. Trên mức nền thấp trong công đoạn trước, khi mà sản lượng dần cải thiện, lợi nhuận các công ty xuất khẩu trong ngành dệt may, thủy sản, gỗ, hay thép sẽ có sự hồi phục hăng hái chỉ cần khoảng đến.

Theo thẩm định của chuyên gia BVSC, đầu cơ công tiếp diễn là 1 chủ đề đầu cơ thích hợp trong công đoạn này. Ước lượng, khoảng 500.000 tỷ đồng đầu cơ công chờ giải ngân trong 6 tháng cuối 5 2023 và các công ty ngành xây lắp cơ sở vật chất, nguyên liệu xây dựng sẽ hưởng lợi. Khi mà đấy, giá đầu vào của các công ty này như năng lượng, thép đang trong xu thế giảm, giúp cải thiện biên lợi nhuận.

Kế bên đấy, các công ty điện, dầu khí, hưởng lợi từ chủ trương, cơ chế về quy hoạch năng lượng cũng sẽ là điểm thu hút.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *