“Đãi cát tìm vàng”trong quý cuối cùng của năm 2023

“Đãi cát tìm vàng”trong quý cuối cùng của năm 2023

Thị trường điều chỉnh và cơ hội cho nhà đầu tư

Theo chuyên gia phân tích từ Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS (VPS), từ giai đoạn đầu năm cho đến nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự phục hồi từ vùng 1.010 điểm và có thời điểm chỉ số VN-Index đã chạm mức 1.250 điểm. Nhiều cổ phiếu cũng nhờ đó tăng giá mạnh từ đáy, tạo cơ hội cho nhiều nhà đầu tư kiếm lợi nhuận.

Bức tranh chung thị trường được nhận định đang dần tươi sáng hơn khi các ngân hàng đều đang thực hiện giảm lãi suất, một số kỳ hạn từ 6 đến 9 tháng được các ngân hàng đưa về mức lãi suất huy động dưới 5%/năm. Ngoài ra, quá trình thắt chặt tiền tệ dần đi vào cuối chu kỳ và kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp cũng dần hồi phục.

Tuy nhiên trong tháng 10, thị trường chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến một đợt điều chỉnh từ 1.250 điểm về 1.120 điểm, điều này khiến nhiều cổ phiếu đã giảm mạnh và mở ra cơ hội mới cho các nhà đầu tư. Chuyên gia VPS nhận định hiện định giá của thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở vùng hợp lý. Theo đó, P/E của VN-Index đã về mức hấp dẫn hơn 13,32 lần, đây là mức khá hấp dẫn cho các nhà đầu tư dài hạn

“Thay vì rời khỏi thị trường, nhà đầu tư nên giữ sự bình tĩnh, quan sát thị trường để tìm kiếm cơ hội. Nhà đầu tư có thể tham gia mua tích lũy trước cơ hội điều chỉnh của thị trường” – chuyên gia VPS cho biết.

Thông tin “đắt giá” mà chứng sĩ cần lưu ý

Trong giai đoạn cuối năm 2024, nhiều thông tin quan trọng nhà đầu tư nên chú ý để đưa ra quyết định chính xác hơn và giành được lợi thế trong việc đầu tư. Theo chuyên gia VPS, có 4 thông tin quan trọng mà nhà đầu tư không thể bỏ qua giai đoạn cuối năm:

Thứ nhất, thông tin về chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và khi nào Fed hạ lãi suất. Bloomberg đánh giá thời gian qua, các nhà hoạch định chính sách đã phát tín hiệu rằng họ có thể không tăng lãi suất trong cuộc họp cuối tháng 10 đầu tháng 11 tới đây, sau khi lợi suất trái phiếu tăng mạnh. Nhưng không có gì là chắc chắn, bởi một số dữ liệu đang đi ngược lại dự báo. Số liệu về thị trường lao động và lạm phát đang cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn đang rất khả quan. Do đó, FOMC vẫn có thể tăng lãi suất thêm lần nữa.

Thứ hai, việc kiểm soát tỷ giá, hướng đi tiếp theo của chính sách tiền tệ của Việt Nam, đặc biệt là khi nào Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngừng phát hành tín phiếu. Hiện nhiều tổ chức tài chính nhận định việc Ngân hàng Nhà nước quay lại trạng thái hút ròng thông qua phát hành tín phiếu không đồng nghĩa với việc chính sách tiền tệ đảo chiều theo hướng thắt chặt và đây là hoạt động nghiệp vụ bình thường của các ngân hàng trung ương, chủ yếu nhằm điều tiết thanh khoản ngắn hạn trên hệ thống.

Thứ ba, thông tin về số liệu kết quả tăng trưởng GDP năm nay và kế hoạch năm 2024. Hiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đưa ra ba kịch bản tăng trưởng quý IV và cả năm 2023. Theo đó, ở kịch bản 1, tăng trưởng kinh tế cả năm khoảng 5,0%, quý IV cần tăng 7,0%. Ở kịch bản 2, tăng trưởng kinh tế cả năm khoảng 5,5%, quý IV cần tăng 8,8%. Với kịch bản 3, tăng trưởng kinh tế cả năm khoảng 6%, quý IV cần tăng 10,6%.

Cuối cùng, nhà đầu tư nên lưu ý đến báo cáo kết quả kinh doanh của các ngành, tìm ra ngành phục hồi và cổ phiếu có triển vọng trong năm 2024.

Tìm vàng trong quý IV/2023

Theo chuyên gia VPS, diễn biến phân hóa của thị trường trong quý IV/2023 là cơ sở khiến các nhà đầu tư ưu tiên việc chọn lọc cổ phiếu để giao dịch ngắn hạn và tập trung vào chọn lọc cổ phiếu có triển vọng kết quả kinh doanh tốt, định giá thấp và đặc biệt là các cổ phiếu “ăn khách” với giá trị giao dịch cao.

Tuy nhiên, quý IV cũng là thời điểm thuận lợi cho việc mua và nắm giữ cổ phiếu với thời gian nắm giữ từ 3 – 6 – 9 tháng và cho cả năm 2024 bởi mặt bằng giá nhiều cổ phiếu vẫn ở mức thấp phù hợp với các nhà đầu theo đuổi trường phái đầu tư giá trị.

Để nâng cao hiệu quả đầu tư, các nhà đầu tư cần chú ý đến việc quản lý danh mục, phân bổ tỷ trọng giữa các cổ phiếu đang nắm giữ và cổ phiếu mua mới. Rà soát danh mục định kỳ để có thể giảm tỷ trọng, chốt lời hay bán các cổ phiếu mua sai hoặc không có nhiều tiềm năng tăng trưởng.

Chú ý về việc mua và nắm giữ tỷ trọng các cổ phiếu có nhiều dư địa tăng giá hoặc là các cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng lớn, trong khi có thể giữ các cổ phiếu có tỷ lệ chi trả cổ tức cao ở mức thấp. Có lẽ không phải trả lời câu hỏi cổ phiếu gì, thời điểm nào và nắm giữ bao lâu mà cả quản lý danh mục đầu tư thế nào để có hiệu suất sinh lời ổn định và thỏa đáng mới là điều mà nhiều nhà đầu tư mong chờ.

Trong giai đoạn cuối năm, nhà đầu tư có thể “đãi cát tìm vàng” từ một số nhóm ngành vẫn đang hưởng lợi từ nay cho đến cuối năm:

– Nhóm ngành Vận tải và Cảng biển hưởng lợi trước tình hình xuất nhập khẩu phục hồi trong Quý 4: GMD, HAH, SGP

– Nhóm cổ phiếu Dầu khí trung và thượng nguồn được hưởng lợi trong bối cảnh giá dầu thế giới đang ở mức cao: BSR, PVS, PVD, GAS

– Nhóm cổ phiếu Hóa chất phục hồi khi giá hóa chất đang tăng: DGC, DCM, DPM

– Nhóm cổ phiếu phục hồi do tình hình xuất nhập khẩu: Thủy sản (ANV, VHC), Dệt may (MSH, TNG).

Tháng 10 này, để đồng hành cùng nhà đầu tư đón sóng, Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS truyền đi sóng ưu đãi với:

– Ưu đãi 6 tháng miễn phí giao dịch cổ phiếu áp dụng cho tất cả các khách hàng mở mới tài khoản chứng khoán VPS từ nay đến hết 31/03/2024.

– Ưu đãi gói vay Margin M8 với lãi suất vay siêu hấp dẫn chỉ từ 8%/năm áp dụng từ nay đến hết 31/12/2023.

(*) Điều khoản, điều kiện áp dụng

Nhà đầu tư hãy nhanh chóng bắt sóng tín hiệu đầu tư để tận hưởng hệ sinh thái đầu tư toàn diện tại VPS ngay hôm nay:

– Mở tài khoản chứng khoán với kho số đẹp:

– Tải và truy cập siêu ứng dụng VPS SmartOne:

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *