Đã thấy tiền chuyển vào kênh chứng khoán

Đã thấy tiền chuyển vào kênh chứng khoán

Nhà đầu cơ bỏ thêm tiền vào chứng khoán

Kế bên câu chuyện lãi suất tiết kiệm giảm thì các cơ chế lôi cuốn account mới, kích hoạt account cũ lâu ko giao dịch cũng được các doanh nghiệp chứng khoán tăng nhanh. Đặc thù là cơ chế khuyến mại phí 0% cho nhà đầu cơ mở mới, hay khuyến mại lãi suất margin được khai triển tại nhiều doanh nghiệp nhờ chi tiêu vốn giảm.

Giám đốc môi giới 1 doanh nghiệp chứng khoán nằm trong Top đầu thị trường, hiện điều hành tổng của nả người dùng khoảng 2.500 tỷ đồng cho biết, người dùng mở account ko quá nhiều, mà cứ mở là nộp tiền vào. Tiền mới nạp vào account khá nhiều.

“Tháng 6, tôi có 4 account phệ mở mới, account nộp vào chí ít cũng hơn 20 tỷ đồng, có account nộp vào 60 tỷ đồng”, vị này cho biết.

Theo vị giám đốc môi giới, 5 2022 là 5 nhiều mất mát của giới đầu cơ chứng khoán, nhiều nhà đầu cơ rút bớt tiền từ account đổ vào đầu cơ bất động sản và hiện đang bị “kẹp” thanh khoản. Vì thế, lượng người dùng cũ quay lại đầu cơ được khoảng 70%, mà con số tuyệt đối về tiền tham dự thì vững chắc ít hơn quá trình thị phần chứng khoán bùng nổ 5 2021. Với các môi giới lâu 5 thì lượng người dùng mới tăng khoảng 20% và cứ mở là nộp tiền vào. Với các môi tuổi teen, lượng account mở mới tăng gấp 2 – 3 lần, mà nộp tiền thì tỉ lệ khoảng 30%.

Trong tháng 6 vừa mới đây, có hơn 145.800 account mở mới, tăng hơn 45.000 account so với tháng trước và là mức cao nhất trong khoảng 10 tháng qua.

Số liệu thống kê của Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) cho thấy, trong tháng 6 vừa mới đây, có hơn 145.800 account mở mới, tăng hơn 45.000 account so với tháng trước và là mức cao nhất trong khoảng 10 tháng qua. Đây cũng là tháng thứ 2 liên tục lượng account mở mới của nhà đầu cơ nội đẩy mạnh sau nhiều tháng sụt giảm.

Ghi nhận quan điểm thành viên thị phần, số account mở mới trong tháng 5 và tháng 6 bùng nổ 1 phần tới từ việc các doanh nghiệp chứng khoán chạy chương trình thi đua mở account. Dự định, số account mở mới còn tiếp diễn tăng nhờ sự xúc tiến từ phía các doanh nghiệp chứng khoán.

Nhà đầu cơ quay quay về, tiền chảy nhiều hơn vào thị phần chứng khoán là rõ rệt. Nhiều khoản cho vay qua trái phiếu công ty đã và sắp đáo hạn, các khoản tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến 1 5 từ thời khắc lãi suất tiền gửi đạt đỉnh hồi cuối 5 2022 cũng dần đáo hạn… và dòng tiền này sẽ kiếm tìm các kênh đầu cơ mới có ích suất cao hơn kênh tiết kiệm (lúc mặt bằng lãi suất huy động đã giảm mạnh) như chứng khoán.

Các nhà đầu cơ tham dự thị phần quá trình này hầu như là nhà đầu cơ có kinh nghiệm, chọn lọc theo nhóm ngành rõ ràng, tỉ dụ như đầu cơ công, bán lẻ, nguyên liệu, dầu khí, chứng khoán… Lượng nhà đầu cơ đổ tiền vào nhóm cổ phiếu penny đang ít dần.

Thị phần nhộn nhịp, dòng tiền margin từ các doanh nghiệp chứng khoán dồi dào cũng được bơm ra thị phần. Hiện lượng cho vay của các doanh nghiệp chứng khoán hầu như nằm ở khoảng 50 – 60% so với đỉnh 5 2022.

“Thị phần chứng khoán đang hấp thu tiền tốt, rất nhiều người dùng đã full margin”, giám đốc môi giới này cho biết.

Trong hơn 1 tháng vừa mới đây, nhà đầu cơ thường xuyên chứng kiến các phiên giao dịch có trị giá trên 15.000 tỷ đồng trên sàn HOSE, nhiều phiên có thanh khoản trên 20.000 tỷ đồng.

Dù vậy, theo ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tách Doanh nghiệp Chứng khoán Yuanta Việt Nam, về căn bản, nhà đầu cơ tư nhân trong nước quay lại với thị phần chứng khoán có lượng giải ngân ko nhiều như thời khắc 5 2021, hay đầu 5 2022.

Ông Minh phân tách, trong 3 tháng đầu 5, nhà đầu cơ tư nhân có nộp tiền vào account mà khá e lệ, lượng account mở mới thấp. Từ giữa tháng 3 tới cuối tháng 4, số lượng nhà đầu cơ đẩy tiền vào account chứng khoán đã nâng cao, 1 phần do đợt đáo hạn tiền gửi kỳ hạn 3 tháng và mặt bằng lãi suất tiết kiệm mở màn hạ sau lúc Nhà băng Nhà nước có động thái hạ lãi suất quản lý và các nhà băng thương nghiệp cũng hạ lãi suất huy động lúc thanh khoản hệ thống dồi dào. Từ tháng 5, nhà đầu cơ mở màn tăng quy mô đầu cơ vào thị phần chứng khoán. Việc khai thác người dùng mới của các doanh nghiệp chứng khoán theo ấy cũng đơn giản hơn trong quý II.

Nhưng mà theo ông Minh, có 1 vấn đề tồn đọng là nhà đầu cơ bị lỗ nặng diễn ra từ đỉnh VN-Index vào tháng 4/2022 có 2 tình trạng. 1 là, họ ko ân cần thị phần do đã bằng lòng cắt lỗ và nhìn nhận thị phần từ tháng 4 đến nay tuy có bình phục mà chưa lấy lại mốc rõ ràng.

Trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều gian nan, kết quả kinh doanh của các công ty niêm yết chưa cải thiện thì họ càng có lý do chưa quay quay về thị phần. 2 là, nhân vật vẫn “ôm hàng” từ 5 ngoái cho tới hiện tại, NAV bị thiệt hại nặng nề, có nhà đầu cơ bỏ vào 40 tỷ đồng mà giảm quá nửa, nên những nhà đầu cơ này rơi vào tình trạng “mê sảng” với thị phần. Họ quá sợ nên nằm im, ko nộp thêm tiền vào account, “số lượng này cũng nhiều”.

1 điểm hăng hái, theo ông Minh, là quá trình 2020 – 2021, thị phần hút được 1 lượng phệ nhà đầu cơ mới, nhất là người trẻ tuổi, họ bằng lòng cắt lỗ và thị phần có sóng thì quay về. Hẳn nhiên, độ háo hức ko còn như 5 2021.

Trading vẫn là xu thế chính

Thời khắc này, nhiều chuyên gia chứng khoán cùng chung đánh giá, trong nửa cuối 5 2023, nhà đầu cơ vẫn ở lại thị phần, thậm chí rót thêm tiền vào account vì nhu cầu đầu cơ, lượng tiền rảnh rỗi nâng cao.

Ông Trương Hiền Phương, Giám đốc Doanh nghiệp Chứng khoán KIS Việt Nam cho biết, người dùng quá trình qua nạp thêm tiền vào account khá nhiều. Các nhà đầu cơ chủ công trading ngắn hạn, sắm bán liên tiếp hơn là nắm giữ dài hạn. Trong các nhịp thị phần tăng tốt, nhiều nhà đầu cơ tranh thủ chốt lời và tiếp diễn canh sắm nhóm cổ phiếu đang hút dòng tiền. Chả hạn, quá trình này, họ đang ân cần nhiều đến nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản nhà ở, bất động sản công nghiệp, năng lượng tái hiện, đầu cơ công và nhà băng.

Đầu cơ công là 1 trong những nhóm cổ phiếu hút dòng tiền nhất hiện tại.

Còn theo ông Nguyễn Thế Minh, thị phần chứng khoán là hàn thử biểu của nền kinh tế, nên sẽ bình phục trước sự bình phục của nền kinh tế và trái lại. Với hy vọng nền kinh tế đã đi qua quá trình xấu nhất và có bản lĩnh bình phục vào 5 sau thì thị phần chứng khoán càng có cơ sở để hút dòng tiền. Chưa kể, chi tiêu vốn lúc đầu cơ vào chứng khoán giảm rất nhiều, các doanh nghiệp chứng khoán chạy đua không tính phí giao dịch, cùng với lãi suất cho vay margin mở màn giảm nhiệt, nên nhà đầu cơ thấy điều kiện để họ kiếm lời trên thị phần chứng khoán rất phệ.

Ông Minh cũng đồng ý kiến rằng, nhà đầu cơ vẫn lướt sóng nhiều hơn là sắm nắm giữ 3 – 4 tháng, hay 6 tháng. Họ chưa có ý nghĩ này lúc kết quả kinh doanh các công ty đang tệ, nên chưa có cơ sở để nắm giữ lâu.

Kế bên ấy, thị phần chứng khoán vẫn có những biến số khó lường như Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể tiếp diễn tăng lãi suất, căng thẳng địa chính trị Nga – Ukraine, căng thẳng thương nghiệp Mỹ – Trung… Nhà đầu cơ chẳng thể định lượng được không may, nên thanh khoản thị phần chưa thể quay lại như quá trình 5 2021. Nhà đầu cơ cũng sẽ ko rút hết tiền từ tiết kiệm để “all in” cho kênh chứng khoán.

Bên cạnh đó, nhà đầu cơ vẫn ưa chuộng đầu cơ vào những công ty có câu chuyện riêng và sẽ hút được dòng tiền. Nhìn lại 6 tháng đầu 5, nhóm hút dòng tiền tốt là đầu cơ công, xây dựng và nguyên liệu xây dựng, dù rằng hiệu suất sinh lời của nhóm nguyên liệu xây dựng rất thấp, chỉ khoảng 5 – 8% trên vốn điều lệ mà tiền vẫn vào vì căn bản ko có cổ phiếu nào có câu chuyện rõ ràng ngoài đầu cơ công.

Hay những cổ phiếu nhóm công ty chăn nuôi, kết quả kinh doanh cũng rất tệ mà thấy giá lợn nhích lên 1 chút thì vẫn đua vào kéo giá cổ phiếu. “Nhà đầu cơ sẽ chuyển dịch từ nhóm này qua nhóm nọ, chỉ vài phiên là họ có thể chuyển dịch sang nhóm khác”, ông Minh nhìn nhận.

Thường những nhà đầu cơ lướt sóng, ra vào liên tiếp sẽ ko có hiệu quả đầu cơ cao, còn những nhà đầu cơ sắm nắm giữ theo xu thế đi lên có thể sẽ có hiệu quả tốt hơn. Nhưng mà nhà đầu cơ hiện nay đang trading liên tiếp, chưa có chu kỳ sắm nắm giữ vững bền như quá trình 2020 – 2021.

Nhận mặt thời cơ cuối 5

Chỉ số chứng khoán có tương quan nghịch với lãi suất và tỷ giá. Về căn bản, 2 biến số này đang cung ứng cho đà tăng của thị phần chứng khoán.

Phát triển lợi nhuận của các công ty trong nửa cuối 5 2023 cũng được dự đoán sẽ tốt hơn so với cùng kỳ 2022 và khả quan hơn so với 2 quý đầu 5, qua ấy, đưa định giá cổ phiếu về mức quyến rũ hơn.

Kế bên ấy, giá vật liệu hiện nay đang ở mức thấp, biên lãi ròng của các công ty sẽ nâng cao, từ ấy cải thiện lợi nhuận công ty trong quý III – IV/2023. Theo ông Minh, định giá P/E dự phóng 5 nay có thể quanh mức 12 lần, về căn bản vẫn dưới mức trung bình 7 5 (17 lần).

Động lực phệ nhất của thị phần chứng khoán Việt Nam được nhiều chuyên gia đồng thuận sẽ tới từ việc nới lỏng cơ chế tiền tệ, kích thích phát triển kinh tế.

“Tôi hy vọng VN-Index sẽ có những đợt tăng điểm rất khả quan trong 6 tháng cuối 5, mà trung bình 6 tháng vẫn lình xình quanh 1.200 điểm”, ông Minh đánh giá.

Theo chuyên gia, các cổ phiếu nên có sự ân cần trong 6 tháng cuối 5 là các cổ phiếu hưởng lợi trực tiếp từ lãi suất giảm, khi mà chưa tăng giá nhiều. Đặc thù, trong bối cảnh có những câu chuyện cung ứng tâm lý nhà đầu cơ như động thái của Chính phủ nhằm cung ứng phát triển thanh khoản thị phần bất động sản, nhóm cổ phiếu ngành này có thể sẽ “lĩnh xướng” trong 6 tháng cuối 5. Thứ 2 là nhóm còn động lực tăng, nhóm này thừa hưởng lợi từ câu chuyện đầu cơ công, lãi suất giảm và thanh khoản bất động sản ổn dần trong quý IV và đầu 5 2024 như xây dựng và nguyên liệu xây dựng. Thứ 3 là nhóm dầu khí, hưởng lợi từ việc khởi động dự án lô B – Ô Môn.

Còn 2 nhóm khác, theo ông Minh, có dư địa tăng, mà ko bằng 3 nhóm trên là chứng khoán và bán lẻ, quay quanh câu chuyện lãi suất giảm, hồi phục kinh tế.

Ông Trần Minh Tuấn, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Doanh nghiệp cổ phần Chứng khoán Smart Invest (AAS)

Đã thấy tiền chuyển vào kênh chứng khoán ảnh 2

Dù nhóm cổ phiếu trợ lực như nhà băng, chứng khoán, nguyên liệu xây dựng chưa cùng lúc “vùng lên” thì thị phần vẫn phát đi những dấu hiệu hăng hái. Hiện nay, việc luân chuyển tiền giữa các cấp đang xảy ra, giúp mặt bằng giá được nâng lên. Quan trọng là dòng tiền ko rút ra khỏi thị phần thì có thể lôi cuốn thêm tiền mới.

Nếu nhìn về dòng tiền mới từ khối ngoại thì hiện 1 số quỹ của Đài Loan rất ân cần và đã phân bổ lượng tiền phệ. Lý do cho việc này là bởi các quỹ đầu cơ từ Đài Loan hy vọng các nhân tố nội tại sớm được Chính phủ khắc phục.

Với thị phần hiện nay, dòng tiền ngoại ko còn là động lực quá phệ. Hiện tại, các nhà đầu cơ tư nhân đang chiếm điểm cộng, dòng vốn ngoại chỉ còn chiếm tỷ trọng bé nên ảnh hưởng của dòng vốn này là ko nhiều. Nói cách khác, dòng vốn ngoại giờ mang tính tâm lý nhiều hơn.

Quá trình vừa mới đây, lúc khối ngoại liên tiếp bán ròng mà thị phần vẫn đi lên, điều này cho thấy vai trò khối nội cao hơn. Trong ấy, chủ lực vẫn là dòng tiền tài nhà đầu cơ tư nhân.

Bà Nguyễn Ngọc Linh, Giám đốc tự doanh Doanh nghiệp Chứng khoán DNSE

Đã thấy tiền chuyển vào kênh chứng khoán ảnh 3

Thanh khoản thị phần đang có xu thế tăng trong quý II. Đặc thù, trong tháng 4 và tháng 6, thanh khoản đã tăng tuần tự 25,8% và 27,2% so với tháng trước và đạt 19.829 tỷ đồng/phiên trong tháng 6, tăng 64,8% so với bình quân của tháng 1. Trị giá giao dịch bình quân quý II/2023 tăng khoảng 37% so với quý trước ấy.

Về căn bản, các nhà đầu cơ đang trong quá trình hưng phấn lúc đón chờ những thông tin cung ứng. Chính phủ lãnh đạo về việc giảm mặt bằng lãi suất cho vay từ 1,5 – 2%/5, cùng lúc vẫn giữ nguyên mức phát triển tín dụng ở mức 13 – 15% trong 5 nay theo Nghị quyết 97 ngày 8/7/2023.

Trước tiên, lúc lãi suất giảm, việc gửi tiền sẽ biến thành 1 kênh đầu cơ kém quyến rũ so với những kênh đầu cơ khác như chứng khoán, bất động sản. Ngoài ra, với việc bất động sản hiện nay vẫn đang trong quá trình bình phục, kênh đầu cơ chứng khoán sẽ là chọn lọc thích hợp hơn và sẽ lôi cuốn được nhiều dòng tiền rảnh rỗi trong ngày mai.

Việc kiếm tìm thời cơ đầu cơ trên thị phần khi này cũng cần có sự kỹ càng. Đặc thù, vào mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý II, các nhân tố nội tại của công ty về bản lĩnh phát triển, hấp thu vốn, hồi phục… sẽ được đề đạt khá rõ nét trong quá trình này.

Điểm hăng hái của thị phần chứng khoán là việc còn nhiều dư địa để phát triển tín dụng cho các công ty và các công ty lúc tận dụng được điều này sẽ là bước đệm quan trọng để nền kinh tế đích thực bứt phá trong nửa cuối 5 2023.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *