Cổ phiếu thưởng là gì? Ý nghĩa của phát hành cổ phiếu thưởng

co phieu thuong la gi

Sau một thời gian dài ngủ yên, làn sóng giao dịch chia cổ phiếu thưởng lại xuất hiện trên thị trường chứng khoán. Cho nên, khái niệm cổ phiếu thưởng là gì nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Nếu xét về yếu tố thị trường trong giai đoạn khởi sắc, chia thưởng bằng cổ phiếu, trái phiếu được xem như một lực đỡ quan trọng cho giá chứng khoán tăng mỗi ngày.

Để làm rõ hơn những thông tin xoay quanh cổ phiếu thưởng là gì, bài viết sau mạng đầu tư sẽ cung cấp thêm cho bạn một số thông tin chi tiết.

Cổ phiếu thưởng là gì?

Cổ phiếu thưởng chính là công ty dùng cổ phiếu để trả cho các cổ đông, những người đóng góp nhiều cho công ty thay vì trả bằng tiền mặt.

Cổ phiếu thưởng có thể được trích từ nguồn vốn thặng dư (số tiền chênh lệch giữa mệnh giá với giá bán khi phát hành cổ phiếu), và  lợi nhuận được tích lũy lại từ nhiều năm, giúp công ty cổ phần hóa thành nguồn vốn điều lệ.

Số lượng cổ phiếu tăng lên đồng nghĩa với việc vốn điều lệ tăng lên nhưng giá trị công ty vẫn giữ nguyên vì nguồn thặng dư vốn và lợi nhuận giữ lại tương ứng giảm đi.

co phieu thuong la gi

>> Xem thêm: Bảo lãnh ngân hàng là gì?

Ý nghĩa của việc phát hành cổ phiếu thưởng

Các công ty cổ phần chọn hình thức chia thưởng cổ phiếu với nhiều lý do khác nhau. Có công ty muốn hỗ trợ cổ đông không phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Đây được xem là hoạt động có lợi cho đôi bên.

Về bản chất, việc phân chia cổ phiếu thưởng không làm thay đổi về mặt tài chính. Đây chỉ là sự thay đổi về mặt báo cáo kế toán lợi nhuận chưa được phân phối sang các chủ sở hữu. 

Hãy xem cụ thể hơn ý nghĩa của việc phát hành cổ phiếu thưởng dưới đây từ phía nhà đầu tư và các công ty cổ phần:

Đối với các nhà đầu tư

Tùy vào từng loại nhà đầu tư, họ cũng được hưởng lợi từ việc phát hành cổ phiếu thưởng:

  • Với những nhà phân tích cơ bản hay giá trị, việc chia tách cổ phiếu này xem như không có tác dụng.
  • Tuy vậy, với nhà phân tích kỹ thuật đầu cơ thì việc tận dụng này có tác động mạnh mẽ tâm lý của các nhà đầu tư trong ngắn hạn. Cụ thể là, những cổ phiếu có giá trị cao giúp nâng cao tính thanh khoản.
  • Những nhà đầu tư ít vốn sẽ được tạo cơ hội đầu tư vì cảm giác cổ phiếu được ưu đãi hơn. 

Nếu các nhà đầu tư đang sở hữu hay có ý định mua cổ phiếu có thể căn cứ vào số cổ tức được trả để tính lãi suất hiện thời bằng cách lấy khoản này chia ra cho các thị giá cổ phiếu khác. Đây đã được coi là một trong những tiêu chí giúp cho các nhà đầu tư chọn cổ phiếu tốt hơn.

Đối với các công ty cổ phần

Đây là bước đi khôn ngoan của các công ty cổ phần nhằm tạo điều kiện tối đa cho cổ đông:

  • Các công ty cổ phần chia cổ phiếu thưởng để nhằm hỗ trợ cổ đông của mình không phải chịu thuế thu nhập cá nhân. 
  • Đây cũng là cách để tăng vốn điều lệ, từ đó nâng cao năng lực tài chính và có cơ hội tiếp cận khoản vay lớn để mở rộng kinh doanh, làm ăn.

Các trường hợp trả cổ phiếu thưởng

Không phải ai cũng được trả bằng cổ phiếu thưởng. Chỉ những đối tượng dưới đây sẽ mới được hưởng quyền chi trả loại cổ phiếu thưởng.

  • Người có nhiều đóng góp

Các công ty cổ phần thường sử dụng cổ phiếu này để tặng cho những người có đóng góp lớn cho công ty như: cán bộ quản lý, nhân viên hoặc những cá nhân có đóng góp nổi bật. 

Số cổ phiếu này thường được rút từ nguồn quỹ công ty. Điều này giúp khích lệ tinh thần cho cán bộ nhân viên, nhằm nâng cao hiệu quả trong hoạt động và lợi nhuận lớn hơn.

  • Thưởng cho các cổ đông

Mọi cổ đông của công ty cũng sẽ được nhận cổ phiếu thưởng. Tùy theo số lượng của cổ phiếu thì sẽ được nhận mức cổ phiếu tương ứng. 

Đây thực chất là sự chuyển đổi các khoản mục để cân đối nguồn vốn, giúp lợi nhuận được giữ lại thành vốn điều lệ mà không làm thay đổi vốn cổ động.

Khi nào được giao dịch cổ phiếu thưởng?

Cổ phiếu thưởng có thể giao dịch trong thời gian phát hành quyền mua. Thời gian này phụ thuộc vào từng mã cổ phiếu.

Khi giao dịch mọi người cũng cần lưu ý đến ngày giao dịch không hưởng quyền và ngày đăng ký cuối cùng để chốt danh sách và không bỏ lỡ các quyền lợi cho các cổ đông, người được hưởng.

Cổ phiếu thưởng sẽ được chuyển thẳng trực tiếp vào tài khoản chứng khoán nơi khách hành lưu ký cổ phiếu. Thông thường thời gian thanh toán đối với giao dịch bình thường sẽ là sau 2 ngày làm việc.

Kết luận

Khái niệm cổ phiếu thưởng là gì đã được làm rõ trong bài viết trên. Bạn cũng đã nắm rõ hơn về ý nghĩa của việc phát hành cổ phiếu thưởng, những trường hợp nào được trả cổ phiếu thưởng và khi nào được giao dịch cổ phiếu thưởng. 

Việc cập nhật thêm những kiến thức thêm xoay quanh về cổ phiếu thưởng sẽ giúp bạn có những quyết định đúng đắn hơn khi tham gia đầu tư. Chúc bạn chọn lựa đúng đắn và thành công trên thị trường cổ phiếu.

Mạng Đầu tư

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *