Cổ phiếu địa ốc chờ tín hiệu vĩ mô

Cổ phiếu địa ốc chờ tín hiệu vĩ mô

Kỳ vọng vào chính sách

Bà Trần Khánh Hiền, Giám đốc Nghiên cứu, Công ty Chứng khoán MB đánh giá, các chính sách giải cứu, nỗ lực gỡ khó của Chính phủ có những tác động tích cực, ngành bất động sản và vật liệu xây dựng có thể đã qua thời điểm khó khăn nhất, dự kiến sẽ khởi sắc kể từ đầu năm 2024.

Bà Nguyễn Thị Phương Lam, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Rồng Việt cho rằng, các chính sách giải cứu thị trường bất động sản đã xây được niềm tin, tạo được kỳ vọng cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, điểm này chủ yếu mang tính tâm lý cho thị trường nhiều hơn là thay đổi nền tảng căn cơ ngắn hạn của nhóm bất động sản. Do đó, nhà đầu tư cần xem xét tương quan thực tế và định giá cổ phiếu để tránh rủi ro khi mua đuổi do bị FOMO (tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội).

Thực tế, trong vài tháng gần đây, nhóm cổ phiếu địa ốc hấp dẫn trở lại, nhất là khi thị trường chung có diễn biến khả quan. Một số thời điểm, nhóm cổ phiếu này được các nhà đầu tư ồ ạt “nhập hàng”, bắt đáy ngắn hạn.

Chuyên gia chứng khoán Lê Ngọc Nam cho biết, nhiều cổ phiếu bất động sản “xanh” trở lại sau khi điều chỉnh. Điều này là bình thường, vì số lượng cổ phiếu địa ốc chiếm tỷ lệ lớn, chỉ sau nhóm ngân hàng, đồng thời quy mô đa dạng, tạo nên sự lựa chọn phong phú cho nhà đầu tư.

“Thời gian qua, nhiều cổ phiếu bất động sản có vốn hóa trung bình tăng giá mạnh, có mã tăng gấp đôi. Tuy nhiên, việc tăng giá này thuần tuý là do dòng tiền và do sự yêu thích của nhà đầu tư với các cổ phiếu đó, còn bản thân doanh nghiệp chưa có nhiều chuyển biến trong hoạt động”, ông Nam nói và lưu ý, sau nhịp điều chỉnh thì lực cầu tại nhóm cổ phiếu địa ốc lại gia tăng, nhưng ngành bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn, nhà đầu tư nên cẩn trọng.

Tháo gỡ các “nút thắt” một cách đồng bộ là chìa khóa cho sự hồi phục của thị trường bất động sản, kỳ vọng thị trường sẽ dần “ấm” lên kể từ đầu năm 2024.

Theo nhóm nghiên cứu của Công ty Chứng khoán VNDIRECT, khó khăn lớn nhất của thị trường bất động sản đã qua, nhưng những thách thức vẫn còn.

Nhà đầu tư nên theo dõi sát sao thực trạng các kênh dẫn vốn, quy trình tháo gỡ pháp lý, sự phát triển của mảng nhà ở xã hội và phân khúc nhà ở gắn liền với nhu cầu thực để đánh giá sự phục hồi của thị trường một cách tổng quan.

VNDIRECT kỳ vọng, các “nút thắt” sẽ được tháo gỡ một cách đồng bộ khi Chính phủ đã và đang nỗ lực đưa ra nhiều chính sách (tác động đến kênh dẫn vốn, pháp lý và cân đối cung cầu) để hỗ trợ thị trường.

Lựa chọn kỹ cổ phiếu mục tiêu

Đưa ra quan điểm về các cổ phiếu địa ốc tiềm năng, nhóm nghiên cứu của VNDIRECT cho rằng, NLG và VHM có triển vọng sáng. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể theo dõi thêm một số mã khác như KDH, DXG.

Dù vậy, theo nhóm nghiên cứu, thị trường bất động sản có thể sẽ tiếp tục trầm lắng trong một năm tới, trước khi hồi phục rõ nét từ nửa cuối 2024.

Riêng với thị trường bất động sản nhà ở, nhóm nghiên cứu cho biết, có một sự khác biệt lớn so với giai đoạn 2011 – 2012. Ở giai đoạn trước, thị trường trong trạng thái dư cung và lạm phát ở mức rất cao, trong khi hiện tại, nguồn cung dự án rất hạn chế và nhu cầu vẫn thường trực.

Do đó, phân khúc bất động sản nhà ở sẽ hồi phục nhanh hơn. Nhà đầu tư nên tập trung vào những doanh nghiệp uy tín, có năng lực tài chính (bao gồm đòn bẩy thấp, thanh khoản cao), quỹ đất lớn, đã hoàn thiện các thủ tục pháp lý và cơ sở hạ tầng, sẵn sàng chào bán trong giai đoạn 2023 – 2025, sản phẩm hướng đến phân khúc bình dân và tầm trung.

Bình luận về nhóm cổ phiếu địa ốc, ông Trung Kiên, người sáng lập Công ty Quản lý tài sản Việt Nam Holdings Inc cho rằng, cổ phiếu nhóm này đã phục hồi khá tốt trong thời gian gần đây, chủ yếu là nhờ dòng tiền đầu cơ đẩy mạnh giải ngân với kỳ vọng hưởng lợi từ những chính sách tháo gỡ khó khăn cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp và lãi suất giảm.

Theo ông Kiên, Ngân hàng Nhà nước có 4 đợt hạ lãi suất điều hành kể từ giữa tháng 3/2023 đã tạo động lực hồi phục cho giá cổ phiếu, cũng như tạo hiệu ứng lan tỏa sang các nhóm ngành khác. Mặt bằng lãi suất dự kiến sẽ duy trì ở mức thấp cho đến cuối năm nay và cổ phiếu địa ốc vẫn có cơ hội để đầu tư, đặc biệt là phân khúc bất động sản nhà ở.

Mặc dù vậy, những chính sách trên chỉ là “liều thuốc tạm thời” cho thị trường bất động sản, hầu hết doanh nghiệp vẫn đang khó khăn do tình trạng gần như “đóng băng” thanh khoản trong hơn 1 năm qua, ảnh hưởng đến dòng tiền kinh doanh.

“Riêng đối với nhóm bất động sản khu công nghiệp, chúng tôi đánh giá, nhóm này sẽ tăng trưởng ổn định trong nửa cuối năm nay, do nguồn thu từ cho thuê đất trong quý II duy trì tăng trưởng 2% so với quý I và được hưởng lợi từ sự dịch chuyển của dòng vốn FDI cũng như đầu tư công được đẩy mạnh”, ông Kiên nói và cho biết, khi cơ sở hạ tầng được phát triển sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí vận chuyển. Một số doanh nghiệp có quỹ đất lớn như KBC, IDC, BCM, VGC sẽ được hưởng lợi nhờ tệp khách hàng gồm các tập đoàn lớn đã và đang vào Việt Nam.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế nhận xét, thị trường địa ốc trong nước có nhiều sản phẩm không phù hợp với nhu cầu của số đông người dân và giá quá cao dẫn đến lệch pha cung – cầu, đồng thời thanh khoản cũng có vấn đề. Trong khi đó, ngành ngân hàng dè dặt cho vay lĩnh vực bất động sản, hoạt động phát hành trái phiếu, cổ phiếu ít có cơ hội thành công như trước.

Nhiều khả năng, các doanh nghiệp địa ốc tiếp tục gặp nhiều khó khăn cho đến cuối năm 2023. Do đó, nhà đầu tư cần phân tích kỹ để chọn được những cổ phiếu tốt, doanh nghiệp khoẻ, có thể lợi nhuận không cao nhưng tính phòng thủ cao, an toàn cho đồng vốn đầu tư.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *