Chuyên gia Yuanta: Định giá thị trường chưa đắt, lợi nhuận toàn thị trường năm 2024 tăng trưởng 28%

Chuyên gia Yuanta: Định giá thị trường chưa đắt, lợi nhuận toàn thị trường năm 2024 tăng trưởng 28%

Tại Talkshow Đầu tư vào đâu khi lãi suất vào chu kỳ giảm? chiều ngày 22/12, ông Trương Quang Bình, Phó Giám đốc Nghiên cứu khối Khách hàng tổ chức, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho biết, sang năm 2024, sự hồi phục sẽ mạnh mẽ hơn ở các hoạt động kinh tế. Từ tiêu dùng nội địa đến xuất khẩu sẽ được kích hoạt bởi chính sách nởi lỏng lãi suất và tài khoá, cùng với sự hồi phục từ nhu cầu từ bên ngoài.

Cụ thể, nhu cầu nội địa đang tăng trưởng tốt và tiếp tục xu hướng hồi phục trong tháng 11//2023, doanh thu bán lẻ hàng hoá và dịch vụ tiêu dùng trong tháng 11 tăng 1,4% so với tháng trước và 10,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu cũng chứng kiến sự hồi phục đáng kể khi xuất khẩu sang 2 thị trường lớn là Mỹ và châu Âu đều tăng trưởng tốt.

Đầu tư công tiếp tục ổn định có thể đạt ít nhất 80% kế hoạch cả năm 2023, đồng thời tăng trưởng 20% so với cùng kỳ.

Ngoài ra, thương mại quốc tế đang hồi phục nhờ cầu bên ngoài tăng. Năm 2023, các doanh nghiệp gặp phải trở ngại rất lớn đến từ lượng hàng tồn kho ở các thị trường cao. Nhưng hiện tại, hàng tồn kho các nước, đặc biệt là Mỹ và châu Âu đã giảm xuống mức thấp và các nước này đang trong quá trình hồi phục hàng tồn kho. Do đó, chuyên gia Yuanta Việt Nam nhận thấy thương mại quốc tế sẽ hồi phục mạnh trong năm 2024.

Về chính sách tiền tệ, các ngân hàng trung ương trên thế giới đang chuẩn bị bước vào giai đoạn kết thúc chính sách thắt chặt và nới lỏng hơn. Tuy nhiên, Việt Nam đã áp dụng chính sách nới lỏng tiền tệ sớm hơn nhằm kích hoạt tăng trưởng kinh tế. Từ tháng 3 đến nay, NHNN đã có nhiều đợt cắt giảm lãi suất liên tục, theo đó, lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng thương mại, đặc biệt là các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước đã giảm mạnh, thấp hơn cả giai đoạn trước dịch Covid-19.

ông Trương Quang Bình, Phó Giám đốc Nghiên cứu khối Khách hàng tổ chức, Chứng khoán Yuanta Việt Nam.

Ước tính lợi nhuận năm 2024 toàn thị trường chứng khoán Việt Nam đạt 28% so với cùng kỳ. Ông Bình đánh giá, nhìn qua con số 28% có vẻ cao nhưng đây là con số hồi phục từ mức nền rất thấp năm 2023.

Về mặt định giá, Yuanta Việt Nam không cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam ở mức đắt. Chỉ số P/E gồm có 2 yếu tố là P (price) và E (earning), thị trường chỉ đắt khi chúng ta cho rằng E sẽ duy trì ở mức thấp như năm 2023, trong khi năm 2023 là năm đặc biệt, ảnh hưởng đến lợi nhuận của thị trường chứng khoán. Yuanta Việt Nam kỳ vọng E thị trường sẽ hồi phục khoảng 28% đồng thời kéo P/E xuống.

Luỹ kế 12 tháng, P/E hiện tại ở mức 14,7 lần, thấp hơn bình quân 5 năm luỹ kế là 17,6 lần. Với dự phòng 2024 thì P/E chỉ còn 9,2 lần, khoảng -1 độ lệch chuẩn so với trung bình 5 năm. Ở mỗi mức +/-1 độ lệch chuẩn, thị trường đều phản ứng rất quyết liệt, nên ở giai đoạn này, xác suất thị trường tăng cao hơn thị trường đi xuống dưới -1 độ lệch chuẩn, đặc biệt là với những sự cải thiện về mặt vĩ mô như trên.

Bổ sung cho luận điểm định giá thị trường chưa đắt, ông Bình cho biết, earning yield (tỷ suất lợi tức) các thị trường chứng khoán trên thế giới cũng hồi phục ấn tượng, còn earning yield thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đang ở mức hấp dẫn, xấp xỉ 11%. Trong quá khứ, những giai đoạn earning yield tăng trên 11% như 2008, 2011 và 2020, VN-Index đã hồi phục rất mạnh. Điều này khẳng định một lần nữa thị trường đang ở mức định giá rất hấp dẫn.

“Các ngân hàng thương mại điều chỉnh mạnh lãi suất huy động đồng nghĩa lãi suất chiết khấu giảm, cho thấy mức định giá các doanh nghiệp niêm yết càng trở nên hấp dẫn hơn. Giá cổ phiếu xứng đáng ở mức giá cao hơn”, ông Bình nhận định.

Trong danh mục khuyến nghị năm 2024 của mình, Yuanta Việt Nam đã chỉ ra 5 nhóm ngành đáng để đầu tư, gồm: công nghệ (FPT), năng lượng (PC1 – phù hợp đầu tư và POW – phù hợp trading), dầu khí (PVD), tiêu dùng (PNJ) và ngân hàng (ACB và VCB).

“Ở Yuanta Việt Nam, chúng tôi thường hay nói với các nhà đầu tư nước ngoài rằng: Nếu các anh chị không thể đầu tư bất kỳ cổ phiếu nào ở Việt Nam và chỉ đầu tư 1 cổ phiếu thì đó là FPT”, ông Bình nói vui.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *