Chứng khoán Philippines trải qua đợt bán tháo mạnh từ đầu quý III, thổi bay 11 tỷ USD vốn hóa

Chứng khoán Philippines trải qua đợt bán tháo mạnh từ đầu quý III, thổi bay 11 tỷ USD vốn hóa

Chỉ số chứng khoán Philippines đã giảm 3,6% tính từ đầu quý III đến nay, xóa sạch hơn 11 tỷ USD giá trị thị trường. Chính sách diều hâu của Ngân hàng Trung ương Philippines khi lạm phát tăng trở lại đang làm giảm sức hấp dẫn của cổ phiếu đối với các nhà quản lý tiền toàn cầu từ BNP Paribas Asset Management đến Franklin Templeton.

Giống như nhiều nền kinh tế ở Đông Nam Á, Philippines đang phải đối mặt với những lo ngại mới về lạm phát từ phía cung. Những lo ngại về tốc độ tăng trưởng yếu hơn nhiều so với dự kiến cùng với đồng đô la Mỹ mạnh hơn đang làm trầm trọng thêm lo ngại rằng quốc gia này có thể phải chứng kiến nhiều thách thức hơn ở phía trước.

Định giá của chỉ số chứng khoán Philippines quay về mức tháng 3/2020

Alan Richardson, Giám đốc danh mục đầu tư cấp cao của Samsung Asset Management HK cho biết: “Câu chuyện thị trường đã thay đổi từ lãi suất đạt đỉnh sang lãi suất duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn, điều này đã làm giảm khẩu vị rủi ro trên các thị trường mới nổi và đặc biệt là Philippines. Ngoài ra, bất kỳ sự phục hồi nào của thị trường sẽ phụ thuộc vào triển vọng lãi suất của Mỹ”.

Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ra khoảng 164 triệu USD trong tháng 9 trên thị trường chứng khoán Philippines (tính tới thời điểm hiện tại). Đây có thể xem là đợt bán ròng hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 3 và nâng tổng giá trị bán ròng từ đầu năm đến nay lên 428 triệu USD, chỉ đứng sau Thái Lan và Malaysia về giá trị.

Đợt bán mạnh này diễn ra ngay cả khi định giá của chỉ số chứng khoán Philippines đang giao dịch gần mức thấp vào tháng 3/2020, tương ứng với P/E 10,6 lần và là một trong những mức định giá rẻ nhất ở Đông Nam Á. Trong khi đó, P/E của chỉ số MSCI Asean đang giao dịch ở mức 13 lần.

Ernest Chew, nhà quản lý danh mục đầu tư phụ trách chứng khoán Đông Nam Á tại BNP Paribas cho biết: “Không thể phủ nhận rằng mức định giá hiện tại là hấp dẫn. Chênh lệch giữa lợi nhuận và rủi ro đang kém hấp dẫn hơn so với phần còn lại của Đông Nam Á, nơi các công ty đa quốc gia đang tìm kiếm các lựa chọn thay thế từ Trung Quốc đang thúc đẩy đầu tư trực tiếp nước ngoài”.

Hiện tại, con đường phía trước có vẻ không chắc chắn. Theo Giám đốc điều hành Swati Chopra của Franklin Templeton, Chính phủ Philippines sẽ cần phải thực hiện thêm các biện pháp kích thích tăng trưởng kinh tế nhằm vực dậy thị trường chứng khoán. Việc giảm lãi suất cũng rất quan trọng để vực dậy niềm tin của người tiêu dùng.

“Điều quan trọng là lãi suất của Mỹ bắt đầu giảm và lạm phát của Philippines giảm, điều này sẽ dẫn đến lãi suất trong nước giảm. Chính phủ cũng phải bắt đầu thực hiện các sáng kiến ​​quan trọng của mình. Nếu chúng ta không thấy điều này xảy ra, sẽ khó có thể thấy thị trường tăng giá trở lại một cách mạnh mẽ”, bà Swati Chopra cho biết.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *