Chứng khoán Everest hy vọng cổ phiếu ngành thép, chứng khoán, bán lẻ… sẽ là điểm sáng cuối 5 2023

Chứng khoán Everest kỳ vọng cổ phiếu ngành thép, chứng khoán, bán lẻ… sẽ là điểm sáng cuối năm 2023

Sau diễn biến hăng hái của nửa đầu 5 2023, Chứng khoán Everest dự đoán trong nửa cuối 5 2023, chỉ số VN-Index có thể sẽ dao động quanh vùng 1.100 – 1.180 điểm. Trong ấy, việc giảm điểm và tái tích luỹ trong đầu tháng 7 sẽ là thời cơ để nhà đầu cơ tích luỹ cổ phiếu và tái cơ cấu danh mục.

Chứng khoán Everest dự đoán kết quả kinh doanh nửa cuối 5 2023 sẽ có sự cải thiện, các nhóm ngành điển hình như bán lẻ, chứng khoán, nhà băng, thép, thuỷ sản phần béo do mức nền thấp của 6 tháng cuối 5 2022. Kế bên ấy là 1 số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực điện.

Trong ấy, phát triển cả 5 2023 sẽ chưa quá đột phá do tác động của nền kinh tế thế giới khiến tác động thụ động tới sức sắm. Song, sau những nhịp điều chỉnh cách đây không lâu, Chứng khoán Everest cho rằng đây là thời cơ để tích luỹ thêm cổ phiếu cho kịch bản phục hồi mạnh bạo hơn vào 5 2024 lúc nhóm ngành có thể sẽ ghi nhận mức đáy lợi nhuận trong nửa đầu 5 2023 và sẽ diễn biến hăng hái hơn trong cả 5 2024.

Ngành thép hy vọng tạo đáy nhờ giá nguyên nguyên liệu giảm mạnh, các nhà máy mở cửa quay về

Trong Báo cáo, Chứng khoán Everest cho rằng quá trình gian khổ nhất với ngành thép đã qua và các tín hiệu bình phục đang hiện ra.

Trước nhất, về phía cung, sau quá trình tăng nhanh do xung đột Nga- Ukraine, giá than coke và quặng sắt đã giảm tuần tự 63% và 48% từ đỉnh của 5 2022.

Chứng khoán Everest kỳ vọng cổ phiếu ngành thép, chứng khoán, bán lẻ… sẽ là điểm sáng cuối năm 2023 ảnh 1

Sản lượng thép tăng quay về và giá than cốc giảm mạnh

Thứ 2, về phía cầu, sản lượng khởi đầu phục hồi. Cuối 5 2022, các công ty sản xuất thép béo như Hoà Phát, Pomina, VNSteel đưa ra các công bố đóng cửa các nhà máy và lò cao. Tới hiện nay, Hoà Phát đã cho hoạt động quay về 3/4 lò cao, lò chung cuộc dự định sẽ mở lại trong quý III/2023.

Ngành chứng khoán hưởng lợi nhờ thanh khoản cải thiện

Đối với các doanh nghiệp chứng khoán, Chứng khoán Everest cho biết doanh thu tới từ mảng môi giới và cho vay margin luôn duy trì tỷ trọng từ khoảng 40% tới 75%. Vì thế, trong quá trình thanh khoản cải thiện, các doanh nghiệp chứng khoán luôn là nhóm hưởng lợi.

Chứng khoán Everest kỳ vọng cổ phiếu ngành thép, chứng khoán, bán lẻ… sẽ là điểm sáng cuối năm 2023 ảnh 2

Thanh khoản thị phần đang cải thiện

Chứng khoán Everest nhận thấy, với việc 4 lần hạ lãi suất của Nhà băng Nhà nước, 1 lượng tiền tìm tới các kênh của nả khác, bao gồm chứng khoán. Thanh khoản cải thiện trong các tháng quý II/2023. Trong ấy, thanh khoản trung bình quý II/2023 trên sàn HoSE đã tăng 35% so với quý trước.

Với lãi suất được duy trì ở mức thấp, thanh khoản sẽ tiếp diễn duy trì ở mức cao chỉ cần khoảng đến. Dù rằng định giá các doanh nghiệp chứng khoán ko còn rẻ, Chứng khoán Everest tin rằng việc giải ngân vẫn khả thi ở quá trình hiện nay.

Ngành bán lẻ hy vọng bình phục nhờ các chế độ vĩ mô

Chứng khoán Everest hy vọng bán lẻ sẽ là ngành được lợi lợi nhờ các chế độ vĩ mô.

Trong ấy, với chế độ tiền tệ, việc giảm lãi suất chỉ cần khoảng qua sẽ cung cấp về vay tiêu dùng, từng có khi chiếm 35% doanh thu của Toàn cầu Thiết bị cầm tay (mã MWG). Trong quá trình lãi suất cao và kinh tế gian khổ, người dân giảm thiểu sắm trả góp các mặt hàng dế yêu, điện máy … Bên cạnh đó, lãi suất giảm và kinh tế bất biến hơn sẽ giúp kích thích vay tiêu dùng quay về.

Chứng khoán Everest kỳ vọng cổ phiếu ngành thép, chứng khoán, bán lẻ… sẽ là điểm sáng cuối năm 2023 ảnh 3

Tiến hành giảm thuế VAT 2% từ ngày 1/7

Đối với chế độ tài khoá, việc giảm thuế VAT 2% từ khi ngày 1/7 tới 31/12/2023 đối với các mặt hàng cần phải có sẽ kích cầu sắm sửa.

Bên cạnh đó, Chứng khoán Everest đưa ra nhóm cổ phiếu dành đầu tiên là MWG, FRT và DGW do các công ty được lợi lợi trực tiếp và gián tiếp từ chế độ. Trong ấy, riêng tại Toàn cầu Thiết bị cầm tay, doanh thu/shop của chuỗi Bách hoá Xanh khởi đầu cải thiện là dấu hiệu hăng hái mà vẫn bỏ ngỏ bản lĩnh chuỗi này sẽ kết thúc việc bán 20% cổ phần trong 5 nay.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *