Chứng khoán DSC: Cổ phiếu sữa nhiều tiềm năng

Chứng khoán DSC: Cổ phiếu sữa nhiều tiềm năng

4 phiên tăng liên tục

VN-Index hoàn thành tuần giao dịch trước kỳ nghỉ lễ đạt 1.224,05 điểm, tăng 40,68 điểm (3,44%). Tương tự, cả 4 phiên trong tuần qua, chỉ số đều tăng điểm, dù sắm vào trong 2 phiên cuối tháng 8, nhà đầu cơ sẽ phải đợi sau kỳ nghỉ lễ mới có thể bán ra. Diễn biến thị phần hăng hái trình bày rõ tâm lý tự tin của nhà đầu cơ, ko lo ngại xui xẻo về mặt thông tin có thể hiện ra.

Dòng tiền tiếp diễn ân cần tới các nhóm cổ phiếu dẫn dắt như chứng khoán, bán lẻ, cùng lúc luân chuyển sang các nhóm khác như xuất khẩu (dệt may, gỗ), thép, bất động sản, đầu cơ công. Không những thế, sang tháng 9, DSC khuyến nghị, nhà đầu cơ nên vào các nhóm cổ phiếu có nhân tố căn bản mạnh, đặc trưng là các công ty có thể ghi nhận kết quả kinh doanh phát triển trong quý III này.

Sữa: Ngành hàng tiềm năng

Ngành thực phẩm và bé hơn là các công ty sản xuất sữa thường ít được chú tâm, không tính những cái tên điển hình như Vinamilk (VNM) hay Mộc Châu Milk (MCM). Không những thế, diễn ra từ cuối tháng 6 5 nay, dòng tiền bự ân cần nhiều hơn đến ngành sữa.

Về mặt thử thách, tuy là thành phầm dinh dưỡng cần thiết mà tình hình kinh tế gieo neo vẫn có thể làm giảm sút chừng độ tiêu thụ. Chi tiết, GDP bình quân 6 tháng đầu 5 2023 chỉ tăng 3,72% so với cùng kỳ 5 trước, ko chỉ tác động tới nhu hố xí dùng trong nước, nhưng mà còn tới thị phần xuất khẩu.

Mặc dầu vậy, quy mô ngành sữa Việt Nam đã đạt mức 5 tỷ đô la và còn nhiều động lực phát triển. Hiện mức tiêu thụ sữa bình quân đầu người chỉ khoảng 27 lít/người/5, thấp hơn khá nhiều so với tất cả các nước trong khu vực như Thái Lan, Singapore.

Đặc thù, với nhu cầu càng ngày càng cao về các thành phầm hữu dụng cho sức khỏe thì ngành sữa Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa, nhất là các mảng thành phầm sữa thay thế như sữa chua, sữa ngũ cốc, sữa trái cây và sữa dành cho người bự tuổi. Theo nhiều dự đoán, mức tiêu thụ bình quân sữa đầu người sẽ đạt 40 lít/người/5 vào 5 2030, tương đương vận tốc phát triển kép khoảng 4%/5.

Tiềm năng phát triển bự nhất của ngành sữa trong 5 2023 tới từ nhân tố vật liệu đầu vào. Giá vật liệu bột sữa đang ở mức rất thấp lúc sữa bột nguyên kem là 2.864 đô la/tấn, giảm gần 40% so với mức kỷ lục vào tháng 3/2022 và ghi lại mức thấp nhất trong 3 5 qua. Đây sẽ là thời cơ để các công ty sữa tàng trữ nguồn vật liệu giá rẻ, từ ấy cải thiện biên lợi nhuận.

Diễn biến giá vật liệu sữa bột nguyên kem (WMP) và sữa bột tách to (SMP) (Đơn vị: đô la/tấn).

Hiện tại, New Zealand, Úc và EU vẫn là những thị phần nhập cảng chính của các công ty sữa Việt Nam, kế bên nguồn cung từ đàn bò có sẵn trong nước. Tuy nhiên, giá ngô (1 trong những vật liệu thức ăn cho bò sữa) cũng đang ở mức rất thấp, khoảng 6.150 – 6.400 đồng/kg (thấp nhất diễn ra từ tháng 12/2020) và nhiều bản lĩnh sẽ duy trì xu thế giảm trong những tháng cuối 5 2023 nhờ điều kiện khí hậu thuận tiện, phân phối các công ty sữa giảm chi tiêu đầu vào.

Với tiềm năng trên, VNM là cổ phiếu đầu ngành được DSC bình chọn cao lúc biên lợi nhuận có bản lĩnh cải thiện mạnh trong những quý đến. Trong quý II/2023, lợi nhuận gộp của Vinamilk đạt khoảng 6.150 tỷ đồng, tăng 1,2% so với cùng kỳ và biên lợi nhuận gộp đạt 40,48%, kết thúc sự sụt giảm trong 4 quý liên tục. Sự bình phục này tới từ giá sữa bột nguyên kem và sữa bột tách to giảm mạnh, do Trung Quốc tăng nguồn cung sữa trong nước và giảm nhập cảng.

Vinamilk vẫn đang sử dụng vật liệu được sắm từ hồi đầu 5. Ước lượng, diễn ra từ quý III, lúc công ty mở đầu sử dụng nguồn nguyên nguyên liệu giá rẻ thì biên lợi nhuận sẽ có sự đột phá. Sự cải thiện này có thể sẽ kéo dài sang 5 2024, vì Vinamilk thường tàng trữ nguồn vật liệu cho 1 khoảng thời kì dài.

DSC dự phóng, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) 12 tháng của Vinamilk đạt 5.196,6 đồng, tương ứng với P/E là 17,2 lần, với giả thiết giá nguyên nguyên liệu bao gồm bột sữa và ngô ko có sự chỉnh sửa đáng kể. Theo ấy, giá tiêu chí của cổ phiếu VNM 12 tháng đến là 89.640 đồng/cổ phiếu.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *