Chưa thông dòng vốn

Chưa thông dòng vốn

Ông nói rằng, các doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh có dòng tiền đều đặn hiện có thể vay 7-8%/năm nhưng họ không mặn mà vì đơn hàng xuất khẩu hoặc tiêu thụ trong nước đều thấp. Còn nhóm khát vốn, chấp nhận vay lãi suất 12-14%/năm thì ngân hàng lại không dám cho vay.

“Thành thử ra các bên chỉ ngồi chờ, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng thực chất là rất khó”, vị này nói.

Ngân hàng tồn kho tiền, người dân khó khăn tìm kiếm kênh đầu tư bỏ vốn nên lãi suất tiền gửi vẫn tiếp tục giảm. Kể từ đầu tháng 12/2023 đến nay, Agribank đã có 2 đợt giảm lãi suất, hiện về dưới 3,5%/năm cho kỳ hạn dưới 12 tháng. Tương tự là mức tiền gửi tại các ngân hàng Big 4 khác như Vietcombank, BIDV, Vietinbank. So với mức đỉnh điểm hồi đầu năm, lãi suất huy động tại các ngân hàng này đã giảm 2 – 3%/năm ở tất cả các kỳ hạn.

Tình trạng tắc vốn cũng được thể hiện qua số liệu của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, tính đến ngày 13/12/2023, tăng trưởng tín dụng mới đạt 9,87% so với cuối năm 2022, thấp hơn nhiều so chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2023 cho toàn hệ thống tổ chức tín dụng là 14%.

Khi dòng tiền không được khơi thông, vòng quay tiền chậm lại, các thị trường liên thông của nền kinh tế đều uể oải. Thị trường chứng khoán không là ngoại lệ. Thanh khoản trung bình các phiên giao dịch tuần qua tiếp tục giảm về quanh 11.000 tỷ đồng trên HOSE. Dù lãi suất tiết kiệm rất thấp, nhiều nhà đầu tư chọn đứng ngoài thị trường để bảo toàn vốn chứ không mặn mà giao dịch. Trong các phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index biến động rất nhỏ, tăng giảm trong khoảng 1-2 điểm nên cơ hội lướt sóng càng ít.

Nhưng ở chiều khác, lãi suất thấp cũng là động lực để một số nhà đầu tư bền bỉ gom cổ phiếu theo hướng giá trị khi cho rằng cổ phiếu họ theo dõi sát nhiều năm đã về một vùng định giá khá rẻ so với giá trị sổ sách và triển vọng, đồng thời giá của nó đã phản ánh tương đối các rủi ro mà thị trường lo ngại. Tuy nhiên, họ chia giải ngân thành nhiều phần nhỏ khiến giao dịch chỉ ở mức đều đều. Điểm số chung trên thị trường không khiến họ quá quan tâm bằng mã cổ phiếu họ lựa chọn.

Dù sao, với chứng khoán, 90% cổ phiếu sẽ vận động theo xu hướng chung của thị trường nên bối cảnh tuần giao dịch cuối năm khó có thể tạo ra đột biến. Thực tế, hiểu rõ môi trường đầu tư và sự vận động của dòng tiền vẫn là chìa khóa quyết định sự thành công.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *