Chờ “lì xì năm mới”

Chờ "lì xì năm mới"

Chứng khoán Mỹ: Áp lực chốt lời trên vùng đỉnh lịch sử

Thị trường chứng khoán Mỹ đã quay đầu giảm điểm trước áp lực chốt lời trên diện rộng sau khi ghi nhận liên tiếp các chuỗi tăng điểm kéo dài nhiều tuần trước đó. Dẫu vậy, chỉ số S&P 500 vững vàng chuyển động trong vùng “Tăng mạnh” cho thấy những kỳ vọng về thị trường vẫn còn. Thị trường lãi suất cũng đang có những diễn biến có lợi cho người tiêu dùng khi lãi suất cho vay mua nhà thế chấp cố định kỳ hạn 30 năm hiện ở mức thấp nhất kể từ tháng 6/2023. Lợi suất trái phiếu kho bạc tiếp tục giảm khi hoạt động mua trái phiếu được đẩy nhanh.

Các chỉ số vĩ mô đang cho thấy sức mạnh của nền kinh tế Mỹ được duy trì vượt mong đợi, khi thước đo niềm tin người tiêu dùng của Conference Board đã tăng lên 110,7 trong tháng 12/2023, vượt qua ước tính 103,4. Đồng thời, doanh số bán nhà hiện tại của Mỹ đã tăng lên 3,820 triệu trong tháng 11/2023 so với ước tính đồng thuận là 3,77 triệu. Sự gia tăng này đánh dấu sự kết thúc của đợt trượt dốc kéo dài 5 tháng khi lãi suất thế chấp giảm, hỗ trợ hoạt động mua nhà.

Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi – thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) – đã được điều chỉnh xuống 2%, từ mức 2,3% trước đó. Tất cả đều chỉ ra xu hướng “hạ cánh mềm” mà Fed muốn thấy: lạm phát giảm tốc trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng chậm lại nhưng vững vàng, được hỗ trợ bởi thị trường lao động hạ nhiệt.

Trong khi đó, các chỉ số chứng khoán, tài sản khác vẫn chưa thoát khỏi vùng “Giảm mạnh” và động lực tăng ngắn hạn vẫn là những dấu hỏi lớn, từ chỉ số Shanghai Composite, VN-Index cho tới giá dầu.

VN-Index: Chờ quà năm mới

Chỉ số VN-Index kết thúc phiên giao dịch cuối tuần qua trong trạng thái tăng và đây là phiên tăng thứ tư liên tiếp. Mặc dù số phiên tăng áp đảo, nhưng cách thức hồi phục chậm cùng thanh khoản thấp không khỏi khiến các giao dịch ngắn hạn thận trọng.

Dưới góc nhìn kỹ thuật, VN-Index phản ứng tích cực tại ngưỡng hỗ trợ 1.080 điểm, cho thấy ngưỡng điểm này khá mạnh khi đã từng tạo điểm đảo chiều hồi phục cho chỉ số vào tháng 11/2023. Yếu tố đáo hạn hợp đồng phái sinh tháng 12/2023 được cho là nguồn gốc của những biến động mạnh trong tuần qua, nhưng không làm thay đổi quỹ đạo vận động hiện tại của thị trường.

VN-Index tiếp tục đóng cửa dưới đường trung bình dài hạn MA200, tổng quan cũng không có gì thay đổi trong diễn biến của các đường trung bình chính MA20, MA50, hay MA200. Mức giá càng ngày càng được tích lũy và nén lại lâu hơn, nên xu hướng mới nhiều khả năng sẽ bùng nổ, dù là theo chiều hướng nào.

Đối với các chỉ báo kỹ thuật, Fibonacci, MACD và RSI cũng không khác biệt so với tuần trước đó, khi giá gần như đi ngang và các chỉ báo tiếp tục phản ánh tình trạng này. Với chỉ số nằm trong dải Fibonacci 61,8% đến 50%, MACD duy trì trạng thái âm và nằm dưới đường Signal cả tuần qua, RSI không có nhiều biến động khi chỉ ghi nhận quanh mức 45.

Một điểm cần quan tâm, đó là khối lượng giao dịch giảm mạnh, khi cả bên mua và bên bán dường như đều mệt mỏi, nhưng nhà đầu tư cần tập trung, không chán nản, vì đó có thể là tín hiệu cho sự khởi đầu mới.

Tuy nhiên, xác suất đầu tư hiện tại đang được ghi nhận ở mức trung bình, khi các cơ hội được luân chuyển nhanh và liên tục xung quanh trọng tâm là nhóm vốn hóa vừa, nhưng thiếu vắng sự dẫn dắt tạo sự bền bỉ của xu hướng bởi nhóm vốn hóa lớn. Đây là điểm yếu khiến các giao dịch ngắn hạn khó bùng nổ, tỷ trọng giải ngân không lớn kéo theo thanh khoản thị trường sẽ khó có sự đột biến – tín hiệu mà dòng tiền lớn luôn kỳ vọng mỗi khi cơ hội hồi phục quay trở lại với thị trường.

Như vậy, trạng thái đi ngang trong vùng 1.080 – 1.130 vẫn đang là kịch bản có xác suất xảy ra cao nhất tại thời điểm này. Theo đó, dòng tiền sẽ tiếp tục vận động theo hướng luân chuyển của các nhóm ngành, từ đó hình thành sóng tăng cục bộ – cách dòng tiền tạo ra các cơ hội giao dịch trong ngắn hạn và chưa có dấu hiệu rút lui khỏi thị trường.

Mặc dù vậy, nếu chưa sớm có sự đồng thuận dẫn dắt từ nhóm cổ phiếu trụ, thì chiến lược giao dịch ngắn hạn cần nâng cao yêu cầu quản trị rủi ro, thay vì ưu tiên mục tiêu lợi nhuận. Cùng với đó, các vị thế mua nên tiếp tục áp dụng chiến lược đà tăng trưởng để tăng xác suất đầu tư ngắn hạn thông qua chọn lọc những cổ phiếu có đà tăng mạnh nhất. Các cổ phiếu dựa trên chiến lược này thuộc các nhóm ngành đáng quan tâm bao gồm vật liệu xây dựng (thép), chứng khoán, dầu khí, bán lẻ, bất động sản công nghiệp, cảng biển, thủy sản…

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *