Chất lượng tư vấn chuyên nghiệp – điểm tựa tâm lý “sống còn” cho các nhà đầu chứng khoán

Chất lượng tư vấn chuyên nghiệp – điểm tựa tâm lý “sống còn” cho các nhà đầu chứng khoán

Vậy để có thể kiếm được những khoản lợi nhuận từ kênh đầu tư được xem là phức tạp bậc nhất này; các NĐT, đặc biệt là NĐT cá nhân nhỏ lẻ cần tìm cho mình điểm tựa tâm lý vững vàng – chính là những tư vấn thực sự chuyên nghiệp, chất lượng trên con đường đầu tư chứng khoán của mình.

Với số lượng gần 100 triệu dân số nhưng đến thời điểm hiện tại mới chỉ có khoảng 8% tham gia, TTCK Việt Nam vẫn được xem là “đại dương xanh” đối với các CTCK. Phần lớn trong số này là các NĐT mới tham gia thị trường từ năm 2021, 2022 đến nay. Phải nói rằng sức hút của TTCK là rất lớn nhưng bên trong nó luôn tiềm ẩn “những con sóng ngầm” có thể nhấn chìm kể cả những NĐT kỳ cựu trên thị trường.

Thực tế đã từng có những NĐT nắm trong tay hàng nghìn tỷ NAV (Tổng tài sản ròng) giao dịch chứng khoán từ những năm 2005 – 2006 bị thua lỗ, phá sản ngay sau đó. Ở thời điểm cách đây 17 – 18 năm, con số nghìn tỷ thực sự là vô cùng lớn đối với 1 NĐT cá nhân và cũng được xem là một thành công lớn, nhận được sự ngưỡng mộ của nhiều chuyên gia, môi giới trong nghề. Đây không phải một trường hợp duy nhất mà còn nhiều NĐT kỳ cựu trên thị trường cũng đã phải ngậm ngùi nhìn tài sản “bay màu” hoặc rơi vào nợ nần vì thua lỗ.

Tạm thời bỏ qua các NĐT tổ chức, các quỹ đầu tư – luôn sở hữu trong tay những chuyên gia phân tích chuyên nghiệp cùng hệ thống dữ liệu, phần mềm để hỗ trợ việc ra quyết định đầu tư hiệu quả nhất; những NĐT cá nhân thường được chia thành 2 nhóm: (1) Những NĐT có kiến thức, kinh nghiệm, thời gian để nghiên cứu thị trường, (2) Những NĐT mới, thiếu kinh nghiệm, thời gian và chưa đủ kiến thức chuyên sâu về thị trường. Dù thuộc nhóm nào thì xét đến cùng, mục tiêu cuối cùng của các NĐT luôn là những khoản lợi nhuận mang về.

Nếu coi TTCK là 1 kênh đầu tư thì cần nhìn nhận việc đầu tư chứng khoán là 1 chặng đường dài. Một NĐT mới hoặc 1 NĐT tay ngang có thể may mắn kiếm được vài khoản lợi nhuận khi tham gia đầu tư; nhưng nếu tính trong 1 khoảng thời gian đủ dài, việc này gần như là bất khả thi nếu họ chỉ đi 1 mình. Vậy đâu sẽ là điểm tựa về tâm lý để họ vượt qua những “sóng gió” trên TTCK đầy khốc liệt?

Trước hết, các NĐT nên chọn cho mình CTCK uy tín nằm trong top đầu để gửi gắm tài sản của mình. Điểm cốt lõi làm nên uy tín của các CTCK trong suốt 23 năm thành lập thị trường chính là chất lượng sản phẩm dịch vụ, chất lượng tư vấn, phân tích nghiên cứu mang đến cho khách hàng. Với sự tàn khốc của TTCK Việt Nam trong nhiều giai đoạn, để có thể “sống còn” được với thị trường, lời khuyên dành cho các NĐT là nên tìm cho mình những chuyên gia đồng hành, phải có cả kinh nghiệm thành công nhưng cũng không nên thiếu cả kinh nghiệm thất bại trong những thời điểm “sập” mạnh của thị trường. Những chuyên gia này có thể không có quá nhiều bằng cấp cao nhưng sự “đứng dậy” sau những “cú ngã” của họ, vững vàng đến hiện tại qua nhiều năm thực sự sẽ là điểm tựa không thể thiếu cho các NĐT cá nhân.

Thực tế hiện nay NĐT nhận được quá tải thông tin phân tích thị trường, khuyến nghị đầu tư nhưng để nhìn rõ đâu là những tư vấn tốt, có giá trị thật thì rất khó bởi vì NĐT không biết được danh mục đầu tư/khuyến nghị của công ty/cá nhân này có thực sự lãi không. Hiểu được mong muốn này của rất nhiều NĐT trên thị trường, Công ty CP Chứng khoán MB (MBS) vừa cho ra mắt 1 sản phẩm ưu việt lần đầu tiên có mặt trên thị trường với tên gọi PRO-ADVICE.

Tất cả các chuyên gia ở đây 100% đã có chứng chỉ hành nghề và rất nhiều trong số đó là những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm nhiều năm – trải qua những giai đoạn thăng trầm nhất của thị trường; thậm chí là những người khá có tiếng trên thị trường, là giám đốc của các chi nhánh của MBS. Hệ thống PRO-ADVICE hoạt động công khai, minh bạch; cho phép các NĐT có thể nhìn thấy lịch sử từng khuyến nghị cũng như hiệu quả đầu tư 1 tháng – 3 tháng – 1 năm của bất cứ chuyên gia nào để lựa chọn; mà không cần lo lắng về các con số hiệu quả đầu tư được tự khai báo thiếu kiểm chứng, thậm chí nhiều trường hợp còn sử dụng các phần mềm can thiệp chỉnh sửa.

Mỗi khách hàng đều được quyền lựa chọn 1 hoặc nhiều chuyên gia để theo dõi. Đây là một ưu thế rất lớn mà PRO-ADVICE mang lại cho các NĐT. Họ sẽ không còn bị phụ thuộc vào 1 môi giới hay 1 chuyên gia như những dịch vụ thông thường khác. Khi có mã cổ phiếu nào vào vùng khuyến nghị, khách hàng sẽ nhận được tín hiệu giao dịch và các nhận định trực tiếp từ chuyên gia trên nền giao dịch số của MBS.

Hãy cùng xem ý kiến của 1 chuyên gia uy tín tại MBS: anh Đào Xuân Định – Giám đốc chi nhánh TP. Hồ Chí Minh.

Ông Đào Xuân Định – Giám đốc chi nhánh TP. Hồ Chí Minh ảnh 2

Ông Đào Xuân Định – Giám đốc chi nhánh TP. Hồ Chí Minh

“Là người đã có kinh nghiệm 15 năm đầu tư trên TTCK Việt Nam, tôi thấy rõ thị trường không phải lúc nào cũng tích cực và thuận lợi; luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố chủ quan cũng như khách quan ảnh hưởng. Ngoài những nhịp điều chỉnh thuần túy theo chu kỳ hay do chính sách chủ động điều tiết, các yếu tố mang tính chất “Thiên Nga Đen” không ít lần xuất hiện; gây ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả của quá trình đầu tư. Gần nhất phải kể đến sự sụt giảm 42,7% của TTCK từ 1.530 điểm về 873 điểm trong năm 2022.

Khi thị trường thuận lợi thì ai cũng là chuyên gia, nhưng ở những thời điểm khó khăn thì vai trò của chuyên gia sẽ trở nên rõ nét, đặc biệt là những chuyên gia từng trải qua cả thất bại lẫn thành công; như các cụ vẫn thường nói “gừng càng già càng cay”. Hạn chế được rủi ro và tận dụng được cơ hội, đây là chìa khóa thành công cho dài hạn.

Để thu được lợi nhuận trên thị trường chứng khoán ở một vài thời điểm nhất định là không quá khó, nhưng để duy trì được mức sinh lời trong thời gian dài và giữ được lợi nhuận lại là câu chuyện không hề đơn giản. NĐT cần trang bị rất nhiều kiến thức phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản, tích lũy kinh nghiệm, tâm lý và sự kỷ luật trong trading. Việc này không thể hoàn thành trong thời gian ngắn hay thông qua việc đọc các báo cáo ngắn… Sự tương tác liên tục với chuyên gia tư vấn về dài hạn sẽ giúp nâng cáo các năng lực trên và nâng cao hiệu quả đầu tư rõ nét.

Tâm lý trading cũng là một vấn đề quan trọng. Có lẽ sau khi tích lũy đầy đủ kiến thức thì sai lầm trong đầu tư thường xuất hiện khi có tâm lý trading thái quá: quá hưng phấn hay quá hoảng loạn. Khi nhà đầu tư tự giao dịch, sẽ rất khó để tránh khỏi sai lầm này; nhưng các chuyên gia tư vấn với nền tảng kinh nghiệm dày dặn cùng tâm lý vững vàng sẽ giúp NĐT cá nhân xử lý được “tử huyệt cảm xúc”.

Là Giám đốc một chi nhánh đang quản lý, tư vấn, hỗ trợ cho hơn 6.000 khách hàng; tôi tự tin tham gia vào hệ thống Pro-Advice của MBS để đồng hành cùng các NĐT, chia sẻ cũng như giúp các NĐT thực hiện hóa cơ hội kiếm tiền, làm giàu trên TTCK một cách hiệu quả trong dài hạn”.

TTCK vẫn sẽ là kênh đầu tư lôi cuốn trong thời gian sắp tới. Sức hấp dẫn của nó càng cao thì những rủi ro cũng tiềm ẩn càng nhiều. Thị trường “vạn biến” nhưng có những điều “bất biến” chính là sự cần thiết của các chuyên gia tư vấn. Đây còn là xu hướng chung trên thế giới. Trong thời buổi “bội thực về thông tin” như hiện nay, các NĐT đặc biệt là NĐT cá nhân cần hết sức sáng suốt trong việc lựa chọn CTCK để đặt trọn niềm tin cũng như tài sản của mình vào. Chặng đường đầu tư chứng khoán sẽ mang về trái ngọt hay quả đắng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào người đồng hành mà NĐT lựa chọn đi cùng.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *