Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Dữ liệu lạm phát của Mỹ

Dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 của Mỹ sẽ được công bố vào thứ Ba (14/11), các nhà đầu tư đang kỳ vọng dựa vào dữ liệu này để biết thông tin cập nhật về tiến độ của Fed trong cuộc chiến nhằm tiếp tục giảm lạm phát từ mức cao nhất trong nhiều thập kỷ.

CPI dự kiến ​​sẽ tăng 0,1% trong tháng 10 so với tháng trước đó. CPI tháng 9 đã tăng 0,4% do chi phí thuê nhà tăng bất ngờ, nhưng cũng cho thấy áp lực lạm phát cơ bản đã giảm nhẹ.

So với cùng kỳ, CPI cơ bản dự kiến sẽ tăng 4,1%. Điều đó sẽ phù hợp với mức tăng trở lại vào tháng 9 và chấm dứt thời kỳ tăng trưởng giá chậm lại kéo dài sáu tháng.

Mặc dù đã đạt được những tiến bộ đáng kể kể từ khi đạt mức cao nhất trong nhiều thập kỷ vào một năm trước, tốc độ lạm phát vẫn ở mức cao và cao hơn mục tiêu của Fed. Sau khi tạm dừng tăng lãi suất tại các cuộc họp liên tiếp, các nhà hoạch định chính sách đang tiến hành một cách thận trọng và không loại trừ khả năng tăng thêm lãi suất.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết: “Nếu việc thắt chặt chính sách hơn nữa trở nên thích hợp, chúng tôi sẽ không ngần ngại làm như vậy. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tiếp tục di chuyển cẩn thận, cho phép chúng tôi giải quyết cả nguy cơ bị đánh lừa bởi một vài tháng dữ liệu tốt và nguy cơ thắt chặt quá mức”.

Trong khi đó, việc hạ nhiệt lạm phát mạnh hơn có thể thúc đẩy cuộc thảo luận về khả năng cắt giảm lãi suất sau khi được thúc đẩy bởi báo cáo việc làm tháng 10 cho thấy các điều kiện trên thị trường lao động đang được nới lỏng.

Phát biểu của các quan chức Fed

Các nhà đầu tư sẽ có cơ hội lắng nghe ý kiến từ một số quan chức Fed trong tuần này, bao gồm Chủ tịch Fed New York John Williams, Chủ tịch Fed Chicago Austan Goolsbee, Thống đốc Philip Jefferson và Thống đốc Michael Barr khi các nhà hoạch định chính sách cân nhắc bất kỳ biện pháp thắt chặt nào hơn nữa trước cuộc họp tiếp theo vào ngày 12/12 và 13/12.

Trong tuần qua, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết các quan chức “không tin tưởng” rằng lãi suất vẫn đủ cao để kết thúc cuộc chiến chống lạm phát. Mặc dù Fed không muốn thắt chặt chính sách, nhưng ông Powell cho biết “sai lầm lớn nhất mà chúng tôi có thể mắc phải là không kiểm soát được lạm phát”.

Các nhà đầu tư cũng đang tập trung vào lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ sau khi đã giảm trở lại từ mức cao nhất trong 16 năm khi đánh giá liệu lãi suất có thực sự đạt đỉnh hay không và khi nào ngân hàng trung ương có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Nguy cơ chính phủ Mỹ bị đóng cửa

Nguy cơ chính phủ liên bang bị đóng cửa đang rình rập nếu các nhà lập pháp ở Washington không thể thông qua biện pháp ít nhất là tạm thời tài trợ cho các hoạt động của chính phủ vào trước thứ Sáu (17/11).

Các yêu cầu cứng rắn về việc cắt giảm chi tiêu mạnh mẽ đã chia rẽ Đảng Cộng hòa trong phần lớn thời gian của năm nay. Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đã công bố một biện pháp chi tiêu tạm thời của Đảng Cộng hòa vào cuối tuần qua nhằm ngăn chặn việc đóng cửa một phần, nhưng kế hoạch này nhanh chóng bị các thành viên của cả hai đảng chỉ trích.

Biến động của giá dầu

Giá dầu đã tăng khoảng 2% vào thứ Sáu (10/11) khi Iraq lên tiếng ủng hộ việc cắt giảm dầu của OPEC+ trước cuộc họp sắp diễn ra và khi một số nhà đầu cơ đóng các vị thế bán khống trước sự không chắc chắn vào cuối tuần.

Tuy nhiên, giá đã ổn định với mức giảm 4% trong tuần qua, là tuần giảm thứ ba liên tiếp.

Giá dầu Brent đã giảm khoảng 13% trong vòng ba tuần do tín hiệu nhu cầu giảm từ Trung Quốc, Mỹ và châu Âu. Trong khi đó, dòng chảy dầu từ Trung Đông vẫn không bị ảnh hưởng bởi xung đột Israel-Hamas.

Những lo ngại về triển vọng nhu cầu toàn cầu bù đắp những lo ngại về khả năng ngừng sản xuất liên quan đến xung đột ở Trung Đông trong bối cảnh dữ liệu kinh tế yếu kém từ Trung Quốc, Mỹ và Anh vào tuần trước.

Các nhà kinh doanh năng lượng đang mong đợi cuộc họp của OPEC+ vào ngày 26/11.

Các nhà phân tích cho rằng OPEC+ có thể cắt giảm nguồn cung hơn nữa nếu giá tiếp tục giảm.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *