“Cá mập” PYN Elite thua lỗ 3 tháng liên tiếp

"Cá mập" PYN Elite thua lỗ 3 tháng liên tiếp

Chỉ số VN-Index giảm 10,9% trong tháng 10, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 9/2022. Cùng với đà giảm của thị trường, hiệu suất đầu tư của quỹ ngoại PYN Elite là -10,5% trong tháng 10, đánh dấu tháng thứ 3 liên tiếp thua lỗ. Theo đó, sau 10 tháng, hiệu suất đầu tư của “cá mập” này là -6,85%.

Theo PYN Elite, thị trường trong trạng thái dễ bị kích thích khi VND giảm giá khoảng 3,7% so với USD trong 3 tháng qua, làm gia tăng lo ngại Ngân hàng Nhà nước có thể có động thái bảo vệ đồng nội tệ trước tác động từ các yếu tố bên ngoài, nhất là lộ trình điều chỉnh lãi suất chưa rõ ràng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Chưa kể, đà bán bị khuếch đại bởi hành động của các trái chủ liên quan tới hoạt động phát hành trái phiếu hoán đổi của Vingroup tại thị trường quốc tế. Cụ thể, tối ngày 25/10, Tập đoàn Vingroup đã hoàn thành giao dịch chào bán 250 triệu USD trái phiếu quốc tế. Trái phiếu có thể hoán đổi thành cổ phiếu Vinhomes do Vingroup sở hữu, đáo hạn vào năm 2028.

Sáng 26/10, một số nhà đầu tư quốc tế tham gia vào giao dịch Vingroup phát hành trái phiếu hoán đổi đã bán cổ phần Vinhomes để hoàn tất giao dịch đầu tư vào trái phiếu (thực hiện hedging).

Phản ứng với thông tin này, cổ phiếu Vingroup đồng loạt giảm sàn phiên sáng 26/10 với dư bán 31 triệu cổ phiếu. Tâm lý tiêu cực bao trùm cả sàn, kết phiên sáng VN-Index mất 47 điểm tương ứng giảm 4,28% rơi về vùng 1.054 điểm.

Ngoài ra, theo PYN Elite, tâm lý thị trường cũng bị ảnh hưởng bởi kết quả kinh doanh quý III của một số công ty niêm yết. PYN Elite nhấn mạnh các công ty trong danh mục của Quỹ vẫn tăng trưởng lợi nhuận khoảng 24% trong 9 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm trước, trong khi các công ty thuộc chỉ số VN-Index ghi nhận lợi nhuận giảm khoảng 10% trong 9 tháng đầu năm.

Xét về bối cảnh vĩ mô, các số liệu thương mại trong 2 tháng qua đã tăng trưởng tích cực trở lại sau 8 tháng suy giảm. Xuất khẩu tháng 10 tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước và nhập khẩu tăng 5,2%.

Đáng chú ý, vốn FDI đăng ký tăng 15% so với cùng kỳ, đạt 25,8 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm 2023, dẫn đầu là FDI chảy vào ngành sản xuất (tăng 46% so với cùng kỳ năm trước, chiếm khoảng 73% tổng vốn FDI).

Lãi suất tiền gửi giảm trong tháng 10, xuống mức thấp hơn thời điểm đại dịch. Theo đó, lãi suất cho vay cũng giảm 300 điểm cơ bản so với thời điểm mùa hè năm nay.

Top 10 cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất danh mục của PYN Elite ảnh 1

Top 10 cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất danh mục của PYN Elite

Tính tới cuối tháng 10, các cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục của PYN Elite vẫn là nhóm ngân hàng, với các tên tuổi như Sacombank, Vietinbank, TPBannk, HD Bank, MB Bank… Chưa kể, PYN Elite nắm giữ chứng chỉ quý VNFIN LEAD ETF bao gồm chủ yếu nhóm tài chính – ngân hàng.

Các cổ phiếu giảm giá mạnh nhất trong danh mục của PYN Elite tháng 10 phải kể tới Vinhomes – VHM (giảm 14,3%), Vincom Retail – VRE (-14,9%) và Vietcap – VCI (-21%)…

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *