BNP Global: Bán của cải đảm bảo, trả nợ trái phiếu

BNP Global: Bán tài sản bảo đảm, trả nợ trái phiếu

7 tháng đi đòi của cải đảm bảo

Cuối tuần qua, hàng trăm trái chủ nhân trái phiếu mã BNPCH2123001 (lô 1) của Doanh nghiệp cổ phần Bất động sản BNP Global (tại địa chỉ 139 Hồng Hà, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM) vui tươi lúc được trả tiền cả gốc và lãi trái phiếu sau lúc tổ chức phát hành và các đối tác liên can tiến hành xong việc bán của cải đảm bảo.

BNPCH2123001 là trái phiếu riêng biệt, kỳ hạn 2 5, lãi suất 5 trước hết là 10,3%/5 và thả nổi trong 5 còn lại (lãi suất tham chiếu cộng biên độ 4,7%/5, nhưng mà ko thấp hơn 10,3%/5). Tổng trị giá của lô trái phiếu này là 500 tỷ đồng, của cải bảo đảm là hơn 58,7 triệu cổ phiếu Saigonbank (mã SGB) và số dư 6,8 tỷ đồng trong acc ngừa trả nợ của BNP Global.

Tổ chức làm dịch vụ điều hành của cải bảo đảm là Nhà băng TMCP Sài Gòn (mã SCB). Đại lý tham vấn, lưu ký, đại diện người sở hữu trái phiếu là Doanh nghiệp cổ phần Chứng khoán Tân Việt (TVSI). Lô trái phiếu đáo hạn vào tháng 6/2023, song tổ chức phát hành mất bản lĩnh trả tiền lãi, gốc trái phiếu, tới hạn chỉ trả được 20% lãi.

Hành trình đòi của cải đảm bảo của các trái chủ BNP Global được tổng kết lại là gần 20 cuộc làm việc, công văn qua lại với SCB. Việc này phát triển thành phức tạp vì từ ngày 15/10/2022, SCB rơi vào diện bị kiểm soát đặc trưng do liên can tới vụ án Vạn Thịnh Phát. Nhà băng Nhà nước đã thành lập Ban Kiểm soát đặc trưng SCB, do nhân sự của Nhà băng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM trực tiếp quản lý.

Ngày 27/12/2022, số đông trái chủ đã họp và phê chuẩn nghị quyết của người sở hữu trái phiếu, đề nghị BNP Global và SCB kết thúc hiệu lực của giao kèo điều hành của cải bảo đảm giữa 2 bên để BNP Global rút 58,7 triệu cổ phiếu SGB và số tiền 6,8 tỷ đồng về để trả tiền trái phiếu.

Ngày 28/12/2022, Doanh nghiệp BNP Global gửi công văn tới SCB đề nghị xóa giao dịch bảo đảm nói trên; cùng lúc, gửi công văn lên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội để “ban bố thông tin về sửa đổi, bổ sung các điều khoản và điều kiện của trái phiếu mã BNPCH2123001 đã phát hành”, trong ấy có nội dung đề nghị giải chấp số cổ phần SGB để sắm lại trái phiếu BNPCH2123001.

Với nghĩa vụ là đại diện người sở hữu trái phiếu, TVSI đã nhiều lần gửi đơn đề nghị SCB giải chấp, cập nhật tiến độ giải chấp của cải bảo đảm nêu trên. Đáp lại, ngày 24/2/2023, SCB có công văn phản hồi BNP Global và TVSI, đề nghị lấy quan điểm của tất cả những người sở hữu trái phiếu để bảo đảm tất cả những người này đồng ý xóa giao dịch bảo đảm, cùng lúc công nhận việc miễn trừ nghĩa vụ cho SCB nếu xóa giao dịch bảo đảm theo nghị quyết của các trái chủ. Ngày 7/3/2023, số đông các trái chủ họp và ra nghị quyết lần thứ 2, bổ sung các đề nghị nêu trên của SCB.

Có những thời khắc, trái chủ tưởng mọi việc rơi vào ngõ cụt lúc Ban Kiểm soát đặc trưng SCB đưa ra đề xuất “đề nghị BNP Global tất toán trái phiếu thì mới trả của cải bảo đảm”. Yêu cầu này quá éo le, bởi BNP Global ko có bản lĩnh trả nợ trái phiếu thì mới cần giải chấp của cải đảm bảo. Các trái chủ lại nhiều lần kéo tới Nhà băng Nhà nước gửi đơn kêu cứu.

Tới cuối tháng 7 vừa mới đây, sau lúc có nghị quyết của trái chủ BNP Global lần 3, SCB mới đồng ý cho rút 58,7 triệu cổ phiếu SGB. Theo thông tin từ TVSI và BNP Global, gần 59 triệu cổ phiếu SGB đã được giải chấp, tiền đã được trả tiền cho trái chủ vào cuối tuần qua. Khoảng 15% trị giá còn lại của của cải đảm bảo được sử dụng để trả cho nhà đầu cơ của lô trái phiếu BNPCH2123002 (lô 2).

Xử lý nợ xấu trái phiếu, cần cố gắng của các đối tác liên can

Gần giống trái chủ lô 1, trái chủ lô 2 (có trị giá phát hành 2.100 tỷ đồng, phát hành ngày 4/10/2021 và đáo hạn ngày 4/6/2023) cũng mỏi mòn chờ SCB giải chấp của cải đảm bảo để lấy lại 1 phần tiền.

Đối với lô 2, BNP Global đã thương thuyết giãn lịch trả tiền gốc, lãi trái phiếu tới hạn (chỉ trả được 20% lãi mỗi kỳ tới hạn, giãn lịch trả tiền gốc tới 5 2025) nhưng mà các trái chủ ko đồng ý và đề nghị bán của cải đảm bảo để lấy tiền về.

Của cải đảm bảo của lô trái phiếu này là 53,42 triệu cổ phiếu NVL của Doanh nghiệp cổ phần Tập đoàn Đầu cơ địa ốc Nova. Thị giá cổ phiếu NVL vào thời khắc phát hành trái phiếu đạt gần 100.000 đồng/cổ phần, nay chỉ còn chưa đầy 20%.

Theo phương án tổ chức phát hành đưa ra, nếu giải chấp lô cổ phiếu này và bán ra, trái chủ được trả tiền 1 phần nợ trái phiếu, số còn lại biến thành trái phiếu trơn (ko có của cải bảo đảm). Trái chủ lô 2 đã đồng ý với phương án trên, ra nghị quyết theo đề nghị của SCB để lấy lại của cải đảm bảo. Thông tin cập nhật đến thời khắc này, SCB chờ khắc phục và trả tiền xong lô 1 mới giải phóng của cải đảm bảo lô 2.

Tuần qua, BNP Global ban bố thông tin thất thường về việc sửa đổi, bổ sung các điều khoản, điều kiện của trái phiếu BNPCH2123002 đã phát hành. Theo ấy, sau lúc tổ chức nhận của cải bảo đảm hoàn thành các thủ tục giải chấp và xóa đăng ký giao dịch bảo đảm đối với toàn thể 53,42 triệu cổ phiếu NVL, tổ chức phát hành và các đối tác bảo đảm sẽ thực hiện các phương thức xử lý cổ phiếu NVL:

Phương thức 1: Dành đầu tiên tổ chức phát hành, các đối tác bảo đảm hoặc bên được giao cho kiếm tìm bên thứ 3 nhận chuyển nhượng cổ phần NVL;

Phương thức 2: Sau 20 ngày làm việc từ khi ngày tổ chức nhận của cải bảo đảm hoàn thành các thủ tục giải chấp và xóa đăng ký giao dịch bảo đảm và giải toả cổ phần NVL tại Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam, nhưng mà toàn thể cổ phần NVL chưa được chuyển nhượng hết theo phương thức 1, tổ chức phát hành và các đối tác bảo đảm sẽ đặt lệnh bán phần còn lại trực tiếp trên sàn. Giá đặt lệnh tại mỗi ngày ko thấp hơn 3% giá thành tham chiếu của ngày đặt lệnh ấy và trong mọi trường hợp ko thấp hơn 12.000 đồng/cổ phiếu.

Chỉ mất khoảng các đối tác thực hiện xử lý của cải bảo đảm, nếu tổ chức phát hành tiến hành sắm lại toàn thể trái phiếu bằng bất cứ bề ngoài nào thì việc xử lý của cải bảo đảm sẽ được chấm dứt ngay ngay lập tức.

BNP Global được thành lập vào tháng 1/2014, có hội sở tại phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM. Vốn điều lệ của công ty hiện tại là 1.000 tỷ đồng. Tại lần đăng ký chỉnh sửa ngày 16/4/2021, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc điều hành, người đại diện luật pháp của BNP Global là bà Võ Thị Kim Khoa. Các thành viên Hội đồng quản trị gồm có ông Bùi Minh Trí, bà Huỳnh Phương Thảo, ông Bùi Đạt Chương và bà Phạm Thị Cúc.

Trong ấy, ông Bùi Đạt Chương là em trai của ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Novaland. Ông Bùi Cao Nhật Quân, đàn ông ông Bùi Thành Nhơn cũng từng là Chủ tịch Hội đồng quản trị BNP Global.

BNP Global đã ghi nhận lỗ trong 2 5 liên tục. Trong ấy, 5 2021, công ty lỗ gần 68 tỷ đồng và 5 2022 lỗ gần 21 tỷ đồng. Vốn chủ nhân tại ngày 31/12/2022 đạt 979 tỷ đồng; nợ phải trả gấp 2,66 lần vốn chủ, ở mức 2.600 tỷ đồng và tất cả là nợ trái phiếu.

Trong trường hợp của BNP Global, tổ chức phát hành có thiện ý xử lý của cải đảm bảo để trả cho trái chủ. Bên cạnh đó, của cải đảm bảo lại do SCB, nhà băng đang bị kiểm soát đặc trưng điều hành, nên hành trình đòi của cải của các trái chủ nhiều gieo neo.

Thực tiễn trên cho thấy, để tiến hành được Nghị quyết 105/NQ-CP ngày 15/7/2023 của Chính phủ về việc đề nghị theo dõi chặt chẽ tình hình đáo hạn, việc trả nợ, thương thuyết, gia hạn trả nợ của từng công ty phát hành trái phiếu, rất cần cố gắng của các đối tác liên can.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *