Big_Trends: Các nhóm cổ phiếu nên đặc biệt quan tâm

Big_Trends: Các nhóm cổ phiếu nên đặc biệt quan tâm

Bất chấp những lo ngại căng thẳng khu vực Trung Đông, hay biến động tỷ giá, giá vàng tăng mạnh giai đoạn vừa qua, TTCK đã xác nhận tín hiệu đáy tại vùng 1.110 điểm và bật tăng đóng cửa tại vùng 1.154x điểm phiên giao dịch cuối tuần qua.

Diễn biến điều chỉnh một số thời điểm trong phiên giao dịch cuối tuần gây lo lắng về vùng cản mạnh 1.150 điểm với kịch bản biến động mạnh về chỉ số, nhưng việc tăng điểm kết phiên ngày thứ Sáu (13/10) đã phần nào xác nhận khả năng tăng điểm nhẹ của thị trường trong tuần giao dịch tới với vùng điểm kỳ vọng quanh mốc 1.160 – 1.170 hoặc thậm chí tốt hơn 1.180 điểm.

Diễn biến của TTCK một lần nữa lại đang chứng minh mối lo ngại của đám đông hay việc hồi phục ở các mốc điểm mà thị trường đang đón nhận những thông tin tiêu cực – Chúng ta dường như không thể đánh giá chính xác thông tin nào có thể tác động mạnh đến thị trường, hay cần phải loại bỏ các thông tin “nhiễu” để tập trung hơn vào hoạt động đầu tư trên thị trường. Dòng tiền được hút vào nhóm ngành nghề nào, cổ phiếu nào có triển vọng kết quả kinh doanh khả quan hơn. Các cổ phiếu điển hình nhóm cảng biển, hóa chất, dầu khí, công nghệ có diễn biến tăng giá tốt hoặc thậm chí vượt đỉnh mới giai đoạn vừa qua như DGC, CSV, GMD, CTR, PVS, VTP, VGI…, cũng là gợi ý với các nhà đầu tư về việc lựa chọn cổ phiếu để giải ngân giai đoạn cuối tháng 10 cũng như cổ phiếu quan trọng giai đoạn quý IV/2023.

Các cổ phiếu chu kỳ và các cổ phiếu tăng trưởng sẽ là các nhóm cổ phiếu nên đặc biệt quan tâm giai đoạn này, bởi khả năng biến động giá tốt, cũng như tiềm tăng tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận khả quan giai đoạn vừa qua. Nhóm cổ phiếu hóa chất, cao su, dầu khí hay công nghệ, viễn thông đã chứng tỏ là lựa chọn đúng như lực mua lên khá ấn tượng và diễn biến giá tăng thậm chí tốt hơn so với thị trường chung. Một trong những tiêu chí lựa chọn cổ phiếu ưu tiên bên cạnh vị thế là các doanh nghiệp đầu ngành, thì việc cổ phiếu nào có biên lợi nhuận tăng tốt hơn, mức độ tăng trưởng EPS cao hơn và có lịch sử trả cổ tức cao ổn định với mức định giá hấp dẫn sẽ được ưu tiên hơn.

Nhà đầu tư cũng đang chờ đợi những thông tin tích cực về những giải pháp thúc đẩy quá trình nâng hạng của TTCK Việt Nam trong những năm tới, nhưng đây có lẽ không phải là câu chuyện “một sớm một chiều”, mà là cả một quá trình nỗ lực, đổi mới và tuân thủ – kỳ vọng một dòng vốn đầu tư ngoại vào thị trường tiềm năng lên mới nổi cũng có thể với con số đáng mơ ước nhưng đây cũng chưa phải là thông tin tốt hỗ trợ thị trường trong ngắn hạn.

Cho dù thị trường vận động thế nào thì xu hướng hồi phục và tăng sẽ không phải là bàn cãi – câu chuyện cổ phiếu gì thời điểm nào là điều mà các nhà đầu tư cần luôn theo sát và lưu ý. Luôn tìm ra được các cổ phiếu tiềm năng và triển vọng trong mỗi thời kỳ và việc lựa chọn đầu tư với tỷ trọng mua thế nào cũng sẽ quyết định hiệu quả đầu tư trong năm. Rất có thể các cổ phiếu như DRC, VTP, CTR, DGC, DPR, IDC được nhắc nhiều giai đoạn tới…

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *