Bảo lãnh nhà băng là gì? Các loại bảo lãnh nhà băng

bao lanh ngan hang la gi

Bảo lãnh nhà băng là gì và những tri thức liên can được nhiều người ân cần. Bởi bảo lãnh nhà băng vào vai trò cốt lõi trong các giao dịch kinh doanh hiện tại. Lúc thực hiện giao dịch thương nghiệp sẽ có 2 chủ thể tham dự vào là bên bán và bên sắm. Cả bên sắm và bên bán đều muốn bảo đảm lợi quyền của mình và tránh những xui xẻo ngoài ý muốn. Vì thế sẽ tạo nên nhu cầu hiệp đồng đảm bảo, bảo lãnh.

Với những người nào trong ngành, thường xuyên giao dịch thì lúc nói đến bảo lãnh ko còn lạ lẫm. Dù vậy, với nhiều người, đây vẫn còn là điều khá mới mẻ. Vậy bảo lãnh nhà băng là gì? Có những loại bảo lãnh nào? Thứ tự và thủ tục ra sao? Cùng mày mò chi tiết hơn qua bài viết sau nhé.

Bảo lãnh nhà băng là gì?

Định nghĩa bảo lãnh dưới giác độ pháp lý và kinh tế có nhiều cách hiểu không giống nhau. Nếu xét theo giác độ pháp lý, định nghĩa bảo lãnh ở các nước đang vận dụng đều giống nhau.

Về căn bản thì bảo lãnh nhà băng là phía thứ 3 (bên bảo lãnh) đứng ra cam kết với bên có quyền (bên nhận bảo lãnh) và tiến hành phận sự thay mặt cho bên có phận sự (bên được bảo lãnh).

Căn cứ theo điều 335 Bộ luật dân sự 2015 đã quy định, bảo lãnh nhà băng sẽ hết thời hạn tiến hành phận sự bảo lãnh lúc bên được bảo lãnh ko tiến hành hoặc tiến hành sai phận sự đã cam kết trước ấy.

bao lanh ngan hang la gi

Để nắm chắc hơn về bảo lãnh nhà băng, những đặc điểm sẽ giảng giải rõ hơn:

 • Bảo lãnh nhà băng thường được tiến hành bởi các tổ chức tài chính.
 • Tổ chức tài chính có thể vào vai trò người bảo lãnh và là 1 nhà kinh doanh nhà băng.
 • Giao dịch bảo lãnh nhà băng gồm có 2 hiệp đồng: hiệp đồng dịch vụ bảo lãnh và hiệp đồng cam kết bảo lãnh.
 • Giao dịch bảo lãnh nhà băng là 1 giao dịch kép.
 • Đây là loại hình bảo lãnh vô điều kiện (bảo lãnh độc lập).
 • Giao dịch bảo lãnh chỉ căn cứ trên chứng từ hợp thức.
 • Xét về mặt pháp lý, bảo lãnh nhà băng là giao dịch thương nghiệp hay hành vi thương nghiệp đặc biệt.
 • Tất cả các phận sự của người bảo lãnh đều cam kết bằng văn bản đúng quy định.

Xem thêm: Kiều hối là gì?

Thư bảo lãnh nhà băng là gì?

Thư bảo lãnh nhà băng là chỉ cam kết của nhà băng bằng văn bản dành cho đơn vị kinh doanh về việc nhà băng sẽ tiến hành phận sự vốn đầu tư cho đơn vị kinh doanh chỉ cần khoảng có giới hạn, lúc đơn vị này ko tiến hành hoặc tiến hành ko đúng phận sự đã cam kết với bên nhận bảo lãnh là bên đơn vị thứ 3 (bên bán hàng).

Các loại bảo lãnh nhà băng

Dưới mỗi góc nhìn không giống nhau, sẽ có cách phân loại bảo lãnh nhà băng không giống nhau. Chúng ta có thể sắp đặt theo: nhân vật bảo lãnh, phân loại theo vẻ ngoài sử dụng, phân loại theo phương thức phát hành bảo lãnh và phân loại theo mục tiêu. Chi tiết như sau:

 • Phân loại theo vẻ ngoài sử dụng: bao gồm 2 vẻ ngoài là: bảo lãnh có điều kiện và bảo lãnh vô điều kiện
 • Phân loại theo phương thức phát hành: gồm các vẻ ngoài: bảo lãnh trực tiếp, Bảo lãnh gián tiếp, bảo lãnh được công nhận và đồng bảo lãnh.
 • Phân loại theo mục tiêu sử dụng: gồm nhiều loại bảo lãnh như: bảo lãnh tiến hành hiệp đồng, bảo lãnh trả tiền, bảo lãnh bảo đảm hoàn trả vốn vay, bảo lãnh dự thầu, bảo lãnh bảo đảm hoàn thanh toán ứng trước, bảo lãnh bảo hành hay bảo lãnh bảo đảm chất lượng thành phầm theo hiệp đồng, bảo lãnh miễn khấu trừ trị giá hoá đơn
 • Các loại bảo lãnh khác: bao gồm các loại thư tín dụng phòng ngừa, bảo lãnh quan thuế, bảo lãnh hối phiếu, bảo lãnh phát hành chứng khoán.

Thứ tự thủ tục bảo lãnh nhà băng

Thứ tự bảo lãnh nhà băng sẽ trải qua 6 bước căn bản như sau:

 • Bước 1: Người dùng ký kết Giao kèo với phía Đối tác theo đề xuất: trả tiền, xây dựng, dự thầu… Phía đối tác đề xuất cần có bảo lãnh Nhà băng.
 • Bước 2: Người dùng sẽ lập giấy má và gửi yêu cầu bảo lãnh cho nhà băng. Thủ tục giấy má sẽ bao gồm:

– Giấy yêu cầu bảo lãnh

– Giấy má pháp lý

– Giấy má mục tiêu

– Giấy má vốn đầu tư kinh doanh

– Giấy má của cải bảo đảm.

 • Bước 3: Phía nhà băng sẽ thực hiện nhận định các nội dung như: tính hợp lí, khả thi của dự án bảo lãnh; năng lực pháp lý của người dùng, vẻ ngoài đảm bảo; bình chọn bản lĩnh vốn đầu tư của người dùng. 

Nếu được phê duyệt, nhà băng và người dùng sẽ thực hiện ký hiệp đồng cấp bảo lãnh và thư bảo lãnh.

 • Bước 4: Nhà băng sẽ công bố thư bảo lãnh cho bên nhận bảo lãnh. Trong thư sẽ có các quy định rõ ràng các nội dung căn bản trong hiệp đồng cấp bảo lãnh.
 • Bước 5: Nhà băng sẽ tiến hành phận sự bảo lãnh với bên nhận bảo lãnh nếu nảy sinh xảy ra.
 • Bước 6: Nhà băng đề xuất bên được bảo lãnh tiến hành phận sự vốn đầu tư của mình với phía nhà băng như: trả nợ gốc, lãi, phí.

Nếu bên được bảo lãnh vi phạm phận sự, phía nhà băng sẽ thực hiện trả tiền thay và tự động hạch toán nợ vay buộc phải đối với số tiền trả nợ thay theo lãi suất nợ quá hạn của phía được bảo lãnh. 

Các giải pháp cần phải có để thu nợ như phát mại của cải bảo đảm, trích acc của bên được bảo lãnh, khởi kiện… sẽ được nhà băng vận dụng.

Phí bảo lãnh nhà băng hạch toán như thế nào?

Phí bảo lãnh là chi tiêu nhưng người được bảo lãnh phải trả cho nhà băng. Chi tiêu dùng để bù đắp những chi tiêu, hoạt động của nhà băng đã bỏ ra trước về những xui xẻo có thể phải chịu nghĩa vụ. Về phía nhà băng, phí bảo lãnh được tính vào phí dịch vụ và đóng góp trực tiếp vào lợi nhuận nhà băng.

Công thức tính phí bảo lãnh sẽ là: 

Phí bảo lãnh = Số tiền bảo lãnh * Tỉ lệ phí * Thời kì bảo lãnh

Giảng giải:

 • Số tiền bảo lãnh: Là số tiền nhà băng cam kết trả đứng ra trả thay lúc bên được bảo lãnh ko tiến hành cam kết.  
 • Tỉ lệ phí (%): Tùy theo từng loại bảo lãnh, nhà băng không giống nhau sẽ vận dụng tỷ lệ không giống nhau.
 • Thời kì bảo lãnh: Là thời kì việc bảo lãnh cam kết giữa 2 bên.

Tỉ dụ về bảo lãnh nhà băng:

 • Số tiền bảo lãnh: 100.000.00 vnđ
 • Tỉ lệ phí: 1%/5
 • Thời kì bảo hành: 2 5

Tương tự phí bảo lãnh sẽ là: 100.000.00 * 1% * 2 5 = 2.000.000 vnđ

Kết luận

Để bảo lãnh nhà băng phát huy đúng vai trò, tính năng và tránh những mâu thuẫn ko đáng có thì bạn cần mày mò kỹ lưỡng và cẩn thận lúc tham dự bảo lãnh. Kì vọng với những thông tin san sớt ở trên như bảo lãnh nhà băng là gì, các loại bảo lãnh, thư bảo lãnh, thứ tự thủ tục.. đã giúp bạn hiểu thêm về tri thức vốn đầu tư này. 

Mạng Đầu tư

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *