Analyst meeting và bất đối xứng thông tin

Analyst meeting và bất đối xứng thông tin

Đây cũng chính là trạng thái rõ nét về việc bất đối xứng thông tin, tạo sự chênh lệch rất phệ về lợi thế giữa người có dịp gặp trực tiếp với số đông phần còn lại – phần nhiều là các nhà đầu cơ tư nhân bé lẻ.

“Nhà băng chúng tôi thường xuyên đón rước các đoàn quỹ đầu cơ, CTCK đến gặp mặt và thảo luận, cập nhật thông tin”. Đấy là san sẻ của chỉ đạo 1 nhà băng phệ với người viết trong sự kiện trao giải Cuộc đánh giá Báo cáo thường niên (nay đổi tên thành Cuộc đánh giá Công ty niêm yết) cách đây nhiều 5.

Từ ấy tới bây giờ, nhà băng này vẫn thường xuyên tổ chức các buổi Analyst meeting (AM) với sự tham gia cốt yếu là các cổ đông phệ, nhà đầu cơ tổ chức (các quỹ đầu cơ) và các chuyên gia phân tách ở các CTCK trong và ngoài nước. Để thuận lợi cho việc thảo luận thông tin, nhà băng này tổ chức cả bằng bề ngoài online và trực tiếp.

Đây là 1 trong những hoạt động nhưng mà bộ phận quan hệ nhà đầu cơ (IR) của nhà băng này chú trọng và rất thân thuộc. Lần gần nhất nhà băng này tổ chức AM là tháng 5/2023, sau lúc có kết quả kinh doanh quý I – với sự tham gia của khoảng 100 người – rất khiêm tốn so với con số vài chục ngàn cổ đông ở thời khắc chốt danh sách đại hội cổ đông 2023. Tuy thế, nhà đầu cơ đại chúng có thể tìm ngay ra rất nhiều báo cáo, thậm chí còn được báo cáo phân tách cập nhật theo tháng từ các CTCK về nhà băng này.

Diễn biến này gần giống ở 1 số nhà băng phệ khác trong ngành, thường là các nhà băng hữu dụng thế cạnh tranh, được các nhà đầu cơ nước ngoài ân cần, cũng thường xuyên tổ chức các buổi AM định kỳ với sự tham gia hơi hơi giảm thiểu.

Gần giống, ở các công ty sản xuất, dịch vụ quy mô phệ, có câu chuyện phát triển quyến rũ cũng được giới phân tách, quỹ đầu cơ săn đón, họ sẽ đặt vấn đề với công ty về việc thăm quan và lắng tai thông tin trực tiếp từ ban chỉ đạo định kỳ. Đây cũng là điều thường thấy diễn ra từ lúc thị phần chứng khoán thành lập đến nay và hoàn toàn thích hợp với nhu cầu mày mò thông tin chính thống của các đối tác lúc tham dự thị phần.

Vấn đề nằm ở điểm, phần nhiều các nhà đầu cơ tư nhân ko dễ tiếp cận để đăng ký tham gia. Các thông tin trong các buổi AM, sẽ được đưa ra thị phần phê chuẩn các bản báo cáo phân tách từ các doanh nghiệp chứng khoán với độ trễ nhất mực.

Đấy là với những buổi AM chủ động của công ty, còn với các cuộc xúc tiếp riêng để các quỹ đầu cơ, hay chuyên viên phân tách của CTCK mày mò riêng (thường do nhu cầu của tệp người mua VIP “đặt hàng”) thì có thể còn phân loại thời kì thu được báo cáo giữa từng tầng lớp người mua: nhà đầu cơ tổ chức nhận báo cáo tiếng Anh trước, nhà đầu cơ đại chúng nhận báo cáo tiếng Việt sau.

Rất hiếm các công ty sau các buổi AM có biên bản cuộc họp để đăng tại lại trên website, giúp cho những nhà đầu cơ chẳng thể tham dự vẫn tiếp cận được thông tin đầy đủ.

Sự lệch pha về “thời kì” tiếp cận thông tin, cũng như bề ngoài tiếp thu thông tin “trực tiếp” – qua “báo cáo” tạo ra sự bất tương xứng thông tin (có sự dị biệt về thông tin giữa các đối tác giao dịch; có nhiều trở lực trong việc chuyển thông tin giữa các đối tác; có 1 bên có thông tin chuẩn xác hơn).

Thông tin bất tương xứng dẫn đến 2 không may chính trên thị phần vốn đầu tư: chọn lọc đối chọi và không may đạo đức (tạo ra sau lúc cuộc giao dịch được tổ chức – chả hạn có các hành vi thao túng giá cổ phiếu).

Từng hỏi vị chỉ đạo nhà băng ở trên, cũng như với nhiều công ty phệ khác: tại sao ko biến những buổi gặp mặt như trên thành hoạt động có tính lan toả hơn phê chuẩn việc phát trực tiếp, hoặc ít nhất có bản thông tin đầy đủ sau buổi gặp cho tất cả các đối tác liên can đều có thể tiếp cận thông tin.

Câu giải đáp nghe có tính thuyết phục nhất là do khẩu vị cũng như nền móng tri thức, kinh nghiệm giữa các nhà đầu cơ là không giống nhau nên chừng độ ân cần về ngành, về công ty là không giống nhau.

Do vậy, công ty chuẩn bị đón các đoàn để thăm quan, thảo luận thông tin chính thống, đúng quy định và ko có điều kiện loại bỏ giữa các nhà đầu cơ; còn câu hỏi sâu rộng đặt ra cho chỉ đạo đến đâu còn lệ thuộc vào “nội công” của mỗi nhà đầu cơ.

Còn chưa kể nhiều nhà đầu cơ thích thú trading dựa trên phân tách kỹ thuật, họ thậm chí còn ko mày mò mẫu hình kinh doanh cũng như triển vọng của công ty… Nghĩa là nhu cầu thông tin là hoàn toàn không giống nhau, nên phía công ty đang tiến hành ở bước “hỏi gì đáp nấy” với các đoàn “ghé thăm”.

Nhưng mà thực tiễn còn có nhiều cảnh huống khác, mục tiêu khác. Ko khó để thấy, ko chỉ giới phân tách, nhưng mà nhiều đội môi giới cũng có thể gặp mặt trực tiếp với công ty (có thể sẽ có thêm các người mua VIP) phê chuẩn việc tự tổ chức hoặc công ty chủ động tổ chức.

Sau các cuộc gặp, thông tin được “cung cấp” qua các room chat, số đông, đội nhóm… tạo hiệu ứng lan toả phệ trong số đông nhà đầu cơ. Hiệu ứng này, để dùng cho cho mục tiêu gì, có nhẽ, chỉ những người lan toả thông tin mới thông suốt nhất. Cần để mắt rằng, ko ít các “đội lái” đã tận dụng việc có được trước thông tin và đưa thông tin ra thị phần dưới dạng “tin đồn” nhằm ảnh hưởng tới diễn biến giá cổ phiếu.

Thông tin từ Chương trình IR Awards 2023, đã thăm dò 731 công ty niêm yết trên HOSE và HNX và ghi nhận có 364 công ty niêm yết đạt Chuẩn ban bố thông tin trên thị phần chứng khoán 5 2023, tương ứng tỉ lệ chỉ khoảng 50%.

Công ty niêm yết đạt chuẩn ban bố thôg tin 13 5 qua (2011 – 2023).

Các con số trên phần nào cho thấy, các công ty có hoạt động IR chuẩn chỉnh, thông tin linh động với nhà đầu cơ còn rất ít, số đông còn lại xúc tiếp thông tin khá gieo neo, hoặc chỉ san sẻ thông tin lúc có mục tiêu truyền thông, PR cho các hoạt động tăng vốn, phát hành trái phiếu sắp đến. Xong mỗi đợt huy động vốn, công ty lại trở về hiện trạng “im lìm” về thông tin.

Theo IR Magazine, trong thời hậu đại dịch, mọi thứ đã chỉnh sửa, bước sang công đoạn mới và nhiều hơn vào việc tạo thêm trị giá cho nhà đầu cơ. Thay vì như trong thời đoạn dịch bệnh Covid-19 phải nghĩ cách để kết nối được nhà đầu dâm tà qua bề ngoài online, các doanh nghiệp đang tổ chức sự kiện bằng cả bề ngoài online lẫn tổ chức trực tiếp, vào truyền đạt thông điệp, kể câu chuyện 1 cách thực thụ có ý nghĩa. Việc để các chuyên viên phân tách tham dự tại nơi tổ chức, khi mà các nhà đầu cơ bé lẻ tham dự online sẽ là cách để tự do hóa thông tin tới với tất cả nhà đầu cơ.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *