AI đang và sẽ là trợ thủ đắc lực nhà đầu tư “theo dấu dòng tiền”

AI đang và sẽ là trợ thủ đắc lực nhà đầu tư “theo dấu dòng tiền”

Như chủ đề của diễn đàn là “Theo dấu dòng tiền”, là một trong những đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn vào cung cấp giải pháp cho hoạt động đầu tư chứng khoán, AI của DATX “theo dấu dòng tiền” thế nào, thưa ông?

Một trong các nền tảng xây nên ứng dụng XWealth của DATX là các model phân tích chu kỳ vĩ mô, ngành và định giá, ở đó dòng tiền là một trong những cấu thành quan trọng của các model này.

Khách hàng sử dụng sản phẩm của chúng tôi sẽ không nhìn thấy các con số này, bởi chúng tôi không cung cấp báo cáo phân tích. Các dữ liệu sau khi được thu thập từ các báo cáo, nghiên cứu, đã được hệ thống AI của chúng tôi phân tích, đánh giá ảnh hưởng dựa trên xu hướng toàn cầu cũng như lịch sử và dự báo xu hướng, tích hợp vào bộ chỉ số liên quan chu kỳ vĩ mô, ngành, từ đó đưa ra phân tích về xu hướng thị trường và định giá cổ phiếu.

Về dòng tiền, chúng tôi có theo dõi về dòng tiền chung trên thị trường thế giới, Việt Nam, diễn biến của dòng tiền khối ngoại tại thị trường chứng khoán Việt Nam cũng như xu hướng dòng tiền đối với từng nhóm ngành, cổ phiếu cụ thể.

Trong khi chỉ số dòng tiền về thị trường sẽ phản ánh vào trạng thái thị trường, đánh giá cơ hội và rủi ro chung của thị trường, việc theo dõi chỉ số dòng tiền ở nhóm ngành, cổ phiếu sẽ giúp AI của DATX lọc ra những cổ phiếu khỏe, có tiềm năng tăng giá tốt, ngay cả trong những giai đoạn thị trường không quá tích cực.

Hiện nay tín hiệu dòng tiền lớn trên thị trường chứng khoán Việt Nam ra sao, theo AI của DATX?

Thời gian qua, Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng chung của xu hướng dịch chuyển dòng vốn toàn cầu: rút ra khỏi các thị trường đang phát triển và chảy về các thị trường phát triển, dưới tác động của những biến động lãi suất, tỷ giá…

Tuy nhiên, mô hình dự báo kinh tế vĩ mô của AI DATX nhận định thị trường kinh tế thế giới đã và đang tạo đáy, từ quý II/2023 đến muộn là quý I/2024, và bắt đầu cho một chu kỳ tăng trưởng mới 3-5 năm sau đó. Trong dài hạn, dòng tiền sẽ tích cực trở lại các thị trường có triển vọng cao như Việt Nam. Thực tế, một số quỹ ngoại cũng đang tích cực giải ngân thời gian gần đây tại thị trường Việt Nam.

Về dòng tiền của khối ngoại, mặc dù con số tuyệt đối vẫn cho thấy xu hướng rút ròng, AI của DATX đánh giá dòng tiền này không còn tiêu cực từ tháng 6/2022 và chính thức đóng góp tích cực vào thị trường từ ngày 21/10/2022. Trên hệ thống của DATX, ngay cả trong những ngày tháng 9, 10, khi thị trường giảm gần 200 điểm, chỉ số dòng tiền ngoại vẫn được ghi nhận tích cực. Đây là một chỉ số tham khảo tốt cho các nhà đầu tư cá nhân, bởi giao dịch khối ngoại tuy chỉ chiếm 7-8% khối lượng giao dịch trên thị trường nhưng phần lớn là nhà đầu tư tổ chức, với nguyên tắc quản trị danh mục chuyên nghiệp, dựa trên định giá thị trường. Họ thường quyết liệt giải ngân khi cổ phiếu về vùng định giá đủ hấp dẫn. Thực tế diễn biến thị trường cho thấy VN-Index diễn tiến tích cực theo xu hướng vận động của dòng tiền khối ngoại.

Về dòng tiền với từng nhóm ngành, cổ phiếu thì sao thưa ông?

Đây là một cấu phần của xếp hạng ngành và xếp hạng cổ phiếu, theo bộ chỉ số xếp hạng của DATX. Như tôi nói ở trên, việc theo dõi chỉ số dòng tiền ở nhóm ngành, cổ phiếu sẽ giúp AI của DATX lọc ra những cổ phiếu khỏe, có tiềm năng tăng giá tốt, ngay cả trong những giai đoạn thị trường không quá tích cực.

Đơn cử, cuối năm 2022, trong lúc thị trường còn diễn biến tiêu cực, AI của DATX đã sớm nhận biết các cổ phiếu khỏe, thu hút sớm dòng tiền của của thị trường…, đưa tín hiệu mua sớm. Tương tự, trong các giai đoạn thị trường sideway, khi dòng tiền liên tục dịch chuyển giữa các nhóm ngành, AI của DATX đặc biệt nhạy cảm với các tín hiệu này, đưa ra các tín hiệu phù hợp, nhờ đó nhà đầu tư có thể tối đa hóa lợi nhuận.

Tín hiệu dòng tiền theo nhóm ngành và cổ phiếu đặc biệt hiệu quả trong thị trường sideways, khi dòng tiền liên tục dịch chuyển. Bạn muốn biết cụ thể hơn về dòng tiền với từng nhóm ngành, ngành và từng cổ phiếu, mời bạn đăng ký dùng thử XWealth. Chúng tôi đang áp dụng 2 tuần miễn phí với khách hàng mới. Tôi tin bạn sẽ được thuyết phục hoàn toàn rằng AI của DATX đang và sẽ là một trợ thủ đắc lực giúp cho hành trình đầu tư của bạn dễ dàng, thuận tiện và hiệu quả cao.

Nói như vậy nghĩa là sản phẩm của DATX phục vụ cho nhà đầu tư cá nhân?

Đúng và không. Chúng tôi lấy lợi ích của nhà đầu tư là trên hết, mong muốn và đặt mục tiêu đồng hành cùng nhà đầu tư, bảo vệ nhà đầu tư nhỏ lẻ trước biến động thị trường bằng nguyên tắc quản trị rủi ro, ứng dụng công nghệ AI cho hoạt động đầu tư một cách tự động, không bị chi phối bởi cảm xúc, và theo thời gian thực.

Tuy nhiên, chúng tôi không chỉ phục vụ cho nhà đầu tư cá nhân. DATX với lõi công nghệ AI và dữ liệu lớn có khả năng cung cấp các giải pháp đột phá cho các tổ chức tài chính, quỹ đầu tư… dưới dạng “may đo riêng”. Các giải pháp bao gồm: cung cấp gói dữ liệu liệu theo nhu cầu, hệ thống quản trị rủi ro, các công cụ kết nối giữa nhà đầu tư, môi giới và tổ chức, đặc biệt là công cụ quản lý danh mục tự động bằng AI, copy danh mục của nhà quản lý quỹ giỏi theo theo gian thực.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *