“3 chữ cái” tiềm năng trong danh mục đầu tư tháng 10

“3 chữ cái" tiềm năng trong danh mục đầu tư tháng 10

Nhiều tín hiệu quan trọng không thể bỏ qua

Theo chuyên gia phân tích của Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS (VPS) nhận định, trong tháng 10 sẽ có nhiều “tín hiệu” quan trọng mà chứng sĩ không nên bỏ qua, đây có thể là những thông tin tác động tới danh mục đầu tư của nhà đầu tư.

Trong giai đoạn vừa qua, câu chuyện tỷ giá tiếp tục là vấn đề “nóng” được giới đầu tư đưa ra bàn luận và tiếp tục “nóng” lên khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) liên tục có động thái hút tiền về thông qua kênh tín phiếu. Hành động này của NHNN được đánh giá nhằm thúc đẩy lãi suất liên ngân hàng tăng nhẹ và giảm áp lực tỷ giá trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang giữ lãi suất ở mức cao cho đến quý III/2024.

Hiện nay các nhà điều hành đang cố gắng điều chỉnh để tìm được điểm cân bằng giữa lãi suất và tỷ giá, đây là một khó khăn không nhỏ. Bởi cả hai yếu tố này có quan hệ biện chứng với nhau và ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế. Nếu lãi suất giảm thấp, tỷ giá có khả năng sẽ bùng lên, trong khi đó dư địa giảm lãi suất cũng không còn nhiều do trong nửa đầu năm 2023, NHNN đã có 4 lần giảm lãi suất điều hành.

Bên cạnh đó, tháng 10 cũng là thời điểm mùa báo cáo tài chính (BCTC) quý III của các doanh nghiệp niêm yết. Dựa vào BCTC quý III, nhà đầu tư có thể thấy được “sức khỏe” của các doanh nghiệp trong đó sẽ có sự phân hóa nhất định và điều này sẽ phản ánh trực tiếp lên giá cổ phiếu.

Quý III là giai đoạn nước rút để các doanh nghiệp có thể đạt kế hoạch lợi nhuận của năm, chính vì thế đây thời điểm quan trọng để nhà đầu tư cân nhắc danh mục đầu tư dựa trên lợi nhuận của doanh nghiệp so với kế hoạch đề ra. Nhà đầu tư cũng có thể điều chỉnh phù hợp với chiến lược năm của mình hoặc “thoát hàng” sớm với những cổ phiếu không thấy có triển vọng.

Một tín hiệu từ kinh tế vĩ mô đó là số liệu GDP trong quý III/2023. Số liệu được Tổng cục Thống kê công bố cho thấy trong quý III/2023, nền kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng GDP 5,33% so với cùng kỳ năm trước, tăng trưởng tích cực hơn so với quý I/2023 (tăng 3,28%) và quý II/2023 (tăng 4,05%). Điều này cho thấy nền kinh tế đang nỗ lực vượt khó để lấy lại đà tăng trưởng vốn có.

Hé lộ “3 chữ cái” tiềm năng trong danh mục đầu tư tháng 10

Trong tháng 10, với những thông tin cần lưu ý trên, theo chuyên gia của VPS khuyến nghị, nhà đầu tư nên lưu ý tới một số nhóm ngành:

Thứ nhất, nhóm ngành Cảng biển, đây là nhóm đang được hưởng lợi trước tình hình xuất nhập khẩu phục hồi trong quý III và quý IV. Một số mã cổ phiếu nhà đầu tư có thể tham khảo như GMD và HAH.

Thứ hai, nhà đầu tư cũng có thể lưu tâm tới nhóm cổ phiếu Dầu khí trung và thượng nguồn. Nhóm này được các chuyên gia đánh giá đang hưởng lợi trong bối cảnh giá dầu thế giới ở mức cao, một số mã nhà đầu tư có thể tham khảo: BSR, PVS, PVD, GAS.

Thứ ba là nhóm cổ phiếu Hóa chất, nhóm này dự báo sẽ phục hồi khi giá hóa chất đang tăng, một số mã nhà đầu tư có thể cân nhắc: DGC, DCM, DPM.

Bên cạnh đó, trong tháng 10, về chiến lược chung, chuyên gia VPS nhận định rằng: “Thị trường có khả năng tạo đáy quanh khu vực 1100 (+/-20 điểm) và có thể tích lũy trở lại và dao động trong vùng 1.100 – 1.150 điểm trong tháng 10. Nhà đầu tư vẫn nên giao dịch thận trọng, bên cạnh việc chọn lọc kỹ lưỡng, mua gom tích lũy các cổ phiếu có triển vọng kết quả kinh doanh cuối năm”.

Tháng 10 này, để đồng hành cùng nhà đầu tư đón sóng, Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS truyền đi sóng ưu đãi với:

– Ưu đãi 6 tháng miễn phí giao dịch cổ phiếu áp dụng cho tất cả các khách hàng mở mới tài khoản chứng khoán VPS từ nay đến hết 31/03/2024.

– Ưu đãi gói vay Margin M8 với lãi suất vay siêu hấp dẫn chỉ từ 8%/năm áp dụng từ nay đến hết 31/12/2023.

(*) Điều khoản, điều kiện áp dụng

Nhà đầu tư hãy nhanh chóng bắt sóng tín hiệu đầu tư để tận hưởng hệ sinh thái đầu tư toàn diện tại VPS ngay hôm nay:

– Mở tài khoản chứng khoán với kho số đẹp:

– Tải và truy cập siêu ứng dụng VPS SmartOne:

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *