PTKT Bài 26: Xu hướng – Trend

Xu hướng có thể tăng (xu hướng tăng, xu hướng đi lên) hoặc giảm (xu hướng giảm, xu hướng đi xuống). Khi một cặp tiền tệ vượt qua mức cao trước đó, một mức cao hơn mới được hình thành. Khi giá xuống dưới mức tối thiểu trước đó, giá thấp hơn sẽ hình thành. Đỉnh cao và đáy cao có nghĩa là nó là một xu hướng tăng. Thấp hơn mức cao và dưới mức thấp cho thấy xu hướng giảm.

Làm thế nào để vẽ trendlines một cách chính xác?

Các đường Trendline tức đường xu hướng đại diện cho một trong những công cụ phân tích kỹ thuật phổ biến nhất. Đừng bỏ qua công cụ này mà theo các công cụ phức tạp hơn, vì các đường xu hướng có thể rất hữu ích cho việc giao dịch của bạn.

Lợi ích chính của việc vẽ đường xu hướng là làm cho hình ảnh trên biểu đồ rõ ràng hơn. Để thành công trong giao dịch, bạn sẽ có thể tìm thấy thông tin hữu ích trên biểu đồ, tách nó ra khỏi các thông tin vô ích và lên kế hoạch trong tương lai. Phân tích đường xu hướng sẽ giúp tìm ra nhiều dạng khác nhau và do đó đưa ra các quyết định kinh doanh đúng đắn.

Bạn có thể vẽ nhiều đường xu hướng trên một biểu đồ, nhưng quá nhiều đường sẽ làm bạn rối. Mục đích là để chọn những đường rõ ràng nhất và vẽ chúng. Nếu một đường xu hướng rõ ràng thì nhiều nhà giao dịch, bao gồm các nhà đầu cơ lớn, sẽ chú ý đến nó. Kết quả là, những đường xu hướng như vậy sẽ giữ sự dịch chuyển của một cặp tiền tệ cao hơn.

Một trendline có 2 đặc điểm:

 1. Tối thiểu 2 nút giao với giá.
 2. Đường nghiêng (đường không nằm ngang).

Giá chạm vào đường xu hướng càng nhiều, xu hướng này càng mạnh. Chú ý đến góc của đường xu hướng. Nếu góc nhỏ hơn 30 độ, một xu hướng quá dốc và không ổn định. Nó tốt hơn khi góc của xu hướng vượt quá 45 độ. Nói cách khác, điểm thứ hai thông qua đó chúng ta vẽ đường xu hướng nên cách nến đầu tiên 20-30 nến.

Đường xu hướng có thể được sử dụng vào bất kỳ khung thời gian nào, nhưng tốt hơn nếu thời kỳ biểu đồ lớn hơn M15.

Kênh xu hướng

Đôi khi bạn có thể sao chép và di chuyển đường xu hướng, do đó đường sao chép song song với đường đầu tiên và hạn chế xu hướng ngược lại, do đó một đường đi qua mức đỉnh của cặp và đường kia kết nối đáy của nó. Điều này được gọi là một kênh xu hướng.

Lưu ý rằng đường chính trong xu hướng tăng là đường kết nối các đáy (đường hỗ trợ), trong khi xu hướng giảm thì chủ yếu các đường kết nối các đỉnh (đường kháng cự). Kênh xu hướng giúp các nhà giao dịch tự định hướng xu hướng.

Logic của xu hướng kinh doanh

Trong xu hướng tăng/giảm, chúng tôi khuyến nghị nên mở các vị trí theo xu hướng. Như thương nhân thường nói, xu hướng là bạn của bạn. Nói cách khác, nếu cặp này chạm vào đường hỗ trợ trong xu hướng tăng, thì khả năng nó sẽ hồi phục trở lại và chạy về phía kháng cự, do đó, đường xu hướng hỗ trợ là một nơi tốt để mở các vị thế tăng. Mua trong xu hướng tăng và bán trong xu hướng giảm được gọi là  xu hướng giao dịch .

Mục đích là để tham gia xu hướng ở giai đoạn sớm để có được lợi nhuận tối đa từ việc giao dịch.

Khóa học hành động

 1. Xác định xu hướng với sự trợ giúp của hành động giá và các chỉ số kỹ thuật
 2. Lập kế hoạch vào – mua vào từ hỗ trợ ít rủi ro hơn mua khi phá vỡ kháng cự.
 3. Hạn chế lỗ – ví dụ, đặt lệnh stop dưới đáy cao trước.
 4. Xác định mục tiêu – chốt lời phải vượt qua cắt lỗ.

Hãy nhớ rằng giao dịch trái với xu hướng là rủi ro hơn và đòi hỏi kỹ năng chuyên nghiệp và kinh nghiệm thị trường rộng lớn.

Làm thế nào để chúng ta biết rằng đường xu hướng bị phá vỡ?

Nếu cặp tiền tệ này nằm dưới đường hỗ trợ trong xu hướng tăng, sẽ tốt hơn nếu phá vỡ được xác nhận bởi một trong các điều kiện sau:

 1. Giá đóng cửa gần 1% dưới đường xu hướng hỗ trợ bị phá vỡ.
 2. Khối lượng – nếu dữ liệu có sẵn – cao hơn mức trung bình.
 3. Các nến sau dưới đường xu hướng.
 4. Sau khi phá vỡ xu hướng giảm, có sự hồi phục trên biểu đồ ngày trở lại với đường xu hướng bị phá vỡ, thành công với vai trò của kháng cự. Các cuộc hồi phục như vậy cung cấp tín hiệu bán mạnh nếu chúng được hình thành trong một khoảng thời gian khi khối lượng dưới mức trung bình
 5. Kích thước của xu hướng bị phá vỡ lớn hơn so với chỉ số ATR trung bình. Chỉ số ATR đo lường sự biến động trong một số lượng nến nhất định cuối cùng.

Quản lý rủi ro trong xu hướng kinh doanh

 • Xu hướng kinh doanh đặt cược rằng giá sẽ tiếp tục di chuyển theo một hướng nhất định. Nếu đặt cược không thực hiện, không có điểm gắn bó với giao dịch này, vì vậy xu hướng các nhà giao dịch thường chia nhỏ lệnh cắt lỗ.
 • Bạn có thể nhanh chóng di chuyển Stop Loss để hòa vốn.
 • Bạn có thể sử dụng tỉ lệ vào( đầu giai đoạn) và ra ( ở giai đoạn sau của xu hướng).
 • Tỷ lệ rủi ro/thưởng nên bắt đầu từ 1:2

Lời khuyên quan trọng cho xu hướng giao dịch

 • Vẽ các đường xu hướng.
 • Phân tích các xu hướng trên nhiều khung thời gian.
 • Theo dõi tình trạng overbought/oversold của thị trường.
 • Đừng vội vàng để mở vị thế. Đợi thời gian vào thích hợp (xem phần “Khóa học hành động” ở trên).
 • Tìm các mẫu hình – biểu đồ, nến.
 • Không thay đổi lệnh Take Profit.
 •  Sử dụng Trailing Stop trên cơ sở lịch sử của biểu đồ

Nguồn FBS

CATEGORIES
TAGS

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )