Xoay trục đầu cơ trên thị phần chứng khoán

Xoay trục đầu tư trên thị trường chứng khoán

Bối cảnh vĩ mô chỉnh sửa

Các nhà băng trung ương trên toàn cầu đang đi vào công đoạn cuối của chu kỳ tăng lãi suất và được hy vọng sẽ sớm hướng tới công đoạn cơ chế tiền tệ nới lỏng hơn. Điều này chẳng những giúp hạn chế xui xẻo về mặt xu thế dài hạn cho thị phần vốn đầu tư, nhưng còn cung cấp xu thế tăng ngắn hạn của thị phần chứng khoán. Trong tháng 7, số đông các chỉ số chứng khoán trên toàn cầu đều tăng điểm; trong đấy, VN-Index ghi nhận mức tăng xấp xỉ 9,7% so với tháng trước đấy.

VN-Index tăng điểm kèm theo sự cải thiện hăng hái về thanh khoản thị phần. Quyết tâm giảm lãi suất của Nhà băng Nhà nước cùng các cơ chế cung cấp chi chít của Chính phủ chỉ cần khoảng qua được xem là nhân tố nền móng giúp cải thiện dòng tiền vào thị phần và cung cấp đà đi lên của chỉ số chung.

1 số ngành có tín hiệu tạo đáy kết quả kinh doanh trong quý II và hồi phục tốt hơn trong nửa cuối 5 như bán lẻ, khoáng sản căn bản, nhà băng.

1 điểm đặc sắc khác là kết quả kinh doanh quý II có sự phân hóa rõ rệt, nhiều nhóm ngành vẫn ghi nhận mức phát triển lợi nhuận sau thuế sút giảm 2 quý liên tục.

Đối với ngành bất động sản, mức phát triển lợi nhuận sau thuế trong quý II phần phệ tới từ sự đóng góp của Doanh nghiệp cổ phần Vinhomes (mã VHM) và Tổng doanh nghiệp Tăng trưởng đô thị Kinh Bắc (mã KBC). Nếu không kể tới 2 công ty này, lợi nhuận sau thuế của các công ty bất động sản có thể giảm tới 42% so với cùng kỳ.

Dù vậy, hy vọng của nhà đầu cơ vào việc thanh khoản thị phần bất động sản sẽ khôi phục trong 5 2024 nhờ các cơ chế cung cấp thị phần là lý do làm cho dòng tiền vào nhóm cổ phiếu bất động sản ghi nhận sóng tăng khá mạnh trong tháng 7.

Kế bên đấy là 1 số ngành có tín hiệu tạo đáy kết quả kinh doanh trong quý II và sẽ hồi phục tốt hơn trong nửa cuối 5 như bán lẻ, khoáng sản căn bản, nhà băng. Trong nửa cuối 5 nay, các đơn vị quản lý này nhiều bản lĩnh sẽ cho thấy sự hồi phục hăng hái về mặt lợi nhuận, biến thành thời cơ đầu cơ tốt.

Thanh khoản trên sàn HOSE đạt trung bình 18.361 tỷ đồng/phiên trong tháng 7/2023, mức cao nhất từ khi tháng 5/2022. Số liệu của Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) cho thấy, lượng account mở mới trong tháng 6/2023 đạt 146.060 account, cao nhất từ khi tháng 9/2022.

Mặc dầu trị giá margin toàn thị phần nâng cao mà tỉ lệ margin/vốn chủ nhân của các doanh nghiệp chứng khoán đang ở khoảng 68%, ngang với công đoạn 2018 – 2019 và thấp hơn đáng kể so với mức đỉnh 129% công đoạn cuối 5 2021, đầu 5 2022.

Dòng tiền nhà đầu cơ trong nước đã tham dự mạnh quay về từ khi đầu tháng 5/2023. Mặc dầu tỷ trọng giao dịch của nhà đầu cơ nước ngoài có xu thế giảm mà ở những ngưỡng điểm quan trọng, khối ngoại đã tăng nhanh sắm ròng, qua đấy, cung cấp về dòng tiền và tâm lý, giúp giữ vững xu hướng tăng của thị phần.

Trong tháng 7, khối ngoại bán ròng gần 813 tỷ đồng trên HOSE. Tổng lượng bán ròng của khối ngoại trên HOSE từ đầu 5 đã ở mức gần 1.113 tỷ đồng. Khối ngoại gom mạnh cổ phiếu thép, với động lực từ đầu cơ công và hy vọng sự hưởng lợi về giá tiền lúc Trung Quốc tìm cách cung cấp thị phần bất động sản. Nhóm nhà băng chứng kiến dòng tiền ngoại rút ra mạnh nhất, với sức ép từ kết quả kinh doanh sút giảm, xui xẻo tăng nợ xấu và những nhân tố riêng của công ty.

Với mặt bằng lãi suất tiếp diễn giảm, lợi nhuận của các công ty hy vọng sẽ hồi phục trong nửa cuối 5, thị phần Việt Nam vẫn có những điểm sáng để lôi cuốn dòng tiền ngoại trong các tháng cuối 5.

Tỉnh ngủ nắm bắt thời cơ

Tính tới hết tháng 7, VN-Index đạt 1.222,9 điểm, tăng 21,43% so với cuối 5 ngoái. Định giá của thị phần đã nâng cao đáng kể so với vùng đáy tháng 11/2022, P/E của nhóm ngành phi vốn đầu tư, sau lúc loại trừ bất động sản đã lên mức đỉnh nhiều 5, có thể tạo ra 1 số sức ép điều chỉnh trong ngắn hạn.

Thông tin kết quả kinh doanh quý II đã được thị phần hấp thu. Báo cáo soát xét của kiểm toán có thể khiến nhiều cổ phiếu ra khỏi danh sách được cho vay ký quỹ. Bất định đồng đô la Mỹ trên thị phần toàn cầu cũng là nhân tố cần theo dõi, bởi diễn biến này sẽ tác động đến tỷ giá Việt Nam Đồng, gián tiếp tác động đến bản lĩnh nới lỏng cơ chế tiền tệ. Trong bối cảnh thiếu vắng các thông tin cung cấp trong tháng 8, dòng tiền đầu tư sẽ thiếu câu chuyện để đeo đuổi. Các cổ phiếu vốn hóa phệ, định giá rẻ có thể được ân cần hơn.

Dù trong ngắn hạn, thị phần chứng khoán trong nước đối điện với xui xẻo điều chỉnh, mà kết quả kinh doanh của các công ty niêm yết dự đoán sẽ cải thiện trong nửa sau 5 2023 và 2024 sẽ đưa định giá quay về mức lôi cuốn hơn. Về trung hạn, VN-Index sẽ hướng tới chỉ tiêu 1.300 – 1.350 điểm.

Vận tốc phát triển tiền gửi khu vực dân cư trong công đoạn lãi suất cao từ tháng 10/2022 – 3/2023 đạt trung bình 1,82% so với tháng trước, cao hơn đáng kể so với mức trung bình 0,69% trong 9 tháng đầu 5 2022. Lượng tiền gửi tăng đột biến do lãi suất huy động cao là khoảng 400.000 tỷ đồng (thông thường có kỳ hạn 6 – 12 tháng). Với mặt bằng lãi suất huy động tiếp diễn giảm từ mức đỉnh, thị phần chứng khoán có dịp lôi cuốn được 1 phần khoản tiền gửi đáo hạn đi tìm thời cơ đầu cơ.

Trong nửa đầu 5, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và bé đã ghi nhận đà tăng vượt bậc so với mức trung bình của thị phần nhờ hy vọng của nhà đầu cơ vào các cơ chế cung cấp công ty vượt qua gian truân, hồi phục phát triển. Bên cạnh đó, định giá của nhóm này hiện nay đã ở mức quá cao, giảm thiểu tiềm năng tăng giá.

Với bối cảnh vĩ mô và môi trường kinh doanh hăng hái hơn, nhóm vốn hóa phệ có hy vọng kết quả kinh doanh cải thiện trong 2 quý cuối 5 và đặc thù có sự hồi phục mạnh về lợi nhuận trong 5 2024 sẽ lôi cuốn được dòng tiền. Trong số đấy, nhóm nhà băng với mức định giá vẫn đang ở quanh mức thấp của hệ số P/B (Giá/Trị giá sổ sách) công đoạn từ 5 2016 cho tới hiện tại sẽ tạo ra thời cơ thu thập ở thời khắc hiện nay. Nhiều bản lĩnh kết quả kinh doanh của các nhà băng sẽ tiếp diễn phát triển trong nửa cuối 5.

Chúng tôi cũng ưa chuộng cổ phiếu bất động sản, dựa trên những biện pháp gỡ khó từ Chính phủ; cổ phiếu nhà băng, do nhiều nhà băng hiện có định giá lôi cuốn; cổ phiếu bán lẻ, dựa trên hy vọng tiêu dùng trong nước cải thiện dần từ quý III/2023.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *