VNDirect: Nhà băng và đầu cơ công là “la bàn” đầu cơ tháng 8

VNDirect: Ngân hàng và đầu tư công là "la bàn" đầu tư tháng 8

Trong tháng 7, VN-Index đã phát triển ấn tượng 9,2% so với đầu tháng. Đây hiệu suất theo tháng tốt thứ 2 bắt đầu từ đầu 5. VNDirect cho rằng, thị phần tăng điểm do nhà đầu cơ hy vọng các chế độ mở mang tiền tệ và tài khóa sẽ giúp kết quả kinh doanh các công ty tạo đáy và tăng quay về trong những quý đến.

Kế bên ấy, lãi suất tiết kiệm bớt nóng nhanh hấp dẫn dòng tiền từ nhà đầu cơ tư nhân đổ sang thị phần chứng khoán. Đặc thù là triển vọng “hạ cánh mềm” của các nền kinh tế tăng trưởng như Mỹ, châu Âu càng ngày càng khả quan.

Bước sang đầu tháng 8, VNDirect hy vọng đà tăng của thị phần có thể duy trì nhờ sự cải thiện kết quả kinh doanh quý II so với quý I tại 1 số cổ phiếu cột trụ.

Tính tới ngày 31/7, có 972 công ty niêm yết trên sàn chứng khoán, chiếm 92% vốn hóa thị phần, đã ban bố kết quả kinh doanh quý II/2023 với mức phát triển lợi nhuận ròng giảm 11,7% so với cùng kỳ. Bức tranh lợi nhuận quý II tuy âm u nhưng mà cũng đang cho thấy tín hiệu hăng hái hơn lúc so sánh với mức giảm 21% lợi nhuận so với cùng kỳ của quý I.

Dù thế, lúc mùa báo cáo kết quả kinh doanh qua đi sẽ là vùng trũng thông tin và đà tăng của thị phần có thể chững lại trong công đoạn nửa sau tháng 8. VNDirect cho rằng, vùng 1.240 (+/- 10 điểm) có thể là vùng phản kháng mạnh của VN-Index trong tháng 8.

Trong trung hạn, nhóm phân tách vẫn sáng sủa về xu thế thị phần do lịch trình tăng lãi suất của FED đã đi tới công đoạn cuối. Trung Quốc có thể tung ra các giải pháp mạnh bạo hơn nhằm vực dậy thị phần bất động sản. Còn ở trong nước, các chế độ phân phối của Chính phủ sẽ giúp nền kinh tế Việt Nam bình phục mạnh hơn trong nửa sau 5 2023

Xui xẻo giảm điểm tới từ xui xẻo tỷ giá ngoài tầm kiểm soát có thể kích hoạt đà rút vốn của nhà đầu cơ.

Về chiến lược đầu cơ tháng 8, VNDirect nhận thấy, định giá ngành nhà băng vẫn quyến rũ và ngành đầu cơ công liên tiếp tăng tốc.

Định giá ngành nhà băng vẫn quyến rũ

VNDirect hy vọng, nền kinh tế sẽ tăng tốc trong nửa cuối 5 2023 nhờ chế độ tiền tệ nới lỏng và các phân phối từ chế độ tài khóa. Trong kịch bản này, ngành nhà băng sẽ phản ảnh rõ nhất sự bình phục của nền kinh tế.

Luận điểm đầu cơ của nhóm phân tách tới từ phát triển tín dụng bình phục nhờ nới lỏng tiền tệ và chế độ tài khóa mở mang. Chi tiết, các chế độ tài khóa đang được khai triển như tăng mạnh đầu cơ công, giảm thuế VAT, giảm thuế trước bạ oto, tăng lương cơ sở sẽ giúp kích nhà cầu dùng và đầu cơ cá nhân, qua ấy xúc tiến nhu cầu tín dụng tăng quay về.

Cùng lúc, thông tư 02 phân phối giảm sức ép đề phòng cho các nhà băng thương nghiệp, đặc thù là các nhà băng có tỉ lệ nợ nhóm 2 tăng cường.

P/B của ngành (trong danh mục theo dõi, trừ VCB) hiện đang giảm dưới mức trung bình 3 5, tương đương mức – 1 độ lệch chuẩn, và P/B 5 2023 đang ở ngưỡng 1,0 lần.

VNDirect: Ngân hàng và đầu tư công là "la bàn" đầu tư tháng 8 ảnh 2

2 cổ phiếu nhóm phân tách chọn lựa là MBBVIB.

Giải ngân đầu cơ công liên tiếp tăng tốc

Theo Tổng cục Thống kê, vốn nhà nước tiến hành trong tháng 7/2023 đạt 58.536 tỷ đồng, tăng 28,4% so với cùng kỳ, vận tốc phát triển theo tháng đã tăng trong 3 tháng liên tục. Lũy kế 7 tháng đầu 5 2023, giải ngân đạt hơn 291.000 tỷ đồng, tăng 22,1%, tương đương 41,3% kế hoạch cả 5. VNDirect tiếp diễn duy trì hy vọng giải ngân đầu cơ công trong 5 2023 sẽ tăng 25% so với cùng kỳ.

VNDirect: Ngân hàng và đầu tư công là "la bàn" đầu tư tháng 8 ảnh 3

Với dự án Phi trường Long Thành, sau nhiều lần hủy và gia hạn mời thầu, các chuyên gia hy vọng gói thầu xây dựng công trình cơ sở vật chất mập nhất Việt Nam – gói 5.10 (trị giá 35.233 tỷ đồng) sẽ được khởi công trong tháng 8/2023. Điều này sẽ tạo tiền đề giúp phi trường Long Thành đẩy nhanh tiến độ xây cất trong những tháng đến và sẽ là động lực phát triển cho các doanh nghiệp xây dựng và nguyên liệu xây dựng.

Không những thế, trị giá backlog mập cũng bảo đảm phát triển doanh thu của các doanh nghiệp xây dựng cơ sở vật chất. Sau lúc liên tục được chỉ định thầu tại các dự án thành phần của cao tốc Bắc – Nam công đoạn 2 (đầu 5 2023), các doanh nghiệp xây dựng cơ sở vật chất bậc nhất đã ghi nhận trị giá backlog tăng đáng kể.

Trong quý II, nhóm các doanh nghiệp này đã tiếp diễn giành thêm những gói thầu đáng để mắt tới tại đường Vòng đai 4 – Hà Nội (VCG, C4G), cao tốc Khánh Hòa – Buôn Mê Thuột (C4G, DPG, CC1)…

Việc các dự án cơ sở vật chất giao thông thường có được xây cất trong 2 – 2,5 5, do ấy trong công đoạn 2023 – 2025, các doanh nghiệp xây dựng bậc nhất đang đứng trước thời cơ tăng gấp đôi quy mô doanh thu so với công đoạn 2021 – 2022.

VNDirect: Ngân hàng và đầu tư công là "la bàn" đầu tư tháng 8 ảnh 4

2 cổ phiếu tiềm năng được chọn lựa là VLB HHV.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *