VN- Index giảm hơn 55 điểm, có nên “bắt dao rơi”?

VN- Index giảm hơn 55 điểm, có nên “bắt dao rơi”?

Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP.HCM, Doanh nghiệp Chứng khoán DSC (DSC)

Thị phần đã tăng rất nhiều trong liên tiếp 3 tháng qua nhưng mà chưa có nhịp chỉnh đáng kể nào. Trong khoảng 1 tuần quay về đây, những dấu hiệu suy yếu đã khởi đầu dần hiện ra lúc chỉ có 1 số trụ được kéo chỉ số, khi mà ấy độ rộng thị phần thiên về bị động. Đây cũng là 1 phần “nguồn cơn” dẫn tới phiên điều điều chỉnh mạnh cuối tuần.

Ông Bùi Văn Huy

Thứ 2, thị phần tăng điểm dựa trên 1 nền móng vĩ mô đích thực nếu khách quan nhìn nhận thì chưa có nhiều tín hiệu cải thiện, dù rằng nhiều cơ chế phân phối đã được đưa ra. Bức tranh lợi nhuận quý II phần nào cho thấy điều ấy.

Thứ 3, những bất định theo chiều hướng xấu của thị phần toàn cầu với việc lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ các kỳ hạn hăm he vượt đỉnh. Cùng lúc, đô la Index tăng quay về. Bài toán tỷ giá được ân cần quay về lúc dân chúng tệ, yên Nhật và nhiều đồng bạc châu Á khác mất giá (đặc trưng là đồng dân chúng tệ). Các thông tin xấu cũng tới khá nhiều từ thị phần bất động sản Trung Quốc.

Chung cuộc, chừng độ giảm mạnh tới từ tâm lý đầu tư rất cao của 1 bộ phận mập nhà đầu cơ tư nhân. Chính sự FOMO làm cho sóng tăng rất hot và cũng là lý do chính gây nên sự hoảng sợ trên nền margin cao…

Bên cạnh đó, có 1 điểm đáng để ý và có thể khẳng định đà tăng ngắn hạn chấm dứt là khối lượng mua bán phiên cuối tuần cao nhất lịch sử, dù rằng trị giá giao dịch chưa lập kỷ lục mới, vì vốn hóa thị phần đã giảm nhiều so với cao điểm 5 2022. Sau 1 đà tăng dài và 1 phiên rõ ràng là rũ bỏ, bản lĩnh thị phần cần thời kì (vài tuần) và những ngưỡng phân phối mạnh hơn để có thể thăng bằng. Do ấy, những hành động “bắt dao rơi” sớm có thể còn đó không may, đặc trưng là trong bối cảnh toàn cầu nhiều bất định.

Mặc dầu vậy, điều đáng mừng là dòng tiền quay về và niềm tin nhiều ít quay về. Nhưng mà, đầu cơ trong bối cảnh vĩ mô vẫn còn nhiều điểm chưa hăng hái không phải dễ ợt, và phiên cuối tuần qua chứng minh điều ấy. Sau phiên giao dịch ngày 18/8, sự hy vọng có thể sẽ được xác định lại 1 cách cân đối hơn.

Đối với nhà đầu tư, giao dịch ngắn hạn, sau phiên 18/8, việc hạ tỉ lệ margin nên được dành đầu tiên. Điểm sắm mới ngắn hạn cần có thời kì để quan sát thị phần đạt được hiện trạng thăng bằng hơn, như ở trên, có nhẽ chí ít cũng tính bằng tuần. Quãng thời kì dễ kiếm tiền đã dần qua đi. Sắp đến sẽ cần chọn lựa hơn.

Đối với nhà đầu cơ, định giá ngày nay chưa phải là quá quyến rũ, do ấy cũng cần chọn lựa. Tư nhân tôi thấy, công đoạn đến để nói về ngành, đích thực lại tiếp diễn cần cập nhật số liệu vĩ mô để biết đà hồi phục kinh tế tới đâu để luân chuyển cân đối.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc tham mưu đầu cơ, CTCK Maybank Investment Bank

Việc thị phần giảm điểm vốn đã được dự đoán trước, do thị phần tăng điểm lâu dài nhưng mà chưa có đợt nào điều chỉnh đáng kể trong bối cảnh TTCK có vận tốc tăng ưu thế hơn đà hồi phục của nền kinh tế, làm cho định giá thị phần ko còn rẻ nữa.

VN- Index giảm hơn 55 điểm, có nên “bắt dao rơi”? ảnh 2

Ông Phan Dũng Khánh

PE của thị phần đã ở mức 17, tương đương với công đoạn thị phần hăng hái trong dĩ vãng và nếu loại trừ nhóm nhà băng có PE thấp thì PE đã vượt 21, cao nhất trong 5 5 qua, tức cao hơn cả công đoạn hoàng kim 2021.

Điều này khiến cho nhà đầu cơ mới khó tham dự, nhưng mà nhà đầu cơ cũ thì sẵn hàng để chốt lời. Kế bên ấy, việc thị phần tăng nhiều tháng qua nhưng mà chưa có đợt điều chỉnh nào đáng kể cũng khiến cho lực thị phần bị dồn nén nhiều. Điều này dễ dẫn tới các động thái chốt lời và thực tiễn nhà đầu cơ nước ngoài, nhà đầu cơ tổ chức đã có nhiều phiên bán ròng trước ấy, ảnh hưởng tới thị phần ngày nay.

Giá càng ngày càng cao thì dòng tiền vào càng ngày càng mạnh, chả hạn 1 cổ phiếu có giá 5 đồng, nâng cao 10 đồng, nghĩa là dòng tiền phải gấp đôi, nhưng mà để nâng cao gấp 2 lần nữa, tức lên 20 đồng, thì cần nhiều tiền hơn nữa, khi mà vận tốc tăng điểm của chứng khoán thời kì qua vượt khỏi mức định giá, cũng như vận tốc hồi phục kinh tế. Tuy nhiên, 1 số nhóm nhà đầu cơ tổ chức, nhà đầu cơ nước ngoài đã giảm sắm tăng bán ròng cũng tác động tới dòng tiền ngày nay.

Thực tiễn, thị phần đáng lẽ đã điều chỉnh những ngày trước, nhưng mà vẫn tăng hoặc chỉ giảm nhẹ do cổ phiếu có vốn hóa mập là VIC tăng trần nhiều phiên, là bệ đỡ cho thị phần. Nghĩa là hiện ra hiện trạng “xanh vỏ đỏ lòng”. Cho nên, lúc cổ phiếu này giảm kéo theo 1 số cổ phiếu mập khác giảm, đã đẩy thị phần giảm sâu.

Theo tôi thấy, sau nhiều tháng tăng điểm, việc giảm 1 phiên chưa thể bình chọn được xu thế tăng đã chấm dứt hoặc khuyến mãi quay quay về. Do ấy, việc thị phần vào xu hướng điều chỉnh dù chỉ là ngắn hạn cũng cần chí ít 1 vài phiên, còn nếu ko, thị phần vẫn đang thuộc xu hướng tăng. Vì vậy, hành động bắt đáy chỉ thích hợp với nhà đầu cơ trung dài hạn, ko margin, còn tỷ trọng tiền cao, còn trái lại các nhà đầu cơ nên đứng ngoài thậm chí cắt bớt tỷ trọng (nếu có sử dụng đòn bẩy hoặc ko còn tiền mặt).

Tâm lý chung của nhà đầu cơ là lúc thị phần lên lại mong điều chỉnh để sắm vào, nhưng mà lúc thị phần giảm mạnh lại dễ bị “nhụt chí”, sợ bị đứt tay nhiều hơn. Đây là hiện tượng FUD thay vì FOMO chỉ mất khoảng qua. Vì vậy, phiên giảm mạnh này có thể khiến giới đầu cơ đặc, biệt là các nhà đầu cơ tư nhân e ngại và có thể tạm bợ nhường sân chơi cho các nhà đầu cơ tổ chức, khối ngoại vốn sắm bán dứt khoát hơn.

Thường dòng tiền tài nhà đầu cơ tư nhân chỉ rõ ràng lúc thị phần có xu thế rõ rệt. Do ấy, ngày nay chỉ thích hợp với nhà đầu cơ trung dài hạn, ko margin, còn tỷ trọng tiền cao, còn trái lại, các nhà đầu cơ nên đứng ngoài, thậm chí cắt bớt tỷ trọng (nếu có sử dụng đòn bẩy hoặc ko còn tiền mặt).

Về thời cơ, tôi cho rằng, những cổ phiếu nhóm bất động sản, công nghệ, năng lượng (trừ nhiên liệu hóa thạch, dành đầu tiên năng lượng sạch, xanh), hàng tiêu dùng, chuyên chở (dành đầu tiên chuyên chở hàng ko)… Bên cạnh đó, chỉ nên giải ngân tiền mặt, giảm thiểu tối đa margin, nên nắm giữ trung hạn như tiết kiệm nhưng mà thay vì gửi nhà băng thì tiết kiệm phê duyệt chứng khoán. Còn với những nhà đầu cơ lướt sóng thì tạm bợ chờ thị phần bất biến hơn.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Giám đốc phân tách, CTCK Quốc Tế Việt Nam (VISE)

Cú rơi của thị phần bữa nay hầu như đã được dự báo trước ấy dù có thể nhà đầu cơ ko ngờ là cú rơi này mất tới hơn 55 lăn tay trong 1 phiên tương tự. Có nhiều nguyên cớ dẫn tới phiên sụp rất sâu này, nhưng mà trước hết là thị phần đã có chuỗi tăng rất dài suốt gần 3 tháng qua nhưng mà chưa có nhịp điều chỉnh đáng kể nào.

VN- Index giảm hơn 55 điểm, có nên “bắt dao rơi”? ảnh 3

Ông Nguyễn Hồng Khanh

Tuy nhiên, những thông tin về sự vỡ nợ của tập đoàn bất động sản bậc nhất tại Trung Quốc và thêm việc chốt lời nhóm cổ phiếu bất động sản sau lúc có chuỗi phục hồi kéo dài đã kéo theo làn sóng bán tháo phiên cuối tuần qua. Lúc sự hoảng sợ và bi lụy ngày càng tăng thì nhà đầu cơ dễ ợt thoái hết toàn thể danh mục bất kể cổ phiếu tốt xấu, thành ra việc thị phần giảm rất sâu trong 1 phiên là điều hay gặp tại thị phần Việt Nam.

1 số nhà đầu cơ đã thoát bớt cổ phiếu ở những phiên trước sẽ tự tin hơn trong phiên bắt dao rơi phiên 18/8 và hy vọng có thể sắm vùng đáy thấp những cổ phiếu chỉ tiêu. Sẽ có khá nhiều cổ phiếu bị đè bán giá thấp dù ko nằm trong nhóm cổ phiếu đầu tư của thị phần. Thông thường, nếu thị phần có phiên sụp mạnh trước ấy thì các phiên sau ấy sẽ bớt nhiệt hơn và thậm chí sẽ có vài phiên hồi để nhà đầu cơ có thể tận dụng thời cơ cơ cấu lại danh mục.

Sau phiên rơi mạnh 18/8 thì chỉ số VN-Index nhiều bản lĩnh sẽ chậm lại đà rơi với phân phối mạnh quanh 1.120 – 1.130. Nếu thị phần có các thông tin phân phối thì bản lĩnh sự phân hóa sẽ ngày càng tăng và những nhóm cổ phiếu có nền móng căn bản tốt sẽ sớm hồi phục quay về. Bên cạnh đó, nhiều bản lĩnh thị phần sẽ vẫn duy trì xu thế giảm thêm 1 thời kì trước lúc có dấu hiệu tạo dựng xu hướng phục hồi mới.

Có số lượng mập nhà đầu cơ sử dụng margin để giao dịch, thành ra lúc thị phần sụt giảm sâu thì nhà đầu cơ sẽ bị thiệt hại tốc độ hơn dẫn tới tâm lý lo ngại thị phần tiếp diễn giảm sẽ bị chạm không may danh mục. Với phiên bán tháo như 18/8 thì nhà đầu cơ sau nhịp bắt dao rơi có thể sẽ ngồi yên hy vọng thêm tình hình và theo dõi thêm về xu thế thị phần trước lúc có quyết định tiếp theo. Còn với các nhà đầu cơ dài hạn thì các nhịp giảm sâu như ngày nay sẽ kích thích giải ngân dần ở những cổ phiếu nhưng mà trước đây chưa sắm được.

Với những phiên điều chỉnh sâu nhà đầu cơ có thể hy vọng thị phần dần bất biến để giải ngân lại nhóm cổ phiếu căn bản phát triển bất biến để nhằm thu thập dài lâu. Tuy nhiên, 1 số nhóm cổ phiếu mang nhân tố thị phần lúc rơi mạnh cũng là thời cơ để nhà đầu cơ bắt đáy để bình quân giá hoặc bắt đáy thu lợi nhuận ngắn hạn. Việc bắt đáy cần thận trọng vì thị phần có thể sẽ có những phiên hồi giả sau ấy có thể tạo nên xu hướng downtrend kéo dài hơn dự định.

Ông Vũ Minh Đức, Giám đốc tham mưu đầu cơ người mua tư nhân, CTCK Bản Việt

VN- Index giảm hơn 55 điểm, có nên “bắt dao rơi”? ảnh 4

Ông Vũ Minh Đức

Chỉ số VN-Index đã có 1 sóng tăng điểm khá dài diễn ra từ giữa tháng 4 cho đến nay làm cho nhiều nhà đầu cơ đã có 1 khoản lợi nhuận thu thập khá mập từ danh mục cổ phiếu. Trong những tuần vừa mới đây, diễn biến của VN-Index tốt hơn khá nhiều so với diễn biến của chứng khoán toàn cầu, đặc trưng là thị phần Trung Quốc, trong khi VN-Index vượt qua mốc tâm lý 1.200 điểm với thanh khoản mạnh đã tạo ra điểm tựa tâm lý cho thị phần. Cho nên, lúc VN-Index vi phạm mốc này vào ngày thứ 6, nhiều nhà đầu cơ bán tháo danh mục cổ phiếu để bảo toàn lợi nhuận của danh mục và khiến chỉ số lao dốc mạnh.

Theo tôi, sau 1 phiên giảm mạnh với thanh khoản cao tương tự, sức ép cần bán ra để chốt lãi của thị phần sẽ được hấp thu nhiều ít. Do ấy, VN-Index cũng sẽ có dịp hiện ra các nhịp phục hồi vào đầu tuần đến nên việc “bắt dao rơi” của 1 số nhà đầu cơ có tỷ trọng tiền mặt cao cũng có cơ sở về mặt kỹ thuật. Hẳn nhiên, lúc “bắt dao rơi” thì bản lĩnh “đứt tay” cũng có thể xảy ra, yêu cầu game thủ cần có những giải pháp phòng phòng ngừa không may tốt.

Về chuyển di thị phần, tôi cho rằng nếu trong thứ 2 đến, VN-Index ko đóng cửa dưới mốc 1.170 điểm thì chỉ số này sẽ hiện ra 1 nhịp phục hồi kỹ thuật lên vùng 1.200-1.210 điểm. Nếu lực cầu đủ mạnh để giúp chỉ số sàn HOSE vượt qua vùng này thì có thể đà tăng sẽ được khôi phục lại sau ấy. Hiện tôi chưa có đủ cơ sở để bình chọn xác suất cho kịch bản này.

Thị phần chứng khoán cũng là 1 mẫu hình xã hội thu bé, do ấy những nhà đầu cơ tham dự cũng sẽ có những chiến lược, hiện trạng tâm lý, vị thế và chừng độ chịu đựng không may không giống nhau. Theo tôi, sẽ ko có 1 mẫu số chung, bởi vậy, lúc thực hiện cơ cấu danh mục, chúng ta thường nhắc đến đến định giá đắt rẻ của các cổ phiếu. Theo ý kiến của tôi, sau nhịp tăng điểm thời kì qua của thị phần và khiến VN-Index tiệm cận vùng 1.250 điểm, định giá của nhiều cổ phiếu ko còn quyến rũ, không kể 1 số cổ phiếu nhà băng.

Ông Vũ Duy Khánh, Giám đốc phân tách, CTCK Smart Invest

Với phiên điều chỉnh giảm mạnh 18/8, xét bối cảnh ngày nay chúng ta có thể giảng giải dựa vào vài luận điểm sau, thị phần chứng khoán toàn cầu điều chỉnh cũng có thể ảnh hưởng đến tâm lý; Nhu cầu chốt lời và muốn ngơi nghỉ sau chuỗi dài tăng giá của thị phần. Hiệu ứng chốt lời nhất loạt luôn xảy ra tương tự trong dĩ vãng; Phân tách kỹ thuật cho thấy sau phiên bữa qua thị phần đã có 4 phiên hỗ trợ trong 20 phiên qua. Theo các lý thuyết phân tách kỹ thuật sẽ thị phần sẽ thường có điều chỉnh giảm mạnh. Cho nên, đây là xu thế tầm thường.

VN- Index giảm hơn 55 điểm, có nên “bắt dao rơi”? ảnh 5

Ông Vũ Duy Khánh

Sức ép bán gia tăng cường trên diện rộng khiến nhiều nhóm cổ phiếu nhất loạt giảm sàn. Nhiều nhà đầu cơ đã tiến hành “bắt dao rơi” và đây luôn là hành động mạo hiểm nhưng mà trò chơi này lại có ích nhuận cao. Không may cao đi kèm lợi nhuận cao bởi vậy thị phần luôn có nhu cầu bắt dao rơi là vậy. Việc này cũng chẳng thể nói được là đúng hay sai. Mỗi nhà đầu cơ có chiến lược sắm bán và quản trị không may không giống nhau bởi vậy điều quan trọng họ cần tuân thủ kỷ luật giao dịch của mình hoặc biết phân bổ danh mục cho cân đối.

Dù thế, sự khiếp sợ và FOMO luôn diễn ra và điều này khiến thị phần thường giao dịch ngoài dự báo của cộng đồng. Chúng ta có nhẽ ko nên cho rằng ấy là điều thất thường.Với nhà đầu cơ, lời khuyên của chúng tôi là quản trị không may mới tạo ra thắng lợi dài lâu.

Trong ngắn hạn, dựa vào phân tách kỹ thuật cho thấy, MA(50) là 1 phân phối tốt và mốc 1.100 là mốc phân phối cứng thứ 2. Cho nên, theo ý kiến của chúng tôi, xác suất rơi mạnh 1-2 phiên 50 điểm sẽ thấp (khoảng 20%) và cầu dò đáy sẽ tăng cường nếu kịch bản này xảy ra. Kịch bản khả dĩ hơn là chỉ số sẽ phục hồi chuyển di theo mẫu hình củng cố từ mốc phân phối 1.150 điểm và phản kháng 1.210 điểm (kịch bản này có xác suất 80%). Giao dịch này với khối lượng sẽ giảm dần quay về. Trong khung dao động này, 1 số mã cổ phiếu tốt có thể phá đỉnh còn khá nhiều mã vẫn tiếp diễn tìm đáy mới.

Còn quá sớm để xác định 1 dòng cổ phiếu nào ấy sẽ dẫn dắt thị phần chỉ mất khoảng đến. Bên cạnh đó, xét 1 cách dễ ợt những nhóm cổ phiếu xuất khẩu như dệt may, đầu cơ công, ngành chứng khoán, bán lẻ có thể là nhóm có câu chuyện hay để thị phần kể vào cuối 5 với các dấu hiệu hồi phục từ sản xuất kinh doanh hoặc thanh khoản tăng cao của thị phần.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *