Tín dụng chứng khoán: Ko siết, nhưng mà cẩn trọng

Tín dụng chứng khoán: Không siết, nhưng thận trọng

Kiểm soát chặt không may

Phát triển dư nợ ngành nhà băng nửa đầu 5 2023 khá chậm, với mức tăng chưa đến 5%. Trong đấy, cơ cấu tín dụng tập hợp vào lĩnh vực sản xuất – kinh doanh, lĩnh vực dành đầu tiên theo chủ trương của Chính phủ, đóng góp hăng hái vào phát triển GDP cả nước. Tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm tàng không may được kiểm soát chặt chẽ.

Về định hướng quản lý cơ chế tiền tệ và hoạt động nhà băng trong nửa cuối 5 2023, Phó thống đốc Nhà băng Nhà nước Đào Minh Tú cho hay, cơ quan này tiếp diễn quản lý phát triển khối lượng và cơ cấu tín dụng cân đối, phục vụ nhu cầu vốn tín dụng cho nền kinh tế nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, phân phối phát triển kinh tế, hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất – kinh doanh, lĩnh vực dành đầu tiên và các động lực phát triển kinh tế theo chủ trương của Chính phủ; tạo điều kiện thuận tiện cho công ty, người dân tiếp cận vốn tín dụng nhà băng.

Cùng lúc, Nhà băng Nhà nước sẽ giám sát chặt chẽ vận tốc phát triển tín dụng và chất lượng tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm tàng không may như đầu cơ trái phiếu công ty, đầu cơ, kinh doanh bất động sản, chứng khoán… để kịp thời phát hiện tín hiệu tiềm tàng không may và có giải pháp xử lý thích hợp, góp phần bảo đảm an toàn hoạt động hệ thống các tổ chức tài chính.

Chưa lúc nào Nhà băng Nhà nước khẳng định “siết” tín dụng ở lĩnh vực không may như chứng khoán, bất động sản…, song thực tiễn cho thấy, tín dụng ở lĩnh vực chứng khoán luôn được các nhà băng cân nhắc kỹ.

Theo kết quả cuộc dò la xu thế tín dụng của các tổ chức tài chính trong tháng 6/2023, nhu cầu tín dụng toàn cục của người dùng trong 6 tháng đầu 5 2023 cải thiện với chừng độ chậm so với 6 tháng cuối 5 2022 và cùng kỳ các 5 2021, 2022, chưa đạt mức hy vọng ghi nhận tại kỳ dò la trước, nhưng mà được dự đoán sẽ cải thiện mạnh hơn trong 6 tháng cuối 5 2023. Tính chung cả 5 2023, nhu cầu tín dụng toàn cục của người dùng tăng với chừng độ thấp hơn mức tăng của 5 2022 ở tất cả các lĩnh vực, nhân vật, loại tiền và kỳ hạn.

Trong 6 tháng đầu 5 và dự đoán cả 5 2023, mặt bằng không may tín dụng toàn cục của người dùng được các tổ chức tài chính thẩm định tăng cường hơn so với kỳ trước và cùng kỳ 5 trước ở phần đông các lĩnh vực, trong đấy lĩnh vực đầu cơ kinh doanh bất động sản và đầu cơ kinh doanh chứng khoán tiềm tàng không may tăng cao nhất.

Trong bối cảnh mặt bằng không may tín dụng được bình chọn là tăng cường hơn so với kỳ liền trước và cùng kỳ 5 trước, các tổ chức tài chính có xu thế ko đổi hoặc thắt chặt nhẹ tiêu chuẩn tín dụng trong 6 tháng đầu 5 2023 và cả 5 2023 so với 5 2022, nhưng mà dự định sẽ cắt bớt thắt chặt trong 6 tháng cuối 5 2023.

Chi tiết, tiêu chuẩn tín dụng đối với lĩnh vực cho vay đầu cơ phần mềm công nghệ cao, cho vay kinh doanh xuất du nhập, cho vay đầu cơ công nghiệp phân phối, cho vay tăng trưởng nông, lâm, thủy sản và nhóm người dùng công ty khác được các tổ chức tài chính dự định nới lỏng nhẹ trong 6 tháng cuối 5 2023.

Cùng lúc, các tổ chức tài chính cho biết, khi mà tiêu chuẩn tín dụng đối với các lĩnh vực có không may cao như đầu cơ kinh doanh chứng khoán, đầu cơ kinh doanh bất động sản, kinh doanh vốn đầu tư, nhà băng, bảo hiểm và xây dựng tiếp diễn được các tổ chức tài chính dự định thắt chặt nhẹ. Nguyên cớ chủ chốt là do chừng độ không may của thị phần nâng cao, bao gồm không may từ phía người dùng, không may ngành nghề, cộng với triển vọng kinh tế sút giảm.

Trái lại, có 10 – 15% tổ chức tài chính dự định nới lỏng tiêu chuẩn tín dụng do sáng sủa về điều kiện tài chính của đơn vị, cộng với các cơ chế định hướng, điều hành tín dụng của Chính phủ, Nhà băng Nhà nước và cơ chế định hướng, điều hành tăng trưởng các đơn vị quản lý kinh tế của Chính phủ.

Dòng vốn trên thị phần chứng khoán vẫn khả quan

5 2023, mặt bằng không may tín dụng toàn cục của người dùng được các tổ chức tài chính thẩm định ngày càng tăng ở phần đông các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực đầu cơ kinh doanh bất động sản và chứng khoán.

Tín dụng lĩnh vực đầu cơ chứng khoán luôn được định hướng kiểm soát chặt chẽ, song chẳng hề vì vậy nhưng nhà băng đóng cửa cho vay, nếu kiểm soát được không may nợ xấu và tuân thủ quy định của Nhà băng Nhà nước. Số liệu của Nhà băng Nhà nước cho thấy, trong quý I/2023, tín dụng để đầu cơ, kinh doanh chứng khoán tăng 13,39%. Bên cạnh đó, theo Nhà băng Nhà nước, dư nợ cho vay đối với người dùng để đầu cơ, kinh doanh chứng khoán còn bé, chiếm tỷ trọng khoảng 0,5% tổng dư nợ tín dụng toàn hệ thống.

Nhà băng Nhà nước cho biết, thời kì qua, ngoài việc tham dự trực tiếp trên thị phần vốn với vai trò nhà đầu cơ và nhà phát hành chứng khoán, nhiều tổ chức tài chính còn cho vay đối với các chủ thể tham dự thị phần vốn. Để giảm thiểu không may, cơ quan điều hành ngành nhà băng hoàn thiện các quy định kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực chứng khoán như quy định hệ số không may đối với các khoản phải đòi để đầu cơ kinh doanh chứng khoán là 150%.

Ngày nay, các tổ chức tài chính chỉ được cấp tín dụng với thời hạn tới 1 5 cho người dùng để đầu cơ, kinh doanh cổ phiếu, trái phiếu công ty và lúc cấp tín dụng phải phục vụ 1 số điều kiện nhất mực. Tuy nhiên, tổ chức tài chính ko được cấp tín dụng cho người dùng là doanh nghiệp con, doanh nghiệp kết hợp để đầu cơ, kinh doanh cổ phiếu.

Thực tiễn, vốn tín dụng được nhìn nhận là 1 trong những dòng vốn đóng góp ko bé vào sự tấp nập trên thị phần chứng khoán, nhất là lúc thị phần có triển vọng tăng điểm và lãi suất ở mức thấp.

1 số doanh nghiệp chứng khoán cho biết, việc sử dụng hạn mức tín dụng cho các acc chứng khoán hiện tăng khoảng 30% so với đầu 5 2023 và người dùng tư nhân mở đầu có động thái chuyển tiền từ kênh tiền gửi nhà băng quay quay về thị phần chứng khoán.

Về phía các công ty niêm yết, dòng vốn cho vay từ các nhà băng có vai trò quan trọng, phục vụ nhu cầu vốn lưu động, khai triển các kế hoạch sản xuất – kinh doanh. Dòng vốn này ko chỉ là cấp tín dụng, nhưng còn phê chuẩn hoạt động đầu cơ vào trái phiếu công ty. Trong vài 5 mới đây, nhà băng vừa là tổ chức phát hành trái phiếu công ty béo, vừa là nhân vật sắm nhiều trái phiếu công ty.

Nhằm tháo gỡ gieo neo cho thị phần trái phiếu công ty, trong tháng 4/2023, Nhà băng Nhà nước đã ban hành Thông tư 03/2023/TT-NHNN, hoãn thi hành Khoản 11, Điều 4, Thông tư 16/2021/TT-NHN tới 31/12/2023, đồng nghĩa với việc cho phép các nhà băng thương nghiệp được sắm lại ngay trái phiếu công ty chưa niêm yết, thay vì phải đợi sau 12 tháng. Đây cũng là 1 cách để các nhà băng có thể xúc tiến phát triển cho vay qua việc sắm trái phiếu công ty, trong bối cảnh phát triển tín dụng thấp (4,73% tính tới cuối quý II/2023) và thanh khoản nhà băng đang dôi thừa.

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia nhà băng bình chọn, Thông tư 03/2023/TT-NHNN sẽ phân phối các nhà đầu cơ cũng như các công ty phát hành trái phiếu công ty có dòng tiền để xử lý 1 phần lượng trái phiếu công ty đáo hạn trong 5 2023. Qua đấy, công ty có thể dùng tài chính đang có để duy trì sản xuất- kinh doanh, đầu cơ, tiêu dùng, vượt qua gieo neo. Bên cạnh đó, điều kiện ở đây là công ty phải ở mức xếp hạng tín dụng nội bộ cao nhất của tổ chức tài chính (nghĩa là có tình hình vốn đầu tư và sản xuất – kinh doanh lành mạnh) và tùy thuộc vào bình chọn, khẩu vị không may, điều kiện tài chính của tổ chức tài chính.

Thông tư 06/2023/TT-NHNN (sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Thông tư 39/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016) có hiệu lực từ ngày 1/9/2023 quy định, nhà băng thương nghiệp ko cho vay đối với mục tiêu góp vốn, sắm, nhận chuyển nhượng phần vốn góp của doanh nghiệp phận sự hữu hạn, doanh nghiệp hợp danh; góp vốn, sắm, nhận chuyển nhượng cổ phần của công chưa niêm yết trên thị phần chứng khoán. Lý do là vì vốn điều lệ nếu tạo nên từ vốn vay sẽ phản ảnh ko chuẩn xác điều kiện tài chính của doanh nghiệp, cùng lúc nhà băng thương nghiệp khó kiểm soát mục tiêu sử dụng tiền vay do ko kiểm soát được việc sử dụng vốn, ko có cơ sở để bình chọn bản lĩnh trả nợ của bên nhận vốn góp. Mặt khác, đây là 1 trong những bề ngoài nhưng người dùng có thể sử dụng để bưng bít bề ngoài sở hữu lẫn nhau.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *