Tiền mở đầu chảy mạnh vào chứng khoán

Tiền bắt đầu chảy mạnh vào chứng khoán

Xuyên bão

Công đoạn vừa mới đây là khoảng thời kì nhiều xúc cảm đối với thị phần chứng khoán và các doanh nghiệp chứng khoán (CTCK), sau sự thăng hoa tới vỡ òa của 5 2021 là sự hoang mang, lo âu trong 5 2022 và hy vọng thị phần đang dần lấy lại niềm tin trong 5 2023.

Như san sớt của ông Nguyễn Vũ Long, Chủ tịch HĐQT Doanh nghiệp Chứng khoán VNDirect, những biến cố xảy ra trên thị phần vốn trong quá trình vừa mới đây gây ra rất nhiều gian nan thanh khoản cho các định chế nguồn vốn, việc duy trì tỷ trọng phệ các của cải có tính thanh khoản cao đã giúp Doanh nghiệp vững vàng đi qua những quá trình gian nan nhất của thị phần vốn 5 2022.

Với sự bất ổn của môi trường vĩ mô, 5 2023 kiên cố vẫn là 1 5 cực kỳ thử thách cho thị phần vốn, thị phần chứng khoán Việt Nam, nhưng mà cũng sẽ là 1 5 bản lề để các CTCK có thể tái hiện năng lực tổ chức, chuẩn bị cho 1 chu kỳ tăng trưởng mạnh bạo mới của nền kinh tế cũng như thị phần vốn Việt Nam.

Có thể điểm lại 4 “trận bão” đáng nhớ với thị phần chứng khoán trong 10 5 quay về đây, chừng độ “càn quét” ở mỗi lần không giống nhau, nhưng mà nhân vật thiệt hại phệ nhất sau nhà đầu cơ chính là các CTCK.

“Trận bão” thứ nhất vào cuối 5 2012, lúc ấy tâm điểm thị phần là cuộc khủng hoảng hệ thống nhà băng, nợ xấu lên đến 17%, lãi suất tiền gửi nâng cao 14%/5, thị phần bất động sản giảm mạnh và mất thanh khoản, công ty của phần nhiều mọi ngành nghề chịu tác động nghiêm trọng và chỉ số VN-Index giảm đến 25%.

Mức thiệt hại có phần cắt bớt ở “trận bão” thứ 2, tại thời khắc đầu 5 2016, lúc thị phần chứng khoán thế giới, bao gồm cả Việt Nam, hứng chịu sức ép tăng lãi suất tới từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cộng thêm việc dừng nới lỏng định lượng nguồn vốn làm cho dòng tiền rút mạnh khỏi các thị phần mới nổi, khi mà đồng Dân chúng tệ giảm mạnh, kinh tế Trung Quốc sút giảm nhanh, gây sức ép phệ lên tỷ giá Việt Nam Đồng và nền kinh tế Việt Nam. Ở thời khắc này, VN-Index giảm 18%.

Không những thế, “vận tốc và sức càn quét” lại ghi nhận rất mạnh ở trận thứ 3, vào thời khắc tháng 3/2020, lúc đại dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng, gây khủng hoảng kinh tế thế giới nghiêm trọng và VN-Index đã “bốc hơi” 34%.

Diễn ra 1 cách thầm lặng, nhưng mà “trận bão” thứ 4 lại đưa tới chừng độ thiệt hại rất phệ lúc VN-Index lao dốc từ đỉnh cao 1.500 điểm xuống còn 875 điểm vào tháng 11/2022, ghi nhận mức giảm hơn 40%.

Ông Lê Mạnh Hùng, Giám đốc điều hành CTCK Vietcombank (VCBS) cho rằng, để có cái nhìn khách quan đối với vận động của nhóm các CTCK, chúng ta cần căn cứ vào kết quả kinh doanh. Hiệu quả kinh doanh của khối CTCK nhiều ít có sự chi phối từ diễn biến thị phần chứng khoán, nhưng mà sau mỗi đợt bất định mạnh sẽ giúp các công ty này đứng vững hơn.

Tại thời khắc chấm dứt quý I/2023, mặc dầu doanh thu có sự sụt giảm tại các mảng môi giới, cung ứng nguồn vốn, tự doanh…, nhưng mà kết quả kinh doanh của các CTCK bình phục so với quý IV/2022; các hệ số sinh lời ROA, ROE của các công ty này vẫn giữ ở mức thấp do hiệu quả hoạt động của các CTCK có độ trễ so với bất định của VN-Index.

Không những thế, nhóm CTCK sẽ đạt hiệu quả kinh doanh hăng hái hơn trong quý II/2023 lúc thanh khoản đang bình phục khá tốt nhờ lãi suất huy động giảm, mảng cung ứng nguồn vốn được hy vọng hăng hái hơn lúc nhu cầu vay ký quỹ của nhà đầu cơ hy vọng tấp nập hơn, hoạt động tham mưu cũng khả quan hơn. Với mảng tự doanh, các doanh nghiệp nắm giữ 1 số cổ phiếu có tiềm năng phát triển tốt trong danh mục sẽ là lợi thế. Cộng với ấy, các chỉ số về tỷ suất sinh lời sẽ được cải thiện đáng kể.

Chờ nhân tố “thiên thời”

Ông Jeon Mun Cheol – Quyền Giám đốc điều hành CTCK KBSV cho rằng, từ đầu 5 2023 tới bây giờ, với những cơ chế cung ứng của Chính phủ và Nhà băng Nhà nước nhằm vực dậy phát triển kinh tế, thị phần chứng khoán cũng đã thừa hưởng lợi nhờ mặt bằng lãi suất giảm và điểm số cũng như thanh khoản của thị phần đã có sự phục hồi hăng hái. Hoạt động kinh doanh của các CTCK dần lấy lại đà phát triển trong 2 quý đầu 5 và là 1 trong những nhóm ngành dẫn sóng thị phần. Nhiều cổ phiếu chứng khoán có thị giá tăng 60-70%, thậm chí là hơn 100% so với quá trình cuối 5 2022.

Trong nửa cuối 5, xu thế bớt nhiệt của mặt bằng lãi suất và việc nền kinh tế mở đầu có dấu hiệu phục hồi rõ nét, tôi hy vọng xu thế đi lên trong hoạt động kinh doanh của các CTCK sẽ tiếp tục.

Ông Jeon Mun Cheol, Quyền Giám đốc điều hành KBSV

“Trong nửa cuối 5, cùng xu thế bớt nhiệt của mặt bằng lãi suất và việc nền kinh tế mở đầu có dấu hiệu phục hồi rõ nét nhờ những cơ chế kích thích kinh tế của Chính phủ và Nhà băng Nhà nước, tôi hy vọng xu thế đi lên trong hoạt động kinh doanh của các CTCK sẽ tiếp tục”, ông Jeon Mun Cheol nói.

Tại đại hội cổ đông thường niên 5 2023 vừa mới đây, KBSV đã phê duyệt kế hoạch kinh doanh đầy tham vọng với mức phát triển mạnh về lợi nhuận trước thuế (tăng 121% so với cùng kỳ 5 ngoái). Tuy thế, Ban chỉ huy KBSV bình chọn bản lĩnh chấm dứt kế hoạch này là khả thi lúc môi trường kinh doanh được dự đoán sẽ thuận tiện hơn so với 5 2022. Bên cạnh đó, KBSV có thể hoàn nhập các khoản phòng ngừa sút giảm của cải trong 5 2022, qua ấy đóng góp phệ vào lợi nhuận trong 5 2023.

Gần giống, tại VNDirect, Ban chỉ huy Doanh nghiệp cho biết có nhiều cơ sở để chấm dứt các chỉ tiêu của 5 2023 như phát triển mạnh trong mảng dịch vụ đầu cơ vốn đầu tư với kế hoạch doanh thu 480 tỷ đồng, tăng 182% so với 5 trước; doanh thu mảng dịch vụ ngân bậc nhất tư dự định tăng nhẹ 4% lên 200 tỷ đồng; mảng dịch vụ đầu cơ nguồn vốn đông đảo đi ngang với chỉ tiêu doanh thu đạt 1.620 tỷ đồng và vẫn là mảng đóng góp phệ nhất vào tổng doanh thu.

Ban chỉ huy VNDirect nhấn mạnh thêm, dù dự định doanh thu mảng dịch vụ chứng khoán giảm 35% so với 5 ngoái, xuống 860 tỷ đồng, nhưng mà kế hoạch này cũng theo đúng chỉ tiêu của Doanh nghiệp lúc giảm thiểu hoạt động tự doanh để tránh xui xẻo bất định thị phần. Thay vào ấy, Doanh nghiệp sẽ phân bổ tỷ trọng phệ vào danh mục tiền gửi nhằm tăng mạnh bộ đệm thanh khoản và hạn chế được các xui xẻo thị phần.

Tại CTCK DSC, kết quả kinh doanh 6 tháng đầu 5 2023 khả quan với tiêu chí doanh thu đạt 193 tỷ đồng, tăng 233%; lợi nhuận trước thuế đạt 69,8 tỷ, tăng 464% so với cùng kỳ 5 ngoái. Tính riêng trong quý II, DSC lần đầu đạt doanh thu mức trên 100 tỷ đồng/quý.

VCBS cũng cho biết, Doanh nghiệp đạt nhiều kết quả đáng động viên trong 6 tháng đầu 5 2023 với thị trường môi giới đạt trên 3%, lợi nhuận và doanh thu đạt tiến độ theo kế hoạch đề ra, đặc trưng là lượng người dùng mở mới đạt tương đương 87% của cả 5 2022, thị trường môi giới trong phối hợp kinh doanh với Vietcombank tăng 63% so với 5 2022. Dư nợ vay margin tới 30/6/2023 gia tăng 50% so với đầu 5, đạt 4.580 tỷ đồng.

Theo ông Lê Mạnh Hùng, hiệu quả trình bày trong kết quả kinh doanh 6 tháng đầu 5 2023 sẽ là động lực để VCBS tiếp diễn khai triển các chiến lược kinh doanh chỉ cần khoảng còn lại của 5.

Thị phần tấp nập luôn là 1 nhân tố “thiên thời” để các CTCK có thể gặt hái được kết quả kinh doanh khả quan. Với việc xui xẻo thị phần đã giảm, thanh khoản cải thiện và dòng tiền ấm dần, doanh thu từ phí giao dịch và lãi margin của các CTCK kiên cố có sự cải thiện. Thêm vào ấy, lúc mặt bằng giá cổ phiếu phục hồi, danh mục tự doanh báo lãi là 1 trong những nhân tố giúp lợi nhuận nhóm CTCK tăng quay về.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *