PTKT Bài 33: Lý thuyết Bill Williams

Bill Williams là một nhà giao dịch nổi tiếng người Mỹ được biết đến với cách tiếp cận thị trường độc đáo thông qua phân tích tâm lý giao dịch và lý thuyết hỗn loạn. Williams đã phát triển một số chỉ số kỹ thuật (Accelerator/Decelerator, Awesome Oscillator, Fractals, Gator Oscillator và chỉ số MFI). Bạn có thể tìm thấy các chỉ số này trong Metatrader (nhấn “Chèn”, chọn “Chỉ số” và chọn “Bill Williams”)

Bill Williams cho rằng chỉ các phân tích kỹ thuật và phân tích căn bản là chưa đủ với các nhà giao dịch bởi chúng không cho trader thấy được sự hỗn loạn và phi lý của thị trường thực.

Theo ông, thị trường có một cấu trúc tổng thể và để thành công, trader phải nắm bắt được 5 khía cạnh của cấu trúc:

  • Fractal
  • Động lực
  • Tăng/ giảm tốc
  • Vùng
  • Đường cân bằng

Ông cho rằng việc hiểu rõ tất cả các khía cạnh thị trường nói trên là vô cùng cần thiết.

Thị trường có cấu trúc phân dạng (fractal). Nghĩa là chúng được tạo thành từ các phần giống nhau và giống với tổng tể nhưng với tỷ lệ nhỏ hơn. Bất kỳ quyết định nào mà một nhà giao dịch đưa ra sẽ trở thành một phân dạng hành vi. Để thu về lợi nhuận, nhà giao dịch phải phát hiện được phân dạng hành vi của các trader khác. Điều này cho phép trader dự báo được hướng của thị trường.

Các trader nghĩ về sự hỗn loạn của thị trường như là một thứ gì đó tiêu cực. Williams gọi sự hỗn loạn là một hình thức trật tự cao hơn được chi phối không phải bởi tính nguyên nhân và kết quả mà là sự ngẫu nhiên. Thị trường đi theo đường ít kháng cự nhất được và được xác định bởi một cấu trúc ẩn, cũng giống như dòng chảy của một con sông phụ thuộc vào cấu trúc nền móng dưới lòng sông. Một nhà giao dịch phải khám phá được cấu trúc thị trường và giao dịch dựa theo nó.

Ngoài ra, một nhà giao dịch cần xác định được “cấu trúc nền móng của mình”, ví dụ, các thói quen hàng ngày sẽ quyết định cách tiếp cận, giao dịch và phản ứng của mỗi trader đối với các biến động thị trường.

Mục tiêu của nhà giao dịch là kết hợp kiến thức cấu trúc thị trường với hiểu biết của bản thân. Bill Williams đã đặt tên cách tiếp cận của mình với tên gọi “profitunity”. Theo ông, điều quan trọng là phải tin tưởng bản thân và giao dịch với đam mê. Nói cách khác, Williams khuyên bạn nên giữ bình tĩnh và không ngừng nỗ lực: giao dịch, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và kiếm tiền. Sẵn sàng khám phá cách kiếm lời thông qua các chỉ số kỹ thuật của Bill Williams!

Nguồn FBS

CATEGORIES
TAGS

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )