PTKT Bài 25: Thị trường đảo chiều

Xu hướng là một trạng thái chính của thị trường, vì vậy các nhà giao dịch cần hiểu rõ về xu hướng. Không có xu hướng nào tồn tại mãi mãi: luôn có một thời điểm xu hướng bạn đang giao dịch bị đảo chiều và một xu hướng mới bắt đầu.

Phân tích kỹ thuật có thể giúp người giao dịch phát hiện xu hướng sắp xuất hiện và việc thay đổi hướng đi của nó hay xác nhận tín hiệu đảo chiều.

Một nhà giao dịch cần dự đoán sự đảo chiều sắp diễn ra vì hai lý do. Thứ nhất, nếu một nhà giao dịch đã giữ một vị thế theo xu hướng, anh/cô ấy sẽ muốn thoát khỏi nó trước khi đảo chiều xuất hiện. Thứ hai, sự đảo chiều là thời điểm mà một xu hướng mới xuất hiện. Nếu bạn nhìn nhận thị trường một cách chính xác và phát hiện kịp thời những thay đổi, bạn sẽ có cơ hội tham gia giao dịch sớm và kiếm được nhiều tiền hơn.

Xác suất đảo chiều phần lớn phụ thuộc vào sức mạnh của xu hướng hiện tại: nếu đó là một xu hướng yếu, nhiều khả năng đảo chiều sẽ xảy ra. Có một số cách để ước tính độ mạnh của xu hướng. Chúng tôi đề xuất hai chiến thuật: phân tích trực quan và các chỉ số kỹ thuật. 

Phân tích trực quan đảo chiều tiềm năng

Nhìn vào mức cao và thấp của một xu hướng. Nếu các điều chỉnh là ngắn và các mức kháng cự phát triển trong phạm vi hẹp, đây là một xu hướng mạnh. Trong một xu hướng tăng mạnh, giá hoàn toàn tuân theo hỗ trợ đầu tiên được hình thành ở mức cao trước đó:

Trong một xu hướng chậm, giá sẽ giảm xuống dưới đỉnh trước đó (mức hỗ trợ ban đầu) nhưng sẽ duy trì ở trên mức đáy trước đó. 

Một xu hướng tăng yếu có thể được nhận ra bởi mức thấp hơn. Trong tình huống này, các nhà giao dịch lo ngại sự hình thành của mô hình “Vai-Đầu-Vai” và sự đảo ngược tiềm năng của thị trường.

Ngoài ra, khi giá bắt đầu tiếp xúc thường xuyên với đường hỗ trợ, đây là một gợi ý báo hiệu rằng xu hướng tăng đang trở nên yếu hơn.

Như bạn có thể thấy trong giải thích ở trên, bạn cần phân biệt giữa hỗ trợ số 1 (mức cao trước đó trong một xu hướng tăng) và mức hỗ trợ số 2 (mức thấp trước đó trong một xu hướng tăng). Sự đảo ngược xảy ra khi giá phá vỡ hỗ trợ # 2. Hai trường hợp được đánh dấu ở hình dưới đây. Trong trường hợp đầu tiên, giá duy trì ở trên mức hỗ trợ thứ hai. Trong trường hợp thứ hai, nó đã đi xuống dưới mức hỗ trợ thứ hai và xác nhận sự đảo chiều.  

Lưu ý rằng việc xác nhận giá thực sự phá vỡ dưới ngưỡng hỗ trợ/trên mức kháng cự để tuyên bố đảo chiều là một việc vô cùng quan trọng. Hãy xem xét kỹ các nến Nhật: nến phá vỡ sẽ đóng bên dưới ngưỡng hỗ trợ/trên ngưỡng kháng cự. Một tình huống lý tưởng là khi đường xu hướng bị phá vỡ được kiểm tra lại, nhưng giá không trở lại trên/dưới nó. Xác nhận phá vỡ cũng có thể đến từ các chỉ số kỹ thuật và khối lượng.

Các chỉ số có thể giúp bạn xác định sự đảo chiều

Một số chỉ số kỹ thuật có thể khá hữu ích trong việc xác định một sự đảo chiều.

Đầu tiên là Đường trung bình động của các giai đoạn khác nhau có thể cung cấp các mức hỗ trợ/kháng cự mà qua đó, các nhà giao dịch sẽ thấy sự đảo chiều hoặc giao nhau của tín hiệu thay đổi xu hướng. Chỉ báo Ichimoku cũng cung cấp một bộ các đường cho biết tín hiệu thị trường chuyển từ chế độ tăng giá sang chế độ giảm giá và ngược lại.

Thứ hai, ADX là một chỉ số hàng đầu về sức mạnh xu hướng. Đường chính của chỉ báo tăng khi xu hướng trở nên mạnh hơn. Độ lớn ADX thay đổi từ 0 đến 100. Nếu mức chỉ báo đạt trên 25, đây là tín hiệu cho một xu hướng mạnh và đặc biệt. Thời điểm ADX tăng trên 25, nó có thể được sử dụng như một sự xác nhận phá vỡ và đảo ngược xu hướng. Hướng đảo chiều có thể được hiển thị qua hai đường khác của chỉ báo.

Ngoài ra, bạn cần theo dõi xu hướng của ADX bởi nó cũng được hoạt động như một chỉ báo. Nếu chỉ báo hình thành một loạt các đỉnh cao hơn, đây là dấu hiêu của một xu hướng cực mạnh và khả năng đảo chiều là thấp.

Bạn cũng có thể sử dụng chỉ báo khối lượng để kiểm tra cường độ xu hướng và xác định đảo chiều. Nếu xuất hiện mức cao thấp hơn trong một xu hướng tăng và khối lượng thấp, thì đây là tín hiệu mạnh của sự đảo chiều đi xuống.

Đảo chiều hay điều chỉnh?

Vấn đề lớn nhất trong việc phân biệt là sự đảo chiều thường bắt đầu bằng một sự điều chỉnh. Vì vậy, rất khó để phân biệt chúng. Trong bảng dưới đây, chúng tôi đã tập hợp các thông tin hữu ích hỗ trợ quá trình phân biệt. 

Lưu ý rằng điều chỉnh thường tương đối ngắn hạn. Bản chất của chúng là kỹ thuật: sự điều chỉnh xảy ra khi tài sản bị mua quá mức hoặc bán quá mức khi các công ty thị trường chốt lãi sau khi di chuyển theo xu hướng. Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ Fibonacci để đo độ mạnh của tùy chỉnh. Khi thoái lui giá được bao gồm bởi 38,5% Fibo, xu hướng hiện tại sẽ là khá mạnh và không có dấu hiệu đảo chiều.

Mặt khác, sự đảo ngược đại diện cho một sự thay đổi lớn hơn theo hướng của hành động giá và thường được gây ra bởi một số lý do cơ bản. Đặc điểm chính của sự đảo chiều là giá vượt xa mức hỗ trợ / kháng cự chính của một xu hướng. Nếu thị trường vượt quá mức thoái lui Fib lui 50%, đây có thể là một sự đảo chiều.

Kết luận

Nói chung, để tăng độ chính xác cho dự báo, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một số phương pháp phân tích để xác định chính xác sự đảo chiều. Hãy nhớ rằng các phương pháp mô tả không đảm bảo 100% cơ hội thành công, do đó bạn cần tuân thủ các quy tắc quản lý rủi ro khi giao dịch đảo chiều. 

Nguồn FBS

CATEGORIES
TAGS

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )