Thấy gì ở SHB – cổ phiếu ngược dòng “bank”?

Thấy gì ở SHB – cổ phiếu ngược dòng “bank”?

Cổ phiếu ngược dòng

Từ cuối tháng 4 đến nay, thị phần chứng khoán đang cho thấy sự ấm dần quay về, với thanh khoản liên tiếp bùng nổ, đạt mức trung bình hơn 16.000 tỷ đồng/phiên. Sự bùng nổ này đã giúp phần lớn các nhóm ngành hàng ghi nhận sự hồi phục mạnh bạo trong 3 tháng qua, cả về mặt trị giá và thanh khoản, nổi trội có thể kể tới cổ phiếu ngành Thép, Chứng khoán, Xây dựng,…

Dù thế, nhóm nhà băng – vốn được mệnh danh là “cổ phiếu vua”, lại chưa bắt nhịp được với đà hồi phục chung của thị phần lúc giới đầu cơ còn có cái nhìn cẩn trọng với những gian nan của ngành liên can tới thị phần trái phiếu, bất động sản và sức ép nợ xấu được vắt qua từ những 5 trước.

Trong báo cáo mới ban bố, các chuyên gia phân tách tại doanh nghiệp chứng khoán TP HCM (HSC) giám định, giá cổ phiếu nhà băng đang ở mức thấp nhất trong khoảng 5 5 qua.

Bên cạnh đó, thực tiễn cho thấy, bất chấp những gian nan, vẫn có 1 số cổ phiếu dòng “bank” có mức phát triển ấn tượng chỉ cần khoảng qua, nhờ gắn với những câu chuyện riêng. Cổ phiếu SHB của nhà băng TMCP Sài Gòn – Hà Nội là 1 thí dụ.

Thống kê cho thấy, cổ phiếu SHB đã tăng đến gần 33% chỉ trong 3 tháng qua, cao hơn rất nhiều so với diễn biến chung của thị phần (VNIndex tăng 13,7% trong cùng khoảng thời kì trên). Cộng với đấy là hoạt động sắm ròng mạnh của nhà đầu cơ nước ngoài.

Dữ liệu thống kê cho thấy, tính tới hết phiên cuối tuần qua (ngày 21/7), cổ phiếu SHB đã ghi nhận 9 tuần sắm ròng liên tục của khối ngoại với khối lượng sắm ròng trung bình hơn 1,6 triệu đơn vị/tuần.

Cổ phiếu SHB bật tăng tốt trong bối cảnh vừa được HOSE chính thức quyết định đưa vào rổ chỉ số VN30 – nhóm cổ phiếu được xếp hạng cao nhất trên thị phần chứng khoán Việt Nam hôm 17/7.

Diễn biến giá cổ phiếu SHB trong 3 tháng qua.

Đặc trưng, ngày 18/7 ghi lại cột mốc đáng nhớ với cổ đông nhà băng lúc cổ phiếu SHB chính thức vượt đỉnh 52 tuần. Cộng với diễn biến giá, thanh khoản của SHB cũng tạo hiện tượng, luôn thuộc top dẫn đầu ngành nhà băng, cho thấy sự ân cần của nhà đầu cơ đối với cổ phiếu này.

Những “câu chuyện” riêng

Trong nhiều trường hợp, giá cổ phiếu phản ảnh và bám sát với những chỉnh sửa liên can tới tình hình hoạt động, triển vọng hoạt động của công ty.

Diễn biến hăng hái của cổ phiếu SHB chỉ cần khoảng qua cũng gắn với rất nhiều câu chuyện riêng, có bản lĩnh tạo chỉnh sửa cơ bản về tình hình và triển vọng hoạt động nhà băng nhưng đầu tiên là những chuyển biến hăng hái về kết quả hoạt động của nhà băng trong 5 2023 và hy vọng tiếp đà phát triển trong 5 nay.

Kết quả kinh doanh quý 1/2023 của SHB cho thấy, tổng thu nhập hoạt động (TOI) của nhà băng đạt 6.204 tỷ đồng, phát triển đến 32,2% so với cùng kỳ nhờ sự phát triển mạnh bạo ở các mảng kinh doanh chính như thu nhập lãi thuần (tăng 38% so với cùng kỳ), dịch vụ (tăng 41% so với cùng kỳ), kinh doanh ngoại hối (tăng 132% so với cùng kỳ). Tỉ lệ chi tiêu trên thu nhập (CIR) giảm về mức 19,5% từ 21,2% trong quý 1/2022, tiếp diễn nằm trong top những ngân hàng có hiệu quả vận hành cao nhất hệ thống.

Theo đấy, xong xuôi quý trước nhất của 5, SHB ghi nhận lợi nhuận trước thuế 3.620 tỷ đồng, tăng hơn 12% so với cùng kỳ 5 trước dù nhà băng rất hăng hái trích lập ngừa không may (gấp gần 3 lần cùng kỳ 2022).

Trước đấy, tại ĐHĐCĐ thường niên diễn ra hồi đầu tháng 4, Ban chỉ huy SHB cũng đặt tiêu chí đầy tự tin cho 5 2023, với 2 kịch bản dựa trên 2 phương án phát triển tín dụng. Phương án 1, trong trường hợp nhà băng được phát triển tín dụng 10%, lợi nhuận trước thuế dự định sẽ tăng 6,15%, đạt 10.285 tỷ đồng.

Phương án 2 được đề ra với hạn mức phát triển tín dụng 14%, thì mức lợi nhuận trước thuế cho cả 5 đặt ra cao hơn với 10.626 tỷ đồng, phát triển 9,67%.

Có cái nhìn thậm chí còn sáng sủa hơn, các chuyên gia tại ABS Research cho rằng, lợi nhuận trước thuế 5 2023 của SHB có thể đạt tới 11.200 tỷ đồng, phát triển 16% so với cùng kỳ, ROE đạt 20%, tiếp diễn nằm trong nhóm có tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ nhân dẫn đầu thị phần.

1 trong những tiền đề quan trọng để nhà băng đạt được các tiêu chí trên chính là kế hoạch tăng vốn điều lệ lên mức 36.645 tỷ đồng, tương đương tăng 19,47% trong 5 nay. Và cho tới hiện tại, kế hoạch này đã chấm dứt đến 90% dù mới đi được 1 nửa chặng đường.

Được biết, cuối tháng 6 cách đây không lâu, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có Văn bản số 4201/UBCK-QLCB chấp nhận cho SHB phát hành cổ phiếu để trả cổ tức 5 2022 với tỉ lệ 18%. Sau lúc chấm dứt việc chi trả cổ tức, vốn điều lệ của SHB sẽ ngày càng tăng hơn 5.520 tỷ đồng, lên mức 36.194 tỷ đồng. Nhà băng cũng đã quyết định ngày 25/7 đến là ngày chốt danh sách để tiến hành trả cổ tức 5 2022.

Trước đấy, cơ quan điều hành là Nhà băng Nhà nước cũng đã có công văn chấp nhận cho SHB tăng vốn điều lệ thêm tối đa 5.971 tỷ đồng phê duyệt vẻ ngoài phát hành cổ phiếu để trả cổ tức 5 2022 tỉ lệ 18% và phát hành cổ phiếu cho công nhân (ESOP).

1 diễn biến song song khác, cuối tháng 5, SHB công bố đã hoàn thành việc chuyển nhượng 50% vốn cổ phần tại Doanh nghiệp Nguồn vốn TNHH MTV Nhà băng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHBFinance) cho đối tác Krungsri của Thái Lan.

Thỏa thuận chuyển nhượng SHB Finance được bình chọn sẽ giúp tăng lên điều kiện tài chính và vị thế của SHB, cùng lúc đem đến nguồn thặng dư vốn đáng kể. Theo những san sẻ trước đấy từ Krungsri, nhà băng này sẽ chi 5,1 tỷ Baht Thái (156 triệu đô la Mỹ) cho thương vụ.

Nếu con số trên là xác thực, thương vụ này ước lượng đem về cho SHB khoản thu nhập hơn 3.500 tỷ đồng, trong đấy 1 nửa sẽ ghi nhận trước trong 2023, đóng góp phần thặng dư đáng kể vào kế hoạch lợi nhuận chung của nhà băng trong 5 nay.

Cũng trong kế hoạch bán vốn, 1 số nguồn tin cho biết, SHB hiện đang trong công đoạn thương lượng để bán 20% vốn cổ phần cho đối tác chiến lược trong 5 nay. Nhà băng được định giá khoảng 2 – 2,2 tỷ đô la Mỹ với các nhà đầu cơ tiềm năng tới từ Hàn Quốc và Nhật Bản. Cũng theo nguồn tin trên, thỏa thuận này dự định sẽ được hoàn thành trong 5 nay hoặc đầu 5 2024.

Trong bối cảnh ngành nhà băng Việt còn gặp nhiều gian nan, thử thách như đã nhắc đến ở trên, việc SHB liên tục tiến hành và tiến hành thành công các kế hoạch chào bán vốn khủng cho nhà đầu cơ ngoại phần nào khẳng định sức lôi cuốn riêng của nhà băng này trong mắt các nhà đầu cơ nước ngoài, các định chế vốn đầu tư quốc tế.

Thực tiễn, “sức lôi cuốn” này cũng đang được phản ảnh vào diễn biến giá của cổ phiếu trong suốt thời kì qua, giúp SHB đi ngược dòng cổ phiếu “bank” 1 cách ấn tượng.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *