Rủi ro thẻ tín dụng là gì?

Nợ 1% nhưng vẫn bị tính lãi suất cho 100% số tiền nợ, bỗng dưng gánh nợ một số tiền lớn là những rủi ro thẻ tín dụng mang lại cho khách hàng.

Rủi ro thẻ tín dụng là gì?

Rủi ro thẻ tín dụng là một loại rủi ro khách hàng gặp phải khi không có khả năng thanh toán hoặc thanh toán không đầy đủ cho các khoản chi tiêu qua thẻ tín dụng dành cho ngân hàng.

Mặc dù thẻ tín dụng đem đến rất nhiều lợi ích, sự tiện dụng dành cho khách hàng nhưng những rủi ro thẻ tín dụng cũng là một vấn đề vô cùng quan trọng trong quá trình phát hành và sử dụng thẻ mà khách hàng tuyệt đối không thể lơ là.

Rủi ro thẻ tín dụng là gì?

Những rủi ro mà chủ thẻ tín dụng gặp phải

Dưới đây là những rủi ro thẻ tín dụng mà người dùng thẻ cần nắm chắc để không mắc phải những sai lầm này:

Rủi ro khi mở thẻ

Rủi ro khi phát hành thẻ thường xảy ra đối với các trường hợp mở thẻ online khi khách hàng không có thời gian đến trực tiếp ngân hàng để làm thẻ. Lý do là trong quá trình chuyển phát đối với những khách hàng trùng tên hoặc có địa chỉ không rõ ràng sẽ dễ bị thất lạc thẻ, dẫn đến thẻ bị mất hoặc không đến được đúng tay chủ nhân. Rủi ro này sẽ ảnh hưởng đến chủ thẻ vì thông tin cá nhân có thể bị lộ, tuy nhiên ngân hàng sẽ phải có trách nhiệm chịu các phí tổn nếu thẻ tín dụng đó đã được giao dịch trước khi về với đúng chủ.

Để khắc phục vấn đề này, các ngân hàng hiện nay đã thắt chặt các điều kiện mở thẻ tín dụng, chính vì vậy chủ thẻ cần đáp ứng được những yêu cầu của ngân hàng mới có thể mở được một tài khoản tại ngân hàng. Mặc dù vậy, kẻ gian vẫn có thể làm được những chiếc thẻ giống y hệt dùng để chi tiêu, điều này sẽ đem đến rủi ro cho ngân hàng đó.

Rủi ro khi sử dụng thẻ

Quá trình sử dụng thẻ khách hàng sẽ gặp phải những rủi ro “đáng tiếc” nếu không chú ý đến các điều kiện, quy định khi dùng thẻ. Rủi ro đó có thể là bị mất tiền “oan” trong khi mình không hề được chi tiêu, hay đơn giản là rất nhiều các khoản chi phí đi kèm mà bạn không hề hay biết.

Rủi ro về lãi suất

Sử dụng thẻ tín dụng để mua sắm đồng nghĩa rằng bạn đang vay tiền ngân hàng để chi tiêu, nhưng bạn sẽ được miễn lãi trong một thời gian. Thông thường các ngân hàng sẽ cho miễn lãi từ 45 – 55 ngày, nghĩa là bạn sẽ có tối đa 55 ngày tính từ ngày thanh toán hàng hóa bằng thẻ không bị tính lãi suất, và bạn có nghĩa vụ trả đầy đủ số tiền đã dùng từ thẻ tín dụng cho ngân hàng trong thời gian này nếu không sẽ bị tính lãi suất.

Hãy nhớ dù bạn đã thanh toán 0% hay 99% cũng sẽ giống nhau. Nếu sau số ngày quy định, bạn không thanh toán hết số tiền đó, thì lãi suất sẽ tính cho tổng số tiền bạn đã vay chứ không phải là số tiền còn nợ lại.

Lãi suất thẻ tín dụng khá cao

Rủi ro thông tin

Khi đi mua sắm tại các trung tâm thương mại, siêu thị… việc quẹt thẻ tín dụng thanh toán là một điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên bởi do quá chủ quan khi để nhân viên cầm thẻ của mình thanh toán hoặc máy Pos bị gắn thiết bị đánh cắp thông tin dẫn đến việc lộ thông tin chủ thẻ. 

Việc làm này thường được các HACKER ảo làm, nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác thông qua các thiết bị hiện đại. Sau khi đã thu thập đủ thông tin khách hàng, các đối tượng sẽ làm giả thẻ tín dụng và thực hiện mua sắm cũng như rút tiền trên thẻ 1 cách ngang nhiên. Do vậy để bảo vệ tài sản của chính mình, chủ thẻ tuyệt đối không được tiết lộ thông tin cho người khác biết kể cả bạn bè.

Rủi ro phạt trả chậm

Rủi ro phạt trả chậm là khi bạn không thanh toán số tiền tối thiểu theo yêu cầu của ngân hàng. Thông thường ngân hàng quy định số tiền thanh toán tối thiểu là 5% trên tổng số tiền đã dùng từ thẻ, bạn cần thanh toán số tiền ít nhất là 5% này nếu không muốn bị tính phí phạt trả chậm. 

Rủi ro chi tiêu quá hạn mức

Vượt hạn mức thẻ là khi bạn sử dụng thẻ tín dụng để mua sắm hàng hóa và chi tiêu vượt giới hạn cho phép được ngân hàng quy định khi mở thẻ. Đối với các trường hợp này thì ngân hàng sẽ thu thêm phí phạt quá hạn nhằm nhắc nhở và răn đe khách hàng cần quản lý chi tiêu hợp lý và hiệu quả hơn.

Ví dụ: Hạn mức tín dụng thẻ tín dụng của bạn là 10 triệu đồng, trong tháng bạn chi tiêu tất cả 15 triệu đồng thì số tiền phạt vượt hạn mức sẽ tính trên 5 triệu đồng chi tiêu đó.

Để phòng tránh những rủi ro này, khách hàng cần phải thật cẩn trọng khi trao đổi thông tin với những người thân của mình. Khách hàng cũng cần hạn chế không cho người khác mượn thẻ để tránh bị mất tiền oan. Trên thực tế lợi ích mà thẻ tín dụng mang lại rất nhiều, chỉ cần đảm bảo những lưu ý khi dùng thẻ tín dụng cơ bản thì chắc chắn rủi ro dùng thẻ sẽ bị hạn chế rất nhiều.

CATEGORIES
TAGS

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )