“Room” chính và “room” tà…

"Room" chính và "room" tà...

Room chính – room tà…

Đã qua rồi những sững sờ, hoảng sợ của các member trong các room nổi đình đám 1 thời thị phần thăng hoa (2021), như các room có gắn chữ A7 – nhà đầu cơ có tiếng trên thị phần với những phát ngôn dậy sóng kiểu “cổ đất tốt như CEO, DIG phải 500k là rẻ rách”; hay số đông Louis Family lôi cuốn hơn 13.000 thành viên tham dự sau cú lao dốc về vùng giá rẻ như cốc trà đá, chứng sĩ đã đặt tên mới cho nhóm cổ phiếu Louis là “chúa tể của những chiếc vỏ”…; hay nhiều room tranh thủ thị phần uptrend, giai đoạn tiền rẻ đã giúp thị phần chứng khoán thăng hoa cả về điểm số lẫn thanh khoản – để hô hào, phím hàng “vàng thau lộn lạo”, tới lúc cổ phiếu “trả về trị giá thực”, bất định mạnh theo hướng cắm đầu đi xuống ko phanh và ko thấy “cửa hồi” – cũng mau chóng thoái lui trong yên lặng, trái ngược với những sự nhộn nhịp lúc lập cả chục room vẫn ko chuyên dụng cho đủ nhu cầu được “phím hàng” của nhà đầu cơ.

Nói quen, là quen có những mặt chưa hăng hái trên thị phần chứng khoán, ko chỉ 1 màu hồng, còn với những nhà đầu cơ mất mát với những cổ phiếu như trên, nỗi đau vẫn còn ở lại, thậm chí họ ko còn niềm tin và rời bỏ thị phần.

Vụ việc mới nhất liên can tới nhóm cổ phiếu APEC trước thông tin bắt tạm giam, khởi tố chỉ đạo doanh nghiệp liên can tới thao túng chứng khoán với cổ phiếu “nhóm APEC” (gồm IDJ, API, APS) khiến các cổ phiếu này lao dốc về vùng giá khoảng 6.000 đồng/cổ phiếu, trong đấy có nhiều phiên “chết” thanh khoản.

Hình ảnh món ăn “gà bó xôi”, còn có tên gọi khác là “gà ko lối thoát” được các chứng sĩ chua chát đưa ra ví von cho cảnh ngộ của mình, lúc nhỡ sắm nhầm cổ phiếu bị làm giá và hệ luỵ là account bốc hơi mau chóng. Ngay tức khắc, các room chat mới liên can tới nhóm APEC được thành lập, với chỉ tiêu là “hàn huyên” và tìm đường “về bờ” .

Như 1 lề thói, nhiều câu hỏi cửa mồm của nhà đầu cơ trong group APEC vẫn là “cung – cầu như này thì theo các bác, lái sẽ đạp hay kéo?”; “cổ phiếu từ 14.000 về 5.000 cắt lỗ, lại phi lên 10.000 thì bỏ chứng về quê cho nhanh, chứ thị phần này gỡ kiểu gì được số lỗ đấy.

Từ đợt sập 5 2022 đã ko còn niềm tin vào bất kỳ cổ nào trên thị phần”; “đòn tra tấn man di nhất khiến nhiều chứng sĩ bỏ nghề khi này là lái kéo trần liên tiếp 5 phiên”… Chẳng biết “lái” là người nào và kéo cổ phiếu để làm gì trong khi có cả hàng trăm, hàng ngàn nhà đầu cơ khiếp sợ, mắc kẹt với mớ cổ phiếu “chuẩn bị” bán ra ngay tức khắc lúc cổ phiếu hồi, nhưng mà những câu luận bàn kiểu như trên, đâu đấy về mặt tâm lý, cũng khiến 1 số nhà đầu cơ quyết tâm bất biến lại ý thức, thắp lên chút niềm tin “gỡ được đồng nào hay đồng đấy” lúc cổ phiếu bất biến quay về.

Thị phần chứng khoán trong 4 tháng đầu 5, chỉ có thể mô tả bằng từ “u ám”, “gam màu xám”; bởi thế, các room cũng trở thành im ắng, vì chẳng có hàng “ngon” nhưng mà phím, cũng ko có thông tin mới từ phía các công ty để các chứng sĩ luận bàn.

Đây là quá trình nhưng mà cả thị phần nằm im để nghe ngóng các động thái cơ chế tài khoá, tiền tệ và cả những quyết sách về việc tháo gỡ các vướng mắc, khơi thông dòng vốn cho thị phần trái phiếu, bất động sản.

Điều này cũng trình bày qua thanh khoản thị phần èo uột, nhiều phiên chỉ 7.000 – 8.000 tỷ đồng (dù là con số rất hăng hái so với quá trình trước 5 2019), nhưng mà với những nhà đầu cơ vốn đã quen với thị phần 2021, thanh khoản trung bình trên 20.000 tỷ đồng/phiên thì quả là kém nhộn nhịp trong mắt họ.

Với bối cảnh thị phần như trên, nhiều ẩn số vĩ mô chưa thể dự đoán, đặc trưng là câu chuyện lãi suất cao, thanh tra giám sát hoạt động trên thị phần chứng khoán càng ngày càng sát sao, chặt chẽ; các kế hoạch của công ty như tăng cường đơn hàng, mở mang sản xuất, tăng vốn chưa thể tiến hành…; vì vậy, các “nhà cái”, các đội kiến lập, cũng tạm ngơi nghỉ.

“Lửa thử vàng, khó khăn thử sức” được trình bày rõ qua những khi thị phần gieo neo, những room “chất lượng” – tức được điều hành bởi các admin có tầm hiểu biết về vĩ mô, vi mô, có hàng ngũ hậu thuẫn tốt cả về phân tách căn bản và phân tách kỹ thuật; các khuyến nghị, góc nhìn đều dựa trên những cơ sở luận điểm, có bí quyết về đầu cơ – lại có đất sống khá tốt. Những khi như thế này, nhiều nhà đầu cơ nhận lại được nhiều trị giá, đặc trưng là tri thức, kinh nghiệm từ các room này.

Theo quan sát của người viết, đây cũng là những room bắt được thời cơ thị phần rất nhạy từ quá trình tháng 5 tới bây giờ. Nhà đầu cơ, lại thêm 1 dịp bắt buộc xác nhận, muốn thành công trên thị phần chứng khoán nhất mực phải còn đó được ở thị phần càng lâu càng tốt và phải có nền móng tri thức, liên tiếp học hỏi, chứ chẳng thể cứ “nghe theo phím hàng, bảo gì sắm nấy” như quá trình 2021 – quá trình nhưng mà người nào nói gì cũng đúng, cứ sắm là thắng đã tạo tâm lý chủ quan, tự đắc, mộng tưởng sức mạnh cho ko ít môi giới và cả nhà đầu cơ.

Và cũng phải cảm ơn làn sóng F0 nhưng mà lứa tuổi các nhà đầu cơ trước đấy, được lợi lợi từ trend tham mưu realtime phê chuẩn các room Zalo, Telegram – điều nhưng mà từ 5 2019 trở về trước, khá hiếm. Đồng nghĩa, các môi giới, tham mưu đầu cơ phải năng động hơn, cải thiện mình liên tiếp để phục vụ nhu cầu nhà đầu cơ.

1 admin rất uy tín trong nghề tham mưu và thu được sự tín nhiệm của nhiều người mua san sẻ rằng, trước đây cũng từng đánh giữa trend lời rất nhiều, nhưng mà tới gần đỉnh ko bán, nhưng mà dùng thêm margin để “múc hàng”.

Sau đấy, lúc thị phần chỉnh do ko có kinh nghiệm xử lý, cổ quay đầu lại cắn vào cả phần lãi trước lúc sắm ở vùng đỉnh. Bằng nhiều bài học, đã nghiệm ra rằng, vùng đỉnh chỉ cần giữ nguyên lãi trước đấy đã là thành công, ko cần kiếm thêm. Sóng sau mình sẽ kiếm lãi dựa trên cả vốn gốc và lãi lần trước.

Sai trái của phần đông các nhà đầu cơ quá trình 2021-2022 khiến bay account là do thị phần đi ngang vùng đỉnh thì bơm thêm vốn, nở margin ra là sắm. Còn nếu sắm bằng tiền tươi thóc thật, chưa chắc bay account.

Do đó, admin này có nguyên lý, chu kỳ thị phần ngày nay, thấy tín hiệu đỉnh thị phần sẽ ngay tức khắc giảm vốn, có sớm cả mấy tháng cũng ko sao. Còn tiền gốc ban sơ cứ kiếm tìm sóng ngành để tham dự từng đoạn, ko có thì giải ngân ít số tiền mình đang có.

“Kết quả mới quan trọng, người nào có thể nắm giữ được nhiều của nả nhất lúc thị phần đã vào downtrend mới là thành công. Đoạn này nếu thị phần chỉnh cũng là góc bé so với trước thôi, cơ mà mọi người nên có kế hoạch sẵn để cơ cấu vào những ngành mạnh nhất lúc thị phần vào nhịp chỉnh”, admin này đưa ra khuyến nghị trong room.

Chính bởi tri thức, kinh nghiệm và sự tham mưu có chiều sâu, hợp nhất và phản xạ nhạy với thị phần, các người mua đều ưng ý lúc thu được trị giá từ admin này.

Vậy câu chuyện chắt lọc room sau lúc thị phần chỉnh mạnh, ảnh hưởng gì đến các “chiến thuật” của các đội lái? Giả dụ trước đây, làn sóng F0 quá mạnh bạo, tiền chảy vào thị phần ồ ạt, cổ phiếu nào cũng lên, nhiều đội tranh thủ hô hào, lợi dụng sự thiếu hiểu biết và lòng tham của các tân binh để hô luôn cả những cổ phiếu rác, đưa ra những hy vọng về kinh doanh ko xác thực… tạo hiệu ứng “bầy đàn”.

Thị phần chứng khoán, ngoài ảnh hưởng bởi chính chất lượng hoạt động “core” của công ty, còn bị ảnh hưởng bởi quy luật cung – cầu, lúc 1 cổ phiếu thu được lực cầu mạnh hơn lực cung, ắt sẽ tăng giá.

Ấy cũng động cơ khiến nhiều tay chơi muốn hô hào, để càng nhiều người tham dự sắm càng tốt, bất chấp cổ phiếu tốt hay là cổ phiếu rác. Chỉ tiêu độc nhất vô nhị của họ là kiếm lời chênh lệch, thậm chí là ăn phí giao dịch càng nhiều càng tốt, còn uy tín trong tham mưu đầu cơ không hề là dành đầu tiên số 1.

Hoạt động này phần lớn lấn lướt các khuyến nghị, phân tách chuẩn chỉnh và bí quyết đầu cơ của nhiều môi giới giỏi muốn san sẻ tới nhà đầu cơ.

Lái và Market maker?

Khi mà đấy, 1 lực lượng khác, thường được thị phần gọi là “các nhà kiến lập thị phần – market maker”. Vai trò to nhất của market maker là tạo và duy trì tính thanh khoản cho các chứng khoán có tính thanh khoản thấp hoặc ko có giao dịch. Sự tham dự của các nhà kiến lập góp phần duy trì sự cởi mở và tính thanh khoản của 1 loại chứng khoán. Kế bên đấy, còn giúp tăng bản lĩnh tiến hành giao dịch của chứng khoán. Nhờ điều này nhưng mà sẽ lôi cuốn sự ân cần của các nhà đầu cơ đối với loại chứng khoán đấy.

Các market maker thường là những người rất có kinh nghiệm trên thị phần chứng khoán, họ am tường giao dịch, am tường mẫu hình kinh doanh, màng lưới quan hệ phổ biến… và có mong muốn cung cấp công ty ngày càng tăng thanh khoản, dựa trên câu chuyện triển vọng và có căn bản của công ty.

“Công ty ko có nền móng cơ sở nhưng mà muốn tăng thanh khoản, chỉ có cách quay tay, cái này không hề là kiến lập đúng nghĩa”, 1 nhân sự có nghề trên thị phần chứng khoán san sẻ.

Cũng phê chuẩn các kênh thông tin, như fanpage, diễn đàn, room chat, thông tin của các công ty được market maker đưa tới nhà đầu cơ nhiều hơn, với mục tiêu tăng thanh khoản thiên nhiên cho cổ phiếu dựa trên cơ sở nhà đầu cơ phải thật sự cảm thu được triển vọng tăng giá của cổ phiếu (tới từ câu chuyện kinh doanh có sự phát triển của công ty và các dấu hiệu kỹ thuật).

Hy vọng của market maker là ngoài cung cấp thanh khoản thì đường dài mong muốn nhà đầu cơ hiểu đúng về công ty để có thể tự ra quyết định giao dịch, làm được vậy, sẽ là win – win cho các đối tác tham dự gồm công ty – nhà đầu cơ – và đơn vị hỗ trợ dịch vụ market maker mới đi đường dài được cùng nhau.

“Hiểu đường hướng tăng trưởng của công ty, có market maker cung cấp về thanh khoản, nhà đầu cơ về đường dài, sẽ có được các thành quả đầu cơ tốt. Những nhà đầu cơ vào sau cũng luôn có dịp. Mà tất nhiên, cũng có nhiều hình thái nhang nhác market maker nhưng mà thực chất không hề. Cũng vì thế, ở thị phần Việt Nam, market maker thường bị đánh đồng với lái”, 1 nhân sự lâu 5 trên thị phần cho biết.

Mà cũng nhờ thị phần nhiều thử thách, ít thời cơ như cách đây không lâu, nhà đầu cơ nhận rõ hơn ích lợi từ việc đầu cơ các cổ phiếu có nền móng căn bản tốt, phân loại được chất lượng tham mưu của các room – cũng là “trong cái rủi, có cái may” ở đây.

Giám đốc môi giới 1 doanh nghiệp chứng khoán top đầu từng đặt câu hỏi, lái và chuyên viên phân tách không giống nhau ở cái gì, trong khi thực ra nhiều đội lái cũng phân tách ngành, phân chỉ số, phân tách triển vọng công ty, cơ cấu cổ đông…, họ cũng cùng tham quan công ty trực tiếp, cùng tìm cách liên hệ với chỉ đạo công ty để có được thông tin chính hợp nhất, sát nhất; cùng tìm cách sắm cổ phiếu ở vùng giá thấp và bán ra ở vùng cao.

Bằng quan sát của mình, vị này tự giải đáp rằng, “lái” khác căn bản ở điểm, sẽ quyết tâm khiến nhà đầu cơ quên đi những xui xẻo, những điểm mờ của công ty, họ chỉ kể câu chuyện triển trọng, thời cơ – tức họ đưa ra 1 bức tranh về công ty ko đầy đủ. Còn với chuyên viên phân tách đúng nghĩa, phải chỉ ra cả thời cơ lẫn xui xẻo, thử thách của 1 công ty, 1 cổ phiếu.

Đây là góc nhìn rất cân đối nhưng mà mỗi nhà đầu cơ, nên tạo thành lề thói, mỗi lúc thu được thông tin phím hàng, nên mày mò cẩn thận, đa chiều về công ty, tránh những “viên kẹo ngọt bọc đạn bạc” trên thị phần chứng khoán.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *